CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đi biển ăn thứ này vào thấy khó thở, đau bụng… không cấp cứu kịp thời có thể mất mạng

Cần biết - 11/07

Dị ứng hải sản có thể dẫn đến biến chứng nặng như sốc phản vệ, tim đập nhanh, chóng mặt, người lả đi, cảm thấy khó thở. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Đi biển ăn thứ này vào thấy khó thở, đau bụng… không cấp cứu kịp thời có thể mất mạng - ảnh 1

Nổi ban khắp người là một trong những biểu hiện của dị ứng hải sản

Vừa ăn một con tôm người nổi đầy ban đỏ dày cộm

Những ngày thời tiết nắng nóng như hiện nay, đi biển nghỉ mát là lựa chọn của nhiều gia đình.

Mới đây, cả nhà chị Nguyễn Nhật Minh (phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) phải bỏ dang dở kỳ nghỉ hè để về Hà Nội vì con bị dị ứng hải sản. Bé Phạm Ngọc Ánh (3 tuổi – con chị Minh) bị dị ứng khi ăn tôm biển.

Nhật Minh là đứa trẻ hay ăn, bởi vậy gia đình cũng ít khi phải để ý đồ ăn kiêng cho bé, khi cả gia đình đang dùng bữa tối, thấy có đồ hải sản ngon, mẹ của bé gỡ tôm cho con ăn, chưa kịp thưởng thức hết đồ ăn trên bàn, gia đình bỗng giật mình vì thấy con khóc quấy, có biểu hiện đau bụng kèm nổi ban khắp người.

Nghĩ đến việc dị ứng hải sản, gia đình đã tức tốc quay trở về Hà Nội trong đêm để đưa con đi bệnh viện. Thăm khám tại Khoa miễn dịch dị ứng, BV Nhi Trung ương, để kiểm tra nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng bất thường, BS đã cho bé thực hiện việc xét nghiệm cần thiết.

Kết quả cho thấy, bé đã bị dị ứng thức ăn mà cụ thể là dị ứng hải sản. Sau khi nghe BS phân tích nguyên nhân và cho sử dụng thuốc kháng sinh kèm bôi thuốc, gia đình đã phần nào yên tâm hơn về sức khỏe của con mình.

Đi biển ăn thứ này vào thấy khó thở, đau bụng… không cấp cứu kịp thời có thể mất mạng - ảnh 2

Các loại cá ngừ, cá thu, cua ghẹ… không được bảo quản tốt, histamin sẽ phát sinh ra nhiều thì bị ngộ độc

Dị ứng hải sản có thể dẫn đến sốc phản vệ dễ tử vong

Dị ứng hải sản là một trong những loại dị ứng thường gặp nhất, xuất hiện ngay sau khi ăn hải sản hoặc sau vài tiếng hấp thu.

Đây cũng được coi là thực phẩm bổ dưỡng và nhiều chất, tuy nhiên, hải sản có rất nhiều ảnh hưởng nếu người sử dụng có cơ địa dị ứng với loại thức ăn này. Mỗi người có khả năng dị ứng với một hoặc nhiều loại hải sản khác nhau, không ai giống ai, tùy vào sức khỏe của từng cá thể, độ tuổi.

Tuy nhiên, đối tượng dễ dị ứng nhất hay xảy ra ở trẻ em khiến nhiều bậc cha mẹ thấy con mình không muốn ăn mà không thể tìm ra nguyên nhân, càng ép ăn trẻ càng chán ăn. Hiện tượng trên kéo dài lâu ngày có thể đưa đến tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ.

Trẻ nhỏ hay những người có cơ địa nhạy cảm rất dễ bị dị ứng thức ăn nói chung, hải sản nói riêng. Khác với người lớn dị ứng thức ăn có thể biểu hiện ở cả đường tiêu hóa, da, còn ở trẻ đôi khi chỉ biểu hiện duy nhất ở đường tiêu hóa nên nhiều cha mẹ chủ quan, nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa.

Dị ứng hải sản có thể dẫn đến biến chứng nặng như sốc phản vệ, tim đập nhanh, chóng mặt, người lả đi, cảm thấy khó thở. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Với những trường hợp trẻ nhỏ dị ứng hải sản, chuyên gia PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy - Trưởng bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà nội kiêm Phó trưởng khoa miễn dịch dị ứng, BV Nhi Trung ương cho biết: 'Cách tốt nhất là không nên cho trẻ ăn các loại thức ăn và chế phẩm có nguồn gốc từ hải sản. Một số trẻ sau 5 tuổi tình trạng dị ứng giảm dần, một số khác tình trạng dị ứng theo suốt cả cuộc đời'.

Dị ứng thực phẩm này phần lớn xảy ra ở những người thiếu chất kháng histamin tự do. Khi được hấp thụ vào cơ thể từ một số hải sản như tôm, cá, bạch tuộc… histamin sẽ được phóng thích gây ra các biểu hiện dị ứng.

'Triệu chứng dị ứng hải sản có thể từ nhẹ đến nặng. Nếu người ăn hải sản bị dị ứng nhẹ, chỉ có nổi mề đay, ngứa ngáy khó chịu. Sau một thời gian ngắn, những mẫn đỏ tự lặn. Nếu nặng, ngoài bị nổi mề đay ngứa ngáy còn kéo theo sốt, đau bụng, tiêu chảy, khó thở, đầy hơi, tiêu chảy, mệt mỏi, bụng chướng' – Tiến sĩ Thúy cho hay.

Đi biển ăn thứ này vào thấy khó thở, đau bụng… không cấp cứu kịp thời có thể mất mạng - ảnh 3

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy

Biểu hiện của dị ứng hải sản có thể kéo dài vài tiếng đồng hồ, cũng có thể chỉ xảy ra vài phút sau khi ăn.

Dị ứng hải sản xảy ra khi chất gây dị ứng trong hải sản đi vào cơ thể gây phản ứng. Khi xuất hiện phản ứng như vậy, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể để chống lại chất gây dị ứng.

Khi lượng hải sản được tiếp tục đưa vào cơ thể, cơ thể lập tức phản ứng, sinh ra chất có tên histamin do sự kết hợp của kháng thể với tề bào miễn dịch. Histamin giải phóng ra ngoài có thể gây mẫn đỏ, phát ban ngoài da hoặc có thể gây đau bụng, tiêu chảy, hoặc cảm giác khó thở.

Làm gì để hạn chế dị ứng, ngộ độc hải sản?

Để hạn chế dị ứng, ngộ độc hải sản ở trẻ nhỏ, các bà mẹ cần phải lưu ý những điều sau:

- Hải sản mua phải tươi sống, tránh mua hải sản từ trong vùng đang bị ô nhiễm nặng.

- Tuyệt đối không ăn hải sản đã chết vì chúng có thể tiết ra chất độc.

- Đối với cá, phải làm ngay khi cá còn tươi và bỏ toàn bộ lòng ruột vì trong ruột cá có nhiều vi khuẩn, có thể thấm nhanh vào thịt cá gây ngộ độc.

- Không nên mua các hải sản có màu sắc khác thường, vì những loài sống trong vùng ô nhiễm thường có màu sắc khác với bình thường.

- Khi chế biến phải nấu chín kỹ, hải sản để đông lạnh trước khi chế biến phải rã đông, tránh tình trạng nấu chín không kỹ bên trong do chưa rã đông hết.

- Nấu xong phải cho trẻ ăn ngay, nếu sau 2 giờ mới ăn cần đun sôi lại.

- Những trẻ có cơ địa dị ứng khi ăn thủy - hải sản cần cho ăn từ từ ít một, nếu có các biểu hiện dị ứng thì phải ngừng lại ngay.

Theo Như Loan/Ttvn.vn (soha)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Đi biển ngày lễ, cần biết cách sơ cứu khi dị ứng hải sản

Sống Khỏe - 31/08

Đi biển ngày lễ, cần biết cách sơ cứu khi dị ứng hải sản

Khi ăn hải sản, nếu không cẩn trọng với chứng dị ứng sẽ có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng

Dùng thuốc gì khi bị dị ứng hải sản?

Sống Khỏe - 27/06

Dùng thuốc gì khi bị dị ứng hải sản?

Hải sản có chứa nhiều loại protein bổ dưỡng nhưng cũng có những protein 'lạ' kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể gây dị ứng.

Dị ứng hải sản, từ nhẹ đến tối cấp

Hai Anh - 03/05

Dị ứng hải sản, từ nhẹ đến tối cấp

Tất cả các loại hải sản nói chung đều có thể gây dị ứng. Nhưng chỉ các loài như tôm, cua, sò, mực là hay gây dị ứng hơn cả.

Video có thể bạn quan tâm

  

Làm sao để sống chung với dị ứng hải sản có vỏ cứng?

Đây là một loại dị ứng khá phổ biến và tương đối nghiêm trọng (Việt hóa bởi Phạm Sinh/Songkhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Cẩn thận với loại thuốc làm tăng đường huyết

0982***815 - 11/07

Cẩn thận với loại thuốc làm tăng đường huyết

Người đái tháo đường (ĐTĐ) dùng thuốc để kiểm soát đường huyết, tức là đưa đường huyết về mức chấp nhận được nhằm tránh các tai biến do đường huyết cao gây ra.

Mùa hè dùng quạt điện cần tránh mắc phải 4 sai lầm này kẻo gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe

0982***815 - 11/07

Mùa hè dùng quạt điện cần tránh mắc phải 4 sai lầm này kẻo gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe

Ngoài điều hòa thì quạt điện cũng là thứ chúng ta sử dụng thường xuyên trong mùa hè. Tuy nhiên, nếu dùng quạt điện sai cách thì vô tình gây ra những tai hại không nhỏ tới sức khỏe của bạn.

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường tuýp 2 mà bạn không nên chủ quan bỏ qua

0982***815 - 11/07

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường tuýp 2 mà bạn không nên chủ quan bỏ qua

Tiểu đường là một căn bệnh có thể âm thầm phát triển trong cơ thể bạn mà đôi khi bạn không nhận ra.

Nguy cơ nhiễm khuẩn huyết vì mụn nhọt

0989658223 - 11/07

Nguy cơ nhiễm khuẩn huyết vì mụn nhọt

Thời tiết mùa hè oi bức, nắng nóng, khiến cho cơ thể trẻ bị mẩn ngứa, nổi mụn nhọt gây viêm da.

Giáo sư đầu ngành tiêu hoá chỉ ra 6 thói quen 'bóp' chết dạ dày: Rất nhiều người Việt mắc

0982***815 - 10/07

Giáo sư đầu ngành tiêu hoá chỉ ra 6 thói quen 'bóp' chết dạ dày: Rất nhiều người Việt mắc

Viêm dạ dày là bệnh lý khá phổ biến và cũng đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người thậm chí trẻ nhỏ cũng đã bị viêm dạ dày.

Tin mới

Không cho con tiền mua xe đạp, bố dạy con trai kinh doanh từ khi 6 tuổi

Sống khỏe - 16/07

Không cho con tiền mua xe đạp, bố dạy con trai kinh doanh từ khi 6 tuổi

Bắt đầu với món kem đá bào 3 vị, đến nay, cửa hàng của Emmett đã có tất cả 21 vị khác nhau.

Người già ăn thế nào để khỏe?

Sống khỏe - 16/07

Người già ăn thế nào để khỏe?

Với người già, việc ăn uống sao cho đủ dinh dưỡng, khoa học là điều rất quan trọng vì chức năng của các cơ quan đều suy yếu dần, dẫn đến giảm cường độ trao đổi chất trong cơ thể.

Đề xuất các phương án tăng thuế đồ uống có đường và nước ngọt vì sao?

Sống khỏe - 16/07

Đề xuất các phương án tăng thuế đồ uống có đường và nước ngọt vì sao?

Trước tình trạng sử dụng đồ uống có đường đang tăng nhanh chóng tại Việt Nam và gây ra những hệ lụy lớn về sức khỏe, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra 4 phương án áp thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với đồ uống có đường…

'Cây', 'con' có chữa được ung thư?

Sống khỏe - 16/07

'Cây', 'con' có chữa được ung thư?

Do các khái niệm về bệnh ung thư giữa Đông y và Tây y có nhiều điểm không tương đồng. Vì vậy, nhiều người đã lợi dụng để thổi phồng vấn đề chữa được “ung thư” bằng các cây, con ở một số địa phương.

Bé 5 tuổi bám chặt ban công khi ngã từ tầng 20 chung cư cao cấp

Sống khỏe - 16/07

Bé 5 tuổi bám chặt ban công khi ngã từ tầng 20 chung cư cao cấp

Cậu bé Trung Quốc được hàng xóm phát hiện khi họ nghe thấy tiếng kêu cứu của em.

Xem thêm

Video nổi bật