CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Điều bà bầu cần chú ý sau khi khâu eo tử cung

Bác sĩ tư vấn - 28/06

Khâu eo tử cung thường được các bác sĩ chỉ định khi người phụ nữ mang thai được 16 - 20 tuần (tốt nhất là từ 16 - 18 tuần).

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Nếu khâu eo tử cung thì em phải nằm viện bao nhiêu ngày? Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc này. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào em,

Khâu eo tử cung thường được các bác sĩ chỉ định khi người phụ nữ mang thai được 16 - 20 tuần (tốt nhất là từ 16 - 18 tuần). Tuy nhiên, thời gian khâu hở eo tử cung được dựa vào tiền sử lần sảy thai cuối cùng của thai phụ.

Khâu hở eo tử cung tốt nhất nên được thực hiện tại bệnh viện. Sau đó, thai phụ cần được nghỉ ngơi tại giường, được uống các loại thuốc làm giảm co bóp tử cung, kháng sinh phòng bội nhiễm.

Sau khi khâu nếu thai phụ không có triệu chứng khác như đau bụng, ra máu âm đạo… thì có thể xuất viện sau 2 ngày (48 giờ).


Ảnh minh họa

Khi về nhà, thai phụ cần được nghỉ ngơi, hạn chế đi lại và làm việc nặng trong vòng 1 tuần đầu; nên đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Nếu thai phụ có các biểu hiện bất thường như đau bụng, ra máu… cần phải tái khám ngay.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bà bầu (với đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu như đạm, tinh bột, dầu mỡ, vitamin và khoáng chất) cũng cần được quan tâm và thực hiện.

Em nên quan tâm đến việc sử dụng canxi vì quá trình mang thai có nhu cầu canxi rất cao; chú ý giữ gìn (mặc dù đã được khâu hở eo tử cung) trong các hoạt động hàng ngày, nhất là tránh hoạt động mạnh vì dễ gây chuyển dạ sớm.

Bình thường, thời điểm cắt chỉ khâu hở eo tử cung là khi thai nhi được 38 tuần. Tuy nhiên, trong các trường hợp bất khả kháng như chuyển dạ sớm thì sẽ được cắt chỉ khâu sớm để tránh rách, đứt cổ tử cung do chỉ khâu trong quá trình chuyển dạ.

Cảm ơn em đã gửi câu hỏi cho SongKhoe.vn. Chúc em mạnh khỏe!

BS. Nguyễn Thị Minh Huệ

Theo Sức khỏe và Đời sống

Tags:

Video nổi bật