CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Điều trị HIV/AIDS: Các thuốc kháng retrovirus

Các bệnh - 10/12

Những loại thuốc này sẽ ngăn sự nhân lên của HIV khi xâm nhập vào cơ thể người.

Các thuốc kháng retrovirus ức chế sự phát triển và nhân lên của HIV ở các giai đoạn khác nhau của chu kỳ sống. Hiện có 3 nhóm thuốc là:

- Chất ức chế men phiên mã ngược tương tự Nucleosid (NRTI). NRTIs là thuốc kháng retrovirus đầu tiên được triển khai. Chúng ức chế sự nhân lên của một enzym HIV được gọi là enzym phiên mã ngược. Các thuốc này bao gồm zidovudin (Retrovir, AZT), lamivudin, didanosin (Videx), zalcitabine (Hivid), stavudin (Zerit) và abacavir (Ziagen).

Tác dụng phụ chính của zidovudin là ức chế tuỷ xương, gây giảm số lượng hồng cầu và bạch cầu. Khoảng 5% số người điều trị abacavir bị các phản ứng quá mẫn như phát ban kèm theo sốt, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, ỉa chảy và đau bụng. Phản ứng quá mẫn cũng có thể xảy ra mà không có phát ban. Trong các trường hợp, triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 6 tuần đầu điều trị và thường hết khi dừng thuốc. Nếu bạn có phản ứng quá mẫn với abacavir, tránh dùng lại thuốc.

Điều trị HIV/AIDS - ảnh 1

Các thuốc kháng retrovirus ức chế sự phát triển và nhân lên của HIV (ảnh: internet)

- Chất ức chế protease. Chất ức chế protease phá vỡ sự nhân lên của HIV ở giai đoạn muộn trong chu kỳ sống bằng cách ngăn cản enzym HIV protease. Điều này khiến các tiểu phân HIV trong cơ thể bị rối loạn cấu trúc và không gây nhiễm. Nhóm thuốc này gồm saquinavir (Fortovase), ritonavir (Norvir), indinavir (Crixivan), nelfinavir (Viracept), amprenavir (Agenerase) và lopirnavir (Kaletra).

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của chất ức chế protease là buồn nôn, ỉa chảy và các rối loạn khác của đường tiêu hóa. Chất ức chế protease cũng có thể gây nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng khi chúng tương tác với một số thuốc.

Đó là vì tất cả chất ức chế protease, ở mức độ này hay khác đều ảnh hưởng đến hệ thống enzym ở gan chịu trách nhiệm chuyển hóa nhiều thuốc. Các tác dụng phụ mới hơn cũng xuất hiện với việc sử dụng liên tục và rộng rãi chất ức chế protease. Những tác dụng này bao gồm tăng triglycerid và rối loạn chuyển hóa đường đôi khi tiến triển thành tiểu đường.

Cũng có những bất thường trong chuyển hóa và lắng đọng mỡ trong cơ thể bạn. Một số người mất nhiều mỡ, một số người khác lại tích mỡ ở lưng giữa hai vai (bướu trâu) hoặc ở dạ dày (bụng phệ protease). Không một ai biết chính xác tại sao những bất thường này xảy ra.

Trên thực tế thậm chí người ta không chắc liệu những vấn đề này có phải là hậu quả trực tiếp của điều trị bằng chất ức chế protease hay do một nguyên nhân nào khác còn chưa được xác định. Những bất thường về chuyển hóa tương tự đã xảy ra ở người dùng liệu pháp kháng retrovirus không bao gồm chất ức chế protease. Mặc dù những thay đổi cơ thể này có thể làm bạn buồn, song không nên dừng điều trị HIV/AIDS vì chúng.

- Chất ức chế men phiên mã ngược phi nucleosid (NNRTI). Những thuốc này gắn trực tiếp với enzym phiên mã ngược. 3 thuốc đã được cấp phép sử dụng trên lâm sàng là nevirapin (Viramun), delavirdin (Rescriptor) và efavirenz (Sustiva). Tác dụng phụ chính của tất cả các NNRTI là phát ban. Ngoài ra người dùng efavirenz có thể bị những tác dụng phụ như mơ không bình thường, mất ngủ, chóng mặt và khó tập trung.

>>Xem thêm: Sự thật về HIV có thể bạn chưa biết

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://songkhoe.vn/chi-tiet-benh_dieu-tri-hivaids_531-875-418224.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh HIV/AIDS

Tin liên quan

Chán ăn, sút cân, sợ nhiễm bị HIV

Sống khỏe - 26/04

Chán ăn, sút cân, sợ nhiễm bị HIV

Em 23 tuổi, nam giới. Dạo này em chán ăn, sút cân, tay chân nguội, nhất là 2 ống chân mọc nhiều nốt ngứa màu đỏ.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm HIV/AIDS

Sống khỏe - 08/12

Các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm HIV/AIDS

Quan hệ tinh dục không an toàn, tiêm chích ma túy,... đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS.

Những giai đoạn phát triển của HIV

Sống khỏe - 08/12

Những giai đoạn phát triển của HIV

HIV/AIDS phát triển theo từng giai đoạn, phá hủy dần dần hệ miễn dịch của con người.

Video có thể bạn quan tâm

  

Siêu âm có ảnh hưởng thai nhi không?

Hiện nay, các tác hại lâu dài của siêu âm trong tiền sản đối với thai nhi chưa được chứng minh (Video: Youtube).

>> Xem 1027 nội dung chủ đề HIV-AIDS

Tin cùng chuyên mục

Slide: Phân loại các loại ung thư phổi

Sống khỏe - 10/12

Slide: Phân loại các loại ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư ác tính nguyên phát thường gặp nhất.

Slide: Phòng ngừa ung thư vú

Sống khỏe - 10/12

Slide: Phòng ngừa ung thư vú

Không có cách phòng tránh hoàn toàn nhưng chúng ta có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư vú từ những hoạt động thường ngày.

Phương pháp tầm soát ung thư vú

Sống khỏe - 10/12

Phương pháp tầm soát ung thư vú

Ung thư vú có tỉ lệ mắc bệnh cao, tỉ lệ tử vong đáng kể, giai đoạn sớm có thể phát hiện bằng những phương tiện tầm soát.

Những sai lầm khi sơ cứu rắn cắn

Sống khỏe - 10/12

Những sai lầm khi sơ cứu rắn cắn

Sơ cứu rắn cắn chậm trễ hoặc sai cách có thể khiến nạn nhân bị hoại tử cơ thể hoặc nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới tử vong.

Làm thế để cai rượu nhanh và hiệu quả?

Sống khỏe - 10/12

Làm thế để cai rượu nhanh và hiệu quả?

Ngày càng nhiều người mắc các bệnh về xơ gan, viêm loét dạ dày do dùng nhiều bia, rượu.

Tổng quan bệnh

AIDS là một bệnh mạn tính, nguy hiểm tính mạng, do vi-rút suy giảm miễn dịch người (HIV) gây ra.

Video nổi bật