CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Dị ứng hải sản vì sao, chữa trị thế nào?

Dinh dưỡng - 17/06

Hải sản là thực phẩm chính trong các bữa ăn tại biển, đồng thời cũng là sở thích của nhiều người. Hải sản là những thức ăn bổ dưỡng, tốt cho cơ thể mà không làm tăng cân.

Đi kèm với đó là nguy cơ dị ứng hải sản luôn kề cận. Vì vậy, kiến thức xử trí và dùng thuốc khi bị dị ứng hải sản (DƯHS) là rất cần thiết.

Hải sản dễ gây dị ứng

Hải sản là những thực phẩm quý, giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng là nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong các trường hợp bị dị ứng thực phẩm. Nhiều loại hải sản có thể gây dị ứng như: cua, tôm, ghẹ, cá nhám, cá ngừ, sò, mực, ốc... Trường hợp nguy cơ cao dễ bị DƯHS là: trẻ em, người cao tuổi, người mắc một trong các bệnh dị ứng như: bệnh suyễn, chàm, phát ban, viêm mũi xoang dị ứng, viêm da cơ địa..., hoặc gia đình có nhiều người (bố mẹ, anh em) có cơ địa dị ứng.

Do hải sản có chứa nhiều loại protein bổ dưỡng nhưng cũng có những protein “lạ”, khi ăn vào cơ thể sẽ là những kháng nguyên thực sự. Những kháng nguyên này sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể gây dị ứng. Chất gây dị ứng có trong hải sản khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng quá mẫn. Đầu tiên, cơ thể sản sinh ra một loại kháng thể chống lại chất gây dị ứng trong thức ăn. Nếu tiếp tục ăn, chất dị ứng sẽ thúc đẩy kháng thể này kết hợp với các tế bào của hệ miễn dịch để tạo ra histamin. Histamin sinh ra trong các tổ chức, cơ quan khác nhau sẽ gây nên những bệnh lý khác nhau (histamin phóng ra ở mũi, vòm miệng và họng sẽ làm hắt hơi, ngạt mũi, khó nuốt, khó thở; phóng ra ở ruột thì gây đau bụng, tiêu chảy; phóng ra trên da sẽ gây ngứa, mề đay...).

Biểu hiện của DƯHS rất đa dạng và thường xảy ra rất nhanh, thường chỉ sau khi ăn vài giờ, có người chỉ chục phút. Phản ứng dị ứng không phụ thuộc số lượng ăn nhiều hay ít mà phụ thuộc vào độ mẫn cảm của từng cá thể. Trường hợp dị ứng nhẹ thì nổi mề đay, ngứa, nôn nao khó chịu. Bình thường vài giờ sau, các triệu chứng sẽ giảm và hết dần. Cũng có trường hợp có các biểu hiện thần kinh như đau đầu, chóng mặt, ngất.

Người bị nặng thì ngoài nổi ban và ngứa còn phù nề mặt, khó thở, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy... Các triệu chứng hô hấp như hắt hơi, ngạt, chảy nước mũi, khó thở kiểu hen, co thắt thanh quản. Biểu hiện dị ứng trên đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa. Đặc biệt là sốc phản vệ khi có trụy tim mạch với các triệu chứng sốc như da tái lạnh, mạch nhanh nhỏ, nổi vân tím, tụt huyết áp... Các trường hợp tối cấp như co thắt thanh quản, sốc phản vệ có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Dị ứng hải sản vì sao, chữa trị thế nào? - ảnh 1

Người có cơ địa dị ứng cần cẩn trọng khi ăn hải sản.

Cách ăn hải sản an toàn

Biện pháp phòng ngừa DƯHS tốt nhất là ăn chín uống sôi. Tuyệt đối tránh ăn cá mực hoặc các loại cá biển còn sống, tái hay chưa nấu chín, nhất là cá hồi, cá mòi, cá thu... Không ăn hải sản đã chế biến từ lâu. Không ăn tôm, cua, sò, hến chết. Đặc biệt là cua chết càng lâu thì lượng histamin sinh ra càng nhiều, khi ăn vào càng dễ bị dị ứng, ngộ độc. Không ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C vì hải sản chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent.

Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh...) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu. Không nên ăn các hải sản được đánh bắt ở vùng có thủy triều đỏ có thể mang tảo độc và gây ngộ độc, đặc biệt các loài động vật thân mềm có hai mảnh vỏ (như trai, sò, ngao,...)

Khi ăn những món hải sản lạ thì nên thử từng ít một. Đặc biệt cẩn trọng với trẻ em do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh, vì thế nguy cơ dị ứng, ngộ độc của bé cũng cao hơn. Tuyệt đối không cho bé thử những loại hải sản lạ. Ngay cả với những loại hải sản thông thường, cha mẹ cũng chỉ nên cho bé tập ăn thử một ít, nếu sau đó thấy an toàn mới ăn tăng lên. Với người có cơ địa dị ứng, cũng cần cẩn trọng khi ăn hải sản.

Làm gì khi bị dị ứng hải sản?

Dị ứng hải sản chỉ xảy ra trên một số ít người có cơ địa không tiếp nhận những loại thực phẩm này. Tuy nhiên để đề phòng dị ứng hải sản, những người đã bị dị ứng với loại nào thì nên tránh dùng lại. Sau khi có các biểu hiện của dị ứng, việc đầu tiên cần làm khi bị DƯHS là gây nôn, để loại bỏ các chất dị ứng trong thức ăn không phóng thích vào cơ thể thêm nữa. Trường hợp nặng phải đưa ngay người bệnh đến bệnh viện để dùng các loại thuốc chống dị ứng và điều trị thích hợp. Đặc biệt, không được sử dụng bừa bãi các loại thuốc chống dị ứng mà chưa có chỉ định của bác sĩ. Mỗi ngày nên uống từ 1,5-2l nước sẽ làm giảm các triệu chứng về dị ứng, dặc biệt là dị ứng hải sản. Không những thế nước còn giúp thanh lọc cơ thể, giúp bạn khỏe khoắn, tươi vui mỗi ngày.

Việc dùng thuốc khi bị DƯHS nhằm giảm nhẹ hoặc mất các triệu chứng dị ứng, quan trọng nhất là chống phản ứng phản vệ.

Đối với một phản ứng dị ứng nhẹ (mày đay cấp, ngứa, chảy nước mũi, hắt hơi...), chỉ cần dùng thuốc kháng histamin như: phenergan, cetirizin, chlopheniramin, loratadin... để giảm triệu chứng. Về ngoài da có thể bôi kem dịu da, chống ngứa có methol, phenol, sulfat kẽm, nhưng bệnh nhân phải không gãi vì càng gãi càng tăng ngứa, tăng sẩn nề.

Với các biểu hiện DƯHS nặng hơn thì cần phối hợp thuốc kháng histamin như trên để loại bỏ nhanh các triệu chứng dị ứng kết hợp vài loại thuốc uống hoặc tiêm, truyền, theo chỉ định của bác sĩ.

Theo BS. Trần Trung/Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Dị ứng hải sản - Xử trí thế nào?

Sống khỏe - 03/04

Dị ứng hải sản - Xử trí thế nào?

Dị ứng khi ăn hải sản là một tình trạng khá thường gặp, tuy nhiên không phải người nào cũng ý thức được mức độ nghiêm trọng của nó, dẫn đến tâm lý chủ quan.

Nguy cơ dị ứng do ăn hải sản

Sống khỏe - 08/04

Nguy cơ dị ứng do ăn hải sản

Nguy cơ dị ứng hải sản là khá cao và đây là một loại dị ứng thức ăn rất cần được quan tâm. Khi bạn dị ứng các loại hải sản, đặc biệt là các loại có vỏ, có thể làm bùng phát triệu chứng từ nhẹ đến nặng.

2 người phụ nữ tử vong sau khi ăn hải sản: Hãy cẩn trọng và đừng bao giờ ăn hải sản kiểu này

Sống khỏe - 22/05

2 người phụ nữ tử vong sau khi ăn hải sản: Hãy cẩn trọng và đừng bao giờ ăn hải sản kiểu này

Vào tháng Tư và tháng Năm, có 2 người phụ nữ đã tử vong vì bị nhiễm trùng nghiêm trọng sau khi ăn hải sản bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người.

Video có thể bạn quan tâm

  

Nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn hải sản còn sống

Hải sản sống chứa nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm (Việt hóa bởi Ngọc Luyện).

Tin cùng chuyên mục

Nắng nóng cao điểm, các mẹ hãy luôn dự trữ món rau câu trái cây mát lạnh để giải nhiệt cho cả nhà nhé!

Sống khỏe - 17/06

Nắng nóng cao điểm, các mẹ hãy luôn dự trữ món rau câu trái cây mát lạnh để giải nhiệt cho cả nhà nhé!

Với cái nắng nóng gay gắt như hiện nay tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, đi ngoài trời về mà có miếng rau câu trái cây mát lạnh để thưởng thức là tuyệt vời nhất rồi!

Vì sao quả vải tốt cho sức khỏe nhưng tuyệt đối không được ăn lúc đói?

Sống khỏe - 16/06

Vì sao quả vải tốt cho sức khỏe nhưng tuyệt đối không được ăn lúc đói?

Quả vải có nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng nếu không biết sử dụng, ăn vải lúc đói sẽ gây hại cho sức khỏe. Chỉ trong gần nửa tháng qua đã có gần 60 trẻ em Ấn Độ tử vong do tổn thương não và 40 em đang được điều trị tích cực sau khi ăn nhiều vải lúc đói.

Mousse chocolate ngon thần sầu mà làm dễ lắm chẳng cần lò nướng, các mẹ thử ngay nhé!

Sống khỏe - 16/06

Mousse chocolate ngon thần sầu mà làm dễ lắm chẳng cần lò nướng, các mẹ thử ngay nhé!

Các tín đồ của chocolate chắc chắn không thể bỏ qua món mousse chocolate siêu ngon này đâu nhé!

Sữa bò và sữa trâu, uống loại nào tốt hơn?

Sống khỏe - 16/06

Sữa bò và sữa trâu, uống loại nào tốt hơn?

Sữa bò và sữa trâu là 2 loại được tiêu thụ phổ biến nhất. Cả hai loại sữa đều có mặt tích cực và tiêu cực, trong khi sữa bò nhẹ lỏng và dễ tiêu hóa hơn thì sữa trâu sánh đặc hơn.

Nhờ chế độ ăn này mà cô nàng người Anh đã giảm được gần 40kg chỉ sau 5 tháng

Sống khỏe - 16/06

Nhờ chế độ ăn này mà cô nàng người Anh đã giảm được gần 40kg chỉ sau 5 tháng

Từng bị bạn bè cười chê rất nhiều vì ngoại hình có phần 'phát tướng của mình'. Tuy nhiên, nhờ tuân theo những điều sau mà cô nàng này đã có màn lột xác hậu giảm cân ngoạn mục đến như vậy.

Tin mới

Cô gái phải cắt bỏ tử cung, mất thiên chức làm mẹ vì cố tình phá thai tại phòng khám tư

Sống khỏe - 2h2 phút trước

Cô gái phải cắt bỏ tử cung, mất thiên chức làm mẹ vì cố tình phá thai tại phòng khám tư

Tử cung của Tiểu Mai đã không còn nguyên vẹn, điều này nghĩa là trong tương lai Tiểu Mai khó có cơ hội mang thai lần nữa.

Cụ ông đã 'sống lại' cuộc đời mới tới 92 tuổi nhờ 1 động tác Yoga: Cơ thể khỏe như 25 tuổi

Sống khỏe - 4h11 phút trước

Cụ ông đã 'sống lại' cuộc đời mới tới 92 tuổi nhờ 1 động tác Yoga: Cơ thể khỏe như 25 tuổi

Nhiều người theo đuổi việc tập Yoga để chủ động rèn luyện sức khỏe, nâng cao chất lượng sống và cải thiện tình trạng bệnh tật. Cụ ông 92 tuổi này sẽ tiếp thêm động lực cho bạn.

Món đồ uống chinh phục tất cả những ai đã từng nếm thử, nhà tôi lúc nào cũng có trong tủ lạnh!

Sống khỏe - 4h40 phút trước

Món đồ uống chinh phục tất cả những ai đã từng nếm thử, nhà tôi lúc nào cũng có trong tủ lạnh!

Trong khi cách mẹ vẫn còn đang ngất ngây với món trà đào thì mẹ Thỏ đã có cách biến tấu cực sáng tạo, tạo nên món trà thạch đào siêu hấp dẫn!

Đột phá mới: các ông bố bà mẹ thời 4.0 còn có bỉm thông minh kết nối với điện thoại để “giám sát” bé yêu

Sống khỏe - 5h6 phút trước

Đột phá mới: các ông bố bà mẹ thời 4.0 còn có bỉm thông minh kết nối với điện thoại để “giám sát” bé yêu

Đúng là thời đại công nghệ khi sản phẩm bỉm cho trẻ em dùng 1 lần, với chức năng chính là đảm bảo vệ sinh cho trẻ cũng được thiết kế thêm tính năng thông minh, có thể kết nối đến cha mẹ ngay lập tức dù không ở gần con.

Quá hăng hái khi 'yêu', cô gái khiến bạn trai nhập viện cấp cứu vì lý do ai nghe cũng đỏ mặt

Sống khỏe - 5h6 phút trước

Quá hăng hái khi 'yêu', cô gái khiến bạn trai nhập viện cấp cứu vì lý do ai nghe cũng đỏ mặt

Bác sĩ Zhang Meiyu – bác sĩ tiết niệu ở Đài Loan mới đây đã chia sẻ 2 trường hợp nhập viện cấp cứu vì trong lúc 'yêu', cô bạn gái đã dùng lực quá mạnh đối với 'cậu nhỏ'.

Xem thêm

Video nổi bật