CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đột phá trong nghiên cứu ký sinh trùng giúp chữa bệnh sốt rét

Thời sự - 14/02

Các nhà khoa học Mỹ và Anh đã có bước đột phá trong nghiên cứu về cách thức ký sinh trùng gây bệnh sốt rét có thể sinh sôi ở tỷ lệ rất cao, và đây được xem là manh mối quan trọng giúp ngăn chặn ký sinh trùng phát triển, theo đó mở ra cơ hội phát triển phương pháp chữa bệnh sốt rét hiệu quả hơn.

Nghiên cứu trên do Giáo sư Karine Le Roch thuộc Đại học California, Riverside (UC Riverside) của Mỹ và Giáo sư Rita Tewari thuộc Đại học Nottingham của Anh đồng chủ trì. Báo cáo kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Cell Reports cho biết đây lần đầu tiên các nhà khoa học đã chứng minh được cách các phân tử đóng một vai trò quan trọng trong quá trình các tế bào ký sinh trùng sinh sôi một cách nhanh chóng và gây ra bệnh sốt rét chết người. Nếu các chuyên gia có thể ngăn chặn được ký sinh trùng sốt rét sinh sôi, thì có thể giúp loại bỏ triệt để một trong những căn bệnh truyền nhiễm gây chết người nhiều nhất trên thế giới.

Giáo sư Roch cho biết: 'Qua việc nghiên cứu thể nguyên bản của ký sinh trùng, chúng tôi đang giải mã cách mà ký sinh trùng phân chia, và cách mà các cơ chế khác nhau kiểm soát quá trình phân bào có thể tác động đến khả năng sinh trưởng và sinh sôi của ký sinh trùng theo cấp số nhân trong vật chủ. Nếu chúng ta xác định được các thành phần phân tử thiết yếu cho việc sinh sôi của loại ký sinh trùng này, chúng ta sẽ có thể phát triển các chiến lược chữa bệnh mới và lâu dài trong chống lại dịch bệnh nguy hiểm này'.

Sau khi phân tích ký sinh trùng, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Roch phát hiện ra ký sinh trùng sốt rét đã tiến hóa bằng việc phân chia tế bào theo cách khác thường để đảm bảo cho sự tồn tại của chúng.

Trong khi đó, Giáo sư Tewari - chuyên gia sinh học tế bào ký sinh trùng, nhấn mạnh: 'Mục đích nghiên cứu của chúng tôi không chỉ là sớm phát triển một loại thuốc, mà còn nhằm trả lời một câu hỏi cơ bản là loại ký sinh trùng này sinh sản và sống sót như thế nào cũng như cơ chế hoạt động của chúng. Ký sinh trùng có nhiều kiểu sinh sản, vì thế thậm chí nếu có chế tạo được một loại thuốc hay một vaccine hiệu quả, thì ký sinh trùng vẫn có thể thích nghi và chúng ta cần phải tìm hiểu là cách thức đó. Đây sẽ là bước đi tiếp theo nhằm tiến tới mục đích đó'.

Theo Cao Ứng/Tin tức

Link báo gốc: http://baotintuc.vn/suc-khoe/dot-pha-trong-nghien-cuu-ky-sinh-trung-giup-chua-benh-sot-ret-20200214170518497.htm
Link Gốc: Copy Link

http://baotintuc.vn/suc-khoe/dot-pha-trong-nghien-cuu-ky-sinh-trung-giup-chua-benh-sot-ret-20200214170518497.htm

Tin cùng chuyên mục

Mẹ cháu bé 3 tháng tuổi xét nghiệm Covid-19: Âm tính lần 2

Sống khỏe - 14/02

Mẹ cháu bé 3 tháng tuổi xét nghiệm Covid-19: Âm tính lần 2

Tại buổi họp báo do Ban Tuyên giáo tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức chiều 14/2, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải cho biết, mẹ của cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên 2 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Việt kiều Mỹ mắc COVID-19 ở TP.HCM có thể xuất viện tuần tới

Sống khỏe - 14/02

Việt kiều Mỹ mắc COVID-19 ở TP.HCM có thể xuất viện tuần tới

Hiện nay, bệnh nhân T.H.K. đang điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP HCM, sức khỏe rất tốt, đã có thể tự thở, sinh hoạt, đi lại bình thường.

Quảng Bình: Cách ly 10 thuyền viên trên tàu Pacific Horse về từ vùng dịch

Sống khỏe - 14/02

Quảng Bình: Cách ly 10 thuyền viên trên tàu Pacific Horse về từ vùng dịch

Ngày 14-2 tại cảng Hòn La, Đồn biên phòng Roòn phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Bình tổ chức tiếp nhận và cách ly 10 thuyền viên trên tàu Pacific Horse về từ vùng có dịch Covid-19.

[Infographics] Tìm hiểu những nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch

Sống khỏe - 14/02

[Infographics] Tìm hiểu những nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch

Hút thuốc lá, tiêu thụ nhiều muối, ăn thực phẩm nhiều đường và chất béo... là những nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch mà bạn cần lưu ý.

Bệnh viện dã chiến TP HCM bắt đầu cách ly 8 người nghi nhiễm Covid-19

Sống khỏe - 14/02

Bệnh viện dã chiến TP HCM bắt đầu cách ly 8 người nghi nhiễm Covid-19

Tổng số người được cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú là 2.782 người, trong đó 1.477 người đã hết thời gian theo dõi và hiện còn đang theo dõi là 1.305 người. Có 8 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 cách ly tại bệnh viện dã chiến tại huyện Củ Chi.

Video nổi bật