CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Dễ bị trầm cảm nếu thiếu vitamin D

Vui khỏe - 22/08

Vitamin D giúp bạn có bộ xương chắc khoẻ, cải thiện tâm trạng của bạn và thậm chí hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Đôi khi bạn cảm thấy lúc nào cũng muốn ngủ, dù đã ngủ nhiều hay dễ buồn bã, cáu gắt và xương giòn dễ gãy là bạn đang có dấu hiệu bị thiếu vitamin D. Đây là loại vitamin bạn khó nhận được qua thực phẩm, mà chủ yếu từ ánh nắng mặt trời và những dấu hiệu chứng tỏ bạn bị thiếu vitamin D khá âm thầm. Vì vậy, bạn cần chú ý đến sức khỏe để kịp thời phát hiện và bổ sung vitamin D.

Phơi nắng là cách bổ sung vitamin D hiệu quả nhất

Vitamin D giúp bạn có bộ xương chắc khoẻ, cải thiện tâm trạng của bạn và thậm chí hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Thậm chí, thiếu hụt vitamin D trầm trọng còn dễ dẫn đến tử vong.

Dưới đây là những dấu hiệu ‘thông báo’ bạn đang thiếu vitamin D:

Buồn bã

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng & chuyển hoá (Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism), phụ nữ có hàm lượng vitamin D thấp có nguy cơ bị trầm cảm nhiều hơn gấp 2 lần người bình thường.

Buồn ngủ

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y khoa giấc ngủ lâm sàng (Journal of Clinical Sleep Medicine), nồng độ vitamin D thấp có liên quan đến tình trạng buồn ngủ nhiều hơn vào ban ngày.

Gãy xương vì mệt mỏi (Stress fractures)

Vitamin D thúc đẩy sự phát triển của xương. Khi bị thiếu chất dinh dưỡng này, xương của bạn sẽ bị yếu, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nguy cơ bị gãy xương vì mệt mỏi (stress fractures) cao hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu nồng độ vitamin D cực thấp thì nguy cơ bị gãy xương do mệt mỏi tăng gấp 2 lần.

Hết sức cáu kỉnh

Trước khi đổ lỗi cho hội chứng tiền kinh nguyệt là thủ phạm khiến bạn hay cáu gắt, bạn cần phải hiểu rằng vitamin D có ảnh hưởng đến nồng độ chất serotonin trong não. Đây là chất trung gian hoá học quan trọng của hệ thần kinh trung ương, giúp tâm trạng bình yên, dịu lại.

Huyết áp cao

Vitamin D có một vai trò trong sức khoẻ của trái tim, giúp điều hoà huyết áp. Vì vậy, khi bạn không nhận đủ vitamin D, huyết áp của bạn có thể sẽ tăng.

Nhạy cảm hơn với cơn đau

Tình trạng thiếu hụt vitamin D có liên quan với những cơn đau kinh niên.

Giảm khả năng chịu đựng

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng các vận động viên có hàm lượng vitamin D trong máu thấp bị giảm khả năng vận động và sức bền nói chung.

Yếu cơ

Việc khối cơ giảm kích thước có thể bắt nguồn từ nguyên nhân cơ và tế bào thần kinh bị thiếu vitamin D. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy mình không thể cố gắng thực hiện được số lần lặp lại các động tác thể dục mà bạn vẫn luôn làm được thì có thể đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần bổ sung vitamin D.

Lưu ý:

Khi phát hiện ra những dấu hiệu trên, bạn nên đi xét nghiệm máu để biết chắc chắn mình có bị thiếu vitamin D hay không. Không nên tự ý sử dụng vitamin D bổ sung mà không có chỉ định của bác sĩ. Vì dư thừa vitamin D cũng gây ra nhiều vấn đề rắc rối cho sức khoẻ.

Ảnh trong bài: Nguồn Internet

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags: thiếu

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ tiềm ẩn khi ngủ với điện thoại

Sống khỏe - 20/08

Nguy cơ tiềm ẩn khi ngủ với điện thoại

Một số nghiên cứu cho thấy ánh sáng từ điện thoại có thể ức chế việc sản xuất hoóc-môn melatonin gây ngủ và phá vỡ nhịp sinh học.

Trắc nghiệm: Bạn hợp với môn thể dục nào?

Sống khỏe - 01/08

Trắc nghiệm: Bạn hợp với môn thể dục nào?

Bạn có bao giờ quan tâm đến chuyện sẽ chán và cần hàng loạt các bài thể dục trong thói quen tập luyện của mình?

Nguy cơ ô nhiễm từ... chất khử mùi không khí

Sống khỏe - 30/07

Nguy cơ ô nhiễm từ... chất khử mùi không khí

Bởi lẽ chúng được tạo thành từ nhiều loại hóa chất, trong đó có nhiều chất độc hại có liên quan tới nhiều vấn đề về sức khỏe.

Vật dụng sơ cấp cứu cần mang khi du lịch

Sống khỏe - 24/07

Vật dụng sơ cấp cứu cần mang khi du lịch

Để cho chuyến du lịch đảm bảo an toàn, du khách nên mang theo các vật dụng sơ cấp cứu như: Bông gạc, nhiệt kế, thuốc giảm đau.

Phát hiện tuổi già qua... mùi cơ thể

Sống khỏe - 23/07

Phát hiện tuổi già qua... mùi cơ thể

Hoóc môn của những người trẻ hoạt động mạnh hơn nên tạo ra mùi cơ thể khó chịu, còn với người trung tuổi trở lên thì ngược lại.

Video nổi bật