CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đề phòng bệnh trĩ khi ngồi quá nhiều

Bác sĩ tư vấn - 31/08

Ăn rau xanh giúp phòng ngừa bệnh trĩ và ngăn không cho bệnh nặng thêm, chứ không có tác dụng điều trị một khi bệnh đã xảy ra.

Câu hỏi: Em năm nay 23 tuổi, làm việc văn phòng nên ngồi nhiều, em chưa lập gia đình. Khoảng 6 tháng nay, mỗi lần em đi đại tiện thì thấy chảy máu thành giọt, có lần đau, lúc không đau. Khi tắm em lấy tay sờ kiểm tra thì không thấy cục u nào cả (vì người ta bảo bị trĩ là sẽ có cục u lòi ra). Tình trạng này kéo dài tới giờ đi đại tiện không đau nữa nhưng lần nào cũng vẫn bị chảy máu theo phân, có khi thành giọt nhỏ xuống. Em đã bổ sung ăn nhiều rau xanh, trái cây vẫn không cải thiện được. Bác sĩ cho biết em có dấu hiệu bệnh trĩ không ạ, nếu có thì em phải uống thuốc như thế nào cho đúng? Em chưa có gia đình nên rất ngại đi khám. Em chân thành cảm ơn!

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào em,

Đi ngoài ra máu tươi là một dấu hiệu nguy hiểm, hay gặp nhất trong bệnh trĩ những cũng có thể gặp trong một số bệnh khác của vùng hậu môn trực tràng. 

Bệnh trĩ trong nhiều trường hợp khi búi trĩ chưa sa ra ngoài thì sẽ không sờ thấy u cục gì ở vùng hậu môn. Việc ăn nhiều rau xanh và trái cây có tác dụng giúp cho việc đại tiện dễ dàng hơn, giúp phòng ngừa bệnh trĩ và ngăn không cho bệnh nặng thêm, chứ không có tác dụng điều trị một khi bệnh đã xảy ra. 

Do đó em nên đi khám để được xác định đúng bệnh và điều trị kịp thời. Đi khám bệnh là một rất cần thiết và khám cho bệnh nhân là việc mà các bác sĩ được đào tạo để làm. 

Em không nên xấu hổ, ngần ngại, vì để lâu không điều trị bệnh sẽ diễn biến nặng và có thể gây ra những biến chứng.

BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú

Theo Sức khỏe và Đời sống

Video nổi bật