CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đề xuất các phương án tăng thuế đồ uống có đường và nước ngọt vì sao?

Dinh dưỡng - 16/07

Trước tình trạng sử dụng đồ uống có đường đang tăng nhanh chóng tại Việt Nam và gây ra những hệ lụy lớn về sức khỏe, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra 4 phương án áp thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với đồ uống có đường…

Hệ lụy với sức khỏe vì lạm dụng đồ uống có đường

TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết tại hội thảo công bố các khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới về kiểm soát tiêu thụ đồ uống có đường để phòng, chống bệnh không lây nhiễm do Bộ Y tế tổ chức mới đây, hiện người Việt tiêu thụ gần 5 tỷ lít nước ngọt trong mỗi năm (dự kiến năm 2018 tăng lên hơn 5 tỷ lít nước ngọt), tỷ lệ tiêu thụ theo đầu người đã tăng lên nhanh chóng, gấp 7 lần trong 15 năm qua, mạnh nhất là trà uống sẵn và nước có ga, đồ uống thể thao, nước tăng lực và cuối cùng là nước ép trái cây.

Trung bình một người Việt Nam tiêu thụ khoảng 46,5 g đường tự do/ngày, gần bằng mức giới hạn tối đa (50g/ngày) và cao gần gấp đôi so với mức tiêu thụ là dưới 25g/ngày theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Còn qua điều tra về mức sống của hộ gia đình Việt Nam cho thấy 62,86% số hộ gia đình có tiêu dùng nước giải khát có đường.

Theo đại diện Viện Dinh dưỡng quốc gia, đồ uống có đường có thể mang lại cảm giác sảng khoái, ngon miệng, ăn được nhiều hơn đồ chiên, nướng. Đã có nhiều báo cáo cho thấy sử dụng đồ uống có đường sẽ thừa năng lượng dẫn đến tích lũy mỡ, rối loạn chuyển hóa, là nguy cơ cho các bệnh không lây nhiễm như thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, loãng xương... Biến chứng nặng nề là bệnh tim mạch, nguyên nhân tử vong hàng đầu hiện nay, chiếm tới 33/73% nguyên nhân tử vong hàng năm.

Chưa kể, theo điều tra về tình hình thừa cân béo phì ở Việt Nam do Viện Dinh dưỡng quốc gia thực hiện, hiện 16% nam giới trưởng thành và 20% nữ giới trưởng thành đang bị thừa cân hoặc béo phì; bên cạnh đó, có 11,7% trẻ em nam và 7,6% trẻ em nữ trong độ tuổi 5 đến 19 đang bị thừa cân béo phì.

Theo TS Trương Đình Bắc để hạn chế hệ lụy cho sức khỏe người dùng, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo lượng đường tự do trong chế độ ăn của mỗi người chỉ nên chiếm không quá 10% và nên giảm xuống dưới 5% năng lượng trong một ngày để có các lợi ích tăng thêm về sức khỏe.

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới, cũng cho rằng để hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường, các doanh nghiệp cần phải dán nhãn sản phẩm nhằm cảnh báo sản phẩm có thể gây những tác hại nhất định cho sức khỏe người dùng. Bên cạnh đó, cần áp thuế TTĐB đối với đồ uống có đường để hạn chế tiêu thụ do giá cao hơn; đồng thời hạn chế quảng cáo đồ uống có đường. Ngoài ra, để hạn chế đồ uống có đường, người dân cần tăng cường sử dụng thức ăn có lợi cho sức khỏe như rau, hoa quả.

Đề xuất các phương án tăng thuế đồ uống có đường và nước ngọt vì sao? - ảnh 1

Việc lạm dụng đồ uống có đường và nước ngọt đã và đang gây ra những hệ lụy cho sức khỏe của người Việt

Bốn phương án áp thuế TTĐB đối với đồ uống có đường

Hiện nay tại Việt Nam chưa có thuế TTĐB đánh vào đồ uống có đường, hiện sản phẩm này chỉ chịu ảnh hưởng của thuế giá trị gia tăng 10%. Do vậy, TS Guillermo Paraje- chuyên gia tư vấn ngắn hạn của Tổ chức y tế thế giới đưa ra bốn phương án áp thuế TTĐB đối với đồ uống có đường.

Phương án 1 là áp thuế 3.500 đồng/lít đồ uống có đường. Theo đó, giá sẽ tăng từ 14% (nước quả) tới 23% (trà và cà phê uống sẵn). Khi có thuế, tiêu thụ sản phẩm này sẽ giảm khoảng 864 triệu lít, số thuế thu được sẽ khoảng 12.090 tỉ đồng.

Phương án 2, áp thuế 35 đồng mỗi gam đường trong 100 ml. Khi đó giá sẽ tăng từ 10% (nước quả và nước thể thao) tới 25% (nước uống tăng lực); sức tiêu thụ sẽ giảm khoảng 880 triệu lít; thuế thu được khoảng 12.4000 tỉ đồng.

Phương án 3 là áp thuế 40% giá xuất xưởng, khi đó giá bán lẻ sẽ tăng khoảng 20%; tiêu thụ sẽ giảm 863 triệu lít; thuế thu được là 12.400 tỉ đồng.

Phương án 4 là áp thuế 10% giá xuất xưởng, giá tiêu thụ sẽ tăng khoảng 5%; tiêu thụ sẽ giảm 216 triệu lít; thuế thu được khoảng 3.690 tỉ đồng.

Luận giải về đề xuất này, TS Guillermo Paraje cho biết phương án thứ nhất làm giảm tác động số lượng lớn đồ uống có đường, tạo động cơ bỏ tiêu dùng, giảm tiêu dùng hoặc đồ uống có đường chứa trong bao bì nhỏ hơn.

Phương án thứ hai nhằm tác động trực tiếp làm giảm hàm lượng đường trong đồ uống, từ đó tạo động cơ từ bỏ tiêu dùng, giảm hoặc thay thế đồ uống có hàm lượng đường cao bằng đồ uống có hàm lượng đường thấp hoặc không chứa hàm lượng đường.

Hai phương án còn lại nhằm tác động tới việc tiêu dùng đồ uống có đường nói chung nhưng nhắm nhiều hơn tới các loại đồ uống có giá cao hơn.

Trước đó Bộ Tài chính cũng đề xuất các mặt hàng nước giải khát có đường (trừ sữa) sẽ phải chịu thuế TTĐB 10%, đồng thời nâng thuế giá trị gia tăng thêm 2%, áp dụng từ năm 2019. Lý do được Bộ Tài chính viện dẫn cho đề xuất này là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt nhằm giảm tình trạng người dân thừa cân, béo phì và mắc bệnh tiểu đường.

Theo Nguyễn Hoàng/Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Đồ uống có đường là tác nhân lớn nhất gây ung thư

Sống khỏe - 13/06

Đồ uống có đường là tác nhân lớn nhất gây ung thư

Những người tiêu thụ đồ uống ngọt cao hơn 20% thì tỷ lệ mắc ung thư của họ cao hơn những người khác tới 74%.

Trẻ em Mỹ đang sử dụng quá nhiều đồ uống có đường

Sống khỏe - 04/02

Trẻ em Mỹ đang sử dụng quá nhiều đồ uống có đường

Theo kết quả nghiên cứu tại Mỹ, trẻ em nước này hiện đang sử dụng quá nhiều đồ uống có đường.

Tàn phế, tử vong vì đồ uống có đường

Sống khỏe - 04/03

Tàn phế, tử vong vì đồ uống có đường

Nhóm nghiên cứu đã phân tích các dữ liệu tiêu thụ đồ uống có đường trong thời gian từ 1980 đến 2010 với 62 cuộc khảo sát khác nhau và có sự tham gia của 611.971 người tại hơn 51 quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Khám phá lợi ích từ trái mít với sức khỏe

Sống khỏe - 16/07

Khám phá lợi ích từ trái mít với sức khỏe

Các nhà khoa học Mỹ vừa cho biết, mít giàu dưỡng chất có thể giúp ngừa tăng huyết áp, ung thư cùng nhiều chứng bệnh khác.

Ngộ độc thực phẩm xử lý như thế nào là đúng cách và hiệu quả nhất

Sống khỏe - 09/07

Ngộ độc thực phẩm xử lý như thế nào là đúng cách và hiệu quả nhất

Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do ăn phải thức ăn có chất độc. Vậy phải xử lý như thế nào khi gặp hiện tượng này?

Việt quất đen, 'nữ hoàng' tự nhiên mang lại sức khỏe và trường thọ

Sống khỏe - 08/07

Việt quất đen, 'nữ hoàng' tự nhiên mang lại sức khỏe và trường thọ

Với màu đen tím mọng căng quyến rũ, việt quất đen (Bilberry) khác với các loại việt quất khác là quả kết thành từng đôi hoặc đơn lẻ chứ không kết thành chùm.

Ăn gì tốt cho… gan?

Sống khỏe - 08/07

Ăn gì tốt cho… gan?

Gan là cơ quan dễ bị tổn thương nhất khi bị các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể, vì vậy chế độ ăn uống hàng ngày giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với gan. Ăn gì tốt cho gan, mát gan, những thực phẩm nào gây hại cho gan… là điều mà chúng ta cần biết để bảo vệ và giữ gìn lá gan được khoẻ mạnh.

10 loại thực phẩm giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 05/07

10 loại thực phẩm giải độc gan hiệu quả

Việc ăn phải thực phẩm chứa hóa chất khiến gan đang phải xử lí quá mức và dễ nhiễm độc. Có rất nhiều loại thực phẩm có khả năng giải độc gan tự nhiên để thải độc hại ra khỏi cơ thể.

Tin mới

Phát cuồng vì Detox mà không may bị đau dạ dày, vẫn cứ Detox hay 'đừng có mơ'?

Sống khỏe - 35 phút trước

Phát cuồng vì Detox mà không may bị đau dạ dày, vẫn cứ Detox hay 'đừng có mơ'?

Muốn Detox thanh lọc cơ thể mà lại bị đau dạ dày, liệu có thực hiện được không nhỉ? Câu trả lời khiến bạn không ngờ.

Tại sao thò chân ra khỏi chăn khi ngủ lại tốt và mọi người nên thực hiện?

Sống khỏe - 35 phút trước

Tại sao thò chân ra khỏi chăn khi ngủ lại tốt và mọi người nên thực hiện?

Các nhà khoa học đã chứng minh nếu thò một chân hoặc thậm chí cả hai chân ra khỏi chăn, bạn sẽ ngủ ngon hơn.

TPHCM: Cảnh báo dịch sốt xuất huyết tiếp tục bùng phát

Sống khỏe - 49 phút trước

TPHCM: Cảnh báo dịch sốt xuất huyết tiếp tục bùng phát

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Trong tháng 10, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đồng loạt gia tăng khiến công tác phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn.

Đây là nguyên nhân khiến 60% bệnh nhân ung thư vú ở VN đến viện khi đã ở giai đoạn cuối

Sống khỏe - 49 phút trước

Đây là nguyên nhân khiến 60% bệnh nhân ung thư vú ở VN đến viện khi đã ở giai đoạn cuối

60% bệnh nhân Việt Nam mắc ung thư vú vào viện ở giai đoạn cuối do nhiều nguyên nhân như bệnh nhân không có tiền chữa bệnh, bệnh nhân chữa thuốc nam ở nhà ...

Những thói quen ăn uống có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Sống khỏe - 49 phút trước

Những thói quen ăn uống có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Ăn quá nhiều đường, nướng thịt ở nhiệt độ cao, ăn quá nhiều tinh bột,... có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Xem thêm

Video nổi bật