CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Điều trị bệnh viêm não theo nhóm kháng sinh

Các bệnh - 17/06

Dùng kháng sinh trong điều trị viêm màng não cần căn cứ và tác dụng, độ mạnh và đặc tính thấm qua hàng rào thần kinh trung ương.

Rào cản khi dùng thuốc

Trong bệnh viêm màng não, việc dùng thuốc kháng sinh là điều bắt buộc, thậm chí phải dùng sớm, ngay từ đầu để hạn chế biến chứng. Tuy nhiên, khi dùng kháng sinh trong trường hợp này có một cấu trúc cản trở tới việc dùng thuốc, đó là hàng rào máu não.

Hàng rào máu não là một cấu trúc có tác dụng bảo vệ não bộ, chống lại tuyệt đối sự xâm nhập của các tác nhân lạ từ bên ngoài. Nó gồm ba lớp là tế bào nội môi, màng nền và tế bào màng não. Vì não là bộ phận tối quan trọng nên nó ngăn chặn tất cả mọi tác nhân, kể cả thuốc. Do đó không phải tất cả mọi kháng sinh đều có thể sử dụng để điều trị, cho dù bình thường kháng sinh đó là rất mạnh và rất hữu hiệu.

Trong điều trị bệnh viêm màng não, nên lựa chọn những kháng sinh có thể đi qua hàng rào máu não để có thể tác động vào vi khuẩn. Những kháng sinh này phải có đặc điểm: kích thước phân tử nhỏ, ưa mỡ và hạn chế biến chứng trên thần kinh.

Các kháng sinh có thể dùng

Nhóm thứ nhất là kháng sinh dòng cephalosporin: Nhóm kháng sinh này các thế hệ trước đây vốn là những kháng sinh ưa nước, rất dễ hòa tan trong nước nên hầu như khó tan trong mỡ. Do vậy mà về cơ bản không đi qua được hàng rào máu não. Tuy nhiên, do sự cải tiến các thế hệ về sau, các thế hệ mới hơn của kháng sinh cephalosporin có tính năng vừa tan trong nước lại vừa tan trong mỡ. Các thế hệ này có thể đi qua hàng rào máu não mức độ trung bình. Cho nên, nếu dùng nhóm này chỉ nên dùng thế hệ 3 và 4 mà không dùng thế hệ 1 và 2.

Các kháng sinh thế hệ 3 và 4 có thể dùng là cefelidine, cefepime, cefluprenam, ceftriaxone. Khi dùng nhóm này hết sức chú ý biến chứng gây co giật ở thần kinh trung ương. Thực tế lâm sàng cho thấy, có khoảng 33% trẻ em bị co giật do thuốc khi dùng nhóm này.

Lựa chọn kháng sinh điều trị bệnh viêm não - ảnh 1

Trong bệnh viêm màng não, việc dùng thuốc kháng sinh là điều bắt buộc (Ảnh minh họa: Internet)

Nhóm thứ 2 là kháng sinh nhóm florourquinolon: Các kháng sinh nhóm florourquinolon có đặc điểm là ái mỡ và dễ đi qua màng tế bào, nên có thể đi vào não với nồng độ tương đối cao. Kháng sinh này hữu dụng trong điều trị viêm não do tụ cầu, liên cầu, E.coli… nhưng lại kém nhạy cảm với viêm màng não do phế cầu khuẩn. Nếu tìm được bằng chứng sự có mặt của phế cầu khuẩn thì không nên dùng kháng sinh này. Chú ý không dùng với trẻ em do tác dụng phụ trên hệ thống xương sụn.

Nhóm thứ 3 là kháng sinh chloramphenicol: Chloramphenicol là một kháng sinh ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Chúng làm rối loạn sự tổng hợp protein của vi khuẩn do gắn vào tiểu phân 50S của riboxom.

Đặc điểm của kháng sinh này là ái tính với mỡ và kích thước phân tử nhỏ nên dễ đi vào thần kinh trung ương. Kháng sinh này tác dụng mạnh với vi khuẩn gây viêm màng não loại H influenza, cầu khuẩn màng não, phế cầu khuẩn. Cần chú ý tai biến thuốc có thể gây hội chứng xanh xám trên trẻ em. Thận trọng với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, tuyệt đối không dùng với trẻ dưới 2 tuổi.

Nhóm thứ 4 có cùng đặc tính như chloramphenicol là tetracyclin. Kháng sinh tetracyclin có hai đặc điểm phù hợp với cấu trúc thần kinh, đó là ái tính với mỡ và có kích thước phân tử nhỏ. Dùng thuốc này khi nghi ngờ viêm màng não do E.coli, phẩy khuẩn tả, trực khuẩn lỵ… nói chung là những vi khuẩn đường tiêu hóa. Chú ý biến cố trên men răng có thể làm hỏng men răng trẻ em và thai nhi. Thận trọng với người bị viêm gan.

Nhóm thứ 5 là kháng sinh macrolid: Nhóm kháng sinh này có ái tính mạnh với mỡ. Thuốc thuộc loại đi qua hàng rào máu não mức độ trung bình. Không nên dùng như một thuốc chính mà chỉ nên coi như là thuốc dùng phối hợp. Lưu ý là thuốc có tác dụng kém với phế cầu khuẩn, nên nếu người bệnh bị viêm màng não do phế cầu khuẩn thì đây không phải là thuốc ưu tiên.

Nhóm thứ 6 nên lựa chọn là sulfonamid và trimethoprim: Các phân tử sulfonamid và trimethoprim có kích thước nhỏ, ái tính với mỡ lại gắn vừa phải với protein nên có thể đi qua hàng rào máu não dễ dàng. Đây là hai kháng sinh thuộc dạng kìm khuẩn được dùng để điều trị viêm màng não do phế cầu, liên cầu, vi khuẩn đường ruột. Chú ý là có thể bị thiếu máu cấp tính nếu dùng liều cao.

Theo B.S Cao Hồng Phúc/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/dung-thuoc-nen-biet/lua-chon-khang-sinh-dieu-tri-benh-viem-nao-2012042411305147.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Viêm màng não do liên cầu

Tin liên quan

Biện pháp phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu

Sống khỏe - 15/06

Biện pháp phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu

Viêm não mô cầu có tỷ lệ tử vong cao do đó cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh một cách hiệu quả.

Hiệu quả của vắc-xin viêm màng não mô cầu

Sống khỏe - 16/06

Hiệu quả của vắc-xin viêm màng não mô cầu

Viêm màng não mô cầu có thể xuất hiện quanh năm nhưng tỷ lệ mắc bệnh tăng cao hơn trong thời tiết đông xuân.

Viêm màng não do giun mạch

Sống khỏe - 16/06

Viêm màng não do giun mạch

Giun mạch là nguyên nhân gây viêm màng não hay gặp nhất.

Dấu hiệu người bệnh viêm màng não mủ

Sống khỏe - 16/06

Dấu hiệu người bệnh viêm màng não mủ

Một bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não mủ có thể thấy xuất hiện các triệu chứng như: sốt là biểu hiện hay gặp.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bệnh viêm màng não do mô cầu

Viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu ( Neisseria meningitidis ) là một bệnh nhiễm khuẩn rất nguy hiểm. Theo Htv.com.vn.

>> Xem 63 nội dung chủ đề Viêm não

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam: Sông ngòi dày đặc mà lại thiếu nước?!

Sống khỏe - 17/06

Việt Nam: Sông ngòi dày đặc mà lại thiếu nước?!

Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới đang đối diện với biến đổi khí hậu, cạn kiệt nguồn năng lượng, đặc biệt là nước.

Viêm da mủ: Bệnh nguy hiểm ngày hè

Sống khỏe - 17/06

Viêm da mủ: Bệnh nguy hiểm ngày hè

Mùa hè là thời điểm cho vi khuẩn sinh sôi. Chúng ta dễ mắc các bệnh ngoài da đặc biệt là bệnh viêm da mủ.

Những ảnh hưởng nghiêm trọng do vi-rút MERS-CoV

Sống khỏe - 17/06

Những ảnh hưởng nghiêm trọng do vi-rút MERS-CoV

MERS là một trong những căn bệnh được nhiều người trên thế giới quan tâm nhất hiện nay.

ThS. Vũ Thị Tuyết Mai: Để phòng bệnh đục thủy tinh thể

Sống khỏe - 17/06

ThS. Vũ Thị Tuyết Mai: Để phòng bệnh đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù trên thế giới và ở Việt Nam.

Instagram: Công cụ hỗ trợ điều trị cho bác sĩ

Sống khỏe - 17/06

Instagram: Công cụ hỗ trợ điều trị cho bác sĩ

'Tôi muốn có một cách trình bày tất cả các trường hợp để tạo ra cuốn sổ tay tri thức toàn cầu...'

Tổng quan bệnh

Streptococcus suis còn được gọi là liên cầu lợn, là tác nhân gây bệnh quan trọng ở lợn, đôi khi gây bệnh trên người.

Video nổi bật