CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Dị ứng với bụi, phấn hoa, khói thuốc

Dị ứng - 20/03

Bụi, khói thuốc hay phấn hoa là những tác nhân thường gặp gây dị ứng trong mùa đông xuân.

Dị ứng mạt bụi nhà

Mạt bụi nhà là một loại vi sinh vật rất nhỏ bé, chỉ khoảng 0,3mm; sống ở các loại đồ đạc trong nhà, giường, gối, chăn, thảm trải nhà;... ăn những mảnh vụn chất hữu cơ như thực phẩm mốc, vảy da, mảnh gàu da đầu,... Phân và xác của mạt bụi nhà là tác nhân gây dị ứng cho con người.

Mạt bụi có vô số trong nhà của chúng ta và tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng. Nhưng vì sao lại vậy? Xem lý do tại đây

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng hen suyễn ở trẻ nhỏ.

Bạn có tin rằng nhà cửa nhìn rất sạch sẽ nhưng lại đang chứa tới hàng triệu con mạt bụi. Hãy khám phá 3 điều cực thú vị về sinh vật này tại đây. Mạt bụi nhà nếu muốn kiểm soát tốt cần phải đúng cách. Người bị dị ứng mạt bụi có thể lựa chọn liệu pháp miễn dịch

Tuy không thể tiêu diệt được hết hoàn toàn mạt bụi nhà nhưng thực hiện vệ sinh nhà cửa thường xuyên là cách hữu hiệu nhất để giảm thiểu những tác hại của chúng.

Dị ứng phấn hoa

Mùa thu - đông hay đông xuân, nhiệt độ xuống thấp, dễ gây ra dị ứng cho cơ thể. Đặc biệt là các loại phấn hoa. Triệu chứng là hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm lạnh.

Dị ứng với bụi, phấn hoa, khói thuốc - ảnh 1

Nhiều người bị dị ứng phấn hoa (ảnh minh họa: Internet)

Không chỉ vậy, hoa cỏ nở rộ trong mùa xuân là tác nhân gây viêm mũi dị ứng. Các triệu chứng trên sẽ nặng hơn nếu đi ra ngoài, về vùng nông thôn và sẽ dễ chịu hơn nếu người bệnh ở trong nhà và đóng kín cửa.

Ở Việt Nam, các tỉnh phía Bắc vào mùa đông xuân nhiều loại hoa nở rộ cũng là mùa gây khó chịu cho người bị hen suyễn, bệnh hô hấp mạn tính

Đau mắt đỏ do dị ứng phấn hoa và do vi-rút cùng làm mắt bạn đỏ lên và khó chịu, nhưng cũng có những triệu chứng khác nhau

Duy trì môi trường sống sạch là cách đơn giản phòng tránh dị ứng phấn hoa

Dị ứng với khói, lông động vật

Tất cả các loài chó có chất gây dị ứng trên da, nước bọt và nước tiểu. Nếu như chó lông dài có nguy cơ gây dị ứng nhiều hơn lông ngắn; thì ở mèo, nước bọt mang chất gây dị ứng nặng. Xem cách giảm ảnh hưởng của dị ứng tại đây

Phơi nhiễm với khói tỏa ra từ các sản phẩm thuốc lá và khói than củi cũng là nguyên nhân gây dị ứng. Điều này đã được Hội Hô hấp Mỹ khẳng định.

Theo Sức khỏe và Đời sống

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Bệnh dị ứng

Tin liên quan

ThS Đinh Văn Tài: Tình trạng dị ứng tiếp xúc

Sống khỏe - 19/03

ThS Đinh Văn Tài: Tình trạng dị ứng tiếp xúc

Bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc rất dễ bị nhưng lại khó để chữa trị nếu không phát hiện và áp dụng phương pháp chữa trị kịp thời.

Dị ứng thuốc: Dùng thuốc gì?

Sống khỏe - 16/03

Dị ứng thuốc: Dùng thuốc gì?

Dị ứng thuốc không phải là hiếm gặp, có thể gây tác hại nặng nề nếu không được chú ý.

Dị ứng khi làm chuyện ấy: Nỗi lòng ai tỏ cho ai

Sống khỏe - 16/03

Dị ứng khi làm chuyện ấy: Nỗi lòng ai tỏ cho ai

Dị ứng khi sex là điều khó nói, khó xử đối với những người trong cuộc.

Tin cùng chuyên mục

Video nổi bật