CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Dạy trẻ yêu sách từ khi chưa biết đọc

Làm mẹ - 03/10

Theo bạn độ tuổi nào sẽ thích hợp để trẻ làm quen với sách? Hãy bắt đầu điều đó ngay từ khi trẻ biết hóng chuyện với bố mẹ.

Giới trẻ ngày nay luôn bị phàn nàn vì không có thói quen đọc sách. Có quá nhiều thứ để chơi ngay từ nhỏ nên trẻ ít tiếp xúc với văn hóa đọc. Làm thế nào để trẻ yêu sách? Bố mẹ hãy làm điều đó ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

6 tháng đầu đời

Bạn cho rằng trẻ còn quá nhỏ để biết đến sách vở. Nhưng ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu phát triển thính giác và thị giác đầu tiên. Vì vậy, bố mẹ hãy mua cho bé nhà mình các loại sách nhiều màu sắc, hình vẽ đơn giản. Hình về trẻ sơ sinh, trẻ em là tốt nhất. Loại sách điện tử có âm thanh, nhạc và tiếng nói chắc chắn trẻ sẽ thích. Tuy nhiên đừng cho bé xem sách quá lâu tránh tác hại không tốt đến mắt và tai, hạn chế sóng điện từ.

Khi giở trang sách cho bé, mẹ có thể giải thích từng hình vẽ giúp bé sớm nhận dạng được mọi vật.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

6-12 tháng

Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu biết chỉ trỏ, lựa chọn, biết thích gì hơn. Bố mẹ hãy tiếp tục chọn những loại sách nhiều màu sắc, hình vẽ đa dạng hơn. Bắt đầu kể cho trẻ những câu chuyện đơn giản, kể đến đâu, tay mẹ chỉ đến đó để trẻ theo dõi. Hãy dạy cho trẻ cách dở trang sách để có thể tự chơi với sách khi không có bố mẹ. Tầm này, trẻ đã có những quyển sách yêu thích của riêng mình.

Khi mua sách, chú ý chọn loại có góc cạnh tròn vì trẻ hay có thói quen cho đồ vào miệng, góc vuông có thể khiến trẻ bị đau, xước môi.

1 tuổi rưỡi

1 tuổi rưỡi, nhiều trẻ đã biết đi và khám phá thế giới xung quanh. Trẻ đã hiểu được hầu hết các câu nói đơn giản của người lớn, biết một vài câu yêu cầu. Trẻ sẽ học được vốn từ vựng cực nhanh qua mỗi lần nghe đọc sách. Trước khi đọc sách cho trẻ, bố mẹ hãy hỏi trẻ thích quyển nào và tự ra lấy. Sách tập tô vừa phát triển khả năng sáng tạo, kích thích sự tư duy và làm cho trẻ thấy gắn bó với sách từ nhỏ.

2 tuổi

2 tuổi, trẻ bắt đầu biết tư duy. Khi đọc sách cùng trẻ, bố mẹ hãy hỏi nhiều câu hỏi gợi mở. Ví dụ như câu chuyện về ngôi nhà, hãy hỏi trẻ đoán xem trong ngôi nhà có gì. Cách hỏi như vậy sẽ phát huy trí tưởng tưởng và tư duy của trẻ rất nhanh. 15-20 phút đọc sách trước khi đi ngủ là một điều bố mẹ nên làm với trẻ.

Trẻ 2 tuổi đã có những cảm nhận riêng về âm nhạc và nghệ thuật. Những loại sách bao gồm cả 2 lĩnh vực này trẻ sẽ thích. Hãy đưa trẻ đến hiệu sách để tự chọn cho mình. Thường xuyên đến nhà sách sẽ tạo cho bé niềm yêu thích với sách.

>> Xem thêm: Nuôi dưỡng trí tuệ cho con từ thói quen đọc sách

NT (Tổng hợp)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: javascript:void(0)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

5 kỹ năng sống cần thiết bố mẹ phải dạy cho con

Sống khỏe - 03/10

5 kỹ năng sống cần thiết bố mẹ phải dạy cho con

Bố mẹ đừng lúc nào cũng chỉ muốn con học thật giỏi và quên mất dạy con những kỹ năng sống cần thiết.

Trẻ ít bị hen suyễn nhờ chơi với chó mèo từ nhỏ

Sống khỏe - 01/10

Trẻ ít bị hen suyễn nhờ chơi với chó mèo từ nhỏ

Nhiều bố mẹ không cho con nghịch bẩn, chơi với vật nuôi vì sợ nhiễm khuẩn, hen suyễn. Nhưng sạch quá sẽ giảm sức đề kháng của trẻ.

Khéo léo giám sát trẻ: Điều bố mẹ nên làm

Sống khỏe - 01/10

Khéo léo giám sát trẻ: Điều bố mẹ nên làm

Không đứa trẻ nào thích bị bố mẹ giám sát. Nhưng đây là điều quan trọng mà phụ huynh nào cũng phải làm.

Điều cần tránh khi bé đang say giấc

Sống khỏe - 01/10

Điều cần tránh khi bé đang say giấc

Cho ăn dặm, lắc lư bé, bú bình... là những điều tuyệt đối tránh trước và trong khi bé ngủ.

Điều phải biết về dị tật tim bẩm sinh ở trẻ

Sống khỏe - 29/09

Điều phải biết về dị tật tim bẩm sinh ở trẻ

Dị tật tim bẩm sinh là một trong những bệnh nguy hiểm nhất ở trẻ.

Video nổi bật