CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đừng lạm dụng món mát

Dinh dưỡng - 31/03

Các món mát cho cơ thể luôn được tận dụng trong mùa nóng. Nhưng nếu lạm dụng các món này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Các món mát cho cơ thể luôn được tận dụng trong mùa nóng. Nhưng nếu bạn lạm dụng các món này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ảnh minh họa

Lạnh bụng vì dưa hấu, bí đao, khổ qua

Mùa nóng, dưa hấu là thức uống, món tráng miệng tuyệt vời. Dưa hấu vừa bù nước vừa bù sinh tố, khoáng chất nên rất tốt cho cơ thể. Khổ qua (mướp đắng) thường được dùng nấu canh, xào trứng, ăn sống với chà bông (ruốc)… vào mùa nóng vì có công dụng tiêu trừ mụn nhọt, nhuận tràng. Ngoài dùng làm món ăn, khổ qua còn dùng làm trà uống thay nước mỗi ngày. Bí đao rất mát, lợi tiểu. Ngoài nấu canh, hấp cá… người ta còn dùng bí đao làm trà, làm sâm.

Các loại quả nêu trên có tính hàn, vì vậy những người thể hàn, lạnh bụng hay bị tiêu chảy, những người sức khỏe đường ruột kém do bệnh hoặc do tuổi tác cần thận trọng khi sử dụng. Riêng bí đao chỉ nên sử dụng khi đã nấu chín, hạn chế dùng các loại bí đao sản xuất sẵn dưới dạng sâm, trà vì không thể biết được lượng bí đao trong sản phẩm như thế nào.

Thận trọng với thảo dược

Mùa nóng, các loại nước mát được dùng phổ biến. Tuy nhiên, lương y Đinh Công Bảy - Hội Dược liệu TP HCM khuyến cáo: ‘Phụ nữ có thai 3 tháng đầu nên tránh các loại nước lợi tiểu như nước râu bắp, rễ tranh, mã đề… vì ảnh hưởng không tốt đến thai, có thể gây sảy thai’.

Người cao tuổi, người bị bệnh thận lưu ý hạn chế các món lợi tiểu: dưa hấu, dưa leo, bí đao, nước mía, rau má… Những người mắc bệnh mạn tính như tiểu đường, cao huyết áp không nên dùng nhiều nước mía vì lượng đường nhiều sẽ làm tăng đường huyết.

Ảnh minh họa

Nước dừa chỉ rất tốt cho người có sức khỏe bình thường, nhờ nước dừa chứa nhiều sinh tố, đặc biệt là kali. Tuy nhiên, nước dừa không tốt đối với người huyết áp thấp, hay đau nhức... Vì vậy, cần hạn chế sử dụng nước dừa, nhất là vào buổi tối.

Mát và lành còn có các ‘ứng cử viên’ tên tuổi: đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen… Các món ăn được nấu từ các loại ngũ cốc này rất tốt cho cơ thể mùa nắng nóng. Tuy nhiên, nếu là người cao tuổi thì nên dùng ngũ cốc nấu cháo, xúp thay vì ăn các loại bánh, chè… Bên cạnh các loại đậu còn có các loại rau củ ‘tốt tính’, giúp cơ thể không chỉ bù nước mà còn khỏe hơn nhờ khoáng chất, sinh tố như: cà rốt, củ đậu, đu đủ, giá, nấm; các loại rau xanh như: rau muống, rau dền, cải bắc thảo, rau mồng tơi, cúc tần…

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Ăn quả chín có sợ bị nóng không?

Sống khỏe - 14/02

Ăn quả chín có sợ bị nóng không?

Quả chín là nguồn cung cấp vitamin và muối khoáng quan trọng trong chế độ ăn của mỗi người.

Tin cùng chuyên mục

Công dụng đối với sức khỏe của cà chua sấy khô

Sống khỏe - 30/03

Công dụng đối với sức khỏe của cà chua sấy khô

Sấy khô cà chua bằng máy hay bằng ánh nắng mặt trời thì cà chua sấy khô vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích sức khỏe.

Điểm mặt các loại cá bổ dưỡng mà bạn nên ăn

Sống khỏe - 30/03

Điểm mặt các loại cá bổ dưỡng mà bạn nên ăn

Các loại cá là một món ăn khá phổ biến trong thực đơn hàng ngày. Chúng rất giàu dinh dưỡng và có lợi đối với tất cả mọi người.

Những người không nên ăn ngũ cốc nguyên hạt

Sống khỏe - 30/03

Những người không nên ăn ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc thô phòng ngừa nhiều loại bệnh, nhưng do chúng hơi khô và khó tiêu hóa nên không phải ai cũng ăn loại thực phẩm này được.

Chế độ ăn cho người bệnh sỏi mật

Sống khỏe - 29/03

Chế độ ăn cho người bệnh sỏi mật

Sau đây là những thực phẩm mà người bệnh sỏi mật nên và không nên ăn.

3 hiểu lầm trầm trọng quanh việc ăn tôm

Sống khỏe - 29/03

3 hiểu lầm trầm trọng quanh việc ăn tôm

Tôm là thực phẩm bổ dưỡng và là món ăn ngon nhưng vẫn còn có nhiều người hiểu lầm về chuyện ăn tôm thế nào cho đúng.

Tin mới

Ca cao - sôcôla: “Thức ăn của các vị thần” tốt cho tim mạch

Sống khỏe - 17/10

Ca cao - sôcôla: “Thức ăn của các vị thần” tốt cho tim mạch

Đối với nhiều người trên thế giới, cuộc sống không có sôcôla sẽ trở nên tẻ nhạt. Sôcôla là một món ăn yêu thích, liên quan đến tình yêu, sự thoải mái, đam mê và sang trọng.

Vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu: Vẫn chưa thể sử dụng cho ăn uống, việc xin lỗi phải đợi kết quả của cơ quan chức năng?

Sống khỏe - 17/10

Vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu: Vẫn chưa thể sử dụng cho ăn uống, việc xin lỗi phải đợi kết quả của cơ quan chức năng?

Chiều nay (17/10), UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức cuộc họp báo về kết quả điều tra vụ việc đổ trộm dầu thải tại khu vực nhà máy nước Sông Đà.

Có thể các mẹ không thể tin nổi, bây giờ vẫn có bà đẻ kiêng cữ 21 ngày không gội đầu, đánh răng

Sống khỏe - 17/10

Có thể các mẹ không thể tin nổi, bây giờ vẫn có bà đẻ kiêng cữ 21 ngày không gội đầu, đánh răng

Bà mẹ này tự nhận mình là 'người tối cổ' khi 21 ngày chưa gội đầu, không đánh răng vì kiêng cữ sau khi sinh con.

Su hào làm thuốc

Sống khỏe - 17/10

Su hào làm thuốc

Su hào là loại củ rất quen thuộc đối với người Việt. Su hào chế biến được nhiều món: củ và cả lá luộc ăn, xào mỡ, xào thịt, hầm xương, làm canh.

Hà Nội những ngày thiếu nước sạch: Dân công sở 'cắm rễ' tại văn phòng, cư dân xuống hồ bơi để giặt giũ, lấy nước sinh hoạt

Sống khỏe - 17/10

Hà Nội những ngày thiếu nước sạch: Dân công sở 'cắm rễ' tại văn phòng, cư dân xuống hồ bơi để giặt giũ, lấy nước sinh hoạt

Thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, người dân Hà Nội hết dùng nước khoáng đóng chai để nấu ăn, dùng nước cấp miễn phí để tắm gội thì giờ họ còn mang quần áo đến bể bơi để giặt giũ.

Xem thêm

Video nổi bật