CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Để phòng chống ung thư tốt nhất: Chuyên gia khẳng định không được bỏ qua điều này trong thói quen ăn uống

Điều cần biết - 05/10

Để phòng chống ung thư, thói quen ăn uống của bạn không duy trì bổ sung nhóm chất này thì chỉ có công cốc.

Bổ sung vitamin và khoáng chất giúp giảm nguy cơ ung thư vô cùng hiệu quả

Theo Tiến sĩ, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Cao cấp Hoàng Đình Chân (Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt), trái cây và rau xanh rất giàu vitamin, khoáng chất, các hợp chất sinh hóa cùng các thành phần chất xơ có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư.

'Hiện nay các nhà nghiên cứu quan tâm rất nhiều đến các chất dinh dưỡng và các vitamin chống oxy hóa. Những hóa chất này tác động tới quá trình oxy hóa, một quá trình có thể tạo ra các tác nhân gây ung thư', TS.TTƯT Hoàng Đình Chân cho hay.

Để phòng chống ung thư tốt nhất: Chuyên gia khẳng định không được bỏ qua điều này trong thói quen ăn uống - ảnh 1

Trái cây và rau xanh rất giàu vitamin, khoáng chất, các hợp chất sinh hóa cùng các thành phần chất xơ có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư.

Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ khuyến cáo, mọi người cần ăn ít nhất 5 suất trái cây và rau xanh mỗi ngày thì mới cung cấp đủ các chất chống oxy hóa.Ngoài chất chống oxy hóa thì các chất dinh dưỡng như selen, sắt, canxi, axit folic, dầu tỏi, vitamin B… cũng có tác dụng giảm nguy cơ ung thư.

BS Hoàng Đình Chân khuyến khích, hãy tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống càng nhiều càng tốt. 'Chế độ ăn nhiều xơ còn làm giảm cholesterol trong huyết thanh và hoa quả, rau, ngũ cốc đều có hàm lượng chất xơ cao', chuyên gia cho hay. Hãy uống thật nhiều nước khi ăn chế độ ăn giàu chất xơ và bổ sung vào chế độ ăn uống các chất canxi, sắt…

Bên cạnh đó, mọi người nên giảm lượng muối trong chế độ ăn uống xuống mức tổi thiểu, kể cả những thực phẩm ướp muối, xông khói như xúc xích, lợn xông khói, giăm bông… 'Thực phẩm chứa nhiều sẽ chứa nhiều nitrosaminex gây ung thư, do đó đối tượng này phải uống thuốc lợi tiểu, bổ sung kali', chuyên gia nhận định.

Để phòng chống ung thư tốt nhất: Chuyên gia khẳng định không được bỏ qua điều này trong thói quen ăn uống - ảnh 2

Ngoài chất chống oxy hóa thì các chất dinh dưỡng như selen, sắt, canxi, axit folic, dầu tỏi, vitamin B… cũng có tác dụng giảm nguy cơ ung thư.

Nên giảm uống rượu xuống mức thấp nhất. Rượu có thể cuốn đi nhiều vitamin tan trong nước cũng như làm tăng tiêu thụ vitamin C, selen, magiê, canxi, kali… Uống nhiều rượu sẽ làm tăng lượng mỡ tích tụ trong tim và làm giảm chức năng miễn dịch. Rượu là chất độc đối với tủy xương và có thể gây tổn thương gan dẫn đến bệnh viêm gan, xơ gan.

Vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng phòng chống ung thư bằng cách nào?

Theo BS Hoàng Đình Chân, beta carotene rất hữu ích trong phòng chống ung thư đại tràng và u sắc tố. Vitamin E là một chất chống oxy hóa quan trọng, làm giảm một số tác hại của bức xạ mặt trời lên da, làm ổn hệ thống mạch, giảm các triệu chứng thời kỳ mãn kinh và trước kinh nguyệt, giảm hiện tượng chuột rút về đêm hoặc sử dụng để bảo vệ da, điều trị vết bỏng. Đây là lý do bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên ngậm một viên con nhộng chứa 1.000 đơn vị vitamin E và thoa vitamin E quanh miệng và lên niêm mạch má từ 3-4 lần/ ngày.

Để phòng chống ung thư tốt nhất: Chuyên gia khẳng định không được bỏ qua điều này trong thói quen ăn uống - ảnh 3

Beta carotene rất hữu ích trong phòng chống ung thư đại tràng và u sắc tố.

Các vitamin nhóm B chống stress, bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím gây ra bệnh ung thư da. Nên sử dụng các vitamin nhóm B liều lượng 100mg mỗi lần, 3 lần một ngày sau khi ăn, không uống lúc đói vì dễ bị đau bụng và buồn nôn.

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc làm lành các mô. 'Nghiên cứu cho thấy khi người bệnh dùng vitamin C liều cao thì số lượng polyp dạ dày – tiền thân của ung thư đại tràng giảm đáng kể. Dùng vitamin C với liều lượng 2000-6000mg sau mỗi bữa ăn sẽ phát huy được các tác dụng chống oxy hóa. Tuy nhiên sẽ có hiệu quả nếu kèm theo chế độ hàm lượng mỡ thấp và chất xơ cao', chuyên gia nhận định.

Trong nhóm vitamin, khoáng chất phòng chống ung thư không thể không kể đến selen. Đây là một chất chống oxy hóa có khả năng tóm bắt gốc tự do. BS Chân nhận định, ở những vùng người dân có nồng độ selen trong máu cao có tỷ lệ tử vong do ung thư thấp hơn hẳn. Mỗi ngày chúng ta nên dùng dưới 100microgram selen là đủ cho cả ngày dài và phát huy hiệu quả công dụng phòng chống ung thư.

Để phòng chống ung thư tốt nhất: Chuyên gia khẳng định không được bỏ qua điều này trong thói quen ăn uống - ảnh 4

Trong nhóm vitamin, khoáng chất phòng chống ung thư không thể không kể đến selen.

Canxi cũng góp phần phòng chống ung thư hiệu quả. Chế độ ăn của chúng ta hầu hết đều thiếu canxi, gây ra hiện tượng xương bị xẹp và gãy xương, loãng xương. Chuyên gia khuyên mọi người nên kết hợp uống canxi với magiê theo tỷ lệ 2:1. Nguồn canxi đưa vào cơ thể mỗi ngày từ 1.000-1.500mg là thích hợp.

Ngoài ra, kẽm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm liền vết thương, nên uống với liều lượng 100mg mỗi ngày. L-carnitine là một axit amin tác dụng lên quá trình chuyển hóa axit béo, khuyến cáo liều dùng 500mg/ lần, sử dụng 4 lần trong ngày.

Theo Tiểu Nguyễn/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Ăn rau xanh phòng chống ung thư đại trực tràng

Sống khỏe - 29/09

Ăn rau xanh phòng chống ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh thường gặp ở các nước phát triển và ngày càng gia tăng ở các nước đang phát triển bởi những thói quen ăn uống không khoa học, phá vỡ quy luật tự nhiên.

7 loại rau quả mùa hè phòng chống ung thư

Sống khỏe - 10/04

7 loại rau quả mùa hè phòng chống ung thư

Không mùa nào mà lượng hoa quả lại dồi dào và đa dạng như mùa hè, trong đó có rất nhiều loại rau quả có chất chống oxy hóa, có tác dụng phòng chống bệnh tật như bệnh ung thư

Ăn rau xanh phòng chống ung thư đại trực tràng

Sống khỏe - 06/06

Ăn rau xanh phòng chống ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh thường gặp ở các nước phát triển và ngày càng gia tăng ở các nước đang phát triển bởi những thói quen ăn uống không khoa học, phá vỡ quy luật tự nhiên.

Video có thể bạn quan tâm

  

Sự thay đổi của cơ thể khi ngừng ăn thịt

Đường tiêu hóa của người không ăn thịt chứa chủ yếu là các vi khuẩn có lợi nên nguy cơ mắc bệnh ung thư giảm ở những người ăn chay trường, theo Health Plus.

Tin cùng chuyên mục

Vị bác sĩ 94 tuổi chưa từng bị cảm cúm suốt 10 năm do thói quen ăn loại thực phẩm quá đỗi quen thuộc này mỗi ngày

Sống khỏe - 04/10

Vị bác sĩ 94 tuổi chưa từng bị cảm cúm suốt 10 năm do thói quen ăn loại thực phẩm quá đỗi quen thuộc này mỗi ngày

Đáng nói hơn, đây là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc, rất có thể bạn đã có sẵn nó trong tủ lạnh nhà mình.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho mẹ bầu

Sống khỏe - 03/10

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho mẹ bầu

Mẹ bầu cần ăn sáng đầy đủ và có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng để giúp bé phát triển khỏe mạnh sau này.

Cà phê tốt nhưng ai không nên uống, uống thế nào mới là ngon nhất: Hãy nghe chuyên gia nói

Sống khỏe - 01/10

Cà phê tốt nhưng ai không nên uống, uống thế nào mới là ngon nhất: Hãy nghe chuyên gia nói

Cà phê là món đồ uống hàng ngày của nhiều người, nhưng uống sao cho đúng, có lợi cho sức khỏe, ai không nên uống thì nhiều người chưa biết. Hãy nghe lời khuyên này của chuyên gia.

Ai cũng sẽ mê mệt cách làm ngô xào kiểu Hàn cực ngon này

Sống khỏe - 01/10

Ai cũng sẽ mê mệt cách làm ngô xào kiểu Hàn cực ngon này

Món ngô xào kiểu Hàn có lớp phô mai béo ngậy ai ăn cũng mê liền.

Cách nhận biết thực phẩm chế biến sẵn chứa đường qua nhãn sản phẩm

Sống khỏe - 01/10

Cách nhận biết thực phẩm chế biến sẵn chứa đường qua nhãn sản phẩm

Cơ thể của bạn lấy các phân tử đường tự nhiên từ rau củ quả. Khi đường được kết hợp với các chất như chất xơ, vitamin và khóang chất thì sẽ được biến thành một loại đường khác với vô vàn những tên gọi hóa học phức tạp được ngành công nghiệp thực phẩm trưng dụng để che dấu đi đường trong thức ăn của

Tin mới

Các món ăn bài thuốc bồi bổ sức khoẻ cho người bệnh ung thư được GS Trung y khuyên dùng

Sống khỏe - 25/08

Các món ăn bài thuốc bồi bổ sức khoẻ cho người bệnh ung thư được GS Trung y khuyên dùng

Món ăn- bài thuốc theo người Trung Hoa là thêm các loại thực phẩm chức năng (functional food) hoặc thảo dược vào trong bữa ăn hàng ngày.

Mông biến dạng, hoại tử vì nâng cấp làm đẹp vòng 3, bác sĩ phải nhanh chóng nặn mủ và nạo silicon

Sống khỏe - 25/08

Mông biến dạng, hoại tử vì nâng cấp làm đẹp vòng 3, bác sĩ phải nhanh chóng nặn mủ và nạo silicon

Trước đó một ngày, người phụ nữ này có tiêm dung dịch lỏng đựng trong chai thủy tinh không rõ nhãn mác để nâng cấp vòng 3.

7 thực phẩm cực phổ biến, giá rẻ như cho giúp bạn chặn đứng ung thư siêu hiệu quả

Sống khỏe - 25/08

7 thực phẩm cực phổ biến, giá rẻ như cho giúp bạn chặn đứng ung thư siêu hiệu quả

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” vì vậy chúng ta cần ngăn chặn mầm mống ung thư chỉ với các loại thực phẩm có rất nhiều xung quanh ta hàng ngày.

Phớt lờ mọi cảnh báo của bác sĩ, cặp vợ chồng tiếp tục làm hành động sai lầm này khiến con phải ra đi khi mới 5 tuần tuổi

Sống khỏe - 25/08

Phớt lờ mọi cảnh báo của bác sĩ, cặp vợ chồng tiếp tục làm hành động sai lầm này khiến con phải ra đi khi mới 5 tuần tuổi

Dù trước đấy đã khiến con mình gặp nguy hiểm một lần nhưng không hiểu sao cặp vợ chồng này vẫn tiếp tục lặp lại sai lầm thêm lần nhé nữa.

Cảnh báo ngộ độc thuốc ngoài da ở trẻ nhỏ

Sống khỏe - 25/08

Cảnh báo ngộ độc thuốc ngoài da ở trẻ nhỏ

Ở trẻ em, nhất là trẻ nhỏ da còn non nớt, dễ hấp thu dược chất vào máu, nên việc dùng thuốc ngoài da cũng không thể xem thường. Việc dùng không đúng dễ gây ngộ độc toàn thân, nguy hiểm cho trẻ...

Xem thêm

Video nổi bật