CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đừng chủ quan khi nhổ răng khôn

Các bệnh - 23/07

Vừa qua Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội (BVRHMTƯHN) đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Đ A (24 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), trong tình trạng cơ thể mệt mỏi, da xanh, niêm mạc nhợt, góc hàm sưng nề, máu chảy thành dòng từ huyệt ổ răng.

8 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân được nhổ răng khôn tại một phòng khám, 5 ngày sau huyệt ổ răng bắt đầu có dấu hiệu chảy máu. Bệnh nhân quay lại phòng khám để xử lý cầm máu nhưng không đỡ nên đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội cấp cứu. Khai thác tiền sử, gia đình cho biết bệnh nhân đã từng cấp cứu năm 4 tuổi vì rối loạn đông máu.

Kíp trực cấp cứu của BVRHMTƯHN đã kịp thời xử trí cầm máu tại chỗ, cho bệnh nhân làm các xét nghiệm máu và chụp phim CT Scanner để xác định nguyên nhân. Xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân có tình trạng rối loạn đông máu nhẹ và trên phim CT Scanner có một số mảnh xương vỡ nhỏ trong huyệt ổ răng. Bệnh nhân ngay lập tức được đưa vào phòng mổ tiến hành gây mê nội khí quản dưới sự hướng dẫn của nội soi để lấy các mảnh xương vỡ và tiến hành cầm máu bằng dao điện lưỡng cực Bipolar. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định.

Trao đổi với ThS. BS. Nguyễn Thị Hạnh, phó Trưởng khoa răng Trẻ Em, bác sĩ phụ trách kíp trực và là người đầu tiên tiếp nhận bệnh nhân cho biết:

Răng khôn là từ dân gian chỉ răng hàm lớn thứ ba hàm trên và hàm dưới hay còn gọi là răng số 8. Răng khôn thường mọc trong độ tuổi từ 18 đến 24 tuổi. Răng khôn hay mọc lệch, kẹt,… gây ra biến chứng sưng, đau, áp xe…

Đừng chủ quan khi nhổ răng khôn - ảnh 1

Nhổ răng khôn là một phẫu thuật thông thường nhưng cần được chuẩn bị chu đáo. Khi nhổ răng, bệnh nhân cần ở trong tình trạng sức khỏe ổn định, tư tưởng thoải mái.

Bệnh nhân cần được khám tổng quát, khai thác tiền sử, xét nghiệm máu, chụp phim Xquang và tốt nhất là phim CT độ phân giải cao để xác định mối liên quan giữa răng cần nhổ và các cấu trúc giải phẫu xung quanh.

Bác sĩ phẫu thuật cũng cần phải có kinh nghiệm và có đủ phương tiện để có thể xử lý các tình huống phát sinh. Bệnh nhân cũng cần thông báo cho Bác sĩ những bất thường về sức khỏe, tuân thủ hướng dẫn chăm sóc sau khi phẫu thuật và đến khám lại kịp thời khi có vấn đề.

Tình trạng chảy máu có thể xảy ra trong 24 giờ đầu sau khi nhổ răng, bệnh nhân cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ để cầm máu. Trong trường hợp chảy máu kéo dài bất thường, đặc biệt là chảy máu muộn sau khi nhổ răng, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế có uy tín để được khám và điều trị kịp thời.

Theo Minh Anh/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/dung-chu-quan-khi-nho-rang-khon-n177487.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Miễn dịch sau bệnh: Đừng chủ quan!

Sống khỏe - 03/03

Miễn dịch sau bệnh: Đừng chủ quan!

Trong nhóm bệnh nhiễm có những căn bệnh chỉ bị một lần trong đời nhưng cũng có những bệnh sẽ tái đi tái lại nếu bạn chủ quan rằng mình có kháng thể, thiếu phòng vệ

Đừng chủ quan, COVID-19 hoàn toàn có thể hạ gục người trẻ

Sống khỏe - 21/03

Đừng chủ quan, COVID-19 hoàn toàn có thể hạ gục người trẻ

COVID-19 hoàn toàn có thể hạ gục người trẻ, chứ không chỉ giết chết người già. Đó là cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguy cơ tử vong của người trẻ khi mắc COVID-19.

Chờ đợi bung lụa sau cách ly xã hội: Đừng chủ quan khi 'định thủ' vô hình

Sống khỏe - 12/04

Chờ đợi bung lụa sau cách ly xã hội: Đừng chủ quan khi 'định thủ' vô hình

Còn vài ngày nữa là hết thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều người đã lên kế hoạch hết cách ly sẽ bắt đầu xả hơi 'bung lụa' để bù lại cho ngày tháng ở yên trong nhà

Tin cùng chuyên mục

Bệnh tăng tiết mồ hôi tay

Sống khỏe - 23/07

Bệnh tăng tiết mồ hôi tay

Tăng tiết mồ hôi, một bệnh lý có đặc trưng là tình trạng ra mồ hôi quá mức. Bệnh tác động đến một hoặc nhiều vùng cơ thể, nhất là lòng bàn tay, chân, nách hoặc mặt. Bệnh tuy không trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng tăng tiết mồ hôi kéo dài lại ảnh hưởng đến công việc, học tập và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Để hiểu rõ về bệnh tăng tiết mồ hôi tay, phóng viên có cuộc trao đổi với BS CKI Nguyễn Văn Phú, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An.

Giữ bàn tay sạch để phòng bệnh tay- chân- miệng

Sống khỏe - 23/07

Giữ bàn tay sạch để phòng bệnh tay- chân- miệng

Để tránh dịch bệnh tay- chân- miệng lây lan và bùng phát thành dịch trong trường học, cha mẹ cần biết các kiến thức về bệnh tay- chân- miệng cũng như các biện pháp giữ vệ sinh, phòng bệnh cho trẻ để phối hợp tốt với nhà trường trong công tác phòng chống bệnh tay- chân- miệng.

Làm gì khi đổ mồ hôi quá nhiều?

Sống khỏe - 21/07

Làm gì khi đổ mồ hôi quá nhiều?

Thời tiết nóng bức, lao động nặng nhọc... dĩ nhiên sẽ khiến bạn đổ mồ hôi. Tuy nhiên có những người ra mồ hôi quá mức, thậm chí ngay cả khi nghỉ ngơi, khi đang ngủ...

Bài tập trị chứng tiểu không kiểm soát

Sống khỏe - 20/07

Bài tập trị chứng tiểu không kiểm soát

Các cơ chính chịu trách nhiệm giữ nước tiểu là các cơ sàn chậu. Vì những lý do nhất định, một số người bị yếu cơ sàn chậu, có thể rò rỉ nước tiểu hoặc gặp khó khăn trong việc kiểm soát dòng nước tiểu. Có nhiều phương pháp điều trị mà một trong số đó là tập luyện cơ sàn chậu.

Rôm sảy ở trẻ em cũng gây biến chứng

Sống khỏe - 20/07

Rôm sảy ở trẻ em cũng gây biến chứng

Mùa hè, nền nhiệt cao, thời tiết nóng bức, khó chịu dẫn đến các bệnh về da, đặc biệt là rôm sảy khiến trẻ ngứa ngáy, quấy khóc, giảm cân... Rôm sảy cũng có thể gây biến chứng nên cha mẹ cần biết cách phòng và chữa đúng cách.

Video nổi bật