CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đốm trắng trên móng tay 'tố' bệnh gì?

Cần biết - 27/10

Những đốm trắng trên móng tay không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng có thể cho chúng ta biết được một số vấn đề về sức khỏe.

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, móng tay có xu hướng phát triển nhanh, dài trung bình 3,5mm mỗi tháng. Móng được cấu tạo từ keratin - một thành phần protein được tìm thấy trong da và cả tóc. Cấu tạo bộ móng gồm rất nhiều phần: lớp sừng (nail plate) là phần cứng nhất bên ngoài cùng của móng với tác dụng bảo vệ; lớp da bao quanh móng; lớp  da bên dưới lớp sừng, lớp biểu bì...

Đốm trắng trên móng tay 'tố' bệnh gì? - ảnh 1

Phản ánh tình trạng dinh dưỡng của cơ thể

Hằng ngày khi cơ thể chúng ta ăn với chế độ cân đối đầy đủ chất dinh dưỡng thì móng tay, móng chân  chắc khoẻ. Những dinh dưỡng cần thiết giúp móng khoẻ mạnh cũng là những dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể bao gồm: axit béo omega 3, các loại protein  và sắt.

Tuy nhiên, nếu xuất hiện đốm trắng trên móng tay có thể cảnh báo cư thể thiếu hụt một số yếu tố vi lượng như kẽm, calci, vitamin c trầm trọng. Trong khi rất nhiều người thấy  đốm trắng trên móng tay của minh  thì nghĩ rằng không có vấn đề gì lớn.

Dưới góc nhìn y học thì các biểu hiện trên móng tay có thể phản ánh tình trạng thiếu một số loại dinh dưỡng, chẳng hạn như: chất sắt, biotin và protein.

Các nghiên cứu cho thấy, khi tình hình sức khoẻ yếu, thiếu vitamin  biểu hiện dễ nhận thấy trên phần móng đó là sự xuất hiện của các nốt nhỏ màu trắng (leukonychia) trên lớp sừng của móng.

Các dấu hiệu móng tay có các vết, nốt màu trắng trên phần móng có thể là dấu hiệu của bệnh gan; màu nửa trắng, nửa hồng là dấu hiệu của bệnh thận và màu tím là dấu hiệu của nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra còn có các dấu hiệu như: móng có màu vàng, dày, phát triển chậm có thể là dấu hiệu của chứng bệnh phổi. Do chức năng phổi bị suy kém, nên khiến cho nồng độ ôxy trong máu xuống thấp, dẫn tới sự phát triển bất thường của móng. Ban đầu chúng vô hại, song móng càng mọc dài ra, thì các nốt trắng này cũng lớn dần lên và khiến móng trở nên yếu, dễ gãy.

Tuy nhiên, các đốm trắng trên móng tay có thể chỉ đơn thuần là do những chấn thương nhẹ, do thói quen hay cắt khóe làm tổn thương móng… và cũng có thể các bệnh da liễu như nhiễm nấm.

Đốm trắng trên móng tay 'tố' bệnh gì? - ảnh 2

Biện pháp khắc phục

Nếu đốm trắng do nguyên nhân cắt khóe thì chỉ cần loại bỏ tình trạng này cần tránh cắt khóe sâu, nếu do nguyên nhân này chỉ cần để móng tay dài tự nhiên, sau đó cắt bỏ dần để loại bỏ những đốm trắng là được.

Đối với đốm trắng do sang chấn lên móng và tránh bị nhiễm các loại nấm men do quá trình làm đồng và việc tay chân  thì trong quá trình làm việc ngoài trời lao động chân tay tiếp xúc với môi trường, hoa chất thì cần sử dụng găng tay để bảo vệ da vừa tránh các sang chấn lên móng và tránh bị nhiễm các loại nấm.

Đốm trắng trên móng tay 'tố' bệnh gì? - ảnh 3

Để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất thì cần có thói quen uống sữa vì sữa chứa nhiều calci, protein giúp cho móng cứng và khỏe. Các chất khoáng gồm can-xi, magiê, natri, kali... được coi là các yếu tố kiềm. Nguồn gốc các chất khoáng này chứa nhiều trong các thực phẩm nguồn gốc thực vật như rau quả, sữa. Các chất khoáng có nguồn gốc từ các thực phẩm nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng và nguồn thực vật như ngũ cốc, các loại bột cũng rất quan trọng để cho  cơ thể đầy đủ dinh dưỡng.

Đốm trắng trên móng tay 'tố' bệnh gì? - ảnh 4

Các yếu tố vi lượng như đồng, mangan, kẽm, iốt, nhôm... có nhiều trong thịt, trứng, sữa, thủy sản. Nên tǎng cường ăn các loại cua, tôm, tép giã nhỏ nấu canh để có nhiều chất đạm và canxi, hoặc chế biến các loại cá nhỏ bằng cách nấu nhừ như các rô kho tương, kho nước nắm... để ǎn được cả thịt cá và xương cá, như vậy sẽ tận dụng được cả nguồn chất đạm và chất khoáng (canxi) của cá.

Đốm trắng trên móng tay 'tố' bệnh gì? - ảnh 5

Tăng cường vitaminC có trong rau quả vào chế độ ăn hằng ngày. Rau quả tươi là thức ǎn chủ yếu cung cấp vitamin C như rau cải, rau muống, rau ngót, rau mồng tơi, các loại rau thơm...

Vitamin C dễ hòa tan trong nước, dễ bị phân huỷ ở nhiệt độ cao vì vậy cần chú ý khi rửa và nấu nướng. Nên rửa rau cả lá to rồi mới thái, cho vào nấu khi nước đã sôi và ǎn ngay sau khi chín sẽ giảm được tỷ lệ mất vitamin C.

Chú ý vệ sinh khi sử dụng rau: Rau cần được ngâm, rửa nhiều lần bằng nước sạch trước khi chế biến để tránh thuốc trừ sâu, các hóa chất và các nguồn gây bệnh khác.

Lưu ý: Tuyệt đối không nên dùng các biện pháp che lấp các đốm trắng bằng các loại màu vì sẽ gây tổn thương thêm móng.Nếu các biện pháp trên không cải thiện các đốm trắng thì nên đến khám trực tiếp bác sĩ chuyên khoa nội khoa hoặc da liễu.

BS Minh Ngọc

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

4 loại vitamin và khoáng chất ngăn ngừa móng tay giòn và dễ gãy

Sống khỏe - 26/04

4 loại vitamin và khoáng chất ngăn ngừa móng tay giòn và dễ gãy

Móng tay giòn và dễ gãy thường xảy ra vào thời kỳ mãn kinh. Một chế độ ăn uống giàu các vitamin và khoáng chất như kẽm, sắt, vitamin B và C có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này.

Video có thể bạn quan tâm

  

Mẹo làm trắng móng tay tự nhiên tại nhà

Áp dụng những phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn sử hữu bộ móng tay trắng bóng (Việt hóa bởi Phạm Sinh)

Tin cùng chuyên mục

Cao huyết áp có thể gây rối loạn van tim và cách phòng ngừa

Sống khỏe - 27/10

Cao huyết áp có thể gây rối loạn van tim và cách phòng ngừa

Một cơ thể khỏe mạnh là khi có mức huyết áp bình thường. Bất cứ sự biến động nào của chỉ số huyết áp - dù là thấp hay cao, đều có thể gây nguy hiểm.

Dấu hiệu của bệnh cúm

Sống khỏe - 27/10

Dấu hiệu của bệnh cúm

Thời gian gần đây tôi xem tivi thấy nói nhiều đến bệnh cúm nên rất lo lắng không biết làm thế nào bệnh cúm để đề phòng.

Biến chứng của bệnh polyp đại tràng

Sống khỏe - 26/10

Biến chứng của bệnh polyp đại tràng

Polyp đại tràng (ruột già) là bệnh thường gặp, Tuổi càng lớn, nguy cơ mắc polyp đại tràng càng nhiều. Bệnh có thể gây ra một số biến chứng, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng.

Không chủ quan với bệnh bạch hầu

Sống khỏe - 26/10

Không chủ quan với bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu là bệnh rất nguy hiểm vì có khả năng gây biến chứng dẫn đến tử vong, đồng thời có khả năng gây thành dịch (làm cho nhiều người mắc bạch hầu).

Sự thật việc truyền máu của người trẻ để 'cải lão hoàn đồng'

Sống khỏe - 26/10

Sự thật việc truyền máu của người trẻ để 'cải lão hoàn đồng'

Trẻ mãi không già và sống bất tử là khát vọng của con người từ hàng triệu năm nay.

Tin mới

Đã có 1 trường hợp trẻ mắc viêm não Nhật Bản tại Hà Nội: Bệnh viêm não Nhật Bản có lây không và những ai dễ mắc bệnh?

Sống khỏe - 27 phút trước

Đã có 1 trường hợp trẻ mắc viêm não Nhật Bản tại Hà Nội: Bệnh viêm não Nhật Bản có lây không và những ai dễ mắc bệnh?

Mặc dù mới có 1 ca bệnh mắc viêm não Nhật Bản được ghi nhận nhưng cha mẹ cũng cần hết sức chú ý phòng ngừa bệnh cho con mình.

Có phải viêm tinh hoàn?

Sống khỏe - 29 phút trước

Có phải viêm tinh hoàn?

Em 30 tuổi, gần đây bị tức nặng ở bộ hạ, sờ ấn vào bìu thấy đau tức 2 quả cà.

Chứng ngứa khi mang bầu

Sống khỏe - 37 phút trước

Chứng ngứa khi mang bầu

Em có bầu được 4 tuần không hiểu vì sao mà bị ngứa nặng. Đi khám bác sĩ cho thuốc tắm và bôi nhưng không hết. Mong bác sĩ tư vấn.

Cảnh báo: Viêm nha chu có thể gây rụng răng

Sống khỏe - 23/05

Cảnh báo: Viêm nha chu có thể gây rụng răng

Viêm nha chu là nguyên dân chính dẫn đến tình trạng mất răng hàng loạt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính thẩm mỹ. Đây là bệnh lý răng miệng thường gặp tuy nhiên nhiều người trong chúng ta vẫn chủ quan trong cách vệ sinh răng miệng, chỉ đến các phòng khám nha khoa điều trị khi đã xảy ra những

Bề bề - Món ngon chớ ngại gai góc

Sống khỏe - 23/05

Bề bề - Món ngon chớ ngại gai góc

Bề bề (hay còn gọi là tôm tít) là một loại hải sản có bề ngoài khá gai góc, nếu không biết cách rất dễ bị thương khi chế biến.

Xem thêm

Video nổi bật