CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Điểm mặt thực phẩm có thể gây ung thư

Điều cần biết - 15/05

Bệnh ung thư đang có xu hướng gia tăng nhanh trên thế giới và ở nước ta, trở thành một vấn đề lớn trong y khoa.

Có nhiều lý do giải thích về sự gia tăng của bệnh ung thư như vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm thực phẩm… Vấn đề dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng liên quan chặt chẽ đến sự phát sinh và phát triển của ung thư.

Mối liên quan giữa dinh dưỡng và ung thư được thể hiện ở hai khía cạnh chính: trước hết là sự có mặt của các chất gây ung thư có trong các thực phẩm, thức ăn, đồ uống; vấn đề thứ hai có liên quan đến sinh bệnh học ung thư là sự hiện diện của các chất đóng vai trò làm giảm nguy cơ gây ung thư (vitamin, chất xơ…) đồng thời sự mất cân đối trong khẩu phần ăn cũng là một nguyên nhân sinh bệnh.

Các chất gây ung thư có trong thực phẩm

Nitrosamin: nitrosamin và các hợp chất N-nitroso khác, là những chất gây ung thư thực nghiệm trên động vật. Những chất này thường có mặt trong thực phẩm với một lượng nhỏ. Các chất nitrit và nitrat thường có tự nhiên trong các chất bảo quản thịt, cá và các thực phẩm được chế biến, trong dưa cà khú hỏng. Tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa nitrit và nitrat có thể gây ung thư thực quản, dạ dày. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại thực phẩm ướp muối, hay ngâm muối như cá muối, có hàm lượng nitrosamin cao. Các nước Đông Nam Á thường tiêu thụ loại thực phẩm này có liên quan đến sinh bệnh ung thư vòm mũi họng. Giới khoa học Nhật Bản chỉ ra việc tiêu thụ nước mắm, chứa một hàm lượng nitrosamin cao, liên quan đến ung thư dạ dày. Các nhà khoa học nước ta đang nghiên cứu loại thực phẩm dưa muối, cá muối, đặc biệt là dưa muối bị khú, có hàm lượng nitrosamin cao, có thể có liên quan đến ung thư ngày càng tăng ở nước ta.

Aflatoxin: aflatoxin sinh ra từ nấm mốc Aspergillus flavus. Đây là một chất gây bệnh ung thư gan, bệnh phổ biến ở các nước nhiệt đới. Loại nấm mốc này thường có trong ngũ cốc bị mốc hoặc là lạc mốc, việc tiêu thụ các thực phẩm này là một nguyên nhân gây bệnh ung thư gan.

Điểm mặt thực phẩm có thể gây ung thư - ảnh 1

Nitrosamin có trong những thực phẩm ướp muối, hay ngâm muối như cá muối, trong dưa cà khú hỏng là chất gây ung thư thực nghiệm trên động vật.

Chất phụ gia và các chất nhuộm thực phẩm - nguy hại khôn lường

Các nhà khoa học phương Tây đã đưa ra kết luận một số phẩm nhuộm thực phẩm có thể gây ung thư, như chất paradimethyl amino benzen dùng để nhuộm bơ thành “bơ vàng” có khả năng gây ung thư gan. Tại các nước này, sử dụng các phẩm nhuộm thức ăn cũng như các chất phụ gia được kiểm duyệt rất nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc sử dụng phẩm màu công nghiệp trong chế biến thức ăn ở nước ta còn chưa được quản lý nghiêm ngặt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và đây cũng là một trong những tác nhân gây ung thư. Không mua thức ăn có màu sắc sặc sỡ hoặc nghi ngờ có sử dụng phẩm màu không cho phép. Nên dùng màu sắc tự nhiên trong chế biến thức ăn như màu đỏ của cà chua, gấc; màu vàng của nghệ.

Nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra thực phẩm có chứa dư lượng thuốc trừ sâu, không chỉ có thể gây ra ngộ độc cấp tính mà còn khả năng gây ung thư. Cách thức nấu thức ăn và bảo quản thực phẩm cũng sẽ tạo ra chất gây ung thư. Những thức ăn hun khói có thể bị nhiễm benzopyren, một chất gây ung thư thực nghiệm. Việc nướng trực tiếp thịt ở nhiệt độ cao có thể tạo ra một số sản phẩm có khả năng đột biến gene như dioxin, hydro-cacbon thơm đa vòng…

Cần một chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Khẩu phần ăn đóng một vai trò quan trọng trong gây ung thư nhưng ngược lại có thể lại làm giảm nguy cơ gây ung thư.

Chất béo và thịt: các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy có mối liên quan giữa bệnh ung thư đại trực tràng với chế độ ăn nhiều mỡ, thịt động vật. Chế độ ăn nhiều mỡ, thịt gây ung thư qua cơ chế làm tiết nhiều axit mật, chất ức chế quá trình biệt hóa của các tế bào niêm mạc ruột. Các nhà khoa học đã nghiên cứu mối liên quan chặt chẽ tiêu thụ chất béo với ung thư vú. Tỷ lệ tử vong do mắc ung thư vú tăng theo mức tiêu thụ mỡ.

Hoa quả và rau xanh: trong hoa quả và rau xanh chứa nhiều vitamin và chất xơ. Các chất xơ làm hạn chế sinh ung thư do chúng thúc đẩy nhanh lưu thông ống tiêu hóa, làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất gây ung thư với niêm mạc ruột, mặt khác bản thân chất xơ có thể gắn và cố định các chất gây ung thư để bài tiết theo phân ra ngoài cơ thể. Các loại vitamin A, C, E làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư phổi… thông qua quá trình ôxy hóa, chống đột biến gene. Đặc biệt, các loại rau thơm và rau gia vị với các thành phần chống ôxy hóa (carotene, vitamin C…) và các tinh dầu không chỉ kích thích tiêu hóa mà còn hạn chế và ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư.

Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống nhiễm các hóa chất gây ung thư trong thức ăn; thực hiện chế độ ăn cân đối hợp lý, tránh nhiều mỡ, thịt động vật, đồng thời tăng cường tiêu thụ trái cây và rau xanh không chỉ là biện pháp dự phòng bệnh ung thư mà còn có thể phòng chống được nhiều bệnh khác.

TS. Nguyễn Văn Hiếu

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

3 "thủ phạm" gây ung thư thực quản: Ai cũng nên biết để phòng ngừa

Sống Khỏe - 26/03

3 "thủ phạm" gây ung thư thực quản: Ai cũng nên biết để phòng ngừa

Chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh là một trong những tác nhân khiến cơ thể tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Chuyên gia dinh dưỡng: Mì chính không gây ung thư, cách dùng đúng không gây dị ứng, ngộ độc

Hai Anh - 01/04

Chuyên gia dinh dưỡng: Mì chính không gây ung thư, cách dùng đúng không gây dị ứng, ngộ độc

Để không bị nhiễm độc khi dùng mì chính, người tiêu dùng tuyệt đối không nêm mì chính ở nhiệt độ cao, khi nấu chín thức ăn hãy bắc ra khỏi bếp mới cho mì chính.

Thịt xông khói là tác nhân hàng đầu gây ung thư

Sống Khỏe - 16/04

Thịt xông khói là tác nhân hàng đầu gây ung thư

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thịt xông khói hiện được phân loại là chất gây ung thư nhóm 1, 'sát thủ' gây bệnh xếp ngang hàng với thuốc lá.

Video có thể bạn quan tâm

  

Nguy cơ gây ung thư từ thịt hun khói

Đây là kết luận của Tổ chức Y tế Thế giới và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Sử dụng chanh đúng cách để tăng nhiều lợi ích

0988***585 - 14/05

Sử dụng chanh đúng cách để tăng nhiều lợi ích

Chanh không chỉ làm đồ giải khát mà còn chứa rất nhiều công dụng đặc biệt.

Khuyến cáo chế độ ăn uống trong viêm dạ dày

0988***585 - 14/05

Khuyến cáo chế độ ăn uống trong viêm dạ dày

Viêm dạ dày là một chứng viêm của niêm mạc dạ dày, chủ yếu do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra, mặc dù có thể có các nguyên nhân khác.

Phó CT Hội Dinh dưỡng giải mã hiện tượng 'kỳ lạ': Cứ quên cái gì, ăn vào lại nhớ ra ngay!

0988***585 - 14/05

Phó CT Hội Dinh dưỡng giải mã hiện tượng 'kỳ lạ': Cứ quên cái gì, ăn vào lại nhớ ra ngay!

Ăn sáng đều đặn sẽ giúp cải thiện trí nhớ - quan niệm này đúng hay sai? Hãy nghe câu chuyện của một phụ nữ văn phòng và lý giải của TS Từ Ngữ, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam.

5 thói quen buổi sáng tưởng vô hại nhưng lại chính là nguyên nhân gây tăng cân

0988***585 - 14/05

5 thói quen buổi sáng tưởng vô hại nhưng lại chính là nguyên nhân gây tăng cân

Một số thói quen bạn thường làm vào buổi sáng lại chính là nguyên nhân khiến chuyện giảm cân mãi không đạt hiệu quả.

Ăn, uống gì để chống nóng?

0988***585 - 14/05

Ăn, uống gì để chống nóng?

Thời tiết nóng bức, quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người diễn ra mạnh mẽ, dương khí phát ra ngoài, âm khí tiềm phục ở trong.

Tin mới

Làm sao để thanh lọc cơ thể an toàn

Sống khỏe - 22/07

Làm sao để thanh lọc cơ thể an toàn

Không nên ăn no vào buổi tối, một tuần có ba bữa không ăn đạm động vật, uống đủ hai lít nước hoặc nước trái cây mỗi ngày.

Đo lượng canxi trong tôm cua ốc

Sống khỏe - 22/07

Đo lượng canxi trong tôm cua ốc

Lượng canxi trong 100 g rạm cao gấp ba lần canxi trong 100 g tôm đồng hoặc gấp bốn lần lượng canxin ở tép gạo.

Người đàn ông ở Nghệ An tử vong do uống rượu ngâm có độc chất lá ngón

Sống khỏe - 22/07

Người đàn ông ở Nghệ An tử vong do uống rượu ngâm có độc chất lá ngón

Kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngâm rễ và lá rừng làm một người ở Quỳ Châu- Nghệ An sau khi uống tử vong hơn 10 ngày trước, cho thấy có độc chất của lá ngón.

Nỗi phiền muộn mang tên dị ứng khi “yêu”

Sống khỏe - 22/07

Nỗi phiền muộn mang tên dị ứng khi “yêu”

Dị ứng là phản ứng tự nhiên của cơ thể chống lại các tác nhân lạ xâm nhập cơ thể. Dị ứng khi quan hệ tình dục gây nhiều phiền toái và ảnh hưởng khả năng sinh sản…

Ngập lụt chưa dứt, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên lại đe dọa trong 4 ngày tới

Sống khỏe - 22/07

Ngập lụt chưa dứt, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên lại đe dọa trong 4 ngày tới

Theo dự báo sáng nay, xoáy thấp hoạt động mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực vịnh Bắc Bộ, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Xem thêm

Video nổi bật