CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Dù trai hay gái đều có thể bị lạm dụng tình dục

Nuôi dạy con - 09/03

Hôm trước, ngồi cà phê với bạn, bạn bảo: 'Sinh con gái giờ nhiều vấn đề phải lo lắng lắm. Vậy nên sinh con trai cho dễ nuôi'.

Thật ra, mình nghĩ, với xã hội có nhiều vấn đề phức tạp hiện nay, sinh con trai hay con gái nếu gia đình không quan tâm, chăm sóc và nuôi dạy con đúng cách thì bất cứ giới tính nào cũng tồn tại những nguy cơ. Có một lần mình đi hội thảo về nuôi dạy trẻ, mình được nghe thống kê về tình trạng phá thai và lạm dụng tình dục ở trẻ em Việt Nam. Trong đó, tỷ lệ lạm dụng tình dục ở bé trai và bé gái chênh lệch không nhiều. Con số nào cũng ở mức đáng lo ngại và xót xa.

Ngày trước, mình được nghe tâm sự của một em gái bị lạm dụng tình dục bởi chính người thầy dạy nhạc của mình khi em mới 8 tuổi. Mẹ em là một người nghiêm khắc đến mức khắt khe, nên em không dám tìm đến mẹ khi xảy ra chuyện. Em bị ám ảnh, sau này trưởng thành rồi, em vẫn không dám mở lòng ra để đón nhận tình cảm của bất cứ người bạn khác giới nào. Em luôn cảnh giác, sống trong lo sợ và nghi ngờ. Đó là câu chuyện mà mình được nghe trong rất nhiều những câu chuyện về lạm dụng tình dục ở trẻ nhỏ mà mình đã được nghe, được đọc và được biết.

Dù trai hay gái đều có thể bị lạm dụng tình dục - ảnh 1

Rất nhiều trẻ nhỏ bị lạm dụng tình dục mà không biết hoặc không dám nói (Ảnh minh họa: Internet)

Khi mình có con gái, mình cũng lo lắng và sợ hãi như bất kỳ vị phụ huynh nào có con nhỏ, nhưng nếu mình có con trai - mình cũng sẽ lo lắng và cảnh giác như thế. Bởi lạm dụng tình dục ở trẻ em có thể xảy ra ở bất cứ đâu, ở nơi chúng ta sống, trong căn nhà mà chúng ta cho rằng an toàn nếu chúng ta không quan tâm và cảnh giác.

Mình nhớ ngày mình học lớp 7, trong một lần đi chơi, cô bạn của mình bị một người đàn ông lạ mặt trên đường đụng chạm vào người. Bọn mình lúc đó chưa hiểu gì nhiều nên chỉ nghĩ là ông ấy trêu đùa, mãi sau khi bạn mình về nhà, cởi áo cho mình nhìn trên ngực có vết hằn đỏ của móng tay. Từ lúc đấy, bọn mình mới sợ hãi và đề phòng người lạ tiếp cận khi đi trên đường.

Những sự đụng chạm tế nhị như vậy, nếu chúng ta không thật sự để ý, quan tâm thì con trẻ có thể bị tấn công theo cách 'thoảng qua' rất nhanh hàng ngày trong cuộc sống. Và khi sự đụng chạm từ mức độ nhẹ không được cảnh giác, lũ trẻ của chúng ta có thể trở thành nạn nhân của lạm dụng tình dục bất cứ khi nào.

Vậy làm thế nào để bảo vệ con?

Chúng ta không thể là người mẹ, người cha toàn năng để luôn có mặt bảo vệ con kịp thời, nhưng hãy bằng bản năng và tất cả khả năng để luôn giúp con hạn chế mọi nguy cơ, học cách bảo vệ bản thân và đối mặt với những mối nguy hiểm.

Với mình, từ lúc bé sinh ra - mình đã phân chia rất rõ ràng việc nuôi dạy và chăm sóc con với chồng. Có những việc thuộc về giới tính, mình giữ nguyên tắc là chỉ mình làm. Ví dụ như việc tắm cho con, từ lúc bé, mình luôn là người tắm, vệ sinh cho con. Chồng mình không được làm kể cả khi mình bận.

Dù trai hay gái đều có thể bị lạm dụng tình dục - ảnh 2

Trẻ trai cũng có nguy cơ bị lạm dụng tình dục như trẻ gái (Ảnh minh họa: Internet)

Nguyên tắc - mẹ làm vệ sinh cho bé gái, bố làm vệ sinh cho bé trai, nhà mình luôn quán triệt. Đến giờ, bé nhà mình hình thành luôn tư tưởng, đi vệ sinh, tắm rửa, không bao giờ cho phép bố hay người lạ làm. Chỉ có mẹ hoặc bà là bé cho phép.

- Mình dạy con nguyên tắc chiếc quần lót khi con được 2 tuổi. Con đi vệ sinh, thay quần áo luôn yêu cầu đóng cửa, không bao giờ con thay quần áo hay có bất cứ hành động nào cởi quần áo trước người lạ.

- Mình yêu cầu chồng cũng không thay quần áo trước mặt con, cũng không có những hành vi trêu đùa, động chạm vào bộ phận nhạy cảm của con.

- Khi con bắt đầu 2 tuổi, mình để con tự làm vệ sinh.

- Những vấn đề sinh hoạt hàng ngày, vợ chồng mình rất hạn chế bày tỏ yêu thương trước mặt con, ôm hôn là không bao giờ có, hết sức chú ý những từ ngữ nhạy cảm.

- Trong phòng ngủ, nhà mình không để TV, hạn chế các bộ phim tình cảm người lớn để con không bị ảnh hưởng.

- Mình và chồng luôn thống nhất, không cho con ra đường mà không có sự giám sát của người lớn. Không để con một mình, kể cả là sang nhà hàng xóm, có đông trẻ nhỏ.

- Không cho người lạ tiếp xúc, tự do ôm ấp, vuốt ve. Luôn dạy con - không nhận - không xin - không theo người lạ, nhận đồ ngoài người thân trong gia đình.

- Không cho con ra ngoài đường chơi sau 7 giờ tối.

- Mỗi ngày trước khi đi ngủ, mình đều tâm sự, hỏi han con những việc đã xảy ra trong ngày.

- Mình có đặt mua một chiếc đồng hồ định vị cho con, chuyên dùng để đeo khi đến lớp, ra ngoài. Trong trường hợp khẩn cấp, đồng hồ có kết nối với số điện thoại của bố mẹ. Mình nghĩ với trẻ dưới 6 tuổi, bố mẹ hãy mua cho con một chiếc đồng hồ định vị, có kết nối với điện thoại, để luôn theo sát được con em mình. Trẻ trên 2 tuổi đã có thể ghi nhớ số điện thoại, số nhà nên hãy dạy con nhớ để dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Đừng để con một mình, cũng đừng tuỳ tiện giao con cho bất cứ ai - ngoài người thân trong gia đình. Hãy luôn lắng nghe con mỗi ngày dù có bận đến đâu.

Theo Mộc Diệp Tử/Vnexpress.net

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

10 nguyên tắc phải dạy trẻ khỏi bị xâm hại

Sống Khỏe - 25/03

10 nguyên tắc phải dạy trẻ khỏi bị xâm hại

Xâm hại tình dục trẻ em gây ra những tổn thương nghiêm trọng và lâu dài cả về thể chất và tâm lý đối với trẻ.

Những kỹ năng giúp trẻ tránh bị xâm hại tình dục

Sống Khỏe - 28/09

Những kỹ năng giúp trẻ tránh bị xâm hại tình dục

Cách tốt nhất để giúp trẻ tự bảo vệ mình là dạy cho trẻ những kỹ năng giúp phòng tránh nguy cơ bị xâm hại.

6 quy tắc vàng phải dạy trẻ để không bị xâm hại tình dục

Sống Khỏe - 02/12

6 quy tắc vàng phải dạy trẻ để không bị xâm hại tình dục

Ai không thót tim khi con bước chân đi và thở phào nhẹ nhõm khi nhìn thấy bóng dáng con từ xa an toàn và vui vẻ trở về?

Con số đáng sợ về tỷ lệ trẻ bị lạm dụng: 1:4 bé gái, 1:6 bé trai

Sống Khỏe - 26/02

Con số đáng sợ về tỷ lệ trẻ bị lạm dụng: 1:4 bé gái, 1:6 bé trai

Nhưng điều đáng sợ hơn cả là khả năng các em quen kẻ xâm hại là này 93% và 47% khả năng kẻ xâm lại là người trong gia đình hoặc họ hàng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Cảnh báo: Trẻ có thể bị bắt cóc chỉ bởi 1 câu nói của người lạ

'Cô tìm con khắp nơi. Nhanh lên xe đi! Bố con đang bị tai nạn và muốn gặp con ngay'. Trẻ vội vàng lên xe mà không kịp nghĩ xem liệu đó có phải sự thật. (Nguồn video: Afamily.vn).

Tin cùng chuyên mục

Những chiêu ăn vạ khó đỡ của các nhóc tì bố mẹ không đỡ nổi

Sống Khỏe - 09/03

Những chiêu ăn vạ khó đỡ của các nhóc tì bố mẹ không đỡ nổi

Để tìm được lý do khiến bé khóc lóc, kêu gào, hờn dỗi, ăn vạ... trong mọi hoàn cảnh, chắc chắn rằng tất cả các bố mẹ đều phải thua cuộc ngay từ đầu.

Đau lòng những người mẹ phải sinh con giữa tâm dịch Zika

Sống Khỏe - 09/03

Đau lòng những người mẹ phải sinh con giữa tâm dịch Zika

Thành phố Recife (Brazil) là vùng bùng phát mạnh vi-rút Zika và cũng là nơi có 1400 trẻ em mắc di tật đầu nhỏ.

Gửi con gái của mẹ trong ngày phụ nữ chúng mình

Sống Khỏe - 08/03

Gửi con gái của mẹ trong ngày phụ nữ chúng mình

Và hãy nhớ, mẹ vẫn luôn bên con, sẵn sàng làm người bạn thân thiết để cùng con chia sẻ những tâm sự vui buồn của cuộc đời.

Khoảnh khắc tuyệt vời bố tự tay đỡ đẻ 2 em bé sinh đôi tại nhà

Sống Khỏe - 08/03

Khoảnh khắc tuyệt vời bố tự tay đỡ đẻ 2 em bé sinh đôi tại nhà

'Hình ảnh đặc biệt gây ấn tượng với tôi đó là khi em bé đầu tiên chào đời, sản phụ vẫn lạc quan nở nụ cười tươi trên khuôn mặt mệt mỏi vì đau đớn'.

Trẻ nhỏ sử dụng điện thoại nguy cơ ung thư não cao gấp 4 lần

Sống Khỏe - 07/03

Trẻ nhỏ sử dụng điện thoại nguy cơ ung thư não cao gấp 4 lần

Đây là những tin tức khiến ta phải giật mình, đặc biệt là có một thực tế rằng não của trẻ em hấp thụ bức xạ mạnh hơn nhiều lần so với người lớn.

Tin mới

Ăn gì để ‘hãm’ ung thư

Sống khỏe - 3h22 phút trước

Ăn gì để ‘hãm’ ung thư

Bệnh ung thư khiến nhiều người sợ hãi, nhưng chính cơ thể bạn cũng có cách để ngăn ngừa và chống căn bệnh này.

5 thói quen thường gặp lại chính là nguyên nhân khiến kỳ 'đèn đỏ' của bạn trở nên tồi tệ

Sống khỏe - 3h22 phút trước

5 thói quen thường gặp lại chính là nguyên nhân khiến kỳ 'đèn đỏ' của bạn trở nên tồi tệ

Uống nhiều đồ chứa caffeine, ngủ không đủ giấc, tập thể dục cường độ cao... đều có thể là một trong các nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt mà bạn không ngờ đến.

Bảo quản sai cách phần chi đứt lìa, người đàn ông mất ba ngón tay

Sống khỏe - 3h40 phút trước

Bảo quản sai cách phần chi đứt lìa, người đàn ông mất ba ngón tay

Ba ngón tay bị đứt rời của bệnh nhân được đặt trực tiếp vào thùng nước đá, mất 9 giờ đưa về TP HCM ghép nên mô đã hoại tử.

Tự chữa mụn nhọt, mẩn ngứa với cây lá vườn nhà

Sống khỏe - 3h41 phút trước

Tự chữa mụn nhọt, mẩn ngứa với cây lá vườn nhà

Nếu chữa trị mụn nhọt không đúng cách, gây biến chứng có thể bị viêm cầu thận, thậm chí gây nhiễm khuẩn huyết, đe doạ đến cả tính mạng.

Không được tự ngưng thuốc trị hen

Sống khỏe - 3h41 phút trước

Không được tự ngưng thuốc trị hen

Điều trị dự phòng mang lại lợi ích rõ ràng, giúp hạn chế số lần lên cơn hen, thậm chí người bệnh có thể không lên cơn hen nữa.

Xem thêm

Video nổi bật