CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Điểm danh những thực phẩm dễ gây ngộ độc

Điều cần biết - 31/01

Hàu sống, thịt bò tái, trứng sống và rau mầm là những món khoái khẩu của nhiều người nhưng lại dễ gây ngộ độc.

Điểm danh những thực phẩm dễ gây ngộ độc - ảnh 1

Nghêu, hàu, trai và sò điệp là những động vật thân mềm dễ bị vi sinh vật có hại xâm nhập. Nếu sống ở vùng nước ô nhiễm, chúng sẽ mang theo mầm bệnh và tấn công con người, đặc biệt là nếu ăn sống. Ngay cả khi nấu chín, bạn vẫn có khả năng bị lây nhiễm.

Điểm danh những thực phẩm dễ gây ngộ độc - ảnh 2

Hãy nói không với thịt sống hoặc quá tái. Nếu không được nấu ở nhiệt độ 70 độ C, bạn sẽ dễ nhiễm các vi khuẩn như E. coli và salmonella hoặc tệ hơn là ký sinh trùng.

Điểm danh những thực phẩm dễ gây ngộ độc - ảnh 3

Dịch nhiễm khuẩn salmonella trên thế giới nhiều lần xảy ra vì trứng sống. Dù trứng ngày nay đã sạch hơn, các chuyên gia vẫn khuyên bạn nên ăn trứng được làm chín kỹ.

Điểm danh những thực phẩm dễ gây ngộ độc - ảnh 4

Để tự bảo vệ khỏi vi khuẩn, vi-rút và ký sinh trùng, bạn chỉ nên sử dụng nước ép và sữa đã qua tiệt trùng. Ở Mỹ, năm 1996, nước táo ép chưa qua xử lý đã làm bùng phát dịch E. coli. Cũng tại quốc gia này, từ năm 1998 đến 2011 có gần 150 vụ ngộ độc thực phẩm do sữa và các sản phẩm từ sữa không tiệt trùng.

Điểm danh những thực phẩm dễ gây ngộ độc - ảnh 5

Rau mầm, đặc biệt là hạt giống của chúng rất dễ nhiễm khuẩn. Bởi vậy bạn không nên ăn rau mầm sống mà hãy nấu chín.

Điểm danh những thực phẩm dễ gây ngộ độc - ảnh 6

Thức ăn càng được chế biến sẵn lại càng dễ bị nhiễm độc. Trên thực tế, phần lớn các ca ngộ độc đến từ thực phẩm đóng gói chứ không phải thực phẩm tươi. Bạn khó có thể biết chắc liệu nhà sản xuất có xử lý cà rốt bên cạnh một con gà sống hay không, bởi vậy hãy hạn chế tiêu thụ hoa quả, rau củ chế biến sẵn.

Theo Nhật Minh/Vnexpress.net

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

3 lưu ý "né" phụ gia độc hại trong thực phẩm

Sống Khỏe - 23/01

3 lưu ý "né" phụ gia độc hại trong thực phẩm

Sử dụng các chất phụ gia bừa bãi sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

Ăn ba ba đã chết dễ nhiễm độc

Sống Khỏe - 18/03

Ăn ba ba đã chết dễ nhiễm độc

Thủy sản Trung Quốc lại đang tiếp tục tuồn lậu vào Việt Nam với không chỉ cá tầm, ếch mà còn thêm cả ba ba, cá quả, cá trắm...

Dùng thực phẩm để trị ngộ độc thức ăn

Sống Khỏe - 15/10

Dùng thực phẩm để trị ngộ độc thức ăn

Chúng ta có thể đề phòng ngộ độc thực phẩm bằng cách thanh lọc cơ thể khoa học với chanh, rau má, đinh lăng, gừng và đậu xanh.

Những loại quả gây độc hại khi uống thuốc

Sống Khỏe - 18/11

Những loại quả gây độc hại khi uống thuốc

Có thể bạn chưa biết bưởi là kẻ thù của thuốc tránh thai, mãng cầu vô hiệu tác dụng của thuốc chữa trầm cảm, chanh kỵ thuốc ho.

Video có thể bạn quan tâm

  

Biết để sinh tồn: Sơ cứu người bị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện sau khi ăn, uống phải những thực phẩm bị nhiễm độc, thức ăn ôi thiu... (Thực hiện bởi SongKhoe.vn)

Tin cùng chuyên mục

Top 10 món ăn 'sốt sình sịch' gần đây của giới trẻ Sài thành

Sống Khỏe - 30/12

Top 10 món ăn 'sốt sình sịch' gần đây của giới trẻ Sài thành

Pudding cá, bánh bao kim sa, buffet trái cây, mochi giọt nước, kem xào... là những món ăn độc đáo, trình bày đẹp mắt được ưa thích thời gian gần đây.

Món ngon mỗi ngày: Bánh vừng chiên giòn thơm nức

Sống Khỏe - 11/12

Món ngon mỗi ngày: Bánh vừng chiên giòn thơm nức

Bánh vừng chiên vừa giòn ngon vừa ngọt bùi vị sữa, vừng, lại thơm nức mùi bơ, rất thích hợp cho những ngày đông giá lạnh.

Để tinh binh luôn hùng dũng, ăn gì?

Sống Khỏe - 01/12

Để tinh binh luôn hùng dũng, ăn gì?

Nam giới cần tăng cường ăn tỏi, hàu, chuối... Vì sao vậy?

Người Việt, mỗi năm chi 3 tỷ USD mua 'sát thủ' gây ung thư

Sống Khỏe - 30/11

Người Việt, mỗi năm chi 3 tỷ USD mua 'sát thủ' gây ung thư

Uống nhiều bia rượu sẽ làm tổn thương đến gan và là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư gan.

Buổi sáng nên ăn gì để làm ấm cơ thể

Sống Khỏe - 30/11

Buổi sáng nên ăn gì để làm ấm cơ thể

Bữa sáng là điều không thể bỏ qua, một bát xôi xéo, khoai lang hay bánh chưng… sẽ làm ấm cơ thể khi trời trở lạnh.

Tin mới

Phát hiện điểm G mới ở hai phái

Sống khỏe - 2h1 phút trước

Phát hiện điểm G mới ở hai phái

Kể từ khi được phát hiện vào những năm 50 của thế kỷ trước đến nay, điểm 'cực khoái' - hay còn gọi là điểm G ở cả hai phái vẫn là một bí ẩn...

Ăn ớt cay khiến bạn sống thọ hơn? Câu trả lời sẽ có ngay đây!

Sống khỏe - 3h1 phút trước

Ăn ớt cay khiến bạn sống thọ hơn? Câu trả lời sẽ có ngay đây!

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại ĐH Vermont chỉ ra, ăn nhiều ớt đỏ có thể kéo dài tuổi thọ của bạn.

Đừng dại mà ăn uống 'thả cửa' trong dịp Tết: Nguy hại hơn nhiều so với bạn tưởng

Sống khỏe - 3h51 phút trước

Đừng dại mà ăn uống 'thả cửa' trong dịp Tết: Nguy hại hơn nhiều so với bạn tưởng

Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh ngày Tết có thể là nguyên nhân gây tăng cân, cholesterol cao, huyết áp cao và tiểu đường.

Sau khi tiễn ông Táo, đây là 4 việc nhất định phải làm để cả nhà gặp may mắn

Sống khỏe - 4h3 phút trước

Sau khi tiễn ông Táo, đây là 4 việc nhất định phải làm để cả nhà gặp may mắn

Trong 7 ngày vắng ông Táo, bạn nên làm những việc này để đón may mắn vào nhà.

Xem thêm

Video nổi bật