CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đọc những lời thú tội của bà mẹ bị trầm cảm để biết trầm cảm sau sinh khủng khiếp đến mức nào

Làm mẹ - 11/10

Không muốn cho con bú, sợ con bị bắt cóc, sợ con sẽ chết chìm... chỉ là một trong những cảm giác kì lạ của bà mẹ mắc chứng trầm cảm sau sinh này.

Hành trình làm mẹ thật đáng giá, nhưng chưa bao giờ là dễ dàng. Những nỗi u uất, mệt nhọc và các vấn đề tâm lý khác có thể dần hình thành và biến thành trầm cảm, kết quả là khiến người mẹ luôn có cảm giác tội lỗi nặng nề và cô đơn chồng chất.

Với Desiree Fortin, một bà mẹ của cặp sinh ba (hai cậu con trai và một cô con gái), việc cô 'chiến đấu' với chứng u uất và trầm cảm sau sinh có vai trò như một lời kêu gọi giúp đỡ những bà mẹ khác. Cô đã khởi động một phong trào có tên 'Confessions of the Anxious Mama' (tạm dịch: Lời thú tội của một bà mẹ trầm cảm) trên chính tài khoản Instagram cá nhân của cô, cho người xem thấy và hiểu được những điều mệt mỏi và áp lực của việc làm cha mẹ nhằm giúp những bà mẹ khác an tâm.

'Tôi mở series 'Confessions of the Anxious Mama' bởi tôi muốn những bà mẹ khác nhớ rằng họ không hề đơn độc. Đối với tôi, viết ra những lời tâm sự đó như giúp tôi tự chữa lành tổn thương và tôi nhận ra rằng điều đó không chỉ có tác dụng động viên những bà mẹ khác, mà tôi cũng tìm ra niềm an ủi cho bản thân khi chia sẻ với họ', Desiree chia sẻ.

Đọc những lời thú tội của bà mẹ bị trầm cảm để biết trầm cảm sau sinh khủng khiếp đến mức nào - ảnh 1

Lời thú tội của một bà mẹ trầm cảm: Tôi uống thuốc trầm cảm. Tôi vẫn là một người mẹ tốt.

Bà mẹ đến từ thành phố Encinitas, bang California này rất cố gắng cho mọi người thấy cô đã chiến đấu với chứng trầm cảm sau sinhnhư thế nào nhằm tạo ra một cộng đồng đồng cảm. Dùng chính trường hợp của bản thân để phản ánh một khía cạnh trung thực của việc nuôi dạy con, Desiree hướng tới giúp những bà mẹ khác hiểu rằng họ không hề đơn độc trong mỗi trải nghiệm làm cha mẹ, dù trải nghiệm đó là tuyệt vời hay tồi tệ. Với mỗi bài đăng, cô tập trung vào một chủ đề cụ thể, từ cảm giác xấu hổ khi phải bắt đầu tiến trình trị liệu đến việc phải tiếp tục dùng thuốc.

Đọc những lời thú tội của bà mẹ bị trầm cảm để biết trầm cảm sau sinh khủng khiếp đến mức nào - ảnh 2

Lời thú tội của một bà mẹ trầm cảm.

Hãy đọc những dòng chia sẻ của Desiree để hiểu được cuộc sống thực sự của một bà mẹ bị trầm cảm là như thế nào.

1. 'Hiện giờ có thể thấy tôi chỉ là một bà mẹ đang cố gắng sống khỏe mạnh vì gia đình mình. Sống phải dựa vào thuốc không khiến bạn trở thành một bà mẹ thất bại. Nó giúp bạn sống tốt nhất có thể. Làm mẹ thật khó! Đôi lúc bạn phải làm những điều khó khăn để trở nên tốt hơn. Chúng ta phải đồng hành với nhau và hiểu rằng chúng ta không hề đơn độc, các mẹ ạ!'.

Đọc những lời thú tội của bà mẹ bị trầm cảm để biết trầm cảm sau sinh khủng khiếp đến mức nào - ảnh 3

Desiree và ba đứa con sinh ba.

2. 'Khi tôi mắc chứng u uất trầm trọng nhất, tôi khó có thể cảm thấy mình là một bà mẹ dũng cảm, mạnh mẽ và tuyệt vời. Thay vào đó, tôi chỉ thấy ở bản thân sự yếu đuối và thất vọng. Sẽ tốt thôi khi trước giờ tôi luôn cần đến Xanax (thuốc điều trị trầm cảm) hàng ngày. Sẽ tốt thôi khi ngay lúc này tôi cần uống thuốc trị chứng u uất. Sẽ tốt thôi khi tôi phải cởi mở, thành thực và yếu đuối trước khoảng thời gian này. Và sẽ tốt thôi khi tôi chú ý nhiều hơn tới việc tự yêu thương và chăm sóc bản thân. 'Tôi hiểu rồi' có nghĩa rằng hãy thức tỉnh, và hiểu rằng dù ngày hôm đó có tồi tệ ra sao bạn vẫn là một người mẹ tuyệt vời. Điều đó có nghĩa là lựa chọn yêu thương bản thân. Điều đó có nghĩa là tin tưởng vào bản thân'.

Đọc những lời thú tội của bà mẹ bị trầm cảm để biết trầm cảm sau sinh khủng khiếp đến mức nào - ảnh 4

Lời thú tội của một bà mẹ trầm cảm: Con tôi sẽ bị bắt cóc!

3. 'Tôi có cảm giác như tôi đã đưa bọn trẻ trở lại từ những chuyến thám hiểm thú vị. Như thể tôi đang cấm các con trải nghiệm những điều con yêu thích vì tôi quá sợ hãi ai đó sẽ bắt con đi đến mức cho rằng con sẽ an toàn và dễ dàng hơn khi ở nhà… Tôi cho rằng, làm mẹ, chúng ta cần thành thực và lên tiếng về nhu cầu của chúng ta. Điều đó giúp mọi người xung quanh bạn hiểu được những gì bạn đang trải qua và họ sẽ ủng hộ bạn theo cách mà bạn cần họ. Tôi lựa chọn những thứ tôi biết tôi có thể giải quyết, nhưng trải nghiệm này cho tôi biết rằng việc tôi nhờ người khác giúp đỡ những việc tôi nghĩ tôi không thể giải quyết là hoàn toàn bình thường'.

Đọc những lời thú tội của bà mẹ bị trầm cảm để biết trầm cảm sau sinh khủng khiếp đến mức nào - ảnh 5

Lời thú tội của một bà mẹ trầm cảm: Tôi chỉ muốn đi ngủ.

4. 'Thiếu ngủ cứ như thuốc độc vậy. Như tất cả những bà mẹ khác, tôi thiếu ngủ trầm trọng nhất khi ba đứa con sinh ba chào đời. Nó khiến tôi càng kiệt sức và là căn nguyên khiến tôi bị trầm cảm sau sinhvà u uất… Tôi ghét cảm giác tôi cần giúp đỡ, như thể tôi không thể tự làm một người mẹ. Nhưng tôi đã học được rằng làm một người mẹ tốt cần cố gắng rất nhiều. Tôi cần nhờ giúp đỡ. Tôi cần uống thuốc để tiếp tục làm mẹ. Tôi cần làm những điều mà giúp tôi vượt qua thời kỳ khó khăn như vậy'.

Đọc những lời thú tội của bà mẹ bị trầm cảm để biết trầm cảm sau sinh khủng khiếp đến mức nào - ảnh 6

Lời thú tội của một bà mẹ trầm cảm: Tôi cũng có mặt ích kỷ.

5. 'Trong quá trình trị liệu chứng trầm cảm, tôi phải trải qua một vài sự việc đã ăn sâu vào thời thơ ấu của tôi mà bấy lâu nay tôi giữ chặt trong lòng. Dù không muốn, nhưng tôi biết tôi phải đối mặt với những sự việc đó bởi đôi lúc tâm trí bạn chỉ được giải phóng sau khi trải qua điều khó khăn. Tôi phải học cách chấp nhận vì nhân vô thập toàn. Bạn có thể lùi lại một bước, hít thở thật sâu và tiến thêm 3 bước một cách bình tĩnh'.

Đọc những lời thú tội của bà mẹ bị trầm cảm để biết trầm cảm sau sinh khủng khiếp đến mức nào - ảnh 7

Lời thú tội của một bà mẹ trầm cảm: Tôi ghét cho con bú.

6. 'Tôi thấy thật xấu hổ và bối rối bởi tôi không muốn cho con bú nữa. Khi các con được 3 tháng tuổi, cuối cùng tôi đã tìm đến bác sĩ để chữa trị chứng u uất và trầm cảm […] Điều đầu tiên cô ấy muốn tôi làm là dừng cho con bú. Cô ấy thậm chí viết trong đơn thuốc là 'dừng cho con bú'. Tôi cảm thấy như được cô ấy cho phép vậy'.

Đọc những lời thú tội của bà mẹ bị trầm cảm để biết trầm cảm sau sinh khủng khiếp đến mức nào - ảnh 8

Lời thú tội của một bà mẹ trầm cảm: Đau lòng trong yên lặng.

7. 'Đau lòng trong yên lặng, tĩnh mịch và cô đơn – đó là cảm giác mà tôi trải qua trong vòng một vài phút khi tắm. Tôi khóc và khóc rất nhiều[…] Cuối cùng, nỗi đau trong yên lặng chính là nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm mà tôi phải chịu đựng vài tháng qua'.

Đọc những lời thú tội của bà mẹ bị trầm cảm để biết trầm cảm sau sinh khủng khiếp đến mức nào - ảnh 9

Lời thú tội của một bà mẹ trầm cảm: Tôi không cần đi vệ sinh. Tôi chỉ cần được nghỉ ngơi.

8. 'Buổi sáng hôm nay của chúng tôi bắt đầu chẳng hề suôn sẻ và càng tồi tệ hơn khi bố các bé dời nhà đi làm […] Tôi có một thẻ thành viên tập gym cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ vì vậy tôi quyết định mang bọn trẻ đến phòng tập. Tôi chẳng có kế hoạch luyện tập gì cả. Tôi dành toàn bộ 1 tiếng rưỡi nằm nhoài trên băng ghế hành lang. Tôi thậm chí không thấy chút tội lỗi nào. Tôi chỉ cần được nghỉ ngơi. Hãy dũng cảm làm điều gì đó cho bản thân […] Sau tất cả, chúng ta đều đang cố gắng nuôi con nên người và đôi lúc nghỉ ngơi một chút giúp chúng ta làm mẹ tốt hơn'.

Và mỗi 'lời thú tội' của Desiree là một khía cạnh trong cuộc sống làm mẹ của cô.

Đọc những lời thú tội của bà mẹ bị trầm cảm để biết trầm cảm sau sinh khủng khiếp đến mức nào - ảnh 10

Lời thú tội của một bà mẹ trầm cảm: Câu chuyện sau sinh của tôi.

Đọc những lời thú tội của bà mẹ bị trầm cảm để biết trầm cảm sau sinh khủng khiếp đến mức nào - ảnh 11

Lời thú tội của một bà mẹ trầm cảm: Thật xấu hổ!

Đọc những lời thú tội của bà mẹ bị trầm cảm để biết trầm cảm sau sinh khủng khiếp đến mức nào - ảnh 12

Lời thú tội của một bà mẹ trầm cảm: Tội lỗi của người mẹ.

Đọc những lời thú tội của bà mẹ bị trầm cảm để biết trầm cảm sau sinh khủng khiếp đến mức nào - ảnh 13

Lời thú tội của một bà mẹ trầm cảm: Tôi bắt đầu trị liệu từ hôm nay.

Đọc những lời thú tội của bà mẹ bị trầm cảm để biết trầm cảm sau sinh khủng khiếp đến mức nào - ảnh 14

Lời thú tội của một bà mẹ trầm cảm: Tôi sợ con tôi sẽ chết chìm.

Đọc những lời thú tội của bà mẹ bị trầm cảm để biết trầm cảm sau sinh khủng khiếp đến mức nào - ảnh 15

Lời thú tội của một bà mẹ trầm cảm: Chứng u uất.

Đọc những lời thú tội của bà mẹ bị trầm cảm để biết trầm cảm sau sinh khủng khiếp đến mức nào - ảnh 16

Lời thú tội của một bà mẹ trầm cảm: Điều gì khiến bạn trở thành một người mẹ hạnh phúc?

Theo Thủy Linh/Trí thức trẻ Link Gốc: Copy Link

http://helino.ttvn.vn/helino/doc-nhung-loi-thu-toi-cua-ba-me-bi-tram-cam-de-biet-tram-cam-sau-sinh-khung-khiep-den-muc-nao-2220181110779382.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Ngừa bệnh trầm cảm ở phụ nữ mang thai

Sống khỏe - 23/07

Ngừa bệnh trầm cảm ở phụ nữ mang thai

Nhiều người cho rằng chỉ có phụ nữ sau sinh mới mắc trầm cảm, điều này không hoàn toàn đúng. Theo thống kê, có khoảng ít nhất 10% thai phụ bị bệnh trầm cảm.

Cách phát hiện sớm trầm cảm sau sinh

Sống khỏe - 20/09

Cách phát hiện sớm trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là rối loạn trầm cảm xảy ra trong vòng 30 ngày ngay sau khi người phụ nữ sinh con. Hậu quả của rối loạn này nặng nề nhất là người mẹ giết con và tự sát.

Bà mẹ 25 tuổi ôm con nhảy sông Hồng: Nỗi đau mang tên trầm cảm

Sống khỏe - 26/09

Bà mẹ 25 tuổi ôm con nhảy sông Hồng: Nỗi đau mang tên trầm cảm

Những biểu hiện của trầm cảm sau sinh thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác, nếu không phát hiện sớm để có biện pháp điều trị dễ dẫn đến hậu quả khó lường.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bệnh trầm cảm - Phần 1

Trầm cảm là 1 trạng thái nhất thời nhưng với nhiều người nó kéo dài thành bệnh (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

Bác sĩ nhi mách cách phòng ngừa và điều trị khỏi bệnh tay chân miệng hiệu quả nhất

Sống khỏe - 10/10

Bác sĩ nhi mách cách phòng ngừa và điều trị khỏi bệnh tay chân miệng hiệu quả nhất

Bệnh tay chân miệng là bệnh siêu vi, và bệnh siêu vi thì tự hết sau 7-10 ngày - đó là diễn tiến tự nhiên của bệnh.

Ngừa táo bón ở sản phụ sau sinh

Sống khỏe - 09/10

Ngừa táo bón ở sản phụ sau sinh

Sau khi sinh, sản phụ ít vận động nên nhu động ruột yếu. Phân lưu lại trong ruột lâu bị tái hấp thu nước nhiều nên khô và cứng lại, càng làm tăng nguy cơ bị táo bón.

Sự thật đằng sau điều kỳ lạ về những em bé mới sinh có thể khiến cha mẹ lo lắng

Sống khỏe - 09/10

Sự thật đằng sau điều kỳ lạ về những em bé mới sinh có thể khiến cha mẹ lo lắng

Các em bé mới sinh có những biểu hiện khá bất thường khiến cha mẹ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ hoảng sợ muốn đưa đi thăm khám ngay. Nhưng sự thật không hoàn toàn đáng lo như thế.

Bé gái 5 tuổi suýt mất mạng chỉ vì đi ngủ sau khi ăn quá no

Sống khỏe - 08/10

Bé gái 5 tuổi suýt mất mạng chỉ vì đi ngủ sau khi ăn quá no

Cha mẹ nào cũng nghĩ trẻ ăn no, ăn nhiều để chóng lớn. Tuy nhiên, để con ăn quá no có thể gây ra những vấn đề nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của trẻ.

Có sự khác biệt giữa việc sinh sớm và sinh muộn mà nhiều bà mẹ bỏ qua, sự phát triển của đứa trẻ sẽ nói lên tất cả

Sống khỏe - 07/10

Có sự khác biệt giữa việc sinh sớm và sinh muộn mà nhiều bà mẹ bỏ qua, sự phát triển của đứa trẻ sẽ nói lên tất cả

Nhiều phụ nữ không quan tâm đến việc sinh con sớm hay muộn, nhưng trên thực tế việc sinh con đúng thời điểm không chỉ tốt cho mẹ mà còn cho cả sức khỏe của con.

Video nổi bật