CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Dinh dưỡng trong thời kỳ sau phẫu thuật

Người bệnh ăn gì - 14/07

Sau khi phẫu thuật phải có một chế độ ăn thật tốt, cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng để chống nhiễm khuẩn và nhanh liền vết mổ, hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân.

 Dinh dưỡng đối với người bệnh ngoại khoa đóng vai trò rất quan trọng để đương đầu với cuộc phẫu thuật mất máu và sức lực.

Các giai đoạn chuyển hóa sau phẫu thuật

Giai đoạn đầu: là thời gian 1-2 ngày sau khi mổ. Đây là giai đoạn tăng nhiệt độ cơ thể, liệt cơ do ảnh hưởng của thuốc mê dẫn đến liệt ruột, Trướng hơi, bệnh nhân mệt mỏi. Chuyển hoá mất nhiều nitơ, cân bằng nitơ âm tính, mất nhiều kali, vì thế cũng làm tăng thêm sự liệt ruột, trướng hơi.

Giai đoạn giữa: từ ngày thứ 3-5 sau mổ. Thông thường đến giai đoạn này nhu động ruột đã trở lại, bệnh nhân đã có thể trung tiện. Bệnh nhân tỉnh táo hơn, có cảm giác đói nhưng vẫn chán ăn. Bài tiết nitơ giảm đi, cân bằng nitơ trở lại bình thường. Bài tiết kali cũng giảm.

Dinh dưỡng trong thời kỳ sau phẫu thuật - ảnh 1

Thịt bò xào đậu Hà Lan là một món ăn ngon miệng, giầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

Giai đoạn hồi phục: đến giai đoạn này bệnh nhân đại, tiểu tiện bình thường, kali máu dần trở lại bình thường. Vết mổ đã liền. Bệnh nhân biết đói, có thể ăn tăng để phục hồi dinh dưỡng nhanh.

Chế độ dinh dưỡng

Giai đoạn đầu

Quan điểm trước kia chưa cho bệnh nhân ăn bằng đường tiêu hoá ở giai đoạn này, chờ bệnh nhân trung tiện được mới bắt đầu cho ăn, chủ yếu bù nước, điện giải, cung cấp glucid, đảm bảo đủ lượng calo cần thiết nuôi dưỡng cơ thể, làm giảm giáng hoá protein. Có thể truyền tĩnh mạch các loại dịch cung cấp đường và điện giải. Cho uống rất ít, nếu bệnh nhân bị trướng bụng nặng thì không nên cho uống. Còn những bệnh nhân mổ ngoài hệ tiêu hoá cho uống ít một (50ml cách nhau 1 giờ) nước đường, nước luộc rau, nước quả. Có thể truyền plasma, máu.

Ngày nay, người ta thấy rằng cho ăn muộn không có lợi cho bệnh nhân. Nửa đời sống của tế bào ruột là 24 giờ, nếu không cho ăn đường ruột sớm thì các tế bào này sẽ có thể bị hoại tử và hệ vi khuẩn đường ruột sẽ thẩm lậu qua ruột vào máu. Nuôi dưỡng đường ruột sớm còn đưa lại nhiều lợi ích khác cho bệnh nhân. Vì vậy, các nhà khoa học đã tiến hành nuôi dưỡng sớm bằng đường tiêu hoá ngay từ ngày đầu tiên, thậm chí giờ thứ 8 sau phẫu thuật và đã mang lại kết quả tốt.

Giai đoạn giữa

Cho ăn tăng dần và giảm dần truyền tĩnh mạch. Khẩu phần tăng dần năng lượng và protein. Bắt đầu từ 500Kcal và 30g protein, sau đó cứ 1-2 ngày tăng thêm 250-500Kcal cho đến khi đạt 2.000Kcal/ngày.

Ăn sữa, nên dùng dưới dạng sữa pha nước cháo. Nên dùng sữa bột loại đã tách bơ, sữa đậu nành. Cho ăn làm nhiều bữa (4-6 bữa). Vì bệnh nhân còn đang chán ăn, do vậy cần động viên bệnh nhân ăn. Có thể dùng nước thịt ép khi bệnh nhân không dùng được sữa.

Ăn thức ăn mềm, hạn chế thức ăn có xơ. Dùng các loại thức ăn có nhiều vitamin B, C, PP như nước cam, chanh...

Giai đoạn hồi phục

Giai đoạn này vết mổ đã liền, bệnh nhân đã đỡ. Vì vậy, chế độ ăn cung cấp đầy đủ năng lượng và protein để tăng nhanh thể trọng và vết thương mau lành. Đây là chế độ ăn nhiều protein và năng lượng. Protein có thể tới 120-150g/ngày và năng lượng có thể tới 2.500-3.000 Kcal/ngày. Khẩu phần này phải được chia thành nhiều bữa trong ngày (5-6 bữa hoặc hơn).

Dùng nhiều sữa, trứng, thịt, cá, đậu đỗ để cung cấp chất đạm và các loại hoa quả để tăng vitamin C và vitamin nhóm B.

Cần lưu ý rằng, việc nuôi dưỡng bằng đường truyền tĩnh mạch lúc đầu là rất cần thiết. Song phải sớm nuôi dưỡng bệnh nhân bằng đường tiêu hoá. Điều này vừa có tác dụng nuôi dưỡng bệnh nhân sinh lý hơn, an toàn hơn, kinh tế hơn vừa có tác dụng kích hoạt cho hệ thống tiêu hoá sớm trở lại bình thường.

Dùng chế độ ăn qua ống thông nếu ăn bằng miệng không đủ nhu cầu, sau đó dần cho bệnh nhân ăn bằng đường miệng. Cho ăn nhiều bữa trong ngày, cho ăn tăng dần lượng protein và năng lượng, không cho ăn quá nhiều một lúc để tránh tiêu chảy.

PGS. TS. Trần Minh Đạo

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

BS Đỗ Hữu Thảnh: Biến chứng sau phẫu thuật phình đại tràng bẩm sinh

Sống Khỏe - 03/08

BS Đỗ Hữu Thảnh: Biến chứng sau phẫu thuật phình đại tràng bẩm sinh

Phình đại tràng bẩm sinh là do một đoạn đại tràng không có các hạch thần kinh và phình to ra.

BS Nguyễn Văn An: Đồ ăn cần kiêng sau phẫu thuật

Sống Khỏe - 20/06

BS Nguyễn Văn An: Đồ ăn cần kiêng sau phẫu thuật

Dinh dưỡng đối với người bệnh ngoại khoa đóng vai trò rất quan trọng để đương đầu với cuộc phẫu thuật mất máu và sức lực.

Điều cần lưu ý sau phẫu thuật trĩ

Sống Khỏe - 07/09

Điều cần lưu ý sau phẫu thuật trĩ

Không nên ăn đồ cay, nóng, nước uống có cồn, ga như: tiêu, ớt, cà rốt, rượu bia.

Video có thể bạn quan tâm

  

Phẫu thuật thay khớp gối toàn phần như thế nào

Liệu pháp thay khớp gối nhân tạo là cách tốt nhất giúp người bệnh thoát khỏi cảnh ngồi xe lăn về già (Video: Vnexpress.net)

Tin cùng chuyên mục

Thực phẩm này nếu ăn vào bữa trưa sẽ giúp ngừa bệnh suy giảm trí nhớ

Sống Khỏe - 14/07

Thực phẩm này nếu ăn vào bữa trưa sẽ giúp ngừa bệnh suy giảm trí nhớ

Theo một nghiên cứu mới, axit chicoric có trong rau diếp xoăn giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng độc tố trong não, vốn là nguyên nhân gây bệnh mất trí.

Thực phẩm người bị sỏi thận nên tránh

Sống Khỏe - 13/07

Thực phẩm người bị sỏi thận nên tránh

Sỏi thận có thể gây đau đớn và ảnh hưởng tới chất lượng sống của người bệnh.

Chuyên gia Đông y mách các bài thuốc chữa bệnh từ cây sen

Sống Khỏe - 13/07

Chuyên gia Đông y mách các bài thuốc chữa bệnh từ cây sen

Hoa sen, tâm sen, hạt sen, lá sen... đều là những bộ phận có thể được dùng để chế biến thành những bài thuốc chữa bệnh từ sen.

Thực phẩm giàu magiê giúp phòng ngừa đau tim

Sống Khỏe - 13/07

Thực phẩm giàu magiê giúp phòng ngừa đau tim

Bổ sung các thực phẩm giàu magiê vào chế độ ăn giúp duy trì sức khỏe tim, ngăn ngừa nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Chất béo thực vật giúp giảm bệnh viêm ruột

Sống Khỏe - 10/07

Chất béo thực vật giúp giảm bệnh viêm ruột

Bệnh Crohn là một loại bệnh viêm ruột đặc trưng bởi viêm đường tiêu hóa với các triệu chứng đau,tiêu chảy, giảm cân...

Tin mới

Chứng rối loạn khoái cảm ở nữ giới

Sống khỏe - 24/09

Chứng rối loạn khoái cảm ở nữ giới

Chuyện đạt được cực khoái ở đàn ông mỗi khi gần bạn tình là chuyện thường ngày bởi các ông luôn ở tư thế chủ động.

Ngực người đàn ông phì đại nặng 4 kg do ung thư vú

Sống khỏe - 24/09

Ngực người đàn ông phì đại nặng 4 kg do ung thư vú

Bị một vết lở loét ở ngực bên trái, ông Quyền tưởng côn trùng đốt, đi khám mới biết là ung thư vú.

Lần đầu có tiêu chuẩn quốc gia về khăn ướt dùng 1 lần

Sống khỏe - 24/09

Lần đầu có tiêu chuẩn quốc gia về khăn ướt dùng 1 lần

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN Khăn ướt và các văn bản liên quan – TCVN 11528:2016 là cơ sở kỹ thuật trong việc bảo lệ lợi ích của người tiêu dùng, đặc biệt là sức khỏe của đối tượng trẻ em đối với mặt hàng khăn ướt.

Bí quyết dưỡng sinh phòng bệnh mùa thu

Sống khỏe - 24/09

Bí quyết dưỡng sinh phòng bệnh mùa thu

Sách Hoàng đế nội kinh viết: 'Xuân hạ dưỡng dương, thu đông dưỡng âm'. Mùa thu thời tiết từ nóng chuyển sang mát lạnh, dương suy âm thịnh. Thời tiết khô hanh, vì thế dưỡng âm phòng ngừa khô hanh là chủ yếu của dưỡng sinh mùa thu để phòng bệnh.

Bí quyết giữ vóc dáng ở phụ nữ U50

Sống khỏe - 24/09

Bí quyết giữ vóc dáng ở phụ nữ U50

Tăng cân có thể gây ra rất nhiều vấn đề rắc rối cho cơ thể như máu nhiễm mỡ, tăng huyết áp, tiểu đường, các bệnh về tim mạch và đặc biệt có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Xem thêm

Video nổi bật