CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đi ăn Buffet, hãy tránh những thực phẩm dưới đây

Điều cần biết - 13/12

Không phát thực phẩm nào trong quầy Buffet của nhà hàng hoặc khách sạn cũng lành mạnh và an toàn cho sức khỏe.

Khi đứng trước một quầy Buffet (thức ăn tự chọn) bạn thường bị chóng ngợp với số lượng đồ ăn, và thông thường bạn sẽ cố gắng ăn nhiều món nhất có thể. Tuy nhiên, tờ tạp chí Reader's digest của Mỹ và trang website Mashed.com vừa tiết lộ danh sách các thực phẩm bạn nên hạn chế ăn trong những bữa tiệc tự chọn, bởi nó không hề có lợi cho cơ thể chúng ta.

Tiến sĩ-Bác sĩ Lauri Wright, người phát ngôn của Viện dinh dưỡng và ăn kiêng (Mỹ) đã nói rằng tâm lý đứng trước rất nhiều đồ ăn sẽ khiến bạn ăn rất nhiều, điều này không những phá vỡ chế độ ăn uống khoa học mà còn đi kèm nhiều nguy cơ mắc bệnh cho dù bạn ăn bất kỳ loại thực phẩm nào.

Shelley Feist, giám đốc điều hành của Hiệp hội đối tác Giáo dục An toàn thực phẩm cũng cho rằng, c thhực phẩm ở quầy Buffet này chưa chắc được xử lý đúng cách và chế biến dinh dưỡng như ở gia đình bạn. Ông đưa ra ví dụ như món súp nấm hoặc sushi đang được giữ nóng hoặc đông lạnh ở khoảng nhiệt độ 4-60 độ C- đây là khoảng nhiệt vi khuẩn phát triển rất nhanh. Do đó để tránh được các rủi ro trong ăn uống, hãy chú ý các thực phẩm sau:

Rửa tay thật sạch, và không sử dụng thực phẩm khi những người bị ho hoặc hắt hơi gần đó

Bạn nên luôn luôn rửa tay trước khi tiếp cận một bữa tiệc buffet. Và hãy chắc chắn không chạm vào người nào đó bị ốm, ho, hắt hơi, đó có thể là nơi sinh sản của vi trùng từ tất cả những người ho và ngửi xung quanh bạn. Jennifer Rinlan, Tiến sĩ, nhà vi sinh học tại Đại học Drexel cho biết, nguy cơ ô nhiễm lớn nhất của bạn là từ những người khác sử dụng thực phẩm đó.

Thực phẩm chiên

Theo Mashed, thực phẩm chiên tại một nhà hàng, khách sạn hay quán ăn...không thực sự tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn có thể tưởng tượng các loại thực phẩm tương tự trong bữa tiệc buffet sẽ tệ hơn rất nhiều. Những thực phẩm chiên được nấu trong một lượng lớn dầu với hàm lượng chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa cao, những món ăn này có xu hướng làm hỏng mọi loại ham muốn để duy trì chế độ ăn uống cân bằng. Dầu mỡ, calo và nói chung là không có giá trị dinh dưỡng, thực phẩm chiên từ buffet chỉ có thể có nghĩa là rắc rối. Thay vào đó, lựa chọn cho các tùy chọn nướng được nấu trong ít chất béo.

Tờ tạp chí Reader’s Digest cũng nhận định rằng một số nhà hàng tổ chức tiệc buffet thường sử dụng các loại dầu ăn rẻ tiền để chiên thức ăn. Những loại dầu này hay được cho thêm chất bảo quản và làm tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch. Mỗi khi chúng ta đặt một món gì đó vào chảo dầu để chiên thì món đó sẽ lập tức hút dầu vào trong, dẫn đến tích tụ rất nhiều dầu mỡ và chất béo gây hại, các chuyên gia sức khỏe cho biết.

Sốt salad

Đi ăn Buffet, hãy tránh những thực phẩm dưới đây - ảnh 1

Sốt salad không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Ảnh: Mashed

Salad có vẻ là lựa chọn tốt tại bữa tiệc buffet, nhưng các loại nước sốt tưởng chừng vô hại lại là kẻ thù của những người ăn kiêng. Chúng là tập hợp chất béo có đầy đủ phụ gia, natri và đôi khi là cả đường, nếu muốn ăn salad, hãy thay thế sốt bằng một chút dầu oliu và dấm, trộn thêm ít muối và hạt tiêu là đủ.

Sushi

Sushi có vẻ như là một lựa chọn tốt cho sức khỏe, nhưng chuẩn bị nó một cách an toàn đòi hỏi phải bắt đầu với hải sản chất lượng tốt và quá trình làm có chuyên môn chế biến tốt như cách làm cá sống, thịt sống, chiên trứng, cuộc rong biể. Và cuối cùng là quá trình chế biến hợp vệ sinh. Nhưng ở các bữa tiệc buffet, họ phải chế biến nhiều sushi một lúc thì vấn đề này không được đảm bảo. Chưa kể việc ăn cá hồi sống hoặc thịt sống có thể mang nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm. Do đó để an toàn, tránh bị ngộ độc, chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ- bà Rene Ficek đưa ra lời khuyên nên hạn chế ăn chúng.

Rau mầm

Rau là lựa chọn rất tốt trong mọi bữa ăn, nhất là có quá nhiều món ăn chứa hàm lượng calo cao trong bữa tiệc buffet. Tuy nhiên, rau mầm là một ngọai lệ.

Đi ăn Buffet, hãy tránh những thực phẩm dưới đây - ảnh 2

Rau mầm trong các buổi buffet có thể không được sơ chế kỹ lưỡng như bạn nghĩ. Ảnh: Mashed

“Chúng thường phát triển khi gặp môi trường ẩm ướt, do đó làm sạch hoàn toàn là điều rất khó”, Reader’s Digest dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Rene Ficek. Để tránh mọi nguy cơ ngộ độc thực phẩm, người ăn cần hạn chế việc tiêu thụ loại rau này, và lựa chọn các loại rau khác như ớt chuông, cà rốt, dưa chuột...

Các món ăn chế biến từ sữa

Hầu hết các bữa tiệc buffet đều không cung cấp quá nhiều các món là từ sữa như sữa, kem, mayonnaise... cho thực khách, nhưng không phải không có. Các món làm từ sữa tại bữa tiệc có thể sẽ chứa rất nhiều chất béo bão hòa, lượng cholesterol trong máu sẽ tăng cao khi bạn nạp đồ ăn vào cơ thể và ảnh hưởng gián tiếp tới hệ tim mạch. Chưa kể, trang Mashed còn cho rằng những mon ăn này thường có xu hướng nhanh bị hỏng nếu để quá lâu, hoặc tạo ra các màng sữa khi tiếp xúc với nhiệt độ phòng. Thế nên, thay vì chọn mì ống sốt kem, súp kem,… hãy chọn những món có nhiều rau xanh hoặc cà chua với hàm lượng chất béo thấp hơn.

Món ăn nhiều nước sốt

Nếu bạn là người ăn kiêng hoặc đang giảm cân, thanh lọc cơ thể thì hãy lưu ý điều này. Hãy cảnh giác với những món ăn đẫm nước sốt đẹp mắt, thay vào đó hãy nghĩ tới thịt nướng, các món hấp, hải sản và rau củ,.. Những món đầy đủ chất đạm như trứng, các loại hạt, quả hạch,… để thay thế. Những món ăn nhiều sốt không chỉ khiến bạn béo, đôi khi chúng còn chứa phụ gia hóa học để kích thích hương vị món ăn, vì bạn biết đấy, mục đích của hầu hết các nhà hàng là lợi nhuận mà, theo Mashed.

Nước uống có đường

Thông thường, khi ăn buffet, chúng ta thường ít khi nghĩ đến đồ uống. Thực chất, đồ uống nhiều đường cũng góp phần làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể. Những món như nước ngọt, trà đường, nước chanh, nước cam đều chứa nhiều đường. Lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe vẫn là nước lọc hoặc trà đá không đường, theo Reader’s Digest.

Bánh ngọt

Những chiếc bánh ngọt đầy màu sắc và nhỏ xinh và mùi thơm háp dẫn luôn thu hút những người hảo ngọt. Tuy nhiên nếu có vấn đề về đường huyết hoặc các bệnh liên quan tới tiểu đường, giảm béo thì bạn nên suy nghĩ tới lượng carbs và đường mà bạn chuẩn bị nạp vào cơ thể.

Theo N. Hà/Pháp luật TP HCM

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Ăn buffet thịt nướng, coi chừng hiểm họa khôn lường

Sống khỏe - 19/11

Ăn buffet thịt nướng, coi chừng hiểm họa khôn lường

Thời tiết đang bước vào mùa lạnh, nhu cầu thưởng thức ẩm thực ngày càng tăng cao, đặc biệt đồ nướng chính là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều người.

Hai sát thủ của tim mạch và cách ăn uống đúng để đẩy lùi căn bệnh này

Sống khỏe - 04/12

Hai sát thủ của tim mạch và cách ăn uống đúng để đẩy lùi căn bệnh này

Bệnh tim mạch ngày càng gia tăng và trẻ hoá, các chuyên gia đều cho rằng đa số bệnh đều âm thầm từ trước mà người bệnh thường bỏ qua đặc biệt là dấu hiệu của rối loạn lipit, tăng huyết áp.

7 kiểu kết hợp thực phẩm trong ăn uống mọi người luôn nghĩ tốt cho sức khỏe, nhưng lại có thể gây nên rắc rối

Sống khỏe - 09/12

7 kiểu kết hợp thực phẩm trong ăn uống mọi người luôn nghĩ tốt cho sức khỏe, nhưng lại có thể gây nên rắc rối

Một số cách kết hợp thực phẩm phổ biến hàng ngày có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn, thậm chí còn gây bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết Hà Nội mấy ngày này rất hợp để đi ăn một loạt món vừa cay vừa ấm nóng du nhập từ nước ngoài về

Sống khỏe - 13/12

Thời tiết Hà Nội mấy ngày này rất hợp để đi ăn một loạt món vừa cay vừa ấm nóng du nhập từ nước ngoài về

Không quá đắt đỏ lại phù hợp với khẩu vị của nhiều người nên những món ăn này luôn là lựa chọn sáng giá để bạn rủ rê đồng bọn đi 'chén' trong thời tiết này ở Hà Nội.

Canh cá muốn ngọt thơm không tanh bạn không thể bỏ qua bài viết này

Sống khỏe - 12/12

Canh cá muốn ngọt thơm không tanh bạn không thể bỏ qua bài viết này

Một bát canh cá nấu nấm cà chua nóng hổi ngọt ngon mà ăn cùng với cơm thì rất hợp lắm đấy.

Hà Nội rét buốt căm căm vẫn có những món nướng nóng hổi từ bếp than để sưởi ấm ngày đông lạnh

Sống khỏe - 12/12

Hà Nội rét buốt căm căm vẫn có những món nướng nóng hổi từ bếp than để sưởi ấm ngày đông lạnh

Trời Hà Nội vừa mưa, vừa rét khiến người ta chỉ nghĩ đến những món ăn nóng hổi, thơm phức để sưởi ấm cơ thể. Trong những ngày này, việc ngồi bên những chiếc bếp than nóng hổi để nhâm nhi một món gì đó cũng là thú vui ngày lạnh của người Hà Nội.

Tăng sức đề kháng cho cả nhà với món đồ uống chưa đến 10k một ly mỗi ngày

Sống khỏe - 12/12

Tăng sức đề kháng cho cả nhà với món đồ uống chưa đến 10k một ly mỗi ngày

Chỉ với những nguyên liệu chợ nào cũng có và rất bình dân, bạn có thể làm được món đồ uống vừa ngon vừa tăng sức đề kháng cho cả nhà vào những ngày đầu đông này!

Bữa sáng chỉ cần một chiếc bánh khoai như thế này thôi cũng đủ no bụng

Sống khỏe - 12/12

Bữa sáng chỉ cần một chiếc bánh khoai như thế này thôi cũng đủ no bụng

Bánh khoai được làm theo công thức dưới đây chứa đầy đủ tinh bột, thịt lẫn rau củ. Vì thế sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho ngày mới làm việc.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật