CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Để cả nhà không bị ngộ độc, cần chú ý những thứ mình cho vào tủ lạnh

Điều cần biết - 11/11

Ngộ độc, mắc bệnh thậm chí bị ung thư do sử dụng thực phẩm để tủ lạnh không đúng cách không phải là mới, nhưng nhiều người vẫn chưa ý thức được mối nguy cơ này.

Việc cho thức ăn thừa vào tủ lạnh là điều rất quen thuộc và hầu như gia đình nào cũng làm. Tuy nhiên tủ lạnh không phải vạn năng và nhiều người đã phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc hoặc mang bệnh trong người do ăn phải thức ăn bảo quản không đúng cách.

Dưới đây là một số sai lầm mọi người hay mắc phải và cách khắc phục:

1. Dùng màng bọc thực phẩm phủ thức ăn thừa

Để cả nhà không bị ngộ độc, cần chú ý những thứ mình cho vào tủ lạnh - ảnh 1

Hạn chế dùng màng bọc thực phẩm bằng cách cho thức ăn thừa vào hộp đậy kín.

Dù màng bọc được sản xuất bằng nhựa PE vốn được đánh giá là có chất lượng đảm bảo cũng không nên lạm dụng quá nhiều vì có nguy cơ thôi nhiễm ra thực phẩm.

Màng bọc thực phẩm nên chỉ được sử dụng 1 lần. Bởi việc lôi ra rồi lại bọc màng bọc thực phẩm bỏ vào dùng nhiều lần sau còn khiến vi khuẩn sản sinh nhanh hơn. Hãy hạn chế dùng màng bọc khi thức ăn còn quá nóng, nhiều dầu mỡ.

Để hạn chế tối đa những rủi ro từ sử dụng màng bọc thực phẩm, người tiêu dùng nên tránh dùng nhiều, thay vào đó nên để đồ ăn trong hộp, bát đựng có nắp đậy kín.

2. Để đồ ăn thừa lâu trong tủ lạnh

Thức ăn thừa càng để lâu trong tủ lạnh càng tạo nhiều cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Nếu bất đắc dĩ phải bảo quản trong tủ lạnh, thức ăn thừa cũng nên tiêu thụ hết trong thời gian ngắn nhất có thể.

Thức ăn đã lấy từ tủ lạnh ra mà ăn không hết thì nên đổ đi, đừng lại cho vào tủ lạnh để tiếp vì có khả năng nhiễm khuẩn và gây ngộ độc cao.

Lưu ý: Những thực phẩm giàu dinh dưỡng bạn tuyệt đối không cất trong tủ lạnh qua đêm như: Rau chín, trứng rán thịt, trứng đúc thịt, canh cua… vì sẽ sinh ra chất độc gây hại cho cơ thể.

3. Thức ăn thừa không cho vào tủ lạnh ngay

Để cả nhà không bị ngộ độc, cần chú ý những thứ mình cho vào tủ lạnh - ảnh 2

Thức ăn thừa cấn được bảo quản trong tủ lạnh trước 2h sau khi nấu xong.

Để tránh bị nhiễm khuẩn, không nên đổ toàn bộ thức ăn phục vụ trên bàn một lần. Nếu thấy nấu nhiều, bạn nên xẻ dần ít một vừa đủ ăn. Phần còn thừa trong nồi để nguội lập tức cho vào hộp kín nắp để tủ lạnh.

Tránh việc để thức ăn thừa bên ngoài chán chê rồi mới cho vào tủ lạnh. Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Mỹ khuyến cáo, nếu thức ăn thừa để ngoài quá 2 giờ thì nên bỏ đi.

Cách bảo quản thực phẩm thừa an toàn trong tủ lạnh:

- Không nên để nhiệt độ tủ lạnh quá ấm bởi trên 4 độ C là môi trường cho vi khuẩn phát triển. Nên giữ một nhiệt kế riêng trong tủ lạnh để kiểm tra an toàn, nhất là tủ lạnh không có màn hình hiển thị nhiệt độ kỹ thuật số.

Để cả nhà không bị ngộ độc, cần chú ý những thứ mình cho vào tủ lạnh - ảnh 3

- Thức ăn thừa chứa chất bảo quản tương tự như thực phẩm đóng gói để tránh hư hỏng và ô nhiễm.

- Thường xuyên dọn dẹp thực phẩm trong tủ lạnh thường xuyên để có không gian để lưu thông giúp thực phẩm trong tủ được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp và không bị hỏng.

Để cả nhà không bị ngộ độc, cần chú ý những thứ mình cho vào tủ lạnh - ảnh 4

Giữ tủ lạnh thông thoáng để đảm bảo chất lượng thức ăn bảo quản.

- Cách bảo quản một số món ăn: Món thịt cần được bảo quản trong tủ lạnh không quá 2 ngày; cơm cần được bảo quản trong tủ lạnh 1 giờ sau khi nấu và không nên giữ trong tủ lạnh quá 6 ngày.

- Nên bảo quản thịt trong bao bì cho đến khi nấu. Thực phẩm đông lạnh nên rã đông tự nhiên. Trữ thức ăn thừa trong hộp có nắp.

- Rửa sạch trái cây và rau trước khi cất trong tủ lạnh làm chúng nhanh hư hỏng nếu còn ẩm và tủ lạnh dễ bị ô nhiễm. Nên rửa sạch, thấm khô bằng khăn giấy hoặc vải sạch trước khi cho vào tủ lạnh.

- Bọc rau củ quả trong túi đựng để không làm phân tán vi khuẩn và giữ vệ sinh cho tủ lạnh.

Để cả nhà không bị ngộ độc, cần chú ý những thứ mình cho vào tủ lạnh - ảnh 5

- Làm sạch khay đựng đá bằng nước ấm và xà phòng, sau đó chờ khô mới đổ đầy nước trở lại và đông lạnh.

Theo Minh Khôi (T/h)/Đời sống và Pháp luật

Link báo gốc: https://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/de-ca-nha-khong-bi-ngo-doc-can-chu-y-nhung-thu-minh-cho-vao-tu-lanh-a300394.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Bảo quản thực phẩm sao cho an toàn?

Sống khỏe - 16/06

Bảo quản thực phẩm sao cho an toàn?

Thời tiết nắng nóng khiến cho các loại thực phẩm dễ bị ôi thiu và biến chất gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Vì thế khâu bảo quản thực phẩm có vai trò hết sức quan trọng.

Học ngay cách hút chân không để bảo quản thực phẩm chỉ với... một tô nước hay chiếc ống hút

Sống khỏe - 06/08

Học ngay cách hút chân không để bảo quản thực phẩm chỉ với... một tô nước hay chiếc ống hút

Việc giữ thực phẩm trong túi hút chân không sẽ giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Tin cùng chuyên mục

Bảo quản, sử dụng thực phẩm sao cho an toàn

Sống khỏe - 10/11

Bảo quản, sử dụng thực phẩm sao cho an toàn

Gần đây xuất hiện thông tin về việc ăn cơm nguội dẫn đến ung thư.Thực hư của câu chuyện như thế nào?chúng ta cần biết cách bảo quản và sử dụng thực phẩm như thế nào để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chỉ thêm chút công sức, món đậu hũ xốt cà chua sẽ có hương vị hoàn toàn mới

Sống khỏe - 10/11

Chỉ thêm chút công sức, món đậu hũ xốt cà chua sẽ có hương vị hoàn toàn mới

Đậu hũ xốt cà chua là một món ăn rẻ tiền, nhưng lại rất ngon miệng và đưa cơm.

Mùa thu đông uống nước nóng - lợi ích lớn

Sống khỏe - 10/11

Mùa thu đông uống nước nóng - lợi ích lớn

Nhiều nghiên cứu cho biết: mùa thu đông nếu bạn uống nước nóng sẽ thu được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, phòng chống nhiều loại bệnh tật.

Chuẩn hóa bữa ăn học đường

Sống khỏe - 10/11

Chuẩn hóa bữa ăn học đường

Hầu hết các học sinh cấp tiểu học và cả THCS trên địa bàn TP Hồ Chí Minh khi học bán trú đều sử dụng các suất ăn cơm tại trường (bữa trưa). Các suất ăn này có mức tiền đóng góp tuỳ theo quy định của từng trường, từng lớp khác nhau. Và nguồn cung cấp bữa ăn học đường cho các em cũng đến từ nhiều đơn vị, trong đó chủ yếu là nhà trường tự nấu, do doanh nghiệp nấu và cung cấp cho nhà trường.

Củ niễng đang vào mùa, xem ngay cách chọn và sơ chế cực chuẩn

Sống khỏe - 09/11

Củ niễng đang vào mùa, xem ngay cách chọn và sơ chế cực chuẩn

Củ niễng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe mỗi người. Việc chế biến củ niễng thành những món ăn ngon lại không hề phức tạp. Tìm hiểu ngay cách chọn và sơ chế củ niễng thật chuẩn bạn nhé!

Video nổi bật