CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đơn thuốc chữa ung thư 130 triệu: Bác sĩ nói gì?

Thời sự - 04/12

Mạng xã hội lan truyền đơn thuốc chữa ung thư vú 130 triệu, bác sĩ Bệnh viện K lên tiếng.

Thời gian vừa qua, mạng xã hội chia sẻ đơn thuốc của bệnh nhân ung thư có giá lên tới gần 130 triệu đồng của Bệnh viện K (Hà Nội). Nhiều người cho rằng, số tiền trên là quá đắt, rất khó để bệnh nhân có thể mua điều trị. Thậm chí còn có người nói bác sĩ đang làm dụng kê thuốc đắt tiền.

Đơn thuốc chữa ung thư 130 triệu bác sĩ kê cho bệnh nhân.

Theo nguồn tin trên VTC News, bác sĩ Đỗ Thị Thanh Mai, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân thông tin, đơn thuốc trên được sử dụng chỉ định cho nữ bệnh nhân ung thư vú ở Sơn La, 35 tuổi. Bệnh nhân đang ở giai đoạn 2 của bệnh và vừa được cắt bỏ một bên ngực.

Việc kê đơn đều trên tinh thần chọn lựa tất cả những gì tốt nhất cho người bệnh. Do đó, tư vấn đơn thuốc của bác sĩ cũng căn cứ theo điều kiện kinh tế của mỗi người. Từ đó, bệnh nhân tự quyết định phác đồ điều trị nào cho phù hợp chứ không có chuyện bác sĩ tự ép dùng thuốc đắt tiền.

Về trường hợp nữ bệnh nhân trên, bác sĩ Mai cho biết, theo phác đồ điều trị mới của Bộ Y tế thì 2 thuốc đắt nhất (Perjeta và Herceptin) trong số 17 loại thuốc trên đơn đều được chỉ định sử dụng cho tình trạng ung thư sớm và di căn. Do vậy, những bệnh nhân đang điều trị từ giai đoạn 1 đến 3, sau khi cắt khối u, kết quả xét nghiệm máu miễn dịch HER+ có thể kết hợp điều trị.

'Tại Bệnh viện K hầu hết các bệnh nhân có điều kiện kinh tế và đang trong giai đoạn di căn mới sử dụng thuốc trên. Bệnh nhân ở Sơn La cũng có kinh tế và hoàn toàn tự nguyện. Thời gian đầu bệnh nhân này sẽ phải điều trị 18 đợt hoá chất. Cứ 3 tuần sẽ lên gặp bác sĩ một lần, truyền 2 ngày rồi về nhà nghỉ ngơi, 3 tuần sau quay lại.

Phác đồ là bệnh nhân này phải điều trị 18 đợt hóa chất, 3 tuần sẽ gặp bác sĩ một lần truyền 2 ngày rồi về nhà nghỉ ngơi. Đơn thuốc cho đợt truyền đầu tiên là liều tấn công nên lượng Perjeta và Herceptin cao hơn những lần sau. Từ lần thứ hai, đơn thuốc còn khoảng 60 triệu đồng, chưa tính phần hỗ trợ của bảo hiểm y tế. Những liều tiếp đó, giá tổng toa thuốc sẽ càng giảm.

Phó giáo sư Lê Văn Quảng, Phó giám đốc Bệnh viện K, khẳng định đơn thuốc này được bác sĩ điều trị kê hoàn toàn đúng theo phác đồ của Bộ Y tế. Thuốc Herceptin được bảo hiểm y tế thanh toán 60%, thuốc Perjeta chưa được bảo hiểm hỗ trợ.

Theo bác sĩ Quảng, không phải điều trị bằng thuốc đắt tiền mới khỏi bệnh ung thư. Tuy nhiên, bệnh nhân có điều kiện kinh tế có thể chọn dùng thuốc đắt tiền cũng là chuyện bình thường.

Theo Hướng Dương (TH)/Tiêu dùng

Link báo gốc: https://tieudung.vn/suc-khoe/don-thuoc-chua-ung-thu-130-trieu:-bac-si-noi-gi-37851.html

Tin cùng chuyên mục

25% ca đột quỵ não xảy ra ở những người trẻ tuổi

Sống khỏe - 04/12

25% ca đột quỵ não xảy ra ở những người trẻ tuổi

Đột quỵ ở người trẻ đang có chiều hướng gia tăng đáng báo động: Tăng gần 50% trong vòng 12 năm qua. Đặc biệt đối với những người lạm dụng bia, rượu, thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, tình trạng 'béo phì văn phòng'..

Cứu bé trai 7 tháng tuổi có nhịp tim 'phi mã'

Sống khỏe - 04/12

Cứu bé trai 7 tháng tuổi có nhịp tim 'phi mã'

 Đo điện tim cho bé, các bác sĩ phát hiện nhịp tim rất nhanh (240-250 lần/phút), gấp đôi bình thường.

Mỹ: Bùng nổ bệnh tình dục và sự lên ngôi của bác sĩ 'ảo'

Sống khỏe - 04/12

Mỹ: Bùng nổ bệnh tình dục và sự lên ngôi của bác sĩ 'ảo'

 Lướt qua các bài đăng trên mạng xã hội Reddit - hiện có khoảng 330 triệu người dùng trên toàn thế giới, không khó để người dùng bắt gặp các tựa đề: 'Đây có phải là mụn rộp lây qua đường tình dục không?', hay 'Làm sao tôi mắc giang mai?',… Ngày càng nhiều người có xu hướng tìm lời giải đáp cho tình trạng sức khỏe tình dục qua các trang mạng xã hội.

Bộ Y tế vào cuộc vụ tử vong thai nhi tại Bệnh viên Thanh Nhàn

Sống khỏe - 04/12

Bộ Y tế vào cuộc vụ tử vong thai nhi tại Bệnh viên Thanh Nhàn

Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế Hà Nội giải quyết đơn đề nghị của công dân về trường hợp sản phụ Chử Thị Mai tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Video nổi bật