CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đậu xanh - Thực phẩm 'vàng' cho sức khỏe

Dinh dưỡng gia đình - 17/04

Hàng ngày, đậu xanh được dùng làm rất nhiều món như nấu canh, chè, làm bánh, làm miến, làm thực phẩm ngũ cốc dinh dưỡng. Lợi ích của đậu xanh có thể làm bạn ngạc nhiên.

Đậu xanh có nhiều chất chống oxy hoá và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể: chất xơ, protein, axit béo omega-3, các vitamin E, vitamin nhóm B, C, tiền vitamin K, acid folic và các khoáng chất Ca, Mg, K, Na, Zn, sắt, flavonoid và carotenoid.

Lợi ích của đậu xanh

Dự phòng ung thư đại tràng

Một số nghiên cứu phát hiện mối liên quan tiêu thụ đậu xanh với việc ngăn ngừa polyp đại tràng - một nguy cơ dẫn đến ung thư. Nghiên cứu cũng cho thấy tăng lượng thức ăn chứa đậu xanh làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, giảm tái phát u xơ tuyến tiền liệt. Đậu xanh giàu chất xơ giúp duy trì hệ thống tiêu hóa luôn ổn định, giảm áp lực lên đường ruột, từ đó phòng ngừa ung thư đại tràng và ung thư đường tiêu hóa.

Điều chỉnh đường huyết

Đậu xanh và các loại đậu khác giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu. Đây là một phát hiện tuyệt vời về lợi ích của đậu xanh vì rất khó tìm ra các thực phẩm tự nhiên điều chỉnh được mức đường huyết. Vì bệnh đái tháo đường phải được theo dõi và quản lý liên tục, thêm đậu xanh vào chế độ ăn uống cũng góp phần điều trị bệnh.

Tốt cho xương

Canxi gần như không có ích với xương chắc khoẻ nếu không phối hợp với vitamin K. Cơ thể không thể sản xuất ra các protein cho phép xương chấp nhận và sử dụng canxi mà không có tác động của vitamin K. Ngoài ra, vitamin K giảm thiểu sự mất mát khoáng chất từ xương. 1 chén đậu xanh chứa gần 20% lượng khuyến cáo vitamin K hàng ngày của bạn.

Đậu xanh - Thực phẩm 'vàng' cho sức khỏe - ảnh 1

Đậu xanh giàu chất xơ, giúp giảm cholesterol, tốt cho xương.

Tăng cường miễn dịch

Một trong những lợi ích chính của đậu xanh là có hàm lượng cao chất chống oxy hoá như carotenoid và flavonoid. Carotenoid chứa lutein và beta-caroten; flavonoid bao gồm catechin, epicatechin, kaempferol và quercetin. Chúng có khả năng giảm xảy ra đột quỵ cũng như chống lại ảnh hưởng có hại của các gốc tự do trong cơ thể.

Mắt nhìn tốt hơn

Carotenoid zeaxanthin và lutein trong đậu xanh giúp giảm nguy cơ thoái hoá hoàng điểm. Carotenoid ngăn chặn sự suy giảm thị lực bằng cách giảm căng thẳng trên mắt trong khi vẫn duy trì tầm nhìn và chức năng hoạt động của mắt.

Tốt cho tim mạch

Đậu xanh có nhiều chất xơ, giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể bằng cách giảm bớt sự hấp thu chất béo, duy trì mức cholesterol trong mức cho phép. Kali có trong cây họ đậu giúp duy trì mức huyết áp tốt, giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Giảm các vấn đề về dạ dày

Rất nhiều người bị các vấn đề dạ dày. Một trong những nguyên nhân do không tiêu thụ đủ chất xơ hàng ngày. Chất xơ giúp tiêu hóa tốt và loại bỏ phân nhanh, do đó loại bỏ nhanh các độc tố ra khỏi cơ thể. Đậu xanh tăng cường trợ giúp hệ tiêu hóa. Các chất dinh dưỡng trong đậu xanh còn làm giảm trào ngược acid dạ dày thực quản, trĩ, táo bón và loét tiêu hóa.

Giúp phát triển thai nhi

Axit folic trong đậu xanh giúp phát triển bào thai, cụ thể nó có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trái tim, não và hệ hô hấp của trẻ sơ sinh. Axit folic cũng có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Dùng đậu xanh có phản ứng phụ không?

Đậu xanh là một trong những loại thực phẩm có rất ít nguy cơ phản ứng phụ, tuy nhiên cũng cần lưu ý:

Chất phytate - axit phytic trong đậu xanh có thể góp phần vào sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nếu tiêu thụ quá mức. Axit phytic liên kết với canxi, kẽm và các khoáng chất quan trọng khác và ngăn cản hấp thụ các chất này. Mặc dù hàm lượng phytate trong đậu xanh thấp, nếu bạn bị các rối loạn khác gây ra thiếu khoáng chất thì không nên ăn nhiều đậu xanh. Tốt nhất nên nấu hoặc ngâm đậu xanh để giảm đáng kể lượng axit phytic. Tránh ăn đậu xanh dạng thô.

Lectin là các protein gắn kết carbonhydrate tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm nhưng thường có trong các loại đậu. Quá nhiều lectin không tốt cho tiêu hóa. Tương tự acid phytic, nấu ở nhiệt độ cao hoặc ngâm nước lâu ngày có thể làm giảm hàm lượng lectin.

Dị ứng: Cũng như bất kỳ thực phẩm nào, một số người bị dị ứng với đậu xanh và các cây họ đậu khác. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ khi bạn muốn sử dụng đậu xanh.

BS. Thanh Hoài

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Đậu xanh giải nhiệt mùa hè

Sống khỏe - 18/06

Đậu xanh giải nhiệt mùa hè

Đậu xanh được xem là thực phẩm hữu ích ngày hè với nhiều cách chế biến như nấu chè, cháo, canh... đồng thời cũng là vị thuốc thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu...

Món ăn thuốc từ đậu xanh

Sống khỏe - 20/10

Món ăn thuốc từ đậu xanh

Trong đời sống hàng ngày, đậu xanh được dùng làm rất nhiều món như nấu canh, nấu chè, làm bánh, làm giá đỗ...

Video có thể bạn quan tâm

  

Để khỏe mạnh, bạn cần ăn 5 thực phẩm sau hàng ngày

Đó là việt quất, rau bina, hạt lanh, súp lơ và hạt đậu (Việt hóa bởi Ngọc Luyện).

Tin cùng chuyên mục

Những thực phẩm giúp bạn xinh đẹp và gợi cảm hơn

Sống khỏe - 17/04

Những thực phẩm giúp bạn xinh đẹp và gợi cảm hơn

Bạn muốn giảm béo, chống mụn, làm trắng da, chống lão hóa và tinh thần thật sảng khoái? Lời khuyên của các chuyên gia là: ăn. Nếu biết chọn thực phẩm, bạn sẽ xinh đẹp và gợi cảm hơn.

8 chất béo có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 15/04

8 chất béo có lợi cho sức khỏe

Chỉ cần nghe tới từ “chất béo” là những người đang ăn kiêng đã lập tức tránh xa. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách, chất béo như dầu cá hồi, dầu dừa, ôliu…

Thực phẩm giúp khỏe xương khớp

Sống khỏe - 15/04

Thực phẩm giúp khỏe xương khớp

Chế độ dinh dưỡng khoa học có thể giúp kiểm soát được tình trạng thoái hóa khớp, làm chậm quá trình lão hóa.

Những loại hạt rất tốt cho sức khỏe

Sống khỏe - 14/04

Những loại hạt rất tốt cho sức khỏe

Các loại hạt là nguồn bổ sung vitamin, chất khoáng, protein và các dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Thịt đỏ, cách ăn để tránh hại

Sống khỏe - 13/04

Thịt đỏ, cách ăn để tránh hại

Vài năm trở lại đây, những băn khoăn về việc ăn thịt đỏ và thịt chế biến có làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim và ung thư hay không, thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Tin mới

Cứ cuối tuần là tôi lại làm bánh bao, cả tuần có bánh bao ăn sáng ngon lành

Sống khỏe - 47 phút trước

Cứ cuối tuần là tôi lại làm bánh bao, cả tuần có bánh bao ăn sáng ngon lành

Món bánh bao thơm ngon nóng hổi sẽ cho cả nhà tràn đầy năng lượng để bắt đầu một ngày mới.

Hiểu và dùng đúng collagen

Sống khỏe - 1h11 phút trước

Hiểu và dùng đúng collagen

Hiện nay các sản phẩm chứa collagen được quảng cáo rất rầm rộ nhằm lôi cuốn người tiêu dùng. Thực hư công dụng của collagen?

Bắc Bộ tiếp tục mưa rét, nhiệt độ giảm sâu, Hà Nội thấp nhất 16 độ C

Sống khỏe - 1h11 phút trước

Bắc Bộ tiếp tục mưa rét, nhiệt độ giảm sâu, Hà Nội thấp nhất 16 độ C

Theo dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tới miền Bắc, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15 - 18 độ C, vùng núi 12 - 15 độ C. Nhiệt độ tiếp tục giảm 3 - 4 độ C so với hôm qua.

Nấu miến gà theo cách này vừa nhanh gọn mà vẫn có được một món ăn tuyệt ngon nức nở cho cả nhà

Sống khỏe - 1h17 phút trước

Nấu miến gà theo cách này vừa nhanh gọn mà vẫn có được một món ăn tuyệt ngon nức nở cho cả nhà

Một tô miến gà nóng hổi sẽ đem đến cho bạn và gia đình một bữa trưa nhẹ bụng mà vẫn ngon miệng,

Vừa ăn vừa xem điện thoại: Thói quen xấu 'đánh cắp' sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ

Sống khỏe - 1h17 phút trước

Vừa ăn vừa xem điện thoại: Thói quen xấu 'đánh cắp' sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ

Vừa ăn vừa xem điện thoại hoặc tivi là thói quen vô cùng phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Theo các chuyên gia, đây là thói quen rất có hại cho hệ tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng.

Xem thêm

Video nổi bật