CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đi Nhật thì nhất định phải ăn thử mì Ý - nghe tưởng đùa nhưng rất nghiêm túc

Dinh dưỡng - 19/07

Đi Nhật mà không ăn mì Ý thì đúng là… phí cả cuộc đời, và có lý do cả đấy chứ không phải nói suông đâu.

Mỗi khi chúng ta du ngoạn đến một đất nước nào đó, hẳn trong ai cũng có một loại bản năng, nghĩ rằng 'nhất định phải thử đặc sản của vùng đất ấy'. Chẳng nói đâu xa, du khách nào đến Việt Nam cũng tìm phở, đến Hàn tìm kim chi, đến Nhật tìm sushi, ramen các kiểu. Ẩm thực truyền thống của mỗi đất nước là vô cùng sâu rộng, vậy thì hà cớ gì mà chúng ta lại phải ăn một món ăn 'ngoại quốc' trên đất nước đó?

Thực tế cho thấy, đấy không phải là một ý kiến tồi đâu. Món ăn ngoại quốc ở một quốc gia tuy không thuộc về ẩm thực truyền thống, không có từ xa xưa, nhưng nó thể hiện được rất nhiều câu chuyện và góc nhìn quý giá. Ví như món bánh mì Việt trứ danh thế giới, bất kì người Việt nào cũng có quyền tự hào về món ăn này cho dù nó được người Pháp mang vào. Bản thân bánh mì chứa cả một thời đại lịch sử, một quá trình chuyển mình của người Việt Nam. Tương tự như thế, là món mì Ý ở Nhật Bản.

Đi Nhật thì nhất định phải ăn thử mì Ý - nghe tưởng đùa nhưng rất nghiêm túc

Vì sao nói đi Nhật phải ăn mì Ý?

Trang tạp chí ẩm thực Eater từng khẳng định rằng bạn nhất định phải ăn mì Ý khi đến Nhật. Đặc biệt, là loại mì Ý mà người Nhật gọi là 'wafu spaghetti'. 'Wafu' có ý nghĩa là 'phong cách Nhật Bản' và từ này được dùng làm tính từ cho hầu hết mọi thứ: 'wafu toilet' nghĩa là nhà vệ sinh ngồi chồm hỗm phong cách Nhật, 'wafu hamburger' là loại hamburger được làm với gia vị Nhật. Như vậy, 'wafu spaghetti' có thể hiểu đơn giản là món mì spaghetti phong cách Nhật. Đó là cả một trường phái bao gồm những món mì spaghetti được làm từ nước tương đậm vị umami, rong biển, lá tía tô thay vì bơ, húng quế Tây, phô mai Parmesan…

Thậm chí, cách ăn spaghetti kiểu Nhật cũng là một trải nghiệm hoàn toàn khác lạ mà bạn sẽ không bao giờ thấy ở nơi khác. Thay vì nhà hàng kiểu Tây và dao nĩa, các tiệm spaghetti kiểu Nhật thường trông giống cửa hàng thức ăn nhanh, thực khách sẽ gọi món và ăn tại quầy, dùng đũa để gắp các sợi mì spaghetti và thập chí là… hút mì xì xụp.

Đi Nhật thì nhất định phải ăn thử mì Ý - nghe tưởng đùa nhưng rất nghiêm túc

Bạn đã bao giờ trải nghiệm spaghetti ăn bằng... đũa?

Mì Ý được mang vào Nhật Bản vào thời Edo (khoảng 1603 – 1868) nhờ người Mỹ. Đến những năm 1960, món mì ngoại quốc này đã trở nên phổ biến như một xu thế trong các quán cà phê nhỏ. Thừa thắng xông lên, các món ăn Ý nói chung và mì Ý nói riêng đã thành công chiếm được trái tim của người Nhật. Ngày nay, cứ đi vài ba bước là bạn sẽ tìm thấy một quán mì Ý kiểu Nhật hoặc kiểu Tây trên khắp phố phường Nhật Bản.

Sau đây là một số phiên bản mì Ý kiểu Nhật vô cùng đặc sắc:

Tarako spaghetti

Đi Nhật thì nhất định phải ăn thử mì Ý - nghe tưởng đùa nhưng rất nghiêm túc

Tarako spaghetti là một trong số những món wafu spaghetti nổi tiếng và lâu đời nhất. Đó là những sợi mì Ý nóng hổi hoà lẫn với trứng cá pollack muối, bơ và một ít nước tương, được hoàn thiện với một nhúm rong biển nori giòn cắt sợi ở trên cùng. Bạn có thể gọi tarako spaghetti cùng các loại nấm như shimeji hay matsutake, hành xanh hoặc cá trắng để tăng hương vị.

Napolitan Spaghetti

Đi Nhật thì nhất định phải ăn thử mì Ý - nghe tưởng đùa nhưng rất nghiêm túc

Đây thực ra giống món ăn phương Tây chịu ảnh hưởng Nhật (youshoku) nhiều hơn là món Tây nấu kiểu Nhật (wafu). Sự khác biệt giữa hai trường phái này tuy rất nhỏ, nhưng vẫn có. Trong khi wafu sử dụng các loại gia vị và món ăn kèm đậm chất Nhật thì Youshoku sử dụng gia vị phương Tây. Xét về nhiều mặt, nó không khác spaghetti truyền thống của Ý, chỉ có nước sốt cà là sử dụng tương cà ketchup thay vì cà chua tươi xay nhuyễn. Đôi khi, món mì sẽ được bọc quanh bởi một lớp trứng rán vàng ươm (giống với omurice) hoặc kèm theo một quả trứng ốp-la.

Ankake spaghetti

Đi Nhật thì nhất định phải ăn thử mì Ý - nghe tưởng đùa nhưng rất nghiêm túc

Được xem là đặc sản của vùng Nagoya, ankake spaghetti là một phiên bản của spaghetti bolognese. Đây là một trong những 'gương mặt vàng' xuất hiện từ những năm 1980, khi ẩm thực Ý đạt đến thời kỳ vàng son tại Nhật Bản. Chữ 'an' trong ankake chỉ phần sốt sền sệt được làm từ bột khoai tây hoặc bột ngô. Trong món ankake spaghetti, người ta làm phần sốt sệt này bằng cà chua và tiêu trắng, ăn kèm một số những 'topping' khác như tôm tẩm bột chiên xù, rau củ quả trộn, xúc xích hoặc bacon. Mì spaghetti trong món này thường được nấu nhừ hơn mì bình thường nên có độ mềm, trương, gần giống kết cấu của mì yakisoba. Món này gần như luôn được ăn bằng đũa.

Tạm kết:

Ngoài những cái tên trên, còn rất nhiều loại wafu spaghetti khác để bạn khám phá. Có các loại như spaghetti mơ muối umeboshi, spaghetti sốt pesto làm từ lá tía tô đỏ, hay spaghetti sốt bơ và nước tương ăn cùng mực tươi… Cũng giống món bánh mì Việt Nam với 7749 các loại nhân kẹp hoa cả mắt thì spaghetti ở Nhật cũng tương tự như vậy. Đây là một điểm đặc biệt mà không nơi nào có, và đó là lý do vì sao bạn nhất định phải ăn thử mì Ý Spaghetti khi đến Nhật Bản đấy!

Source (Nguồn): Eater

Theo Ngọc Xuân/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Bữa tối lười biếng tôi chỉ làm đĩa mì Ý xốt tôm thôi là cả nhà hưởng ứng nhiệt tình rồi

Sống khỏe - 17/02

Bữa tối lười biếng tôi chỉ làm đĩa mì Ý xốt tôm thôi là cả nhà hưởng ứng nhiệt tình rồi

Nếu bữa tối không muốn cầu kì thì mỗi người một đĩa mì Ý xốt tôm cũng đủ no nê với cả nhà rồi.

Chẳng phải tốn gần 200k ăn 'mì Ý sốt riêu cua', tôi tự làm vừa ngon lành vừa đảm bảo

Sống khỏe - 19/05

Chẳng phải tốn gần 200k ăn 'mì Ý sốt riêu cua', tôi tự làm vừa ngon lành vừa đảm bảo

Mới đây một nhà hàng nổi tiếng giới thiệu món 'mì Ý sốt riêu cua' với hương vị 'riêu cua' nhưng sử dụng mì Ý để nấu. Hãy thử tự nấu theo cách này bạn nhé!

Món mì Ý ngon chuẩn vị hóa ra có cách làm dễ vô cùng!

Sống khỏe - 25/05

Món mì Ý ngon chuẩn vị hóa ra có cách làm dễ vô cùng!

Bạn chẳng cần ra ngoài hàng, chỉ cần những nguyên liệu quen thuộc này là có thể nấu được món mì Ý ngon chuẩn vị không thua gì một người Ý nấu!

Video có thể bạn quan tâm

  

10 thực phẩm vàng cho bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn bắt đầu buổi sáng của mình với những thực phẩm lành mạnh (Video: Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Có món xào siêu ngon, nhà tôi ăn 3 ngày liền rồi mà chưa chán!

Sống khỏe - 18/07

Có món xào siêu ngon, nhà tôi ăn 3 ngày liền rồi mà chưa chán!

Trong những bữa cơm gia đình người Việt thì món xào hầu như không bao giờ vắng mặt. Mời bạn tham khảo thêm món thiên lý xào ngao mới toanh cực ngon này nhé!

Thực đơn tuần hấp dẫn đúng chuẩn ngày hè không thể bỏ qua

Sống khỏe - 18/07

Thực đơn tuần hấp dẫn đúng chuẩn ngày hè không thể bỏ qua

Gợi ý cho bạn thực đơn tuần thơm ngon không ngờ, mời bạn tham khảo nhé!

Hóa ra tổng thống Mỹ cũng như chúng ta, mê đồ ăn nhanh và thích mua hàng siêu thị

Sống khỏe - 18/07

Hóa ra tổng thống Mỹ cũng như chúng ta, mê đồ ăn nhanh và thích mua hàng siêu thị

Không có gì bình đẳng bằng việc ăn uống: Tổng thống hay người thường cũng thích quà vặt, thậm chí nghiện ngập một món gì đó mà thôi!

Ăn bơ nhất định phải biết những điều này, không thì phí lắm các mẹ ạ!

Sống khỏe - 18/07

Ăn bơ nhất định phải biết những điều này, không thì phí lắm các mẹ ạ!

Từ cách cắt bơ, tách vỏ đến mẹo chọn bơ ngon - các mẹ nhất định hãy nắm kĩ những gạch đầu dòng dưới đây nhé!

Cứ tưởng người phương Tây không ăn mấy món nhũ bò, gan, thận, lá sách, não... nhưng người Pháp lại có các đặc sản này

Sống khỏe - 18/07

Cứ tưởng người phương Tây không ăn mấy món nhũ bò, gan, thận, lá sách, não... nhưng người Pháp lại có các đặc sản này

Người phương Tây sang châu Á còn 'bày đặt' sợ các món có bộ phận lạ của động vật nhưng lại quên rằng tinh hoa ẩm thực phương Tây là Pháp thì lại xoay quanh những thứ này.

Tin mới

Nguy hiểm: Bé gái vừa sinh đã ói dịch vàng dịch xanh, giảm đến 0.5 kg chỉ sau một ngày vì dị tật hiếm gặp

Sống khỏe - 12 phút trước

Nguy hiểm: Bé gái vừa sinh đã ói dịch vàng dịch xanh, giảm đến 0.5 kg chỉ sau một ngày vì dị tật hiếm gặp

Căn bệnh bé gái mắc phải là 1 dị dạng hiếm với tần xuất 1/5.000-10.000 ca sinh sống, có thể kèm theo dị tật tim, niệu dục, hậu môn trực tràng, thực quản. Nếu phát hiện trễ, bé sẽ mất nước và rối loạn điện giải trầm trọng.

1 trường hợp mắc bệnh Whitmore 'ăn thịt người' được ghi nhận tại bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên

Sống khỏe - 1h12 phút trước

1 trường hợp mắc bệnh Whitmore 'ăn thịt người' được ghi nhận tại bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên

Theo thông tin từ bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, mới đây, bệnh viện này vừa điều trị cho một người bệnh nhiễm vi khuẩn gây bệnh whitmore - một căn bệnh đã bị 'lãng quên' nhiều năm và gần đây lại xuất hiện.

Sinh một đàn con xong nhưng vẫn giữ được vóc dáng đồng hồ cát trứ danh, hóa ra Kim Kardashian chỉ áp dụng vài bí quyết đơn giản

Sống khỏe - 1h12 phút trước

Sinh một đàn con xong nhưng vẫn giữ được vóc dáng đồng hồ cát trứ danh, hóa ra Kim Kardashian chỉ áp dụng vài bí quyết đơn giản

Để nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh, bà mẹ nổi tiếng Kim Kardashian đã áp dụng một vài phương pháp hiệu quả dưới đây.

Người Bình Định có món tré là đặc sản, bạn cũng có thể tự làm tré chuẩn ngon không thua gì người Bình Định!

Sống khỏe - 1h33 phút trước

Người Bình Định có món tré là đặc sản, bạn cũng có thể tự làm tré chuẩn ngon không thua gì người Bình Định!

Mỗi lần về Bình Định quê chồng là tôi lại mê mẩn với món tré Bình Định, có lẽ chính vì thế nên khi thấy chị chồng rủ làm tré là tôi hào hứng đồng ý ngay để 'học nghề', lúc nào muốn ăn là tự làm được ngay!

Sản phụ sinh xong đột ngột hôn mê vì lý do ít ngờ tới

Sống khỏe - 3h12 phút trước

Sản phụ sinh xong đột ngột hôn mê vì lý do ít ngờ tới

Trong lúc các bác sĩ khâu cơ tử cung thì sản phụ đột ngột hôn mê.

Xem thêm

Video nổi bật