CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đo thân nhiệt hành khách để tránh dịch MERS

Tin y tế - 29/05

TT kiểm dịch Y tế Quốc tế đã kiểm tra hành khách nước ngoài đến VN qua sân bay Nội Bài để hạn chế nguy cơ lây lan dịch MERS.

Máy đo thân nhiệt hoạt động 24/24

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế đã đặt máy đo thân nhiệt hoạt động 24/24 tại sân bay Nội Bài. Ngoài ra, đơn vị này cũng đã bố trí 2 phòng cách ly với đầy đủ cơ số thuốc và phương tiện cấp cứu, đảm bảo khám phân loại, cách ly người bệnh. Đồng thời, bố trí 2 xe cứu thương thường trực để vận chuyển người bệnh.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Trưởng khoa Kiểm Dịch-Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế cho biết, theo thống kê mỗi ngày trung bình có 7.000 khách nước ngoài đến sân bay Nội Bài.

Các hành khách chủ yếu xuống từ 2 cánh A và B. Vì thế, trung tâm cho 4 người chốt trực tại đây, mỗi cánh 2 người trực để giám sát hành khách.

Hành khách khi xuống đều phải đi qua máy đo thân nhiệt, nếu phát hiện có biểu hiện nghi ngờ, nhân viên sẽ tiến hành khám sàng lọc và cách ly ngay tại chỗ.

Ông Hùng nhấn mạnh, 'nếu qua máy soi, phát hiện hành khách có thân nhiệt trên 38,50 thì chúng tôi sẽ giữ hành khách lại, cặp nhiệt độ để xem nhiệt độ thực của hành khách là bao nhiêu. Về vấn đề này có 2 trường hợp xảy ra:

Thứ nhất là sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, nhất là việc hành khách từ máy bay xuống nhà ga có thời tiết nóng, do đó nhiệt cơ thể có thể tăng lên.

Thứ hai là họ có thể sốt thực sự, với trường hợp này chúng tôi đưa vào phòng cách ly và khám sàng lọc, đồng thời hỏi tiền sử bệnh. Đối với trường hợp sốt thông thường, chúng tôi sẽ cho về nhưng ghi lại địa chỉ và báo cáo với lãnh đạo cơ quan. Đối với trường hợp sốt từ vùng dịch về, chúng tôi sẽ báo cáo và xin chỉ đạo để có biện pháp can thiệt kịp thời.

Cũng theo ông Hùng, từ đầu năm tới nay, đã phát hiện nhiều trường hợp sốt, nhưng chỉ là sốt bình thường, còn chưa ghi nhận trường hợp nào sốt từ vùng dịch và có dấu hiệu của dịch bệnh.

Đo thân nhiệt hành khách để tránh dịch MERS - ảnh 1

Ảnh minh họa

Giám sát chặt chẽ các chuyến bay đến từ Trung Đông

Theo ý kiến của ông Nguyễn Tiến Hòa, Phó giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế: 'Đối với các hành khách quốc tế đến Việt Nam, chúng tôi đều kiểm tra theo đúng quy trình, tuy nhiên đối với những chuyến bay đến từ các nước Trung Đông, chúng tôi sẽ giám sát và kiểm dịch chặt chẽ hơn'.

Ngoài việc giám sát qua hệ thống không lưu, khi đến sân bay, các nhân viên sẽ tiến hành đo thân nhiệt, nếu phát hiện nghi ngờ sẽ đưa hành khách vào phòng cách ly, đồng thời cách li toàn bộ hành khách đi cùng chuyến bay đó. Còn đối với bệnh nhân, các nhân viên y tế sẽ chuyển về viện theo phân tuyến điều trị'.

Theo ông Hòa, để phòng chống sự xâm nhập của dịch MERS vào nước ta, ngoài khâu giám sát và khám sàng lọc ở sân bay, các bệnh viện như bệnh viện Nhiệt Đới TƯ, viện vệ sinh Dịch tễ TƯ cũng luôn sẵn sàng khám và xét nghiệm nếu có trường hợp nghi ngờ nhiễm vi-rút MERS.

'Trong trường hợp có hành khách nhiễm vi-rút, chúng tôi sẽ thông báo với cộng đồng để ngành y tế cộng đồng tiến hành các biện pháp phòng chống, giám sát nơi ở, nơi làm việc của người nghi ngờ mắc bệnh.

Sau đó sẽ thông báo rộng rãi đến quần chúng, tránh sự lây lan trên diện rộng. Còn riêng tại sân bay, nếu phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu bất thường, các nhân viên sẽ tiến hành khử khuẩn các phương tiện: máy bay, ống lồng dẫn khách, lối đi... để không có sự lây nhiễm từ cách phương tiện ở sân bay', ông Hòa cho hay.

Ông Hòa cũng cho biết, đối với nhân viên y tế thực hiện giám sát đều có các phương tiện phòng hộ chuyên dụng để bảo vệ cho người tham gia.

Đối với các máy móc đo thân nhiệt, trung tâm hiện đã sử dụng những loại máy tốt nhất để có thể phát hiện người bệnh nhanh nhất, thậm chí là có người nghi ngờ mắc bệnh đi trong 1 đoàn hành khách, máy cũng có thể chỉ mặt trực tiếp hành khách đó.

Theo Sức khỏe và Đời sống

>> Xem tất cả thông tin về bệnh MERS

Tin liên quan

Liệu MERS có giống SARS?

Sống khỏe - 11/06

Liệu MERS có giống SARS?

Các vi-rút thuộc cùng một họ, và đặc biệt nguy hiểm cho người bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, hai bệnh có một số khác biệt quan trọng.

MERS giống và khác SARS như thế nào?

Sống khỏe - 15/06

MERS giống và khác SARS như thế nào?

Bệnh nhân MERS gặp nhiều khó khăn hơn do những vấn đề sức khỏe vốn có và dễ tử vong hơn so với bệnh nhân SARS.

>> Xem 103 nội dung chuyên đề Thông tin mới nhất về hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS)

Tin cùng chuyên mục

50 năm khỏa thân vì chứng 'sợ mặc quần áo'

Sống khỏe - 02/05

50 năm khỏa thân vì chứng 'sợ mặc quần áo'

Nếu mặc vào, bà sẽ thấy khó chịu, bứt rứt, ngứa ngáy, chỉ muốn xé nát ra từng mảnh.

Hành khách đòi nhảy khỏi máy bay từ độ cao 10km

Sống khỏe - 15/04

Hành khách đòi nhảy khỏi máy bay từ độ cao 10km

Theo đài KABC-TV (Los Angeles), khi máy bay của hãng Southwest Airlines rời sân bay Chicago, một hành khách có hành vi bất thường.

Nữ sinh ĐH Thăng Long nhảy lầu tự vẫn

Sống khỏe - 31/03

Nữ sinh ĐH Thăng Long nhảy lầu tự vẫn

Một nữ sinh trường ĐH Thăng Long nhảy từ tầng 9 xuống làm vỡ trần kính của phòng tập gym, và đã tử vong.

Mang lư hương đến nhà công an đòi thi hành án

Sống khỏe - 31/03

Mang lư hương đến nhà công an đòi thi hành án

Người nhà mang lư hương của nạn nhân Phan Chí Thanh đến trước cửa nhà Trưởng phòng An ninh kinh tế để đòi 117 triệu đồng.

Tiêu thụ tiền giả cả tỉ đồng mới bị bắt

Sống khỏe - 31/03

Tiêu thụ tiền giả cả tỉ đồng mới bị bắt

Lâm Thị Xuân Thùy cùng đồng bọn đã mua, tiêu thành công trên 1 tỷ đồng tiền giả trên lãnh thổ nước ta.

Tổng quan bệnh

Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS) là một bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi-rút.

Video nổi bật