CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Dạy trẻ nhận biết thực phẩm sạch khi ăn bán trú

Sống khỏe mạnh - 06/03

Cha mẹ cần dạy trẻ cách nhận biết về màu sắc, mùi vị thực phẩm sạch – bẩn, để bảo vệ trẻ tránh những thức ăn không đảm bảo ATVSTP.

Ngày 3/3 vừa qua, tại thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại một trường tiểu học trên địa bàn làm 65 học sinh bị mắc và 4 trường hợp phải nhập viện. Các cơ quan chức năng đang điều tra, xác định rõ nguyên nhân của vụ việc.

Qua vụ ngộ độc trên có thể thấy, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường, lớp bán trú cần nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà trường và gia đình. Việc này nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện, đồng thời bảo vệ trẻ khỏi những nguy cơ về sức khỏe.

Dạy trẻ nhận biết thực phẩm sạch khi ăn bán trú - ảnh 1

Hầu hết các trường mầm non, trường tiểu học đều tổ chức cho trẻ ăn bán trú (Ảnh: Lao động)

Để giúp trẻ có một bữa ăn bán trú đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh, ngoài việc tìm hiểu và kết hợp với nhà trường, các bậc cha mẹ cũng cần dạy trẻ những cách nhận biết thực phẩm sạch - bẩn cơ bản để trẻ có thể tự bảo vệ mình.

Cách dạy trẻ nhận biết thực phẩm sạch

- Nhận diện đầy đủ các thực phẩm hàng ngày: Trong các bữa ăn thường ngày tại nhà, bạn cần giúp trẻ nhận biết các loại thực phẩm: Thịt như thịt lợn, thịt gà...; hải sản như tôm, cua, cá hay các loại rau, củ, quả về màu sắc, hương vị và cách kết hợp giữa chúng.

Trẻ cũng nên biết cách ăn khác nhau của từng loại thực phẩm và các cách chế biến như rán, luộc, làm bánh... Qua đó, nếu có dấu hiệu bất thường gì về thực phẩm, trẻ cũng có thể phát hiện và tránh sử dụng những thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

Dạy trẻ nhận biết thực phẩm sạch khi ăn bán trú - ảnh 2

Tuy nhiên, bố mẹ cũng không nên yên tâm hoàn toàn về bữa ăn của trẻ ở trường (Ảnh minh họa: Internet)

- Nhận biết thực phẩm chín - tái, sống: Bạn cần dạy trẻ luôn ăn chín, uống sôi. Đối với những thực phẩm nấu chín mà vẫn còn máu đỏ hoặc rau ăn không được mềm, dạy trẻ tuyệt đối không sử dụng để tránh bị nhiễm khuẩn, ngộ độc.

- Nhận biết thực phẩm sạch qua màu sắc: Trẻ cần được dạy cách nhận biết một số loại rau xanh thường ngày. Thực phẩm sạch cần đảm bảo màu sắc tươi tắn, đặc trưng không héo rũ, thâm đen, hoặc có màu sắc bất thường.

- Nhận diện một số loại hoa quả thông thường: Nhìn bề mặt quả màu sắc quá bắt mắt hay lốm đốm đen, vỏ ngoài nhũn, không căng mọng, kích thước quả bất thường thì không được sử dụng.

Dạy trẻ nhận biết thực phẩm sạch khi ăn bán trú - ảnh 3

Trẻ cần được dạy về cách nhận biết thức ăn có đảm bảo vệ sinh (Ảnh: Vnexpress)

- Nhận biết thực phẩm sạch qua mùi vị: Đối với các loại hải sản, đặc biệt là cá, cần dạy trẻ biết nếu cá có vị tanh hơn, thịt bị nhạt, không ngọt là những loại có chứa nhiều chất kháng sinh.

Đối với các loại thịt khác như thịt lợn, thịt gà… bạn cần nhắc nhở trẻ nếu ăn vào có mùi vị khác lạ so với thường ngày thì cần ngừng ăn, có ý kiến với giáo viên phụ trách lớp. Tương tự đối với hoa quả cũng vậy, nếu có mùi hắc, vị ngọt gắt hoặc nhạt quá trong khi vỏ chín vàng thì cần nhắc trẻ thận trọng, không được sử dụng.

Bên cạnh việc dạy trẻ cách nhận biết thực phẩm bẩn - sạch, phụ huynh cũng cần lưu ý luôn nhắc nhở con em mình tự giác trong vấn đề vệ sinh thân thể trước khi ăn, không tự ý ăn những thực phẩm không rõ nguồn gốc. Cha mẹ cũng cần phối hợp với nhà trường để theo dõi, góp ý cho bếp ăn của trường để đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn nhất cho trẻ.

Hồng Nam

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: javascript:void(0)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Đề phòng ngộ độc thực phẩm

Sống khỏe - 27/02

Đề phòng ngộ độc thực phẩm

Thịt, cá, sữa giàu chất đạm nhưng rất dễ là môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát triển và gây ngộ độc.

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội

Sống khỏe - 28/02

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội

Hãy lựa chọn địa chỉ ăn uống hợp vệ sinh, chọn thực phẩm có nguồn gốc, hạn sử dụng rõ ràng... để tránh bị ngộ độc trong mùa lễ hội.

Tin cùng chuyên mục

3 ưu tiên trong việc phòng chống HIV/AIDS

Sống khỏe - 06/03

3 ưu tiên trong việc phòng chống HIV/AIDS

Đúng người, đúng chỗ và mở rộng các chương trình can thiệp có hiệu quả là 3 ưu tiên trong việc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam.

Chăm sóc toàn diện trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS

Sống khỏe - 06/03

Chăm sóc toàn diện trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS

Hơn 3.100 trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại 8 tỉnh, thành phố ở Việt Nam đã được cung cấp các dịch vụ chăm sóc toàn diện.

Mẹo siêu hay để chọn mỹ phẩm an toàn

Sống khỏe - 06/03

Mẹo siêu hay để chọn mỹ phẩm an toàn

Những món đồ mỹ phẩm an toàn với sức khỏe là món quà ý nghĩa mà chị em mong muốn nhận được trong ngày quốc tế phụ nữ.

Ban hành cẩm nang dinh dưỡng cho người có HIV

Sống khỏe - 06/03

Ban hành cẩm nang dinh dưỡng cho người có HIV

Nó sẽ giúp cho các cán bộ ở tuyến cơ sở thực hiện tốt hơn công tác quản lý, chăm sóc và tư vấn dinh dưỡng cho người nhiễm HIV.

Infographic: Tại sao nên đầu tư cho phụ nữ

Sống khỏe - 06/03

Infographic: Tại sao nên đầu tư cho phụ nữ

Rất đơn giản: Phụ nữ giúp kinh tế - xã hội phát triển toàn diện hơn.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật