CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Điều trị bệnh động kinh lâu ngày

Kỹ năng sống - 16/06

Thuốc điều trị động kinh phải chọn loại phù hợp với thể động kinh thì mới có tác dụng cắt cơn.

Cơn động kinh là hậu quả những đợt phóng điện bất thình lình, thường ngắn, trong một nhóm tế bào não và nhiều bộ phận khác nhau trong não đều có thể là chỗ phóng điện đó.

Vì vậy các biểu hiện lâm sàng động kinh khác nhau tùy thuộc vị trí não đầu tiên có rối loạn đó và lan xa tới đâu. Có thể xảy ra các triệu chứng tạm thời như mất ý thức hay tri giác, rối loạn vận động, cảm giác (nhìn, nghe và nếm).

Bệnh nhân động kinh có nguy cơ tử vong cao do:

- Một bệnh sẵn có ở não như khối u hay nhiễm khuẩn.

- Động kinh trong tình huống nguy hiểm dẫn tới chết đuối, bỏng hay chấn thương đầu.

- Tình trạng động kinh.

- Nguyên nhân đột ngột không giải thích được, hoặc có thể ngừng hô hấp hay ngừng tim-thở trong cơn động kinh.

- Tự tử.

Nhiều gia đình người bệnh chưa thực sự hiểu bản chất, phương pháp điều trị bệnh này dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về tinh thần cũng như thể chất cho bệnh nhân.

Trong bài hôm nay, thông qua SongKhoe.vn, ThS. Chu Văn Điểu, Bệnh viện Tâm thần TƯ sẽ tư vấn cách điều trị cho bệnh nhân động kinh lâu ngày không khỏi.

Câu hỏi 1: Con chào Bác sĩ! Con năm nay 25 tuổi, là nữ giới. Con rất buồn khi 1 căn bệnh đã theo con 10 năm nay rồi, đó là bệnh động kinh. Năm 14 tuổi khi đang học lớp 9 thì con đột nhiên bị bệnh này mà không rõ nguyên nhân. Con đi khám Bác sĩ nào cũng hỏi con có té ngã hay sốt gì không? Nhưng con không bị những trường hợp đó. Nhiều lúc con đang sinh hoạt bình thường thì lại lên cơn. Con nghe người nhà kể lại là nói lảm nhảm rồi đái dầm. Lúc phát bệnh thì con bị vắng ý thức, không biết lúc đó như thế nào. Thêm nữa là hàng đêm ngủ lúc nào con cũng bị nằm mơ, vì vậy thần kinh con lúc nào cũng phải làm việc. Con mong Bác sĩ giúp con chữa hết căn bệnh này, con được khỏe mạnh để phụ giúp cha mẹ. Con đã làm khổ mẹ con vì căn bệnh này nhiều rồi!

Ảnh minh họa

Trả lời:

Cháu đã kể các triệu chứng của bệnh mà cháu đã mắc phải đó là bệnh động kinh. Tiêu chuẩn chẩn đoán động kinh bao gồm tiêu chuẩn lâm sàng và tiêu chuẩn điện não. Đôi khi cho phép chẩn đoán động kinh chỉ dựa vào tiêu chuẩn lâm sàng vì khoảng 15-20% bệnh nhân có biểu hiện về lâm sàng rất điển hình của động kinh nhưng điện não lại không thấy sóng động kinh.

Cháu đã mắc bệnh động kinh rất rõ ràng rồi, bây giờ bác trao đổi với cháu về cách chữa bệnh động kinh nhé. Điều trị bệnh động kinh, người bệnh phải uống thuốc liên tục trong vòng 3 năm, bệnh ổn đinh không lên một cơn nào. Cứ 6 tháng kiểm tra điện não 1 lần. Nếu tốt thì lúc đó mới được phép giảm dần liều từ từ và ngừng thuốc.

Thuốc điều trị động kinh phải chọn loại phù hợp với thể động kinh thì mới có tác dụng cắt cơn. Liều thuốc uống phải tính theo mg/cân nặng cơ thể, sau đó chỉnh liều dần tới khi liều thấp nhất mà vẫn khống chế được cơn động kinh. Nếu trong 3 năm mà bệnh tái phát dù chỉ là 1 cơn cũng phải điều trị lại từ đầu. Muốn khỏi bệnh động thì phải kiên trì điều trị.

Chúc cháu thành công!

Câu hỏi 2: Thưa Bác sĩ! Em sinh năm 1981. Năm 15 tuổi bị bắt đầu bị bệnh động kinh đến giờ em vẫn chưa biết nguyên nhân. Bên nhà ngoại em có 3 cậu bị bệnh này và em từng bị va đập mạnh khi học lớp 5. Xin hỏi Bác sĩ của SongKhoe.vn, em nên điều trị thế nào?

Ảnh minh họa

Trả lời:

Động kinh được chia làm 2 nhóm: Nhóm động kinh vô căn (không tìm thấy nguyên nhân gây lên cơn động kinh) và nhóm động kinh triệu chứng (nhóm này biết được nguyên nhân gây lên cơn động kinh).

Nguyên nhân của nhóm động kinh triệu chứng:

- Do chấn thương sọ não.

- Do bệnh lý mạch máu não, u não.

- Do nhiễm độc hệ thần kinh.

- Do nhiễm trùng và nhiễm ký sinh trùng ở não.

- Do bẩm sinh (chậm phát triển trí tuệ), di truyền.

Khi cháu học lớp 5 bị va đập ở đầu có nặng không? Có bị chấn thương sọ não không? Nếu chỉ va đập không đủ mạnh gây chấn thương sọ não thì đó không phải nguyên nhân gây nên cơn động kinh ở cháu mà có thể do di truyền vì họ đằng mẹ cháu có 2 cậu bị động kinh.

Điều trị động kinh phải uống thuốc phù hợp với loại cơn động kinh. Liều thuốc phải tính theo mg/cân nặng cơ thể. Liều thuốc hợp lý là liều thấp nhất mà vẫn khống chế được cơn động kinh.

Người bệnh phải uống thuốc liên tục không tự ý dừng thuốc, đổi thuốc, nếu ngừng thuốc đột ngột hoặc thay thuốc sẽ lên cơn nặng hơn hoặc có thể chuyển thành thể động kinh liên tục dễ bị tử vong.

Bệnh nhân uống thuốc liên tục 3 năm không lên cơn nào, 6 tháng kiểm tra điện não 1 lần. Kết quả tốt lúc đó mới giảm liều thuốc từ từ và ngừng không phải uống thuốc nữa. Tuy ngừng thuốc nhưng vẫn phải theo dõi nếu tái cơn lại phải điều trị lại từ đầu.

Chúc cháu quyết tâm và khỏi bệnh!

 

SongKhoe.vn cung cấp tính năng gửi câu hỏi cho các Chuyên gia, Bác sĩ uy tín miễn phí. Bấm vào đây để gửi câu hỏi. Tham khảo hàng ngàn câu hỏi đã được Chuyên gia, Bác sĩ trả lời tại đây.

 

Theo Sức khỏe và Đời sống

Tags:

Tin liên quan

Chế độ ăn giàu chất béo tốt cho trẻ động kinh

Sống khỏe - 07/12

Chế độ ăn giàu chất béo tốt cho trẻ động kinh

Chế độ ăn giàu chất béo giúp giảm co giật ở trẻ động kinh.

Khi trẻ bị động kinh

Sống khỏe - 31/01

Khi trẻ bị động kinh

Thông thường, khi thấy trẻ bị động kinh các bậc cha mẹ luôn cảm thấy lo sợ, quýnh quáng.

Tin cùng chuyên mục

Tìm hiểu về chứng bệnh sợ hãi

Sống khỏe - 16/06

Tìm hiểu về chứng bệnh sợ hãi

Đó là cảm giác sợ đến khiếp xảy ra một cách đột ngột, không báo trước, mạnh mẽ, có giới hạn về thời gian,...

Ô nhiễm không khí: từ trong nhà ra ngoài trời

Sống khỏe - 15/06

Ô nhiễm không khí: từ trong nhà ra ngoài trời

Theo thông tin từ hãng AFP, trong năm 2012 thì trong 8 người chết thì có 1 người do ô nhiễm không khí.

Viêm hang vị dễ nhầm với viêm họng hạt

Sống khỏe - 15/06

Viêm hang vị dễ nhầm với viêm họng hạt

Viêm hang vị dạ dày có thể gây trào ngược dạ dày thực quản, ho kéo dài, khó thở ban đêm,... dễ nhầm với viêm họng mạn tính.

Mỏ vàng y học trong lòng đại dương

Sống khỏe - 15/06

Mỏ vàng y học trong lòng đại dương

Một loại vi khuẩn sống ký sinh trong cơ thể của mực ống có khả năng sản xuất những hợp chất có thể chống lại một số khối u.

Uống thuốc lúc nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Sống khỏe - 15/06

Uống thuốc lúc nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Việc hướng dẫn thời gian uống thuốc hợp lý là một tiêu chí bắt buộc của công tác dược lâm sàng trong bệnh viện.

Video nổi bật