CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Điểm danh những cách khử trùng quần áo, giày dép hiệu quả phòng dịch Covid-19

Thời sự - 25/03

Sau khi bạn đi ra ngoài đường về nhà, đừng chỉ quan tâm tới mỗi việc bỏ khẩu trang và rửa tay, hãy nhớ khử trùng cả quần áo lẫn giày dép để phòng dịch Covid-19.

Virus Corona mới (Covid-19) có cách thức lây truyền qua aerosol (các giọt bụi nước có virus) có thể hòa tan với không khí, tạo thành khí dung, bay lơ lửng trong không khí và một người bình thường, khi hít phải khí dung có virus sẽ có thể nhiễm bệnh.

Đi ra đường về nhà, chúng ta cần chú ý công tác khử trùng, diệt virus. Ảnh minh họa

Do đó để phòng ngừa virus, chúng ta phải chú ý đến các phương thức lây truyền và luôn cảnh giác. Sau khi ra ngoài mua sắm, đi chơi hoặc đi làm về, cần phải lưu ý trên khử trùng những thứ sau càng sớm càng tốt.

1. Đôi bàn tay

Bởi vì Covid-19 có thể tồn tại trên bề mặt của các vật thể trong một khoảng thời gian, nếu bạn chạm phải đồ vật, nơi mà người nhiễm bệnh đã chạm vào, chẳng hạn như nút thang máy, tay nắm cửa, tay vịn xe buýt, xe đẩy siêu thị… tay của bạn cũng sẽ bị 'dính' những virus này. Do đó, sau khi về nhà bạn nên làm ngay 2 việc sau:

- Trước khi khử trùng tay, không nên chạm vào cơ thể, đặc biệt là chạm lên mặt hay chạm vào đồ đạc trong nhà.

- Rửa tay nhiều lần với xà phòng khử trùng hoặc nước rửa tay diệt khuẩn, bao gồm cả phần cổ tay.

2. Quần áo

Khử trùng quần áo trong bệnh viện.

Virus SARS-CoV-2 cũng sẽ tồn tại trên bề mặt của vật thể hoặc trên áo của người bị nhiễm virus. Do đó, áo khoác ngoài của bạn cũng rất dễ chứa virus. Vì vậy, sau khi về nhà, bạn có thể mang virus vào nhà. Do vậy, sau khi vào nhà, hãy cầm áo khoác cách xa những người thân trong gia đình, sau đó tiến hành khử trùng bằng cách xịt rượu cồn hoặc đem đi giặt rồi sấy khô.

Nếu quần áo chịu nhiệt kém bạn có thể khử trùng bằng việc sử dụng hoá chất. Các loại khử trùng bằng hoá chất phổ biến bao gồm phenolic, muối amoni bậc 4 hay các chất khử trùng có chứa chlorine.

3. Giày dép

Đế giày dép cũng là khu vực cầm được sát trùng.

Đi bộ qua một khu vực đông dân cư, nếu bạn tình cờ gặp người bệnh bị nhiễm virus nhổ nước bọt hoặc hắt hơi và thải chất tiết xuống đất, bạn vô tình đi qua vào thời điểm này, virus có thể sẽ dính ở trên giày, dép của bạn, đặc biệt là đế giày.

Do vậy, trước khi vào nhà, bạn cũng có thể xịt giày bằng cồn để khử trùng đơn giản hay cởi giảy để ở ngoài, không mang vào trong nhà.

Theo Minh Khôi (T/h)/Đời sống và Pháp luật Link Gốc: Copy Link

https://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/diem-danh-nhung-cach-khu-trung-quan-ao-giay-dep-hieu-qua-phong-dich-covid-19-a316822.html

Tin cùng chuyên mục

Những chế tài xử phạt liên quan đến phòng chống Covid-19 mà người dân cần biết

Sống khỏe - 25/03

Những chế tài xử phạt liên quan đến phòng chống Covid-19 mà người dân cần biết

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM vừa công bố những quy định xử phạt liên quan đến dịch Covid-19.

Hải Phòng kiểm soát y tế mọi trường hợp ngoại tỉnh vào địa phương

Sống khỏe - 25/03

Hải Phòng kiểm soát y tế mọi trường hợp ngoại tỉnh vào địa phương

Lập chốt ngay 6 cửa ngõ, mọi trường hợp đi từ tỉnh thành khác về Hải Phòng sẽ phải thực hiện kiểm soát y tế tại chỗ nhằm hạn chế nguy cơ xâm nhập dịch trong cộng đồng.

Dịch Covid-19: 53 y bác sĩ Bệnh viện Bình Chánh phải cách ly

Sống khỏe - 25/03

Dịch Covid-19: 53 y bác sĩ Bệnh viện Bình Chánh phải cách ly

53 y, bác sĩ Bệnh viện huyện Bình Chánh (TP.HCM) đang được cách ly tập trung vì liên quan đến một bệnh nhân Covid-19 dương tính SARS-CoV-2 lần 1.

Việt Nam đã hoàn thiện phác đồ điều trị Covid-19, dự kiến sẽ công bố ngày 26/3

Sống khỏe - 25/03

Việt Nam đã hoàn thiện phác đồ điều trị Covid-19, dự kiến sẽ công bố ngày 26/3

Bộ Y tế cho biết đã hoàn thiện phác đồ điều trị đối với bệnh nhân mắc Covid-19 và dự kiến sẽ ban hành trong ngày 26/3.

Chủ tịch Hà Nội lo ngại 'ổ dịch' BV Bạch Mai sẽ gieo rắc tới các tỉnh

Sống khỏe - 25/03

Chủ tịch Hà Nội lo ngại 'ổ dịch' BV Bạch Mai sẽ gieo rắc tới các tỉnh

Tại buổi họp BCĐ chống dịch Covid- 19 TP Hà Nội chiều 25/3, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội có nhiều nguồn lây nhiễm Covid-19, trong đó nguồn lây ở BV Bạch Mai vừa liên quan đến đông người vừa liên quan đến bệnh nhân nặng nằm điều trị.

Video nổi bật