CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Điểm chung đặc biệt giữa các bệnh nhân COVID-19 vừa công bố

Thời sự - 29/07

Hai trong số 5 bệnh nhân ở Đà Nẵng hiện diễn biến nặng hơn, phải thở máy. Họ đều bị suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo.

4 trong 5 bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng (trừ nhân viên y tế) vừa được công bố tối 28/7 đều có bệnh nền (tăng huyết áp, suy thận, phổi tắc nghẽn mãn tính), đặc biệt, có 2 bệnh nhân có tiền sử suy thận giai đoạn cuối, đang phải thở máy. Trước khi phát hiện mắc bệnh, đa số họ đều có biểu hiện triệu chứng.

Người thứ 1 phải thở máy là bệnh nhân 436, 66 tuổi, ở thôn Nam Hà 1, xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Trước đó, ngày 29/6, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng chảy máu mũi, miệng nên đến khám tại Bệnh viện Đa Khoa khu vực Quảng Nam.

Sau khoảng 1 tuần điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa khu vực Quảng Nam, bệnh nhân xuất hiện lại các triệu chứng của suy thận nên được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng vào ngày 6/7. 

Ngày 27/7, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng.

Trong vòng 14 ngày qua, bệnh nhân chỉ ở nhà và đến điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Một trường hợp khác cũng phải thở máy là bệnh nhân 437, 61 tuổi. Theo lời khai của bệnh nhân/người nhân bệnh nhân, hiện người đàn ông này đang ở nhà với vợ, con trai và con dâu tại đường Nguyễn Công Hoan, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

Bệnh nhân có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối, chạy thận, tăng huyết áp, đái tháo đường, rung nhĩ, gout đã điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian dài.

Ngày 22/7, bệnh nhân vào lại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Đà Nẵng để chạy thận. Ngày 23/7, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó thở, mệt nhiều nên được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng trong ngày.

Ngày 27/7, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, chuyển đến khu cách ly tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng.

Trong vòng 14 ngày qua, bệnh nhân khai chỉ ở nhà và đến điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. 

Trong hai người còn lại, một nam bệnh nhân 56 tuổi (số 438) ở đường Trần Cao Vân, Phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, có tiền sử bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và u ác niệu quản đã phẫu thuật cách đây 2 năm.

Ngày 10/6, bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, sau đó chuyển qua Khoa Nội tim mạch điều trị đến ngày 30/6 thì được xuất viện. Trong thời gian này gia đình bệnh nhân có thuê người chăm sóc.

Một ngày sau khi xuất viện, bệnh nhân mệt nhiều, sốt, ho đàm, khó thở nên đến tái khám tại Bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực - chống độc và điều trị đến nay. Thời gian này gia đình bệnh nhân có thuê người chăm sóc bệnh nhân (ở đường Quang Trung, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Nữ bệnh nhân còn lại là nữ, số 434, 71 tuổi, ở đường Lê Hữu Trác, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, có tiền sử bệnh cao huyết áp, hiện, bà chỉ thấy nhói ngực. 

Trước đó, bệnh nhân khai từ ngày 20/7 đến 24/7 chủ yếu ở nhà không đi đâu xa. Hàng ngày, bệnh nhân đi tập thể dục ở khu vực khuôn viên gần nhà cùng một số hàng xóm xung quanh nhà; sau khi tập thể dục, bệnh nhân thường đi chợ An Hải Đông. Con dâu sống cùng là người thường xuyên bà tiếp xúc. Chị này (37 tuổi) có mở quán cắt tóc gội đầu. 

Sáng ngày 25/7, bà đi Lễ tại chùa Pháp Hội (đường Nguyễn Văn Thoại - quận Sơn Trà - TP Đà Nẵng) có khoảng 30 người và 8 nhà sư tại chùa, sau đó về nhà nghỉ ngơi. Lúc này thì tình trạng sức khỏe bình thường, không có triệu chứng ho, sốt.

Đến chiều, bệnh nhân thấy mệt, bị ho, sốt, được cháu gái là cán bộ y tế tại Bệnh viện 199 đưa vào khám, cấp cứu tại Bệnh viện 199 - Bộ Công An (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Do bệnh nhân bên Bệnh viện 199 quá tải nên đến 21h00 cùng ngày bệnh nhân được Bệnh viện 199 chuyển qua Trung tâm Y tế quận Sơn Trà.

Ngày 27/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho thấy dương tính với SARS-CoV-2, sau đó, bệnh nhân được đưa vào khu cách ly tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà và sau đó được chuyển lên Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. 

Theo Võ Thu/Gia đình và xã hội Link Gốc: Copy Link

http://giadinh.net.vn/y-te/diem-chung-dac-biet-giua-cac-benh-nhan-covid-19-vua-cong-bo-20200728215529007.htm

Tin liên quan

Giảm lây nhiễm COVID-19 ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo

Sống khỏe - 11/04

Giảm lây nhiễm COVID-19 ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các chuyên gia cho rằng với đối tượng bệnh nhân chạy thận nhân tạo sẽ rất dễ gặp nguy hiểm nếu mắc phải bệnh COVID-19. Chính vì vậy, việc phòng chống và giảm tối đa sự lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng nói chung và ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo nói riêng là hết sức cần thiết.

Tin cùng chuyên mục

Bác sĩ hướng dẫn việc cần làm ngay để tránh nhiễm virus SARS-CoV-2

Sống khỏe - 29/07

Bác sĩ hướng dẫn việc cần làm ngay để tránh nhiễm virus SARS-CoV-2

Virus gây bệnh COVID-19 có thể truyền bệnh qua đường giọt bắn với khoảng cách từ 2 mét trở lại; người dân cần làm ngay những việc sau để tránh bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng đang thở máy

Sống khỏe - 29/07

Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng đang thở máy

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Covid-19 thành phố Đà Nẵng, trong số 5 bệnh nhân Covid-19 công bố ngày 28/7 có 2 bệnh nhân đang thở máy.

Thêm 8 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, Việt Nam có 446 ca

Sống khỏe - 29/07

Thêm 8 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, Việt Nam có 446 ca

Sáng ngày 29/7, Bộ Y tế cho biết có thêm 8 trường hợp mắc mới COVID-19 tại Đà Nẵng. Như vậy Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 446 bệnh nhân.

Sáng nay Đà Nẵng có 8 thêm 8 ca Covid-19 là bệnh nhân, người nhà

Sống khỏe - 29/07

Sáng nay Đà Nẵng có 8 thêm 8 ca Covid-19 là bệnh nhân, người nhà

6h ngày 29/7, Bộ Y tế cho biết đã có thêm 8 ca bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng là bệnh nhân, người nhà chăm bệnh nhân. Đến thời điểm này Việt Nam có 446 ca bệnh.

35 người là F1 của bệnh nhân 419 ở Quảng Ngãi có kết quả âm tính

Sống khỏe - 28/07

35 người là F1 của bệnh nhân 419 ở Quảng Ngãi có kết quả âm tính

35 trường hợp là F1 có tiếp xúc gần với bệnh nhân 419 dương tính với Covid-19 ở Quảng Ngãi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Video nổi bật