CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Dùng thuốc hết hạn sử dụng: Đừng tiếc mà thiệt đến thân

Các bệnh - 02/03

Thuốc quá hạn dùng không chỉ giảm hoặc mất tác dụng điều trị, làm người bệnh bị bệnh nặng thêm mà còn có thể gây độc gây tử vong.

Hiện nay, một số người đã có thói quen tốt là khi mua thuốc tại nhà thuốc lưu ý rất kỹ hạn dùng. Họ từ chối mua thuốc nếu thuốc đó gần hết hạn sử dụng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người không thấy được tầm quan trọng của hạn dùng đối với thuốc. Có người trữ lọ thuốc bổ chứa vitamin, chất khoáng thuộc loại to chứa hàng mấy trăm viên, dùng một thời gian thì ngưng khi thuốc vẫn còn nhiều, sau đó tính chuyện dùng lại để 'tẩm bổ' thì hạn dùng đã hết.

Nhìn bề ngoài thấy viên thuốc vẫn còn bóng lưỡng, màu sắc vẫn tươi rói, người này cho rằng dùng chắc chẳng sao, thế là tiếp tục dùng để không lãng phí. Việc dùng này có thể nguy hiểm. Mới đây Sở Y tế Hà Nội phát hiện có đến hàng trăm ngàn viên thuốc bị tẩy hạn sử dụng, sửa thành hạn dùng mới tại ba cửa hàng thuốc bề thế.

Nhiều người vẫn dùng thuốc hết hạn: Đúng hay sai? - ảnh 1

Dùng thuốc quá hạn rất nguy hiểm

Hạn dùng được định nghĩa là khoảng thời gian sử dụng được ấn định cho một lô thuốc (thuốc được sản xuất theo lô) mà sau thời hạn này thuốc không còn giá trị sử dụng. Thí dụ, hạn dùng của thuốc được ghi 30/6/2015 nghĩa là trong thời gian từ lúc người dùng thuốc mua thuốc đến ngày 30/6/2015 là thuốc có giá trị sử dụng và được phép dùng, còn từ ngày 1/7/2015 trở về sau là thuốc quá hạn dùng không còn giá trị sử dụng nữa.

Theo luật dược của nước ta, nhãn thuốc lưu hành trên thị trường bắt buộc phải ghi một số nội dung trong đó có hạn dùng (bên cạnh số đăng ký, số lô sản xuất, ngày sản xuất). Nếu trên nhãn thuốc không ghi hạn dùng thì thuốc đó được cho là thuốc giả. Cũng theo luật định, mua, bán, sử dụng thuốc quá hạn dùng là bất hợp pháp. Còn việc sửa hạn dùng để gian lận trong mua bán thuốc phải xem là vi phạm pháp luật hết sức nghiêm trọng vì gây hại biết bao nhiêu người.

Nên lưu ý, thuốc hết hạn dùng sẽ không còn giữ được các tính chất cần thiết như đã đăng ký trong tiêu chuẩn chất lượng mặc dù trong vẻ bề ngoài, đặc tính cảm quan của thuốc không có sự thay đổi. Thuốc quá hạn dùng không chỉ giảm hoặc mất tác dụng điều trị, làm người bệnh bị bệnh nặng thêm mà còn có thể gây độc, gây tử vong. Điển hình là thuốc kháng sinh tetracyclin, tetracyclin quá hạn dùng trở thành rất độc gây hại thận.

Hạn sử dụng của thuốc được xác định như thế nào?

Để xác định hạn dùng của một thuốc, không phải nhà sản xuất ấn định bừa mốc thời gian nào đó mà trải qua công việc nghiên cứu gọi là thử độ ổn định của thuốc. Đó là tập hợp các thí nghiệm với độ tin cậy cao được thiết kế để xác định tuổi thọ và hạn dùng của thuốc.

Phương pháp thử độ ổn định thường dùng là phương pháp thử độ ổn định cấp tốc. Gọi là cấp tốc vì phương pháp chỉ thử thuốc trong vòng 3 tháng ở điều kiện môi trường khắc nghiệt (với nhiệt độ cao đến 500C, độ ẩm 75%) để suy diễn ra tuổi thọ và hạn dùng của thuốc trong thực tế.

Bên cạnh đó còn có phương pháp thử độ ổn định dài hạn, tức người ta theo dõi dộ ổn định của thuốc với điều kiện tồn trữ, bảo quản trong thực tế cho đến khi thuốc bị sút giảm chất lượng để xác định hạn dùng (có thể theo dõi đến 2, 3 năm). Phương pháp thử dài hạn cho kết quả tin cậy và một số thuốc có yêu cầu bảo quản đặc biệt như chế phẩm vắc-xin hay thuốc là hoóc-môn cần chọn điều kiện thích hợp để thử theo phương pháp này.

Như vậy, ta thấy hạn dùng được  tìm ra dựa vào nghiên cứu khoa học đàng hoàng và đúng quy cách và cũng vì thế, phải tuyệt đối tuân thủ hạn dùng.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/thuoc-het-dat-tuyet-doi-khong-duoc-su-dung-n112834.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Sai lầm khi uống thuốc không dùng nước

Sống khỏe - 11/12

Sai lầm khi uống thuốc không dùng nước

Một số người có thói quen cho viên thuốc vào cổ họng rồi nuốt chửng. Các nhà khoa học khuyến cáo cách uống này thiếu khoa học, có hại cho sức khỏe.

Công nghệ bao gói mới cho biết ngày thuốc hết hạn

Sống khỏe - 03/01

Công nghệ bao gói mới cho biết ngày thuốc hết hạn

Nhờ khoa học phát triển các nhà nghiên cứu đã phát minh loại bao bì thông minh có khả năng tự cảnh báo ngày thuốc hết hạn sử dụng.

Những kiểu uống thuốc 'thà không còn hơn'

Sống khỏe - 07/12

Những kiểu uống thuốc 'thà không còn hơn'

Có nhiều trường hợp dùng thuốc tùy tiện, không theo hướng dẫn của bác sĩ nên dẫn đến hậu quả 'thuốc vô tác dụng' thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng.

Uống thuốc thế này, cẩn thận mất mạng như chơi

Sống khỏe - 15/01

Uống thuốc thế này, cẩn thận mất mạng như chơi

Thuốc là con dao 2 lưỡi. Thuốc có thể cứu người và ngược lại, thuốc cũng có thể tước đi mạng sống của bất cứ ai.

Tin cùng chuyên mục

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Nguyên nhân gây yếu sinh lí ở nam giới

Sống khỏe - 02/03

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Nguyên nhân gây yếu sinh lí ở nam giới

Yếu sinh lí ở nam giới là bệnh bao gồm các chứng như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục…

Vi khuẩn gây loét dạ dày H.Pylori có lợi hơn ta tưởng!

Sống khỏe - 02/03

Vi khuẩn gây loét dạ dày H.Pylori có lợi hơn ta tưởng!

Nghiên cứu cho thấy sự giảm nhiễm H.Pylori có thể còn làm tăng các bệnh: viêm ruột kích thích, viêm loét đại tràng thậm chí cả bệnh đái tháo đường.

Dùng thuốc súc miệng đúng cách: Bạn đã biết hay chưa?

Sống khỏe - 02/03

Dùng thuốc súc miệng đúng cách: Bạn đã biết hay chưa?

Thuốc súc họng thường được sử dụng dưới 10 ngày trừ nước muối.

Cảm thấy nghẹn khi nuốt: Coi chừng mắc bệnh

Sống khỏe - 01/03

Cảm thấy nghẹn khi nuốt: Coi chừng mắc bệnh

Nuốt nghẹn làm bệnh nhân lo lắng và có cảm giác như mình đang có u trong họng.

Bảo vệ con bạn trước căn bệnh gây tử vong chỉ trong 24 giờ

Sống khỏe - 01/03

Bảo vệ con bạn trước căn bệnh gây tử vong chỉ trong 24 giờ

Các đối tượng hay mắc viêm màng não do não mô cầu là trẻ nhỏ từ 3 tháng đến 5 tuổi và nhóm thanh thiếu niên từ 14 đến 20 tuổi.

Video nổi bật