CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đẩy mạnh hiến máu an toàn trong tình hình mới

Thời sự - 11/09

Dịch COVID-19 được kiểm soát, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang dần nới lỏng việc giãn cách xã hội là lúc nhiều bệnh nhân nhập viện trở lại điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Đoàn viên thanh niên hiến máu tại Trung tâm Huyết học truyền máu, Bệnh viện Trung ương Huế.

Để đáp ứng nhu cầu tăng cao về máu, Trung tâm Huyết học truyền máu (Bệnh viện Trung ương Huế, Thừa Thiên - Huế) vừa có kế hoạch kêu gọi, tiếp nhận hiến máu trong tình hình mới để bổ sung kịp thời nguồn máu, tiểu cầu cho nhu cầu hiện tại.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày Trung tâm Huyết học truyền máu cần 150 đơn vị khối hồng cầu và 18 khối tiểu cầu để điều trị, cấp cứu cho các bệnh viện khu vực miền Trung. Trong đó, riêng Bệnh viện Trung ương Huế cần khoảng 80 đơn vị khối hồng cầu/ngày do nhu cầu bệnh nhân nhập viện trở lại cao.

Theo Thạc sỹ, Bác sỹ Chuyên khoa II Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, song song việc đẩy mạnh hiến máu tình nguyện, Ban Giám đốc Bệnh viện chú trọng đến công tác tiếp nhận máu theo đúng quy định giãn cách xã hội, tránh lây nhiễm và mắc COVID-19 cho người hiến cũng như nhân viên Trung tâm Huyết học truyền máu. Người hiến máu được sàng lọc kỹ theo chỉ dẫn của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn nguồn máu. Các chế phẩm máu tiếp nhận được đơn vị hỗ trợ tối đa cho các bệnh nhân nặng trong khu vực.

Sau sự kêu gọi hiến máu nhân đạo trong tình hình mới, sáng 9/9, Trung tâm Huyết học truyền máu, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận gần 150 đơn vị máu từ lực lượng đoàn viên, thanh niên Đại học Y dược Huế, Cục Thuế và Công đoàn viên chức tỉnh Thừa Thiên - Huế. Công tác phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn, giãn cách vẫn được đảm bảo trong suốt buổi hiến máu. Nếu tình hình dịch ổn định, dự kiến đơn vị sẽ tiếp nhận khoảng 4.000 đơn vị máu trong tháng 9/2020.

Hiện nay, lượng máu đang dự trữ tại Trung tâm Huyết học truyền máu là trên 700 đơn vị, dự kiến sử dụng đủ trong 5 - 6 ngày tới. Trung tâm cũng đã đáp ứng cấp máu bình thường trở lại theo nhu cầu cho các bệnh viện trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, với năng lực thực hiện kỹ thuật cao, Trung tâm có thể cung cấp được các chế phẩm máu như hồng cầu khối, bạch cầu, tiểu cầu đậm đặc, huyết tương... Đây là các chế phẩm cần thiết dùng trong các trường hợp đặc biệt như cấp cứu bệnh nhân thiếu máu nặng; bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu, tan máu bẩm sinh…

Khi dịch COVID-19 xảy ra cuối tháng 7 vừa qua, những khó khăn về việc tiếp nhận, cung cấp máu cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh viện trong khu vực là bài toán lớn đặt ra cho Trung tâm Huyết học truyền máu. Tuy nhiên, đơn vị vẫn đáp ứng tốt nhu cầu về máu, chế phẩm máu cho các địa phương (điển hình như thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam) và điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng, cấp cứu từ các tỉnh, thành lân cận. Cụ thể, đơn vị đã cấp gần 500 đơn vị máu và chế phẩm máu cho các bệnh viện tại thành phố Đà Nẵng trong mùa dịch.

Bệnh viện Trung ương Huế nói chung và Trung tâm Huyết học truyền máu nói riêng đã sàng lọc, xét nghiệm Real time-PCR đối với những trường hợp ngoại tỉnh đến điều trị từ trước 24/7/2020, cũng như kiểm soát kỹ việc hiến máu tình nguyện. Bên cạnh đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo quyết liệt, kêu gọi nguồn lực hiến máu an toàn ngay từ địa phương. Nhiều đơn vị sẵn sàng, tích cực hưởng ứng, tham gia hoạt động nhân đạo này; tiêu biểu như lực lượng sinh viên Đại học Y dược Huế, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế… Tính đến hết tháng 8/2020, Trung tâm Huyết học truyền máu đã tiếp nhận được gần 2.200 đơn vị máu và chế phẩm máu.

Theo Tin, ảnh: Mai Trang/Tin tức Link Gốc: Copy Link

http://baotintuc.vn/y-te/day-manh-hien-mau-an-toan-trong-tinh-hinh-moi-20200911070923320.htm

Tin liên quan

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về tình hình sức khoẻ 23 bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện

Sống khỏe - 12/03

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về tình hình sức khoẻ 23 bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện

Trong số 23 bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện, có bệnh nhân phải thở oxy, có người có biểu hiện viêm phổi nhưng các bác sĩ, các bệnh viện đã kiểm soát được tình hình.

Tặng Bằng khen 5 đồng chí bộ đội xuất sắc trong phòng chống Covid-19

Sống khỏe - 29/03

Tặng Bằng khen 5 đồng chí bộ đội xuất sắc trong phòng chống Covid-19

Ngày 29-3, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã biểu dương, khen thưởng lực lượng cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh này đang ngày đêm tham gia trực tiếp trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương thời gian qua.

Chuyên gia đưa lời khuyên cho người bệnh đái tháo đường trong mùa dịch Covid-19, giúp người bệnh an toàn và hạn chế tối đa những nguy cơ đối với sức khỏe

Sống khỏe - 07/04

Chuyên gia đưa lời khuyên cho người bệnh đái tháo đường trong mùa dịch Covid-19, giúp người bệnh an toàn và hạn chế tối đa những nguy cơ đối với sức khỏe

Theo bác sĩ, việc tuân thủ điều trị với người bệnh đái tháo đường rất cần thiết để kiểm soát đường huyết, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 đang có diễn biến thay đổi theo ngày và cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội.

Tin cùng chuyên mục

'Mẹ hiền' quân hàm xanh nơi biên cương

Sống khỏe - 11/09

'Mẹ hiền' quân hàm xanh nơi biên cương

Thực hiện chương trình 'Quân Dân y kết hợp', những năm qua, ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, Quân y Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An luôn quan tâm đẩy mạnh hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân vùng sâu vùng xa, vùng biên giới khó khăn. Những việc làm ý nghĩa thiết thực của những thầy thuốc mang quân hàm xanh đã góp phần làm sáng lên tình cảm quân dân keo sơn, gắn bó.

Các bị cáo nói lời sau cùng, xem xét hưởng khoan hồng

Sống khỏe - 11/09

Các bị cáo nói lời sau cùng, xem xét hưởng khoan hồng

Chiều ngày 10/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Mức, Hà Nội chuyển sang phần nghị án. Ngày 14/9 tới, TAND TP. Hà Nội sẽ đưa ra các phán quyết về vụ án. Trước đó, 29 bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này đã lần lượt được nói lời sau cùng.

Nghịch lý trong những gia đình 'phải có con trai' và những cái giá quá đắt mà họ phải trả

Sống khỏe - 11/09

Nghịch lý trong những gia đình 'phải có con trai' và những cái giá quá đắt mà họ phải trả

Hiện nay, quan niệm 'một trăm đứa khóc như ri, không bằng một đứa nó đi giật lùi' vẫn đang chi phối khá nhiều trong đời sống khiến một bộ phận không nhỏ người dân vẫn ưa thích con trai hơn con gái. Điều này gây ra tình trạng bất bình đẳng giới và là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến tình trạng mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh ở nước ta.

Sáng 11/9: Không ghi nhận ca mắc mới, Việt Nam điều trị khỏi 893 bệnh nhân

Sống khỏe - 11/09

Sáng 11/9: Không ghi nhận ca mắc mới, Việt Nam điều trị khỏi 893 bệnh nhân

6h ngày 11/9 Bộ Y tế cho biết không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Việt Nam vẫn có 1.059 bệnh nhân. Đến nay đã điều trị khỏi 893 bệnh nhân.

Hải Dương: Kết thúc cách ly y tế với khu phố Ngô Quyền

Sống khỏe - 11/09

Hải Dương: Kết thúc cách ly y tế với khu phố Ngô Quyền

Khu vực được dỡ bỏ cách ly là nơi có nhà hàng Thế giới bò tươi 36 Ngô Quyền, nơi xuất hiện ca mắc đầu tiên của Hải Dương là một nhân viên làm việc tại đây (BN867).

Video nổi bật