CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Dinh dưỡng để hạn chế sâu răng

Người bệnh ăn gì - 13/01

Sâu răng là một trong những bệnh răng miệng thường gặp, rất dễ mắc phải nếu chúng ta không có một chế độ chăm sóc răng miệng tốt.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng có rất nhiều thực phẩm giúp ngăn ngừa sâu răng, giữ cho răng luôn chắc khỏe.

Thủ phạm gây bệnh sâu răng

Đường và thực phẩm có đường:

Đường saccarose là loại đường gây sâu răng nhiều nhất, sau đó là các loại thông dụng trong chế độ ăn hàng ngày khác như glucose, fructose, maltose. Vì vậy, sẽ không ích lợi nhiều nếu thay đường saccarose bằng các loại đường kể trên trong mục đích giảm khả năng gây sâu răng. Carbohydrat dễ lên men như các loại đường saccarose, glucose, fructose, maltose, lactose có trong mật ong, mật vàng, mật mía, trái cây tươi, khô hoặc đóng hộp, nước ngọt... đều là những món ăn ưa thích của vi khuẩn. Chỉ một chút đường trong bánh kẹo cũng làm cho các món ăn này dính lâu trong miệng, tạo điều kiện thuận lợi cho tác dụng của vi khuẩn.

Dinh dưỡng để hạn chế sâu răng - ảnh 1

Phomat là thực phẩm tuyệt vời cung cấp nhiều canxi có tác dụng phục hồi bề mặt răng, chống lại sự tấn công của acid.

Sự ăn mòn răng: Là sự mất mô cứng của răng tiến triển không thể đảo ngược mà trong đó mô cứng của răng bị ăn mòn hoá học từ bề mặt răng do các acid ngoại sinh hoặc nội sinh với một quá trình không có mặt của vi khuẩn. Các acid ngoại sinh trong chế độ ăn bao gồm acid citric, acid phospholic, acid ascorbic, acid malic, acid tartaric, acid carbonic đã được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây và nước ép trái cây, đồ uống có ga và dấm. Sự ăn mòn trong trường hợp nặng có thể dẫn đến phá huỷ toàn bộ răng. Các nghiên cứu đã cho thấy thường xuyên uống nước ép hoa quả, đồ uống có ga (kể cả đồ uống thể thao), dưa chua (có dấm), các loại trái cây giống cam quýt và quả mọng cũng làm tăng sự ăn mòn răng.

Những thực phẩm giúp hạn chế sâu răng

Khuyến cáo mức tiêu thụ đường tự do < 10kg/người/năm (trung bình khoảng 500g/người/tháng) giảm đáng kể tỉ lệ sâu răng. Hiện nay, các chất ngọt không phải đường thay thế được dùng ngày càng nhiều, đặc biệt trong công nghiệp bánh kẹo và thức uống giải khát, cả trong kẹo cao su...

Dùng nguồn thức ăn giàu canxi, vitamin D: Có trong sữa, rau lá xanh, cá, phomat, hạt đậu khô... giúp chống rụng răng và loãng xương ở người lớn tuổi. Mặc dù ở nước ta, thói quen ăn phomat chưa phổ biến nhưng đây là nguồn giàu chất canxi, khi ăn phomat, canxi sẽ được giải phóng, bám vào bề mặt răng và có tác dụng phục hồi bề mặt răng chống lại sự tấn công của acid gần như ngay lập tức.

Tinh bột: Nghiên cứu dịch tễ học cho thấy tinh bột có ít nguy cơ gây sâu răng. Những người có chế độ ăn nhiều tinh bột/ít các đường nói chung có mức sâu răng thấp, trong khi những người tiêu thụ các chế độ ăn ít tinh bột/nhiều đường có mức sâu răng cao. Tinh bột được nấu chín có tính gây sâu răng bằng 1/3 hoặc một nửa khả năng gây sâu răng của saccarose.

Thức ăn tinh bột trắng (bột loại bỏ nhiều lớp vỏ bám bên ngoài của hạt ngũ cốc) thì làm cho đường và acid bám chắc vào răng. vì thế, trong bữa ăn hàng ngày, ta nên xen kẽ các thức ăn tinh, thô với các thức ăn có nhiều chất xơ (xenlulose) sẽ làm cho răng chắc khoẻ và sạch răng.

Rau quả: Ăn những thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp kích thích tiết nước bọt, giúp làm sạch răng và góp phần tái khoáng hóa men răng, ngăn ngừa sâu răng. Ăn những loại thực phẩm không gây hại cho răng như: dưa chuột, bắp cải, súp lơ, bí xanh, bí đỏ, cà tím, củ cải, cà rốt, dưa gang, rau diếp... giúp làm sạch răng và loại bỏ mảng bựa vôi, chỉ nên ăn 200g/bữa, nếu ăn nhiều sẽ gây táo bón, khi ăn nên nhai kỹ.

Loại thực phẩm không tốt cho răng như: chuối, chà là, nho, cà chua, quả vả, sung, táo ngọt, quả lựu, cam, quýt, quất, me chua... do chứa nhiều carbohydrate nhưng cũng không nên đoạn tuyệt vì chúng cũng có nhiều yếu tố có lợi cho răng miệng như làm sạch và chứa florua.

Chú ý: Nên chải răng sạch sau mỗi bữa ăn nhưng không nên đánh răng ngay sau khi ăn và uống nước trái cây. Lúc này, lớp men răng sẽ mềm hơn dưới tác dụng của acid hữu cơ trong rau và trái cây, bàn chải sẽ làm mài mòn men răng, vì thế, nên đợi khoảng 30 phút, nước bọt sẽ phục hồi và cân bằng chất khoáng của răng rồi hãy làm sạch chúng bằng bàn chải.

BS. Vũ Thị Thanh

(Khoa Dinh dưỡng - BV Bạch Mai)

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Xu hướng dinh dưỡng và thực phẩm của năm 2018

Sống khỏe - 11/01

Xu hướng dinh dưỡng và thực phẩm của năm 2018

Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu vừa công bố nghiên cứu cho biết, xu hướng dinh dưỡng và thực phẩm của năm 2018 sẽ tập trung vào việc ăn uống để ngăn ngừa và phòng chống bệnh tật như các bệnh Alzheimer, hay bệnh về tiêu hóa.

Những món ăn giúp 'cô bé' khỏe mạnh

Sống khỏe - 11/01

Những món ăn giúp 'cô bé' khỏe mạnh

Những thực phẩm sau giúp bạn ngăn ngừa bệnh viêm âm đạo cho phái đẹp. Các bệnh viêm nhiễm âm đạo như nhiễm trùng men nấm, nhiễm khuẩn đường tiết niệu là nỗi ám ảnh với mọi phụ nữ vì chúng gây ngứa, khó chịu, thậm chí gây đau. Do đó, để duy trì sức khỏe cho

Những thực phẩm khuyên dùng ở phụ nữ 40

Sống khỏe - 16/11

Những thực phẩm khuyên dùng ở phụ nữ 40

Khi bạn nhiều tuổi, cơ thể trở nên yếu hơn và làn da xuất hiện nhiều vết thâm, nếp nhăn.

9 tác dụng phụ không ngờ của quả sung

Sống khỏe - 09/11

9 tác dụng phụ không ngờ của quả sung

Sung có thể gây đầy bụng, quả sung chín khiến làn da nhạy cảm hơn dưới ánh nắng.

8 loại trái cây có hàm lượng đường thấp giúp giảm cân

Sống khỏe - 01/11

8 loại trái cây có hàm lượng đường thấp giúp giảm cân

Trong chế độ ăn giảm cân, trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, chất béo tốt và một số protein.

Tin mới

Từ vụ việc tử vong do truyền dịch, đây là khuyến cáo từ chuyên gia mà bạn không nên bỏ qua

Sống khỏe - 58 phút trước

Từ vụ việc tử vong do truyền dịch, đây là khuyến cáo từ chuyên gia mà bạn không nên bỏ qua

Cái chết của cháu N.G.B. 22 tháng tuổi, ngụ tại thôn Lại Hoàng, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội mới đây do liên quan đến việc truyền dịch khiến nhiều người hết sức bàng hoàng.

Cách hay để trẻ không mắc bệnh tiêu hoá mùa lạnh

Sống khỏe - 59 phút trước

Cách hay để trẻ không mắc bệnh tiêu hoá mùa lạnh

Bệnh tiêu hóa là một bệnh khá phổ biến, nhất là trong thời điểm mùa đông xuân thời tiết thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển. Các bác sĩ cảnh báo đây cũng là nhóm bệnh mà trẻ nhỏ rất hay mắc và cũng là nguyên nhân gây tử vong đáng tiếc ở trẻ em.

Ham alo sex, tôi là người bất thường?

Sống khỏe - 1h33 phút trước

Ham alo sex, tôi là người bất thường?

Theo lý giải của giới dị tính, sở dĩ họ thích làm tình qua điện thoại vì khoái cảm đặc biệt nhận được.

'Siết' an toàn trong thi công xây dựng, chặn tai nạn thương tâm

Sống khỏe - 1h33 phút trước

'Siết' an toàn trong thi công xây dựng, chặn tai nạn thương tâm

Tai nạn xảy ra trong thi công các công trình cao tầng luôn gây rúng động và là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Các phương tiện thông tin đại chúng đã nhiều lần đề cập về vấn đề này, nhưng đâu đó chuyện an toàn lao động trong xây dựng vẫn bị bỏ ngỏ.

Mật ong - ‘thần dược’ trị ho đơn giản mà hiệu quả mùa lạnh

Sống khỏe - 1h34 phút trước

Mật ong - ‘thần dược’ trị ho đơn giản mà hiệu quả mùa lạnh

Mật ong có những thành phần và đặc tính sát khuẩn, chất kháng khuẩn cao làm dịu cổ họng một cách tự nhiên mà hiệu quả.

Xem thêm

Video nổi bật