CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Dự kiến từ năm 2021 sẽ mở rộng ứng dụng kê đơn thuốc điện tử trên toàn quốc

Thời sự - 26/06

Với những đơn thuốc điện tử do bác sĩ kê, người bệnh có thể tra cứu sử dụng trên mạng, chỉ cần nhớ mã đơn cá nhân, có thể đến bất kỳ nhà thuốc nào để mua.

Chia sẻ bên lề hội nghị khoa học về dược lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai mở rộng lần thứ 2, tổ chức ngày 26/6, TS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, hầu hết các bệnh viện hạng 1, tuyến Trung ương, tuyến tỉnh, đã có phần mềm về sử dụng thuốc, quản lý thuốc như phần mềm kê đơn điện tử, phần mềm quản lý thuốc nhập – xuất, phần mềm quản lý thuốc thanh toán BHYT...

Tuy nhiên, bệnh viện tuyến huyện, hạng 2, 3, có những nơi đã áp dụng một số phần mềm nhưng chưa phải toàn bộ. Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, sắp tới phải triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý sử dụng thuốc nói chung, trong đó đó có phần mềm kê đơn điện tử.

TS Cao Hưng Thái

Hiện Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt, giao cục Quản lý Khám chữa bệnh phối hợp các đơn vị liên quan và các bệnh viện tổ chức thí điểm phần mềm kê đơn điện tử.

Theo đó, Cục đã triển khai thí điểm ứng dụng phần mềm kê đơn thuốc điện tử quốc gia tại bệnh viện ở tỉnh Hà Tĩnh và Hưng Yên.

Toàn bộ đơn thuốc đã kê của bệnh viện đều được tích hợp với đơn thuốc điện tử quốc gia. Hệ thống đơn thuốc quốc gia có sự giám sát, kiểm soát của các cơ quan quản lý. Qua đó, kê đơn thuốc lưu trên phần mềm (kê đơn điện tử) sẽ kiểm soát được việc kê đơn thuốc, đặc biệt là kháng sinh.

Ngoài ra, phần mềm kê đơn điện tử có hệ thống cảnh báo về tương tác có hại của thuốc hoặc các sai sót trong kê đơn (kê trùng lắp, kê đơn không đúng phác đồ điều trị).

Sau thí điểm tại hai bệnh viện trên, Cục sẽ lựa chọn các bệnh viện đại diện cho tuyến Trung ương - tỉnh - huyện để chạy thử phần mềm, áp dụng, tổ chức đánh giá. Phấn đấu, từ 1/1/2021 sẽ mở rộng đến các bệnh viện khác trên cả nước về kê đơn điện tử.

Theo TS Thái, với những đơn thuốc điện tử do bác sĩ kê, người bệnh có thể tra cứu sử dụng trên mạng, chỉ cần nhớ mã đơn cá nhân, có thể đến bất kỳ nhà thuốc nào để mua.

Đơn thuốc điện tử cũng giúp người bệnh có thể truy xuất được đơn bác sĩ đã kê, từ đó có thể kiến nghị phản hồi (trong trường hợp đơn thuốc có sai sót). Người bệnh cũng có được tiếp nhận các cảnh báo về các đơn thuốc quá hạn, cần phải tái khám...

Đồng thời, giúp người bệnh trong sử dụng thuốc an toàn hiệu quả, đồng thời quản lý được thuốc từ bệnh viện tới các nhà thuốc.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, hiện nay, mục tiêu hàng đầu của các cơ sở khám, chữa bệnh là nâng cao hiệu quả điều trị và an toàn người bệnh. Nhiều bệnh viện đã và đang thực hiện mô hình làm việc nhóm giữa bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng… và lấy tiêu chí người bệnh làm trung tâm, cá thể hoá điều trị từng người bệnh.

Điều này đã khẳng định vai trò của dược sĩ lâm sàng trong công tác phối hợp điều trị như cung cấp thông tin thuốc, hỗ trợ bác sĩ kê đơn, lựa chọn thuốc tối ưu, theo dõi, phát hiện, xử trí các biến cố do thuốc xảy ra trên người bệnh để đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, hiệu quả và an toàn.

Bệnh viện Bạch Mai là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai hoạt động Dược lâm sàng hiệu quả, đặc biệt là đối với những ca bệnh khó, bệnh cảnh phức tạp.

TS. Cẩn Tuyết Nga - Trưởng Khoa Dược, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tại đây, dược sĩ lâm sàng đã tham gia trực tiếp vào công tác điều trị, đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, hợp lý cho người bệnh được thể hiện qua số lần tham gia hội chẩn theo yêu cầu của khoa lâm sàng và tham gia hội chẩn toàn viện từ dưới 100 ca vào năm 2015 tăng lên trên 700 ca năm 2019.

Theo Võ Thu/Gia đình và xã hội Link Gốc: Copy Link

http://giadinh.net.vn/y-te/du-kien-tu-nam-2021-se-mo-rong-ung-dung-ke-don-thuoc-dien-tu-tren-toan-quoc-20200626162021835.htm

Tin liên quan

Thí điểm kê đơn thuốc điện tử

Sống khỏe - 09/01

Thí điểm kê đơn thuốc điện tử

Kê đơn thuốc điện tử sẽ khắc phục tình trạng tái bán các loại thuốc chỉ được bán khi có đơn, đặc biệt là kháng sinh và thuốc kiểm soát đặc biệt; thống kê, tổng hợp, phân tích việc kê đơn nhằm truy suất nguồn gốc và trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân trong trường hợp vi phạm và hỗ trợ công tác thanh kiểm tra.

Tạm ngừng tiêm chủng mở rộng 15 ngày trên toàn quốc

Sống khỏe - 05/04

Tạm ngừng tiêm chủng mở rộng 15 ngày trên toàn quốc

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tạm dừng tổ chức tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ đến hết ngày 15-4.

Tin cùng chuyên mục

Đuối nước trẻ em ở Việt Nam cao hàng đầu khu vực

Sống khỏe - 26/06

Đuối nước trẻ em ở Việt Nam cao hàng đầu khu vực

Theo các báo cáo, tại Việt Nam, mỗi năm, đuối nước gây ra cái chết thương tâm cho trên 2.000 đứa trẻ. Việt Nam hiện là quốc gia có số trẻ dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước đứng hàng đầu khu vực Đông Nam Á, thứ hai trên thế giới và cao gấp 10 lần các nước phát triển.

5 loại thực phẩm nếu 'quên' chần trước khi nấu thì chẳng khác nào nuốt chất độc vào người

Sống khỏe - 26/06

5 loại thực phẩm nếu 'quên' chần trước khi nấu thì chẳng khác nào nuốt chất độc vào người

Một số loại thực phẩm mua ngoài chợ thường dễ bị bám bụi bẩn, vi khuẩn nên tốt nhất khi mua về, ngoài rửa sạch thì bạn cũng cần chần qua với nước sôi trước khi chế biến.

Tuân thủ điều trị tăng huyết áp giúp giảm nguy cơ tử vong ở người cao tuổi

Sống khỏe - 26/06

Tuân thủ điều trị tăng huyết áp giúp giảm nguy cơ tử vong ở người cao tuổi

Một nghiên cứu mới cho thấy tuân thủ tốt điều trị tăng huyết áp có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ tử vong ở người cao tuổi, ngay cả đối với những bệnh nhân suy yếu nhất.

Đậu đen cực tốt cho những căn bệnh thường gặp dưới đây nhất định bạn phải biết

Sống khỏe - 26/06

Đậu đen cực tốt cho những căn bệnh thường gặp dưới đây nhất định bạn phải biết

Là thực phẩm có sẵn dùng quanh năm, đậu đen là món ăn có công dụng tốt cho sức khoẻ. Ngoài lợi ích cho hệ tiêu hóa, tim mạch, ổn định lượng đường trong máu, theo đông y, đậu đen còn giúp duy trì sức khỏe xương khớp, chữa đau lưng, đau nhức các khớp, trị mất ngủ, đau đầu, giải độc, phòng tránh bệnh ung thư...

Video nổi bật