CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đừng chọn phải loại giấm pha bằng axít bào mòn dạ dày

Điều cần biết - 05/04

Bác sĩ dinh dưỡng Phương Thị Kim Phụng cho biết, giấm pha chế bằng axit khi đi vào cơ thể sẽ thẩm thấu nhanh vào dạ dày, gây nguy hiểm cho dạ dày.

Giấm được coi là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của người Việt. Nó có tác dụng khử mùi và làm sạch một số món ăn. Ngoài ra, giấm chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các vitamin, axít amin và các axít hữu cơ tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có trưng bán nhiều giấm giả được pha chế bằng axít dán mác giấm gạo. Bằng thủ đoạn sản xuất tinh vi, người tiêu dùng rất khó phát hiện và nhận biết được đâu là giấm thật và giấm pha chế.

Bác sĩ dinh dưỡng Phương Thị Kim Phụng - Viện Dinh dưỡng Lâm sàng sẽ giúp các chị em nội trợ có thể phân biệt giấm gạo và giấm pha chế bằng axít; ảnh hưởng của giấm pha axít đối với sức khỏe của con người.

Đừng chọn phải loại giấm pha bằng axít bào mòn dạ dày - ảnh 1

Giấm gạo là gia vị quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình (Ảnh minh họa: Internet)

Cách nhận biết

Bác sĩ Kim Phụng cho hay, giấm gạo lên men tự nhiên và giấm pha chế bằng axít có những khác biệt lớn. Nó được thể hiện thông qua hương, vị và màu sắc.

Màu sắc

Chị em nội trợ có thể nhận diện giấm thật - giả nhanh nhất bằng màu sắc. 'Đối với giấm pha chế bằng axít, chúng sẽ có màu trong suốt và không vẩn cặn do bản thân loại giấm này không có các thành phần tinh bột, các chất cao phân tử,… Vì vậy, khi mua giấm chị em cần chọn những chai giấm có mảng kết tủa do xác giấm bị lão hóa và khi lắc bọt trong chai chậm tan', bác sĩ Kim Phụng cho biết.

Hương, vị

Giấm pha axít có bổ sung chất tạo hương trong quá trình sản xuất nên mùi hương của nó khi cảm nhận thường là mùi của este hoặc cồn. Đồng thời, nếm giấm pha axít sẽ cho vị chua gắt, hắc.

Bác sĩ Kim Phụng cho biết, giấm do lên men tự nhiên sẽ có hương thơm dịu nhẹ và không bay lên ngay khi ta mở nắp. Ngoài ra, giấm gạo đem lại cho vị giác một hỗn hợp chua thanh và ngọt.

Như vậy, dựa vào hương vị, chị em cũng không khó để phân biệt giấm gạo và giấm pha axít.

Đừng chọn phải loại giấm pha bằng axít bào mòn dạ dày - ảnh 2

Phải chọn đúng loại giấm gạo làm từ gạo để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình (Ảnh minh họa: Internet)

Giá thành

Theo bác sĩ Kim Phụng, giấm pha axít rẻ hơn so với giấm gạo vì axít axetic có giá thành rất rẻ. Do đó, các loại giấm kém chất lượng tràn lan trên thị trường chỉ với giá từ 3.000-5.000 đồng/chai 500ml.

Ảnh hưởng tới sức khỏe của con người

'Giấm pha chế bằng axít có nguồn gốc từ chất hóa học nên không chứa các axít amin, các axít hữu cơ và vitamin giúp ích cho cơ thể như giấm gạo', bác sĩ Kim Phụng nhấn mạnh.

Bác sĩ Kim Phụng nhấn mạnh thêm, hiện nay chưa có một nghiên cứu hay số liệu nào chứng minh sự ảnh hưởng của giấm pha axít tới sức khỏe lâu dài của con người. Tuy nhiên, tác hại có thể thấy ngay được thể hiện thông qua sự thẩm thấu của nó trên dạ dày, khiến dạ dày bị bào mòn và gây thủng. Ngoài ra, giấm pha axít có thể giết chết các men tiêu hóa, làm cho độ pH cơ thể giảm, tác động lên thần kinh làm hại phổi, thận,…

Bên cạnh đó, thức ăn chế biến bằng giấm pha axít sẽ không hài hòa về chua - ngọt, không đạt được vị thơm dịu nhẹ.

Đừng chọn phải loại giấm pha bằng axít bào mòn dạ dày - ảnh 1

Theo Vân Anh/Khampha.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Lợi ích sức khỏe của giấm

Sống Khỏe - 23/05

Lợi ích sức khỏe của giấm

Giấm giúp ngăn chặn sự thèm ăn, hữu ích đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Siêu công dụng làm đẹp từ A-Z của giấm

Sống Khỏe - 18/01

Siêu công dụng làm đẹp từ A-Z của giấm

Không chỉ giúp bạn giảm cân hiệu quả, giấm còn hữu hiệu với công dụng trị mụn, ngăn gàu.

Giấm táo hỗ trợ thanh lọc thận

Sống Khỏe - 29/01

Giấm táo hỗ trợ thanh lọc thận

Giấm táo hỗ trợ thanh lọc thận, làm tan một số loại sỏi thận, ngăn chặn vi khuẩn, theo Tạp chí sức khỏe Bragg (Mỹ).

Video có thể bạn quan tâm

  

Vai trò của giấm táo trong điều trị tiểu đường

Dùng 2 thìa giấm táo trước mỗi bữa ăn không chỉ làm giảm đường huyết mà còn có tác dụng giảm cân (Việt hóa bởi Ngô An/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Giảm cân hiệu quả mà không cần cắt bỏ tinh bột bữa tối

Sống Khỏe - 03/04

Giảm cân hiệu quả mà không cần cắt bỏ tinh bột bữa tối

Bí quyết giúp bạn có một buổi tối ngon lành, đủ chất nhưng không làm tăng cân đây rồi!

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Sống Khỏe - 02/04

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Thằn lằn còn gọi rắn mối, tên khoa học Mabuya multifasciata Kuhl, là loài bò sát cỡ nhỏ, sống tự nhiên, thường ăn kiến, cào cào, châu chấu, sâu bọ…

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Sống Khỏe - 01/04

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Cây hương thảo giúp con người sống lâu 100 tuổi, theo các chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu đối với 300 cụ già sống cực thọ ở 1 ngôi làng ở Italia.

Chất nhuộm vải trong măng: Làm hỏng gan, tủy người ăn

Sống Khỏe - 01/04

Chất nhuộm vải trong măng: Làm hỏng gan, tủy người ăn

Chất Aurmine vừa được phát hiện trong măng tươi ở Đà Nẵng thật ra là chất vàng ô được dùng để nhuộm vải hoặc làm ve quét tường trong ngành xây dựng.

10 năm ăn thực phẩm thô, người phụ nữ chiến thắng ung thư phổi

Sống Khỏe - 31/03

10 năm ăn thực phẩm thô, người phụ nữ chiến thắng ung thư phổi

Một phụ nữ mắc ung thư phổi ở Australia đã tự chữa trị bệnh cho mình bằng cách áp dụng chế độ thức ăn thô, thiền định và suy nghĩ tích cực.

Tin mới

Căn bệnh 'chết ngay tức khắc' sợ hơn cả ung thư

Sống khỏe - 22 phút trước

Căn bệnh 'chết ngay tức khắc' sợ hơn cả ung thư

Mỗi năm, nhồi máu cơ tim làm chết hơn 20 triệu người trên thế giới. Đây là cái chết 'đột ngột', 'ngay tức khắc' chỉ sau 10 phút xuất hiện triệu chứng.

1 triệu chứng cảnh báo ung thư phổi giai đoạn đầu: Phát hiện sớm 90% cơ hội chữa khỏi bệnh

Sống khỏe - 49 phút trước

1 triệu chứng cảnh báo ung thư phổi giai đoạn đầu: Phát hiện sớm 90% cơ hội chữa khỏi bệnh

Trong khi đa số các trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư phổi thường không xuất hiện triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, một số người có thể bị ho mãn tính rất sớm.

Vì sao nhiều em bé được thụ thai vào Giáng sinh

Sống khỏe - 2h31 phút trước

Vì sao nhiều em bé được thụ thai vào Giáng sinh

Mùa đông là thời điểm hoạt động tình dục và chất lượng trứng, tinh trùng tăng nên con người dễ thụ thai.

Nguy cơ tổn thương gan từ thực phẩm chức năng và thuốc thảo dược

Sống khỏe - 2h32 phút trước

Nguy cơ tổn thương gan từ thực phẩm chức năng và thuốc thảo dược

Trong một báo cáo tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu bệnh gan Hoa Kỳ.

Đinh râu, không thể xem thường

Sống khỏe - 14/12

Đinh râu, không thể xem thường

Đinh râu là một bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất là người trưởng thành. Nếu không chữa trị hoặc chữa trị không đúng có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí tính mạng người bệnh bị đe dọa.

Xem thêm

Video nổi bật