CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đoán khuôn mặt con theo luật di truyền

Nuôi dạy con - 23/05

Nghiên cứu cho thấy 70% chiều cao của một con người phụ thuộc vào yếu tố di truyền, những yếu tố xung quanh chỉ chiếm 30%.

Dưới đây là những yếu tố mà bé có thể sẽ dễ được 'thừa kế' từ bố mẹ:

Tuổi thọ

Đừng tưởng rằng tuổi thọ con người là do số trời sắp đặt. Chúng ta có thể thấy xung quanh mình có rất nhiều gia đình có dòng dõi sống thọ. Nếu bạn có lịch sử gia đình như ông và, bố mẹ… sống lâu thì rất có thể bạn và con bạn cũng được thừa hưởng điều tuyệt vời này.

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng yếu tố tuổi thọ còn phụ thuộc vào môi trường, chế độ ăn uống, công việc và nhiều yếu tố xung quanh.

Chiều cao

Nghiên cứu cho thấy 70% chiều cao của một con người phụ thuộc vào yếu tố di truyền, những yếu tố xung quanh chỉ chiếm 30%. Nói chung, nếu cha mẹ cao thì cơ hội em bé sau này cũng cao là 3-1 so với nguy cơ lùn và ngược lại. Tuy nhiên, nếu bố mẹ lùn thì em bé sau này vẫn có cơ hội cao nếu được ăn uống đầy đủ dưỡng chất và xu hướng đời sau thường cao hơn đời trước.

Vóc dáng

Cơ thể mỗi người có tỷ lệ trao đổi chất khác nhau và đó chính là nguyên nhân khiến một số người (không cùng huyết thống) cùng ăn những thực phẩm như nhau, cùng chế độ sinh hoạt và tập luyện thể thao nhưng có người lại rất béo còn có người vẫn gầy. Điều này được khẳng định là do yếu tố di truyền. Nếu cha mẹ là những người thuộc tuýp dễ tăng cân thì em bé sau này cũng dễ béo như thế. Nghiên cứu chỉ ra, nếu một người mẹ béo phì thì nguy cơ em bé bị béo phì là 30%. Nếu cả bố mẹ đều béo phì thì nguy cơ này tăng lên là 50-60%. Để giảm nguy cơ này, bố mẹ cần lập cho con một chế độ ăn uống cân bằng, khoa học.

Nếu cha mẹ là những người dễ tăng cân thì em bé sau này cũng dễ béo. Ảnh minh họa: Internet

Màu da

Trẻ sơ sinh thường không được quyền lựa chọn về màu da. Màu da của em bé thường sẽ được thừa kế là màu da trung lập của hai bố mẹ. Nếu cả bố và mẹ đều có làn da sẫm màu thì không bao giờ có chuyện em bé sinh ra với làn da trắng mịn. Nếu da bố đen, da mẹ trắng thì da của em bé sau này sẽ lấy màu trung bình giữa trắng và đen hoặc có thể hơi nghiêng về một màu da nào đó.

Mắt

Ảnh hưởng của bố mẹ với hình dáng, kích thước mắt của con trẻ là hiển nhiên. Nếu bố mẹ có đôi mắt to, tròn thì thường sau này mắt con cũng thế và thậm chí còn to hơn. Ngoài ra, đôi mắt của bé cũng được thừa hưởng từ bố mẹ ở những yếu tố:

- Mí mắt: Mí mắt thường được di truyền tuyệt đối từ bố mẹ. Một điều đặc biệt là hầu hết mí mắt con được thừa hưởng từ bố của mình. Nếu người bố mắt một mí, mẹ mắt hai mí thì đứa trẻ sinh ra có khả năng cao là mắt sẽ một mí giống như bố.

- Màu mắt: Cũng tương tự như mí mắt, màu sắc của mắt cũng được thừa hưởng phần lớn từ cha mẹ. Nếu cả hai bố mẹ đều có màu mắt đen thì con sinh ra sẽ khó có đôi mắt xanh.

- Lông mi: Lông mi dài hay ngắn của con cũng hầu hết được thừa hưởng từ bố mẹ. Có một điều đặc biệt là nếu bố hoặc mẹ có lông mi dài thì khả năng lớn em bé cũng sẽ có lông mi dài.

Mũi

Trẻ cũng được di truyền những đặc điểm đặc biệt về hình dáng mũi của bố mẹ. Nếu bố hoặc mẹ có mũi cao, thẳng, lỗ mũi lớn và rộng… thì khả năng trẻ được thừa kế là rất cao. Ngoài ra, các gen ở mũi vẫn tiếp tục phát triển cho đến tuổi trưởng thành. Điều đó có nghĩa nếu một đứa trẻ sinh ra có mũi ngắn thì khi lớn lên mũi vẫn tiếp tục phát triển và cũng có thể sẽ thành mũi cao.

Tai

Hình dạng tai của bé cũng có yếu tố di truyền, nếu bố hoặc mẹ có đôi tai lớn thì thường trẻ sẽ được di truyền yếu tố này.

Cằm

Thông thường nếu cha hoặc mẹ có cằm thuộc gen trội trong gia đình thì sẽ truyền lại cho con. Ví dụ người cha có cằm dài và hơi nhô là đặc trưng của gia đình, em bé không ngoại lệ.

Trí thông minh

Yếu tố thông minh của trẻ thường được di truyền từ bố mẹ là 60% và yếu tố môi trường xung quanh là 40%. Tuy nhiên, yếu tố này cũng có thể cải thiện thông qua chế độ ăn uống, dạy dỗ và môi trường sống của bé.

Theo Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Ký ức có thể di truyền qua nhiều thế hệ

Sống khỏe - 26/12

Ký ức có thể di truyền qua nhiều thế hệ

Ký ức của con người, hay những thông tin được thế hệ trước tiếp nhận, có thể được truyền lại cho thế hệ sau thông qua những thay đổi hóa học xảy ra ở ADN.

Giúp bạn tự ngăn chặn một số bệnh di truyền

Sống khỏe - 24/01

Giúp bạn tự ngăn chặn một số bệnh di truyền

Có nhiều bệnh di truyền nguy hiểm sẽ trở nên không nguy hiểm nếu chúng ta biết cách phòng ngừa sớm.

Những thói quen xấu 'di truyền' từ mẹ tới thai nhi

Sống khỏe - 10/03

Những thói quen xấu 'di truyền' từ mẹ tới thai nhi

Trong thời gian mang thai, mối quan hệ của mẹ và bé rất khăng khít.

Tin cùng chuyên mục

Lưu ý khi cho trẻ uống thuốc

Sống khỏe - 21/05

Lưu ý khi cho trẻ uống thuốc

Đối với trẻ còn nhỏ thì cho trẻ nằm hơi dốc, đầu cao hơn, hơi nghiêng sang một bên hoặc có thể bế ở tư thế ngồi, tránh sặc thuốc.

Những món ăn khiến trẻ dễ bị nghẹn

Sống khỏe - 21/05

Những món ăn khiến trẻ dễ bị nghẹn

Hình dáng tròn, thịt mềm trơn của xúc xích khiến bé ngắc ngứ ở cuống họng.

Bạo lực gia đình: Nỗi niềm không của riêng ai

Sống khỏe - 20/05

Bạo lực gia đình: Nỗi niềm không của riêng ai

Bên cạnh nạn nhân trực tiếp là phụ nữ, bạo lực gia đình cũng tác động tiêu cực tới trẻ em.

Đồ chơi cho bé độ tuổi mầm non

Sống khỏe - 19/05

Đồ chơi cho bé độ tuổi mầm non

Khi mua đồ chơi cho bé, bố mẹ cần chọn những đồ phù hợp với lứa tuổi và khả năng của con.

Cách cha mẹ xem ti-vi ảnh hưởng trực tiếp tới trẻ

Sống khỏe - 19/05

Cách cha mẹ xem ti-vi ảnh hưởng trực tiếp tới trẻ

Trẻ em sẽ dành thời gian xem TV và chơi trước màn hình nhiều hơn gấp 3 lần nếu như cha mẹ chúng cũng làm vậy.

Video nổi bật