CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Điều gì xảy ra với cơ thể và não bộ khi giảm cân? Câu trả lời sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên

Vui khỏe - 19/01

Giảm cân không chỉ là việc trút bỏ được mở ở lưng hay mỡ bụng, bởi vì trong quá trình này, toàn bộ cơ thể bạn trải qua rất nhiều thay đổi.

Theo một nghiên cứu công bố năm 2014 của Đại học New South Wales, cứ 4,5kg chất béo trong cơ thể bạn biến mất thì có Cứ sau 10 pound chất béo bạn mất, 3,8kg được thở ra ngoài không khí và phần còn lại được chuyển thành mồ hôi, nước mắt, nước tiểu và các chất lỏng khác từ cơ thể bạn.

Nhưng giảm cân không chỉ là việc trút bỏ được mở ở lưng hay mỡ bụng, bởi vì trong quá trình này, toàn bộ cơ thể bạn trải qua rất nhiều thay đổi. Và đôi khi bạn cũng có thể nhận được kết quả bất ngờ sau khi nhìn thấy sự thay đổi tích cực đáng kể ở cơ thể mình.

Bright Side đã tìm ra chính xác những gì thay đổi trong cơ thể và não của bạn khi bạn trút bỏ được số cân nặng thừa thãi như sau:

1. Mức năng lượng của bạn tăng lên

Điều gì xảy ra với cơ thể và não bộ khi giảm cân? Câu trả lời sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên - ảnh 1

Điều gì xảy ra với cơ thể và não bộ của bạn khi bạn giảm cân? Điều đầu tiên bạn trải nghiệm sau khi giảm thêm vài cân là mức năng lượng tăng đáng kể.

Tiến sĩ Adam Tsai, bác sĩ tại Kaiser Permanente Colorado và là người phát ngôn của Hiệp hội Béo phì lý giải: Lý do khá đơn giản, bạn càng mang ít trọng lượng thừa, bạn càng tiết kiệm được nhiều năng lượng để làm những việc quan trọng khác. Bên cạnh đó, giảm cân giúp cải thiện hiệu quả hoạt động trao đổi oxy trong cơ thể, vì vậy bạn sẽ tránh được cảm giác khó thở khi leo cầu thang hoặc cố gắng bắt xe buýt.

2. Trí nhớ của bạn được cải thiện

Điều gì xảy ra với cơ thể và não bộ khi giảm cân? Câu trả lời sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên - ảnh 2

Bộ não là một cơ quan khác được hưởng lợi từ việc giảm cân. Một số nghiên cứu sinh tại Đại học Umea, Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra rằng việc loại bỏ chất béo dư thừa có thể cải thiện khả năng nhận thức của bạn liên quan đến việc lập kế hoạch, chiến lược và tổ chức. Sau khi giảm cân, não của bạn cũng trở nên năng động hơn khi lưu trữ những ký ức mới và do đó nó cần ít tài nguyên hơn để nhớ lại những thông tin cần thiết.

3. Da của bạn trở nên sáng hơn

Điều gì xảy ra với cơ thể và não bộ khi giảm cân? Câu trả lời sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên - ảnh 3

Hành trình giảm cân cung cấp một 'phần thưởng' bổ sung khác cho cơ thể, đó là bạn không chỉ cảm thấy khỏe mạnh ở bên trong mà còn trông khỏe khoắn ở bên ngoài. Chia sẻ trên trang Today.com, một số người cho biết họ đã quyết định sống một lối sống lành mạnh hơn và giảm cân đã đem lại những thay đổi to lớn về ngoại hình của họ. Da của họ sáng lên và ngừng bong tróc, tóc của họ trở nên dày hơn và móng tay của họ trở nên mạnh mẽ hơn.

4. Đầu gối của bạn không còn đau nữa

Điều gì xảy ra với cơ thể và não bộ khi giảm cân? Câu trả lời sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên - ảnh 4

Dù chỉ giảm hơn 0,5kg trọng lượng cơ thể là bạn đã giảm được gần 2kg áp lực lên khớp gối của bạn. Chỉ cần tưởng tượng đầu gối của bạn sẽ biết ơn như thế nào nếu bạn giải phóng chúng khỏi gánh nặng này!

Ngoài ra, giảm cân, đặc biệt là nếu chất béo nội tạng của nó được lưu trữ quanh bụng của bạn, có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp và các bệnh khớp khác. Tiến sĩ, nhà nghiên cứu Stephen P. Messier, thuộc Đại học Wake Forest, cho biết: Mặc dù không có nghiên cứu nào cho thấy giảm cân có thể làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp đầu gối, nhưng có thể nói rằng việc giảm áp lực lên các khớp có cường độ này dường như có tác động lớn đến bệnh. Béo phì là một trong các yếu tố nguy cơ viêm xương khớp đầu gối.

5. Tình trạng dị ứng của bạn trở nên nhẹ hơn

Điều gì xảy ra với cơ thể và não bộ khi giảm cân? Câu trả lời sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên - ảnh 5

Thừa cân sẽ làm cho hệ hô hấp của bạn bị căng thẳng và nếu bạn thường xuyên bị dị ứng theo mùa, nó sẽ khiến các triệu chứng của bạn nghiêm trọng hơn. Nhưng khi bạn trút bỏ được số cân thừa, nói cách khác là có cơ thể cân đối, tình trạng dị ứng của bạn cũng sẽ giảm đi vì hoạt động hô hấp dễ dàng hơn.

6. Bàn chân của bạn trở nên nhỏ hơn

Điều gì xảy ra với cơ thể và não bộ khi giảm cân? Câu trả lời sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên - ảnh 6

Khi bạn giảm cân, bạn sẽ giảm mỡ khỏi toàn bộ cơ thể và điều này bao gồm cả bàn chân của bạn. Vì vậy, đừng vội hoảng loạn khi đôi giày yêu thích của bạn bắt đầu tuột khỏi bàn chân. Thay vào đó, hãy vui mừng vì giờ đây, nó dễ dàng hơn để bạn có thể nhích vào đôi giày mà trước kia bạn phải cho vào góc tủ vì đi không vừa. Và đừng quên chỉnh lại kích thước nhẫn của bạn nhé vì ngón tay của bạn cũng sẽ thon thả hơn đấy.

7. Bạn trở nên nhạy cảm hơn với nhiệt độ lạnh

Điều gì xảy ra với cơ thể và não bộ khi giảm cân? Câu trả lời sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên - ảnh 7

Khi bạn giảm cân, bạn thực sự mất chất béo cách điện phủ kín cơ thể và giữ ấm. Không có lớp bổ sung này, cơ thể bạn trở nên nhạy cảm hơn với những thay đổi về nhiệt độ, đặc biệt là trong thời tiết lạnh.

Một lý do khác khiến bạn bắt đầu cảm thấy lạnh là tốc độ trao đổi chất trong cơ thể bạn chậm lại. Cơ thể bạn đang cố gắng tiết kiệm càng nhiều năng lượng càng tốt bởi vì nó không còn nhiều calo nữa. Vì vậy, hãy chuẩn bị thêm áo ấm cho mình khi tiết trời chuyển sang lạnh nhé.

8. Chu kì kinh nguyệt của bạn thay đổi

Điều gì xảy ra với cơ thể và não bộ khi giảm cân? Câu trả lời sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên - ảnh 8

Nồng độ hormone của bạn được kết nối chặt chẽ với trọng lượng cơ thể của bạn. Vì vậy, khi bạn giảm hoặc tăng thêm một số chất béo, hệ thống nội tiết của bạn sẽ trải qua những thay đổi nhất định. Sự tăng và giảm nồng độ estrogen và testosterone của bạn có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều, dòng chảy nặng hơn hoặc nhẹ hơn, thời gian có kinh nguyệt tăng lên hoặc giảm đi...

Nếu tình trạng thay đổi này kéo dài trong vài tháng mà chưa ổn định thì bạn nên đi khám để được bác sĩ tư vấn hướng khắc phục phù hợp.

9. Bạn ít đau đầu hơn

Điều gì xảy ra với cơ thể và não bộ khi giảm cân? Câu trả lời sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên - ảnh 9

Mặc dù béo phì không trực tiếp kích hoạt cơn đau đầu, nhưng nó làm tăng nguy cơ bị đau nửa đầu lên 50%. Theo lý thuyết của các chuyên gia sức khỏe, các tế bào mỡ làm tăng lượng viêm trong cơ thể bạn. Trong một số tình huống, viêm này có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Đó là lý do tại sao giảm cân có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và số lượng các cơn đau đầu của bạn.

10. Sự thèm ăn của bạn tăng lên

Điều gì xảy ra với cơ thể và não bộ khi giảm cân? Câu trả lời sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên - ảnh 10

Khi bạn giảm cân, mức độ leptin trong cơ thể cũng giảm theo. Đây là một loại hormone được tiết ra bởi các tế bào mỡ, nó sẽ gửi tín hiệu đến não để bạn biết rằng mình đã no. Khi bạn giảm cân tức là cơ thể bạn đang cố gắng đưa mức leptin trở lại bình thường, điều này có thể dẫn đến sự thèm ăn tăng lên và bạn có ham muốn mạnh mẽ được ăn các thực phẩm giàu chất béo và calo cao. Nhưng đừng vội đầu hàng, những cơn thèm này sẽ biến mất khi cơ thể bạn quen với lối sống mới.

11. Bạn ngừng ngáy

Điều gì xảy ra với cơ thể và não bộ khi giảm cân? Câu trả lời sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên - ảnh 11

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Endocrine Society năm 2014 đã phát hiện ra rằng giảm ít nhất 5% trọng lượng cơ thể của bạn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và lâu hơn suốt đêm. Nó chỉ ra rằng giảm cân, dù không nhiều lắm cũng có thể làm giảm trọng lượng dư thừa quanh cổ - yếu tố thường làm tắc nghẽn đường hô hấp trên của bạn và khiến cho các triệu chứng ngưng thở khi ngủ và ngáy trở nên nặng hơn.

Không có gì đánh thức bạn vào giữa đêm thì chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ trở nên tốt hơn đáng kể. Điều này giúp bạn giảm cân nhanh và nhiều hơn.

Theo N. Thúy/Trí thức trẻ Link Gốc: Copy Link

http://ttvn.vn/helino/dieu-gi-xay-ra-voi-co-the-va-nao-bo-khi-giam-can-cau-tra-loi-se-khien-ban-khong-khoi-ngac-nhien-222019191113437605.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cô gái người Trung Quốc áp dụng phương pháp giảm cân không lành mạnh khiến cơ thể gặp phải nhiều vấn đề nguy hại

Sống khỏe - 06/01

Cô gái người Trung Quốc áp dụng phương pháp giảm cân không lành mạnh khiến cơ thể gặp phải nhiều vấn đề nguy hại

Nghe theo kinh nghiệm từ một người bạn, Tiểu Lý áp dụng phương pháp giảm cân này suốt 3 năm và cơ thể của cô dần rơi vào trạng thái suy dinh dưỡng, mỗi khi thấy đồ ăn là có cảm giác buồn nôn.

Những sự thật về chế độ ăn kiêng Detox giảm cân ai muốn theo đuổi cũng cần nhớ rõ

Sống khỏe - 06/01

Những sự thật về chế độ ăn kiêng Detox giảm cân ai muốn theo đuổi cũng cần nhớ rõ

Ngoài hiệu quả giảm cân, chế độ ăn Detox còn ẩn chứa một vài vấn đề ít người biết tới.

Đây là những nguyên nhân khiến bạn mãi không thể giảm cân

Sống khỏe - 11/01

Đây là những nguyên nhân khiến bạn mãi không thể giảm cân

Hì hục ăn kiêng mà mãi không thể giảm được chút cân nặng nào thì rất có thể là do bạn đã mắc phải những thói quen sai lầm dưới đây.

Tin cùng chuyên mục

5 thói quen tưởng bình thường nhưng lại chính là nguyên nhân gây hại vòng 1 mà con gái nên sửa ngay

Sống khỏe - 19/01

5 thói quen tưởng bình thường nhưng lại chính là nguyên nhân gây hại vòng 1 mà con gái nên sửa ngay

Để 'núi đôi' luôn khỏe mạnh, săn chắc thì con gái nên sửa bỏ những thói quen xấu dưới đây.

Nhờ 5 bước skincare buổi sáng, các quý cô xứ Hàn luôn duy trì được làn da căng mịn mướt mát nguyên cả ngày dài

Sống khỏe - 19/01

Nhờ 5 bước skincare buổi sáng, các quý cô xứ Hàn luôn duy trì được làn da căng mịn mướt mát nguyên cả ngày dài

Làn da của các nàng sẽ còn khỏe đẹp hơn nữa nếu chịu khó thực hiện 5 bước skincare đơn giản này vào mỗi buổi sáng như cách mà nhiều quý cô Hàn Quốc thường chăm sóc cho làn da của mình.

Bạn đã biết cách giảm béo hiệu quả?

Sống khỏe - 18/01

Bạn đã biết cách giảm béo hiệu quả?

Sắp đến Tết rồi, những người thừa cân, béo phì đang lo lắng làm sao để kiềm chế cảm giác thèm ăn khi trên mâm cỗ Tết đầy món ăn cuốn hút, rồi kẹo bánh, mứt các loại hấp dẫn quá.

Phải làm gì để giữ đôi tay luôn mịn màng, không bị nhăn nheo khi trời lạnh?

Sống khỏe - 18/01

Phải làm gì để giữ đôi tay luôn mịn màng, không bị nhăn nheo khi trời lạnh?

Để làn da tay luôn mềm mại, sáng khỏe thì bạn đừng quên thực hiện những điều sau trong mùa đông.

Bí quyết “mùa khô da”

Sống khỏe - 18/01

Bí quyết “mùa khô da”

Vào mùa lạnh, da bị mất nhiệt cộng với việc cơ thể bị thiếu nước do nhiều người không có thói quen uống đủ nước khiến da dễ bị khô, nứt nẻ.

Video nổi bật