CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Điều trị ung thư gan

Các bệnh - 05/12

Điều trị ung thư gan nguyên phát phụ thuộc vào mức độ (giai đoạn) của bệnh cũng như tuổi, sức khỏe của người bệnh.

Mục tiêu của điều trị là loại trừ hoàn toàn bệnh ung thư. Khi điều đó là không thể, trọng tâm có thể vào phòng ngừa các khối u phát triển hay di căn.

1. Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan (hepatectomy). Bác sĩ có thể khuyên nên cắt một phần gan để loại bỏ ung thư gan và một phần nhỏ các mô xung quanh nó, nếu khối u là nhỏ và chức năng gan tốt.

2. Phẫu thuật cấy ghép gan. Trong phẫu thuật cấy ghép gan, gan bệnh bị loại bỏ và thay thế bằng một lá gan khỏe mạnh từ người hiến tạng. Phẫu thuật cấy ghép gan có thể là một lựa chọn cho những người bị ung thư gan giai đoạn đầu, cũng có xơ gan.

Điều trị ung thư gan - ảnh 1

Mục tiêu của điều trị là loại trừ hoàn toàn bệnh ung thư (Ảnh minh họa: Internet)

3. Làm lạnh tế bào ung thư: Liệu pháp lạnh sử dụng cực lạnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong thủ thuật này, bác sĩ đặt một dụng cụ (cryoprobe) có chứa nitơ lỏng trực tiếp vào khối u gan. Hình ảnh siêu âm được sử dụng để hướng dẫn và giám sát dụng cụ làm lạnh các tế bào. Có thể dùng liệu pháp lạnh đơn thuần để điều trị ung thư gan, hoặc được sử dụng cùng với phẫu thuật, hóa trị hoặc điều trị tiêu chuẩn khác.

4. Làm nóng tế bào ung thư" Trong cắt bỏ, một thủ thuật gọi là tần số radio, dòng điện được sử dụng để làm nóng và tiêu diệt tế bào ung thư. Sử dụng siêu âm hoặc CT scan hướng dẫn, bác sĩ phẫu thuật chèn một số kim mỏng vào vết mổ nhỏ ở bụng. Khi kim tới được khối u, một dòng điện sẽ làm nóng, phá hủy các tế bào ung thư.

5. Tiêm cồn vào khối u: Trong khi tiêm cồn, rượu nguyên chất được tiêm trực tiếp vào khối u, hoặc qua da. Rượu làm khô các tế bào khối u và cuối cùng là các tế bào chết.

6. Tiêm thuốc hóa trị vào gan: Tắc mạch bằng hóa chất là một loại điều trị hóa trị mạnh đưa thuốc chống ung thư trực tiếp vào gan. Trong thủ thuật, động mạch gan - động mạch mà từ đó ung thư gan được cung cấp máu – sẽ bị chặn, và các loại thuốc hóa trị liệu được tiêm để làm nghẽn mạch.

7. Xạ trị liệu: Điều trị này sử dụng năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và giảm khối u. Trong khi xạ trị, bệnh nhân nằm trên bàn và máy sẽ hướng các tia xạ vào một điểm chính xác trên cơ thể. Tác dụng phụ của tia xạ có thể bao gồm mệt mỏi, buồn nôn và nôn mửa.

8. Thuốc điều trị đích: Sorafenib (Nexavar) là một loại thuốc được nhắm mục tiêu để cản trở khả năng một khối u tạo ra các mạch máu mới. Sorafenib đã làm chậm hoặc ngăn chặn ung thư gan mới không tiến triển trong vài tháng mà không điều trị.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Ung thư gan

Tags:

Tin liên quan

Ăn cam giảm nguy cơ mắc bệnh thận và ung thư gan

Sống khỏe - 03/12

Ăn cam giảm nguy cơ mắc bệnh thận và ung thư gan

Cam là trái cây giàu vitamin C và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt ăn cam có nhiều lợi ích chống ung thư.

Video có thể bạn quan tâm

  

Viêm gan C được điều trị thế nào? Phần 2

Bạn nên tham khảo lộ trình điều trị từ Bác sĩ ngay khi phát hiện ra bệnh (Video: Youtube).

>> Xem 111 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh ung thư

Tin cùng chuyên mục

Nguyên nhân ung thư gan

Sống khỏe - 05/12

Nguyên nhân ung thư gan

Khoa học hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Tác nhân gây bệnh dị ứng thực phẩm

Sống khỏe - 05/12

Tác nhân gây bệnh dị ứng thực phẩm

Một trong những bệnh dị ứng thực phẩm phổ biến nhất là nhạy cảm với đậu phộng (lạc).

Điều trị dị ứng bằng liệu pháp miễn dịch

Sống khỏe - 04/12

Điều trị dị ứng bằng liệu pháp miễn dịch

Bệnh nhân được tiêm chất gây dị ứng với liều tăng dần. Điều này có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng hay loại bỏ hoàn toàn quá mẫn.

Điều trị dị ứng bằng thuốc

Sống khỏe - 04/12

Điều trị dị ứng bằng thuốc

Điều trị và phòng bệnh dị ứng chỉ đơn giản là tránh hoặc giảm tiếp xúc với các chất gây dị ứng.

Phòng ngừa ung thư gan

Sống khỏe - 04/12

Phòng ngừa ung thư gan

Ung thư gan có thể phòng ngừa bằng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh, tiêm phòng siêu vi B...

Tổng quan bệnh

Ung thư gan là loại khối u ác tính hình thành từ các tế bào gan phân chia bừa bãi.

Video nổi bật