CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Diệt bọ gậy, phun hóa chất triệt để tại các ổ dịch sốt xuất huyết và những nơi có nguy cơ cao

Đời sống - 22/08

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội yêu cầu đẩy mạnh thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất triệt để tại các ổ dịch và những nơi có nguy cơ cao, riêng các nhà trường cần tổ chức phun mù nóng để đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, tiếp tục tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trong nhà trườn

Sở Y tế Hà Nội đã có buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại phường Mễ Trì và làm việc với quận Nam Từ Liêm về các giải pháp phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát. Quận Nam Từ Liêm là một trong số các quận có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết cao của thành phố. Đặc biệt, phường Mễ Trì có tỷ lệ mắc cao nhất trên địa bàn quận.

Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, mặc dù đã rất quyết liệt trong công tác phòng chống sốt xuất huyết nhưng trong những tuần qua số lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết mới vẫn gia tăng rải rác.

Để công tác phòng chống sốt xuất huyết thực sự hiệu quả, giảm số bệnh nhân mắc mới, kiểm soát tình hình dịch bệnh, phường Mễ Trì và toàn quận Nam Từ Liêm cần tập trung tích cực cho công tác phòng bệnh sốt xuất huyết. Cần có chiến lược cụ thể, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch, không chỉ tập trung tại phường Mễ Trì mà cần triển khai sang các phường khác khi có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết mới.

Cùng với đó, đẩy mạnh thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất triệt để tại các ổ dịch và những nơi có nguy cơ cao, riêng các nhà trường cần tổ chức phun mù nóng để đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, tiếp tục tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trong nhà trường để vận động các em học sinh tham gia phòng chống dịch.

Ngoài ra, tiếp tục tổ chức các buổi họp dân lồng ghép tuyên truyền các nội dung phòng chống sốt xuất huyết. Tổ chức đào tạo, tập huấn lại cho lực lượng đội xung kích, tổ giám sát; họp hàng tuần giữa đội xung kích và tổ giám sát để rút kinh nghiệm.

Diệt bọ gậy, phun hóa chất triệt để tại các ổ dịch sốt xuất huyết và những nơi có nguy cơ caoKiểm tra các dụng cụ chứa nước tại phường Mễ Trì.

Quan trọng nhất là địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc từ quận xuống đến phường, đến tổ dân phố về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, không để dịch bệnh bùng phát. Đặc biệt chủ động xây dựng đề án phòng chống sốt xuất huyết để đảm bảo nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo nguồn kinh phí cho đội cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết.

Coi chừng các ổ dịch sốt xuất huyết bùng phát ở các công trình xây dựng

Trên địa bàn phường hiện nay có 170 công trình đang xây dựng. Đây được coi là những khu vực có nguy cơ cao bùng phát và lây truyền bệnh SXH. Chính vì vậy, phường đã tập trung tổ chức 2 chuyên đề diệt bọ gậy tại các công trình xây dựng. Kết quả, 97/170 công trình xây dựng có bọ gậy đã dược xử lý triệt để, khu vực trũng nước đã được san lấp, bể nước được đậy nắp kín…

Theo báo cáo của UBND phường Mễ Trì, hiện nay trên toàn phường ghi nhận 84 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 15 bệnh nhân đang điều trị. Ca bệnh đầu tiên ghi nhận vào ngày 5/4/2019 và ca bệnh gần nhất được ghi nhận là ngày 13/8/2019. Các ca bệnh mắc tập trung tại các tổ dân phố 1, 2, 3, 4, 6 Mễ Trì Thượng. Số ca mắc rải rác theo tuần, trung bình 2-3 ca/tuần, không có trường hợp tử vong.

Với 84 ca bệnh, Mễ Trì là phường có số ca mắc lớn nhất trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, phường Mễ Trì đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch từ điều tra, giám sát, xử lý ổ dịch bằng hóa chất; tuyên truyền để người dân tổng vệ sinh tại hộ gia đình, thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch trên địa bàn phường vẫn còn gặp một số khó khăn; ý thức chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các gia đình còn chưa tốt, đặc biệt tại các tổ trọng điểm bùng phát dịch. Bên cạnh đó, các công trình xây dựng dự án cũng như công trình dân cư đang là nguy cơ bùng phát dịch. Mật độ dân số quá cao nên việc kiểm soát nguồn lây nhiễm sốt xuất huyết cũng gặp nhiều khó khăn.

Do đó, để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch, kiểm soát và giảm dần số ca bệnh trong thời gian tới, phường Mễ Trì sẽ tổ chức vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy diện rộng. Phối hợp với Trung tâm y tế quận tổ chức phun hóa chất diệt muỗi diện rộng từ ngày 27/8 đến hết ngày 29/8/2019. Tiếp tục tổ chức các buổi họp dân lồng ghép tuyên truyền phòng chống dịch. Phối hợp với TTYT quận giám sát mật độ côn trùng, mật độ muỗi tại các khu vực có nguy cơ cao, khu vực nhiều bệnh nhân.

Tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc mới tại cộng đồng, vận động gia đình đưa bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, chủ động giám sát ổ dịch cũ, không để dịch bệnh lây lan và bùng phát. Đặc biệt, huy động mọi nguồn nhân lực tham gia diệt bọ gậy, tham gia các hoạt động phòng chống dịch.

Theo L.Nguyên/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/diet-bo-gay-phun-hoa-chat-triet-de-tai-cac-o-dich-va-nhung-noi-co-nguy-co-cao-n162385.html

Tin liên quan

Dễ gặp nguy hiểm khi tự điều trị sốt xuất huyết

Sống khỏe - 20/08

Dễ gặp nguy hiểm khi tự điều trị sốt xuất huyết

Nhiều người nghĩ sốt xuất huyết cũng như các loại sốt khác nên tự ý mua thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau hoặc kháng sinh để uống. Tuy nhiên đây lại là cách làm sai.

“Mùa” sốt xuất huyết, không dùng aspirin để hạ sốt

Sống khỏe - 21/08

“Mùa” sốt xuất huyết, không dùng aspirin để hạ sốt

Hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết. Trong các tuần gần đây số mắc tăng nhanh tại các tỉnh, thành phố ở miền Trung, miền Nam và vẫn đang diễn biến phức tạp...

Trẻ tử vong nghi do sốt xuất huyết: Làm sao biết con mình ở giai đoạn nguy hiểm?

Sống khỏe - 22/08

Trẻ tử vong nghi do sốt xuất huyết: Làm sao biết con mình ở giai đoạn nguy hiểm?

Giai đoạn nguy hiểm thường xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau khi bị sốt. Trẻ có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt nhưng trong trạng thái vật vã, bứt rứt hoặc li bì, lạnh các đầu chi, da lạnh ẩm, chảy máu mũi, lợi; tiểu tiện, đại tiện ra máu…

Tin cùng chuyên mục

Sau Hà Nội, đến lượt TP.HCM mưa lớn trắng trời, người dân hối hả ngăn nước ngập vào nhà, phải bật đèn xe để di chuyển

Sống khỏe - 21/08

Sau Hà Nội, đến lượt TP.HCM mưa lớn trắng trời, người dân hối hả ngăn nước ngập vào nhà, phải bật đèn xe để di chuyển

Nhiều khu vực tại TP.HCM bất ngờ đổ mưa lớn kèm giông lốc khiến trời tối sầm, các phương tiện đi trên đường phải bật đèn để di chuyển, nhiều người hối hả tìm cách ngăn nước ngập vào nhà.

Tưởng thuốc chuột là kẹo, hai trẻ ở Thái Bình ngộ độc nặng

Sống khỏe - 21/08

Tưởng thuốc chuột là kẹo, hai trẻ ở Thái Bình ngộ độc nặng

Các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận trường hợp 2 trẻ trong cùng một gia đình ngộ độc thuốc chuột.

Liên tục lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng – Cách nào ứng phó?

Sống khỏe - 21/08

Liên tục lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng – Cách nào ứng phó?

Trong những năm gần đây, lũ quét, sạt lở đất xảy ra ngày càng nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, từ Lai Châu, Sơn La, Yên Bái đến Thanh Hoá, Nghệ An.

Đề xuất đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Sống khỏe - 21/08

Đề xuất đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo nghị định quy định mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Hãi hùng thuốc Đông y gia truyền trộn chất gây ung thư đã bị cấm từ năm 1983

Sống khỏe - 21/08

Hãi hùng thuốc Đông y gia truyền trộn chất gây ung thư đã bị cấm từ năm 1983

Chưa bao giờ các loại thuốc bắc, thuôc nam hay thuốc đông y lại được ưa chuộng và rao bán nhiều đến như vậy.

Video nổi bật