CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Để trẻ em không tử vong do đuối nước - Cách gì?

Thời sự - 26/06

Mỗi năm vẫn có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước - Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo đánh giá giữa kỳ và triển khai các can thiệp phòng chống đuối nước trẻ em năm 2020, do Cục Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) tổ chức sáng 25/6 tại Hà Nội.

Dự án 'Hỗ trợ can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam' giai đoạn 5 năm về phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam do Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Quỹ Từ thiện Bloomberg đã triển khai được 2 năm tại 8 tỉnh, thành phố. Đã có 9.000 trẻ em được học bơi và 18.000 trẻ được dạy kỹ năng an toàn, hơn 10 nghìn hướng dẫn viên tại các xã, trường học được tập huấn, cấp chứng chỉ dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn cho trẻ em...

Với các nỗ lực đó, mặc dù tình trạng tử vong do đuối nước ở trẻ em đã giảm so với giai đoạn trước nhưng vẫn còn ở mức cao. Ngay trong tháng trẻ em, hàng ngày vẫn xảy ra những vụ tử vong do đuối nước rất thương tâm. Trung bình mỗi năm vẫn có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, đứng đầu các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước có thu nhập cao. Nguyên nhân do thiếu sự giám sát của cha mẹ, trong khi đó tỷ lệ trẻ biết bơi và có kỹ năng phòng tránh đuối nước chỉ chiếm 30% . Nhiều địa phương còn thiếu cơ sở vật chất và hướng dẫn viên dạy bơi, đặc biệt là ở vùng miền núi khó khăn...

Hướng dẫn trẻ học bơi.

Để tăng cường hơn nữa công tác phòng chống đuối nước trẻ em, Việt Nam tiếp tục triển khai tích cực các can thiệp phòng, chống đuối nước trẻ em tại các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương; triển khai có hiệu quả công tác phối hợp liên ngành trong phòng chống đuối nước trẻ em. Mới đây nhất, ngày 26/5/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 23 'Về việc Tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện Quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em' trong đó nhấn mạnh đến trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng trẻ em tử vong do tai nạn thương tích. 'Thủ tướng Chính phủ cũng giao trách nhiệm cho các Bộ, ngành có liên quan, trong đó Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các đơn vị để thực hiện tốt hơn chương trình phòng, chống tai nạn thương tích mà Thủ tướng đã ký cho giai đoạn tới. Thông qua việc đánh giá, lấy thông số tác động từ 8 tỉnh đã rà soát lại để chúng ta xây dựng cho chương trình 10 năm tiếp theo, đồng thời cũng giao trách nhiệm cho các tỉnh, thành phố một là rà soát, hai là kiểm tra, ba là giám sát, tiếp tục triển khai chương trình mà Chính phủ đã ký'- bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết.

Theo Hà Đăng/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/de-tre-em-khong-tu-vong-do-duoi-nuoc-cach-gi-n176189.html

Tin liên quan

Viêm xoang ở trẻ em cần điều trị thế nào?

Sống khỏe - 14/02

Viêm xoang ở trẻ em cần điều trị thế nào?

Viêm xoang có thể gặp ở trẻ em kể cả trẻ sơ sinh. Tuy nhiên tần suất rất hiếm, khoảng 0,1% trong tổng số các bệnh nhân bị viêm xoang và viêm xoang ở trẻ sơ sinh chủ yếu là viêm hệ thống xoang sàng.

Tin cùng chuyên mục

Du lịch Thủ đô: Nắm bắt cơ hội, chủ động, sáng tạo để bứt phá mạnh mẽ

Sống khỏe - 26/06

Du lịch Thủ đô: Nắm bắt cơ hội, chủ động, sáng tạo để bứt phá mạnh mẽ

UBND thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 2171/UBND-KGVX về việc tập trung các giải pháp phát triển du lịch nội địa trên địa bàn thành phố trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, mục tiêu của ngành du lịch Thủ đô từ nay đến hết năm 2020 sẽ triển khai nhiều giải pháp kích cầu du lịch nội địa, tổ chức hợp tác liên kết du lịch vùng, nhằm đạt mục tiêu đón khoảng 10-11 triệu lượt du khách trong nước.

Những người thường xuyên phải ở ngoài trời trong thời tiết nắng nóng đừng bao giờ quên làm việc này để bảo vệ bản thân

Sống khỏe - 26/06

Những người thường xuyên phải ở ngoài trời trong thời tiết nắng nóng đừng bao giờ quên làm việc này để bảo vệ bản thân

Thường xuyên làm việc ngoài trời dưới cái nắng gắt, nhiệt độ cao mà không biết cách bảo vệ mình phù hợp thì hoàn toàn có thể dẫn đến nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Cách nhanh nhất để loại bỏ sỏi thận, ngăn ngừa sỏi không tái phát trở lại

Sống khỏe - 26/06

Cách nhanh nhất để loại bỏ sỏi thận, ngăn ngừa sỏi không tái phát trở lại

Sỏi thận là căn bệnh khá phổ biến, dù không phải là bệnh nguy hiểm nhưng lại gây phiền toái, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của bạn. Đây là cách bạn loại bỏ sỏi thận hiệu quả.

Phá đường dây 'khủng' trộm cắp, mua bán phụ tùng ôtô

Sống khỏe - 26/06

Phá đường dây 'khủng' trộm cắp, mua bán phụ tùng ôtô

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Thành phố Hà Nội đồng loạt kiểm tra tại 10 cơ sở, địa điểm xung quanh chợ Hòa Bình, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng trong đường dây tội phạm liên tỉnh, chuyên trộm cắp, mua bán, tiêu thụ phụ tùng ôtô...

Quảng Ninh: Đã tìm thấy thanh niên bỏ trốn khỏi khu cách ly

Sống khỏe - 25/06

Quảng Ninh: Đã tìm thấy thanh niên bỏ trốn khỏi khu cách ly

Sau khi bỏ trốn khỏi khu cách ly tập trung Centerway (TP Móng Cái, Quảng Ninh), thanh niên trở về từ Đông Hưng, Trung Quốc đã được người dân phát hiện và báo chính quyền địa phương đưa về.

Video nổi bật