CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đưa bác sĩ nhi về cơ sở: Tỷ lệ chuyển tuyến giảm, một số kỹ thuật mới đã thực hiện thành công tại tuyến dưới

Tin y tế - 04/08

BV Nhi Trung ương đã triển khai thí điểm việc đưa bác sĩ trẻ, giỏi của BV về “cắm” tại BV huyện, thậm chí tại trạm y tế xã để nâng cao hiệu quả của công tác chỉ đạo tuyến và tăng cường nhân lực chất lượng cao cho tuyến cơ sở

Bác sĩ nhi trung ương về '3 cùng' tại tuyến huyện, xã

BVĐK huyện Mường Khương- Lào Cai là một trong những BV đầu tiên ở tuyến huyện được đón nhận 3 nữ bác sĩ nội trú trẻ Hoàng Phương Thanh, Nguyễn Thị Giang và Đặng Thị Cẩm Băng của BV Nhi Trung ương đến “3 cùng” – cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc ngay tại BV trong thời gian liên tục 2 tháng.

Đây cũng là một trong 4 điểm của y tế tuyến dưới đã được hưởng lợi từ Dự án Đào tạo Chăm sóc sức khỏe ban đầu Nhi khoa - BV Nhi Trung ương bao gồm: BVĐK Mường Khương, Lào Cai; Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An; BVĐK Triệu Sơn, Thanh Hóa và trạm y tế xã Yên Sơn, TP Tam Điệp, Ninh Bình.

Đưa bác sĩ nhi về cơ sở: Tỷ lệ chuyển tuyến giảm, một số kỹ thuật mới đã thực hiện thành công tại tuyến dưới

Bác sĩ nội trú của BV Nhi Trung ương về 'cắm chốt' tại BVĐK huyện Mường Khương đang thăm khám cho trẻ em xã La Pan Tẩn

Đối với tuyến huyện, BV Nhi Trung ương cử 2-3 bác sĩ nội trú bệnh viện xuống công tác luân phiên liên tục trong vòng 2 năm nhằm hỗ trợ chuyên môn đồng thời đào tạo cho các bác sĩ, cán bộ y tế tại bệnh viện và nhân viên y tế trong khu vực.

Là một trong trong những bác sĩ được cử đi công tác trong lần đầu tiên triển khai Dự án chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Mường Khương, không giấu nổi niềm vui khi được đến với bà con dân tộc, BS Nguyễn Thị Giang chia sẻ: Lần đầu tiên được bệnh viện chọn cử tới công tác tại một bệnh viện vùng cao, tôi cũng như các bác sĩ khác vô cùng háo hức nhưng cũng khá hồi hộp.

Hồi hộp vì không biết rõ cơ sở vật chất nơi đây ra sao, bà con dân tộc có nói được tiếng Kinh không, hay lo lắng không biết mình có hoàn thành nhiệm vụ bệnh viện giao không…

“Tất cả các câu hỏi đó nhanh chóng được sáng tỏ bởi mặc dù điều kiện khám chữa bệnh còn khó khăn nhưng với quyết tâm của bệnh viện cùng sự nỗ lực không ngừng của các bác sĩ trẻ BV Nhi Trung ương, những khó khăn ban đầu đã được đẩy lui”- BS Giang nói

BS Phạm Hồng Việt, Giám đốc BVĐK Mường Khương cho biết, trung bình mỗi ngày khoảng 40 - 50 trẻ đến khám. Số điều trị nội trú luôn duy trì mức cao gần ngang số trẻ đến khám.

Ngoài nhân lực của BV, từ khi có các bác sĩ về “cắm chốt”, công tác chăm sóc, điều trị cho trẻ em trên địa bàn của BVĐK Mường Khương đã có những thay đổi, bởi các bác sĩ trẻ này đã cùng với các y bác sĩ của BV thực hiện và triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới trong chăm sóc, điều trị nhi khoa như: Đặt nội khí quản sơ sinh; cấp cứu ngừng tuần hoàn xử lý sốc giảm thể tích; nuôi dưỡng tĩnh mạch sơ sinh; tham mưu triển khai xét nghiệm đông máu cơ bản tại bệnh viện; thành lập phòng khám Chuyên khoa Nhi tại khoa Khám bệnh...

Đưa bác sĩ nhi về cơ sở: Tỷ lệ chuyển tuyến giảm, một số kỹ thuật mới đã thực hiện thành công tại tuyến dưới

Bệnh viện Nhi TW, Sở Y tế Ninh Bình, UBND thành phố Tam Điệp ký biên bản ghi nhớ về thực hiện Dự án đào tạo, chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa. Theo đó, lần đầu tiên, bác sĩ BV Nhi Trung ương sẽ xuống tận trạm y tế xã Yên Sơn, Tam Điệp, Ninh Bình để thăm khám sức khoẻ cho người dân.

“Nhà có 3 đứa con đứa nào cũng bị còi và hay ốm, từ ngày có bác sĩ BV Nhi Trung ương xuống đây, mình đưa chúng nó đến khám, đến bây giờ không thấy ốm nữa và ăn được nhiều nên đỡ còi hơn trước nhiều lắm. Từ nay không phải đi xa để khám bệnh, được các bác sĩ trung ương xuống đây, bà con mừng lắm”- Chị Lò Thị Mai – người dân tộc Thái tại Mường Khương không giấu nổi vui sướng sau khi các con chị được các bác sĩ khám và điều trị.

'Người dân không đến được với bác sĩ thì bác sĩ sẽ về với người dân'

Từ tháng 11/2018 đến nay, BV Nhi Trung ương đã triển khai Dự án Đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa, đưa bác sĩ nội trú bệnh viện tới 3 huyện và 1 xã kể trên. Những kết quả của dự án đã được chứng minh tính thực tiễn đem lại nhiều hiệu quả đáng mừng.

Tới thời điểm hiện tại, qua công tác đánh giá từ các đợt giám sát, số lượng bệnh nhi đến khám và điều trị tại 3 bệnh viện và trung tâm y tế tăng từ 120 – 200% so với thời điểm trước khi triển khai dự án. Tỷ lệ chuyển tuyến cũng giảm rõ rệt, số lượng mặt bệnh được điều trị tại chỗ ngày một tăng. Một số kỹ thuật mới đã được triển khai ngay tại địa phương đặc biệt trong lĩnh vực sơ sinh như thở CPAP, nuôi dưỡng trẻ đẻ non thấp cân…

Theo GS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc BV Nhi TW, với quan điểm người dân không tới được với bác sĩ thì bác sĩ sẽ tới với người dân, chúng tôi muốn những người dân tại những vùng sâu vùng xa có thể tiếp cận được với những dịch vụ khám chữa bệnh như tại bệnh viện tuyến trung ương, giảm bớt khó khăn cho bà con về khoảng cách địa lý hay kinh tế.

Đưa bác sĩ nhi về cơ sở: Tỷ lệ chuyển tuyến giảm, một số kỹ thuật mới đã thực hiện thành công tại tuyến dưới

Bác sĩ BV Nhi Trung ương thăm khám cho trẻ em tại trạm y tế xã Yên Sơn- Tam Điệp- Ninh Bình

“Làm sao để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của cơ sở phải mang tính bền vững, nhằm giúp người bệnh, đặc biệt là các em nhỏ được chăm sóc sức khỏe tốt ngay tại địa phương, không phải vượt tuyến, thì việc đưa bác sĩ của BV Nhi TW về “3 cùng” tại BVĐK, Trung tâm y tế tuyến huyện là rất cần thiết. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai, các bác sĩ sẽ tích cực đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ, cán bộ tuyến dưới để khi dự án kết thúc, các bệnh viện đã có một đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản, có tính hệ thống và tiếp tục đảm nhiệm được công tác khám chữa bệnh như khi có các bác sĩ của bệnh viện Nhi Trung ương tại đó”- GS.TS Lê Thanh Hải nói

Tính tới thời điểm hiện tại, mỗi lượt cử các bác sĩ luân phiên xuống công tác tại các bệnh viện, trung tâm y tế khoảng 2-3 tháng, các bác sĩ đã đào tạo trung bình 3-4 bài giảng, chủ đề cho các cán bộ y tế tại đây với tổng số trên 50 bài giảng và chủ đề. Những kiến thức được các bác sĩ BV Nhi Trung ương truyền đạt, chia sẻ đều là những kiến thức hệt sức thực tế, gắn liền với tính đặc thù của bệnh viện, địa phương nên khả năng áp dụng cao, có tính thực tiễn và dễ tiếp thu.

“Được các bác sĩ tuyến trung ương về cùng làm việc với bệnh viện, chất lượng khám chữa bệnh được cải thiện rất nhiều, đặc biệt có những trường hợp cấp cứu nhi khoa được xử trí kịp thời, đúng cách đã cứu sống không ít trẻ nơi đây, đem lại niềm tin và sự mến phục của đồng bào”. BSCKI. Đặng Ngọc Hà – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An – nơi có 2 bác sĩ nội trú đang công tác tại đây thể hiện sự vui mừng cho biết.

Ứng dụng công nghệ 4.0 hỗ trợ chuyên môn từ xa

Song song với hoạt động tại chỗ, BV Nhi Trung ương còn thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi chuyên môn từ xa, thực hiện áp dụng công nghệ 4.0 trong việc hỗ trợ chẩn đoán, hội chẩn như các hoạt động Telemedicine: ECHO, Telerad nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đào tạo tại nơi có dự án triển khai.

Đưa bác sĩ nhi về cơ sở: Tỷ lệ chuyển tuyến giảm, một số kỹ thuật mới đã thực hiện thành công tại tuyến dưới

Hoạt động Telemedicine đã được triển khai xuống các điểm của dự án giúp cho công tác đào tạo từ xa thuận lợi và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, Trung tâm Chỉ đạo tuyến Nhi khoa phối hợp các đơn vị trong bệnh viện còn tổ chức các hoạt động giám sát, đánh giá hiệu quả và hỗ trợ chuyên môn tại chỗ, thông qua đó chúng tôi ghi nhận những điểm tích cực và những hạn chế, từ đó đưa ra những giải pháp và kế hoạch cho những thời gian tiếp theo, nâng cao hiệu quả của Dự án.

TS.BS. Đỗ Minh Loan – Giám đốc Trung tâm Chỉ đạo tuyến Nhi khoa – BV Nhi Trung ương cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì sự hỗ trợ và tăng cường hoạt động đánh giá giám sát, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động đào tạo từ xa, giúp cho các học viên tuyến dưới, đặc biệt trong các dự án có thể tiếp cận được với các lớp đào tạo tại bệnh viện, nâng cao kiến thức chuyên môn”.

Theo Thái Bình- Xuân Tùng/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/dua-bac-si-nhi-ve-co-so-ty-le-chuyen-tuyen-giam-mot-so-ky-thuat-moi-da-thuc-hien-thanh-cong-tai-tuyen-duoi-n161450.html

Tin liên quan

'Bác sĩ không cẩn thận sẽ đi tù thì chỉ chết người bệnh'

Sống khỏe - 01/08

'Bác sĩ không cẩn thận sẽ đi tù thì chỉ chết người bệnh'

TS Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết từ sau câu chuyện của bác sĩ Hoàng Công Lương ở Hòa Bình, nhiều bác sĩ cho rằng họ không dám làm sai quy trình để cứu người bệnh.

“Y sĩ học có 3 năm mà cũng ra khám, chữa bệnh như bác sĩ là chết rồi”

Sống khỏe - 01/08

“Y sĩ học có 3 năm mà cũng ra khám, chữa bệnh như bác sĩ là chết rồi”

Bác sĩ sử dụng bằng giả khiến người dân mất lòng tin, y sĩ học 3 năm đã được khám chữa bệnh… đã chỉ ra một thực tế là công tác đào tạo nhân lực ngành y tế vẫn còn nhiều bất cập.

Video có thể bạn quan tâm

  

Công dụng chữa bệnh của tỏi

Không chỉ đơn thuần là gia vị tỏi có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe của chúng ta. Theo hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội mưa rất lớn, cây cối bị gió quật ngã nằm la liệt, nhiều nơi ngập nặng sau bão Wipha

Sống khỏe - 03/08

Hà Nội mưa rất lớn, cây cối bị gió quật ngã nằm la liệt, nhiều nơi ngập nặng sau bão Wipha

Mặc dù bão số 3 đã suy yếu thành vùng áp thấp nhưng trong sáng 3/8, hầu hết các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đều mưa rất lớn, nhiều nơi xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Riêng tại thủ đô Hà Nội, gió lốc mạnh khiến cây cối bị ngã đổ, nằm la liệt trên đường gây nguy hiểm cho người đi đường.

Bé gái ho ra máu sau 3 tuần ăn cá trê nướng

Sống khỏe - 03/08

Bé gái ho ra máu sau 3 tuần ăn cá trê nướng

Bé gái người Lào sau ăn cá trê nướng bị sặc thức ăn vào đường thở, ho sặc sụa.

Mưa trắng trời, một số tuyến phố ở Hà Nội bị ngập cục bộ, nhiều cây gãy đổ

Sống khỏe - 03/08

Mưa trắng trời, một số tuyến phố ở Hà Nội bị ngập cục bộ, nhiều cây gãy đổ

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3, khu vực nội thành Hà Nội đang có mưa to đến rất to. Ghi nhận sáng 3/8, một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội bị ngập cục bộ, tuy nhiên mưa bão xảy ra vào cuối tuần nên không ảnh hưởng nhiều tới việc đi lại của người dân .

Sự cố chạy thận nhân tạo tại Nghệ An: Bệnh nhân được đảm bảo về BHYT

Sống khỏe - 03/08

Sự cố chạy thận nhân tạo tại Nghệ An: Bệnh nhân được đảm bảo về BHYT

Sáng nay, 3/8/2019, PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã đến động viên các bệnh nhân được chuyển gửi từ Bệnh viện HNĐK tỉnh Nghệ An sang tiếp tục chạy thận tại BV Giao thông Vận tải Vinh và BV Quân y 4.

NÓNG: Lũ cuốn trôi 17 người, hiện 13 người vẫn đang mất tích ở Thanh Hoá

Sống khỏe - 03/08

NÓNG: Lũ cuốn trôi 17 người, hiện 13 người vẫn đang mất tích ở Thanh Hoá

Vào lúc 14h, ngày 3/8, trao đổi với PV, ông Phạm Văn Tiệu - Chủ tịch UBND xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết trên địa bàn vừa xảy ra trận lũ ống lớn khiến 17 người bị cuốn .

Video nổi bật