CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đi bộ như thế nào đủ nhanh và thúc đẩy giảm cân?

Bài tập vận động - 08/01

Dù đi bộ với mục đích tập luyện thể dục hay giảm cân, bạn nên đi đủ nhanh để đạt được tốc độ đốt cháy chất béo.

Đi bộ nhanh được xem là từ 13 - 20 phút mỗi 1,6km hoặc 4,8km/giờ đến 7,2km/giờ.Ở tốc độ này, bạn có chút thay đổi về nhịp thở nhưng vẫn có thể nói trọn câu.

Đi bộ nhanh là một bài tập cardio có cường độ trung bình. Cardio là từ viết tắt của Cardiovascular, nghĩa là hệ thống nhiều bài tập liên quan tới tim mạch.

Các bài tập Cardio giúp cơ thể tăng kiểm soát nhịp tim, hỗ trợ quá trình lưu thông máu, giúp cung cấp nhiều oxy tới toàn bộ cơ thể nói chung và tế bào cơ bắp nói riêng.

Tốc độ đi bộ khác nhau đối với mỗi người vì nó phụ thuộc vào nhịp tim, tuổi tác và mức độ tập thể dục của bạn.

Tuy nhiên, đi bộ tốc độ 1,6km 20 phút có thể là bài tập thể dục cường độ trung bình của người này nhưng đối với người khác, tốc độ này chỉ là cường độ nhẹ. Bạn có thể xác định tốc độ phù hợp nếu biết được tập luyện cường độ trung bình sẽ cảm thấy như thế nào và nhịp tim sẽ chỉ dẫn cho bạn điều đó.

Hãy để nhịp tim đánh giá tốc độ đi bộ của bạn

Lần đầu xác định các mức độ tập luyện khác nhau, bạn cần đo nhịp tim khi tập luyện bằng cách đếm nhịp tim thủ công, mang vòng đeo tay theo dõi sức khỏe hoặc thiết bị theo dõi nhịp tim liên tục.

Có 2 thông số nhịp tim bạn cần chú ý là nhịp tim lúc nghỉ và nhịp tim tối đa.

Đi bộ như thế nào đủ nhanh và thúc đẩy giảm cân? - ảnh 1

Nhịp tim lúc nghỉ là nhịp tim được đo khi bạn hoàn toàn nghỉ ngơi, trung bình nhịp tim khi nghỉ khoảng 60 - 80 lần/phút; đối với một số người như vận động viên, nhịp tim của họ có thể đạt 40 lần/phút khi nghỉ ngơi. Nhịp tim lúc nghỉ càng cao thì sức khỏe của người đó càng thấp, và kéo theo tuổi thọ cũng thấp đi.

Nhịp tim tối đa là nhịp tim cao nhất mà một người có thể chịu đựng được. Có nhiều công thức tính nhịp tim tối đa, bạn có thể áp dụng công thức phổ biển là Nhịp tim tối đa = 220 trừ cho số tuổi của bạn (nếu bạn là nam) hoặc 226 trừ cho số tuổi của bạn (nếu bạn là nữ).

Từ công thức nhịp tim nói trên, người ta sẽ chia nhịp tim khi tập luyện của bạn thành 3 vùng cường độ vận động:

Vùng tim khỏe mạnh: nhịp tim đạt 50 đến 60 phần trăm nhịp tim tối đa của bạn. Đây là mức dễ dàng và thoải mái để tập thể dục.Bạn vẫn có thể tiếp tục trò chuyện đầy đủ, mặc dù bạn có thể thở mệt hơn bình thường một chút.Đây là mức dưới cường độ tập luyện trung bình.

Vùng tập luyện: nhịp tim đạt 60 đến 70 phần trăm nhịp tim tối đa của bạn. Trong vùng này, bạn đang tập luyện với cường độ trung bình.Bạn thở mệt hơn nhưng vẫn có thể nói bằng những câu ngắn, có điều bạn không thể hát.Mức này nên là mục tiêu của bạn trong hầu hết các bài đi bộ để tập thể dục hoặc giảm cân.

Vùng aerobic: nhịp tim đạt 70 đến 80 phần trăm nhịp tim tối đa của bạn. Ở cường độ này, bạn thở rất khó khăn và chỉ có thể nói bằng những cụm từ ngắn. Tập luyện có nhịp tim này trở lên là những bài tập cường độ mạnh.

Đi tìm nhịp tim tối ưu

Nhịp tim ứng với mỗi vùng vận động phụ thuộc vào số tuổi của bạn. Bạn cần đếm nhịp tim hoặc xem trên thiết bị đo nhịp tim trong khi đi bộ để tìm tốc độ phù hợp. Đây là các phương pháp có thể áp dụng:

Cách đơn giản mà hiệu quả là đếm thủ công nhịp tim, nhưng có một chút xíu khó khăn khi đếm nếu bạn không đi chậm hoặc dừng lại. Một vài ứng dụng trên điện thoại smartphone sử dụng đèn flash của camera giúp xác định nhịp tim.

Máy đo nhịp tim là thiết bị cho phép bạn đặt 1 hay 2 ngón tay vào cảm biến của máy để xác định nhịp tim của bạn. Một số thuật toán tự động trong thiết bị có thể tính phần trăm nhịp tim tối đa dựa theo tuổi. Tuy nhiên để thiết bị đọc tốt, bạn cũng cần phải đi chậm hoặc dừng lại.

Vòng đeo tập luyện và đồng hồ thông minh có cảm biến đèn led ở cổ tay đang trở nên phổ biến. Tuy không chính xác tuyệt đối như máy đo nhịp tim trước ngực nhưng thích hợp với người tập thể dục thể thao muốn tìm vùng vận động cho mình.

Thiết bị theo dõi nhịp tim đeo trước ngực giúp bạn đọc nhịp tim liên tục chính xác như máy đo điện tâm đồ dùng trong y tế. Chúng truyền thông tin đến thiết bị ở cổ tay hoặc ứng dụng điện thoại với nhiều tính năng như xác định phần trăm nhịp tim tối đa và báo cáo khi bạn trong vùng hay đã ngoài vùng vận động mục tiêu.

Đi bộ như thế nào đủ nhanh và thúc đẩy giảm cân? - ảnh 2

Tốc độ đi bộ tốt nhất là trong vùng tập luyện

Bạn cần học cách đi bộ nhanh hơn sao cho nhịp tim của bạn trong vùng tập luyện. Tư thế tốt, vận động cánh tay từ sau ra trước và vận động nhịp nhàng mỗi bước từ gót đến ngón chân không chỉ giúp tăng tốc mà còn giúp bạn thở tốt hơn cũng như đi dễ dàng hơn.

Nếu bạn đã tăng vận động nhưng vẫn chưa đủ tốc độ để đạt cường độ trung bình hay cường độ mạnh, có thể sử dụng cầu thang hoặc đi lên dốc để tăng cường độ vận động ở tốc độ chậm hơn.

Nếu bạn vẫn không thể tăng nhịp tim khi đi bộ, bạn có thể áp dụng kĩ thuật đi bộ nhanh hoặc chuyển qua chạy từng đoạn.

Bạn có thể đốt cháy nhiều calo nhờ đi bộ nhanh hơn?

Lượng calo bạn đốt cháy khi đi bộ dựa nhiều vào quãng đường bạn đi và cân nặng của bạn hơn là tốc độ đi bộ.

Bạn sẽ đốt cháy nhiều calo trong một khoảng thời gian nhất định nếu bạn đi nhanh hơn, nhưng nếu bạn luôn dừng lại sau mỗi một quãng đường nhất định, bạn sẽ thấy khác biệt.

Đi lên dốc hoặc chạy từng quãng sẽ làm bạn đốt cháy nhiều calo trong một quãng đường nhất định.

Lời khuyên của thầy thuốc

Biết được tốc độ đi bộ của bản thân sẽ giúp bạn tập luyện đúng đắn và đạt hiệu quả sức khỏe.Đi bộ nhanh trong 30 đến 60 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Hãy lên kế hoạch tập luyện và tận hưởng nó nào!

Theo BS. BÙI ANH TRIẾT/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/di-bo-nhu-the-nao-du-nhanh-va-thuc-day-giam-can-n152520.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

10 mẹo đốt cháy calo hiệu quả nhờ đi bộ

Sống khỏe - 24/08

10 mẹo đốt cháy calo hiệu quả nhờ đi bộ

10 bí kíp sau sẽ giúp bạn đốt cháy calo hiệu quả nhờ đi bộ một cách tối đa mà lại khiến công việc này xem ra vô cùng thú vị và hấp dẫn.

Đi bộ nhanh có thể làm giảm nguy cơ suy tim ở phụ nữ lớn tuổi

Sống khỏe - 10/03

Đi bộ nhanh có thể làm giảm nguy cơ suy tim ở phụ nữ lớn tuổi

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng phụ nữ lớn tuổi có thể tránh nguy cơ bị suy tim bằng cách đi bộ nhanh.

10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Sống khỏe - 29/08

10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần.

Tin cùng chuyên mục

Đang giảm cân nhớ tránh phạm phải 5 điều này để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mình

Sống khỏe - 08/01

Đang giảm cân nhớ tránh phạm phải 5 điều này để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mình

Tập luyện quá mức, nhịn đói thường xuyên, uống thuốc giảm cân liên tục... đều là một trong những cách giảm cân không lành mạnh mà bạn cần sửa ngay.

Học cách làm đẹp của các mỹ nhân Trung Quốc

Sống khỏe - 08/01

Học cách làm đẹp của các mỹ nhân Trung Quốc

Bí quyết làm đẹp của Trương Hinh Dư lại nằm ở sức khỏe tinh thần. Người đẹp có vóc dáng “ngàn vàng” cho biết tâm trạng luôn vui vẻ và những suy nghĩ lạc quan sẽ khiến chúng ta đẹp hơn.

Những điều cần biết khi chọn mùi hương nước hoa

Sống khỏe - 07/01

Những điều cần biết khi chọn mùi hương nước hoa

Hương thơm có thể khiến bạn tươi mát hơn trong mùa hè, nồng nàn hơn giữa mùa đông, trẻ trung hơn giữa mùa xuân và lãng mạn, gợi cảm hơn khi gió thu về...

Gấc chữa bệnh và làm đẹp

Sống khỏe - 07/01

Gấc chữa bệnh và làm đẹp

Gấc phòng chống ung thư, tốt cho gan, bổ mắt, hạ cholesterol và giúp chống sạm da.

Bài tập bắt đầu ngày mới

Sống khỏe - 07/01

Bài tập bắt đầu ngày mới

Để bắt đầu ngày mới sảng khoái, tinh thần minh mẫn, cơ thể dẻo dai bạn nên thực hiện những động tác yoga nhẹ nhàng sau đây vào mỗi buổi sáng, ngay sau khi thức dậy.

Video nổi bật