CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đừng ăn giá đỗ theo cách này vì sẽ gây hại thân, bạn cần biết để ăn đúng cách

Điều cần biết - 23/09

Giá đỗ là loại thực phẩm ngon miệng – mát lành nhưng có một số lưu ý cần nhớ khi ăn loại thực phẩm này để khỏi biến nó thành 'thuốc độc'.

Không chỉ trong ngày hè, giá đỗ được người dân Việt sử dụng quanh năm bởi tính giải nhiệt, thanh mát. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), theo Đông y, giá đỗ là loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Giá đỗ được sử dụng để thanh nhiệt, giải độc, hạ hỏa, thông tiểu nên dùng để giải khát rất tốt. Chưa kể loại thực phẩm này còn được sử dụng để làm đẹp da, giảm cân, tăng cường hormone nữ rất hiệu quả.

Theo vị lương y, trong giá đỗ có chứa một lượng lớn vitamin B1, B2, B6, C, protein… Loại thực phẩm này còn có thể hỗ trợ điều trị các loại bệnh nghiêm trọng như tim mạch, cao huyết áp, thậm chí là cả bệnh ung thư.

Đừng ăn giá đỗ theo cách này vì sẽ gây hại thân, bạn cần biết để ăn đúng cách

Tưởng như giá đỗ là một loại thực phẩm dân dã có thể thoải mái ăn theo nhiều cách nhưng giới chuyên gia cho rằng loại thực phẩm này cũng có thể sinh độc nếu phạm phải một số sai lầm khi ăn.

Để giúp mọi người hiểu rõ và phòng tránh các hậu quả không đáng có khi ăn giá đỗ, lương y Bùi Đắc Sáng sẽ liệt kê ra một số lưu ý quan trọng khi ăn giá đỗ như dưới đây:

1. Không nên ăn giá đỗ thường xuyên

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, dù giá đỗ là một loại rau rất sạch và an toàn (vì được trồng theo cách ngâm - ủ truyền thống) lại nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải vì thế mà mọi người lạm dụng ăn thật nhiều.

Trong thực tế, có nhiều người làm giá đỗ đã sử dụng thuốc kích thích để nâng cao năng suất, nếu ăn phải giá đỗ 'bẩn”, bạn có thể đối mặt với nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Dù là ăn món gì cũng nên ăn điều độ và hợp lý.

2. Tránh ăn giá đỗ khi bụng đói

Giá đỗ là loại thực phẩm tính mát, lạnh nên cần tránh ăn khi bụng đói vì có thể ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Ngoài ra, người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đi ngoài phân lỏng, đau nhức chân tay thì không nên ăn bởi tính hàn của loại rau này sẽ làm bệnh tình thêm trầm trọng, thậm chí có thể bị đau bụng đi ngoài nhiều dẫn đến mất nước, huyết khí ngưng trệ làm cho cơ bắp khớp bị đau nhức, tỳ dạ dày yếu, lạnh dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa ví dụ như là bị viêm dạ dày mãn tính.

Đừng ăn giá đỗ theo cách này vì sẽ gây hại thân, bạn cần biết để ăn đúng cách

3. Nên hạn chế ăn giá đỗ chưa được nấu chín

Theo chuyên gia, dù giá rất ngon và bổ dưỡng nhưng nếu ăn sống sẽ có nguy cơ ngộ độc cao và nhiễm vi sinh vật có hại. Tốt nhất trước khi ăn nên chần giá qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.

4. Cần tránh ăn món giá đỗ xào gan lợn

Đừng ăn giá đỗ theo cách này vì sẽ gây hại thân, bạn cần biết để ăn đúng cách

Giá đỗ xào cùng gan lợn rất hợp vị và cũng là món rất nhiều người ưa thích nhưng sự kết hợp này hoàn toàn sai lầm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong giá đỗ có chứa nhiều vitamin C còn trong gan lợn lại có chứa lượng đồng lên tới 2,5mg/100g giá. Sự kết hợp này khiến cho vitamin C trong giá bị oxy hóa, không còn nhiều dinh dưỡng ở cả 2 nguyên liệu.

Theo ĐỖ ĐỖ/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Giá đỗ: 'Món quà quý' từ thiên nhiên nhưng lại chứa rủi ro, bạn cần biết để ăn đúng cách

Sống khỏe - 10/07

Giá đỗ: 'Món quà quý' từ thiên nhiên nhưng lại chứa rủi ro, bạn cần biết để ăn đúng cách

Chúng ta đã từng ăn giá đỗ những không hẳn đã hiểu rõ chi tiết giá trị dinh dưỡng và tác dụng của chúng. Đây là thông tin bạn cần tìm hiểu để tận dụng hết món quà từ thiên nhiên.

Giá đỗ vô cùng rẻ lại dễ làm tại nhà và có thể đem lại vô số lợi ích tuyệt vời cho cơ thể

Sống khỏe - 18/08

Giá đỗ vô cùng rẻ lại dễ làm tại nhà và có thể đem lại vô số lợi ích tuyệt vời cho cơ thể

Giá đỗ được coi là loại siêu thực phẩm vừa giúp giải độc cơ thể, giảm cân, cung cấp nhiều năng lượng lại vừa không 'đau ví'.

'Không được ăn giá đỗ sống ngay cả khi tự tay làm vì có thể khiến cơ thể nhiễm loại vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh': Chuyên gia nói gì về điều này?

Sống khỏe - 20/09

'Không được ăn giá đỗ sống ngay cả khi tự tay làm vì có thể khiến cơ thể nhiễm loại vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh': Chuyên gia nói gì về điều này?

Nhiều người cho rằng không nên ăn giá đỗ sống, ngay cả khi bạn tự làm tại nhà vì có nguy cơ ngộ độc, tiêu chảy… do nhiễm khuẩn E.Coli. Nhưng điều này có thực sự đúng?

Video có thể bạn quan tâm

  

Giá đỗ bị ngâm hóa chất độc hại sức khỏe thế nào?

Các chất kích thích dùng để ngâm giá đỗ có thể tích tụ trong cơ thể thành chất độc, ảnh hưởng đến gan, thận, thần kinh; thậm chí làm biến đổi gene gây các khối u ác tính thành ung thư... (Nguồn: VTC)

Tin cùng chuyên mục

5 chất ngọt tự nhiên thay thế đường trong nấu ăn

Sống khỏe - 22/09

5 chất ngọt tự nhiên thay thế đường trong nấu ăn

Đường là một loại gia vị nhưng ít được sử dụng hơn so với muối, nước mắm, hạt tiêu… Tuy nhiên, khi sử dụng bạn vẫn không khỏi băn khoăn về hóa chất hay chất bảo quản có trong đường khi mối lo ngại về thực phẩm bẩn ngày càng tràn lan như hiện nay. 5 chất ngọt tự nhiên dưới đây sẽ giúp bạn nấu được mó

Đố ai dám thử 6 món đặc sản “rùng rợn” nhất xứ Tây Bắc này, đến hội sành ăn cũng phải khóc thét vì sợ!

Sống khỏe - 22/09

Đố ai dám thử 6 món đặc sản “rùng rợn” nhất xứ Tây Bắc này, đến hội sành ăn cũng phải khóc thét vì sợ!

Những món ăn được xem là đặc sản trứ danh của vùng cao Tây Bắc này có thể sẽ khiến bạn phải “nổi da gà” ngay khi nhìn hình, huống hồ chi là ăn thử!

Mẹ đảm Sài Gòn nấu mâm cơm 4 món toàn món quen thuộc mà ngon hết nấc!

Sống khỏe - 18/09

Mẹ đảm Sài Gòn nấu mâm cơm 4 món toàn món quen thuộc mà ngon hết nấc!

Sự sáng tạo là rất quan trọng trong nấu ăn, tuy nhiên đôi lúc chính những món ăn quen thuộc nhất lại khiến ta có cảm giác thật đủ đầy, ấm êm! Thử vào bếp với mâm cơm 4 món thật ngon này bạn nhé!

Cách mới toanh làm khoai lang kén ngon hơn gấp 10 lần, các mẹ hãy thử ngay thôi!

Sống khỏe - 12/09

Cách mới toanh làm khoai lang kén ngon hơn gấp 10 lần, các mẹ hãy thử ngay thôi!

Từng chiếc khoai lang kén vàng ươm, giòn tan lại cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ thịt đến rau củ, đảo bảo rất tốt cho bé ăn bổ sung dinh dưỡng.

Ăn ngó sen: Trước khi ăn cần lưu ý 3 điều để tránh rước bệnh

Sống khỏe - 12/09

Ăn ngó sen: Trước khi ăn cần lưu ý 3 điều để tránh rước bệnh

Ngó sen ngon bổ nên vào mùa thu, người ta thường tận dụng để ăn loại thực phẩm này. Tuy nhiên, nếu ăn thực phẩm này không đúng cách có thể khiến bạn rước bệnh vào thân.

Tin mới

Mắc căn bệnh khó nói, gần chục năm chẳng dám quan hệ với chồng

Sống khỏe - 2h39 phút trước

Mắc căn bệnh khó nói, gần chục năm chẳng dám quan hệ với chồng

Đến với bác sĩ, bà Đỗ Thị Hoa 52 tuổi e thẹn và xấu hổ khi kể về căn bệnh khó nói của mình. Bác sĩ chẩn đoán bà Hoa bị sa sinh dục.

NÓNG: Đối tượng chủ mưu vụ đổ dầu trộm xuống sông Đà gây ô nhiễm nước sinh hoạt ở Hà Nội đã ra đầu thú

Sống khỏe - 2h39 phút trước

NÓNG: Đối tượng chủ mưu vụ đổ dầu trộm xuống sông Đà gây ô nhiễm nước sinh hoạt ở Hà Nội đã ra đầu thú

Trưa 20/10, trao đổi với PV, Đại tá Phạm Văn Lương - Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết Lý Đình Vũ (37 tuổi, quê Bắc Ninh) đã ra cơ quan công an đầu thú.

6 loại rau gia vị vô cùng rẻ ở Việt Nam nhưng sang Nhật, Hàn, Mỹ lại có giá siêu đắt, CĐM choáng váng so sánh 'tưởng sâm núi không à'

Sống khỏe - 2h39 phút trước

6 loại rau gia vị vô cùng rẻ ở Việt Nam nhưng sang Nhật, Hàn, Mỹ lại có giá siêu đắt, CĐM choáng váng so sánh 'tưởng sâm núi không à'

Nhiều loại rau gia vị dân dã hoặc mọc hoang ở các vùng nông thôn lại có mức giá siêu đắt đỏ tại nước ngoài. Nhiều người tiêu dùng Việt muốn ăn nhưng cũng đành ngậm ngùi vì điều kiện kinh tế không cho phép.

Kinh hoàng nam thanh niên nghi ngáo đá xông vào nhà móc mắt, sát hại cụ ông hơn 80 tuổi

Sống khỏe - 2h40 phút trước

Kinh hoàng nam thanh niên nghi ngáo đá xông vào nhà móc mắt, sát hại cụ ông hơn 80 tuổi

Tại hiện trường, cơ thể của cụ ông bị cắt nhiều bộ phận, hai mắt bị móc, tử vong trên giường ngủ.

Xem thêm

Video nổi bật