CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài có gây vô sinh?

Sức khỏe sinh sản - 12/12

Do chưa muốn sinh thêm em bé nên em đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Xin hỏi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sao cho đúng? Nếu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài có gây vô sinh không?

Trịnh Thùy Linh (Bắc Giang)

Bạn Linh thân mến! Thuốc tránh thai khẩn cấp là sự kết hợp giữa 2 loại hormon sinh dục nữ estrogen và progestin, nhưng hàm lượng cao gấp 4 lần thuốc tránh thai thông thường. Các chất này có tác dụng ức chế tuyến yên, làm các nang noãn ở buồng trứng không phát triển được nên không thể thụ thai.

Thuốc được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất, dùng khi các biện pháp tránh thai thất bại (như bao cao su bị rách, quên dùng thuốc tránh thai hằng ngày nhưng không bù kịp, tính sai ngày giao hợp an toàn, vòng tránh thai bị tuột...).

Thuốc có tác dụng ức chế sự rụng trứng ở phụ nữ. Ở trường hợp trứng đã rụng và được thụ tinh, thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản trứng này làm tổ. Thời gian tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp là trong vòng 72 giờ sau lần giao hợp không được bảo vệ và nếu trứng thụ tinh đã làm tổ thì việc dùng thuốc không có hiệu quả.

Uống càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao. Một số tác dụng phụ của thuốc: buồn nôn, căng tức ngực, tăng cân nhẹ do giữ nước, nhức đầu, chóng mặt, rong kinh, ra máu giữa chu kỳ...

Đến nay, chưa có kết luận chính thức nào về việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây vô sinh. Tuy nhiên, nếu lạm dụng sẽ hạn chế sự phát triển và rụng trứng. Khi ngừng thuốc buồng trứng cần một khoảng thời gian để hồi phục.

Ngoài ra, khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian dài, thuốc sẽ làm mỏng, làm teo niêm mạc tử cung... khiến trứng không làm tổ được. Vì vậy, chỉ nên coi viên tránh thai khẩn cấp như một biện pháp cuối cùng khi định tránh thai. Không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên vì việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài có thể gây khó có thai lại trong vòng 6 tháng đầu sau khi dùng thuốc.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có hiệu quả khoảng 75% và hiệu quả này càng giảm đi nếu dùng nhiều lần. Vì thế cần thận trọng khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục. Thuốc chỉ dùng cho những người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần trong một tháng.

Theo DS. Nguyễn Bá Nghĩa/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: https://suckhoedoisong.vn/dung-thuoc-tranh-thai-khan-cap-keo-dai-co-gay-vo-sinh-n151633.html
Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/dung-thuoc-tranh-thai-khan-cap-keo-dai-co-gay-vo-sinh-n151633.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nguy cơ tiềm ẩn của thuốc tránh thai khẩn cấp

Sống khỏe - 28/10

Nguy cơ tiềm ẩn của thuốc tránh thai khẩn cấp

Chỉ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi thực sự cần thiết, không được dùng thuốc như là một biện pháp tránh thai thường xuyên.

Các biện pháp tránh thai khẩn cấp

Sống khỏe - 02/08

Các biện pháp tránh thai khẩn cấp

Trên thực tế một số tình huống phụ nữ có quan hệ tình dục nhưng không được bảo vệ có nguy cơ mang thai là điều khó có thể tránh khỏi.

Thuốc tránh thai khẩn cấp: Cách sử dụng đúng, không gây tác hại

Sống khỏe - 14/08

Thuốc tránh thai khẩn cấp: Cách sử dụng đúng, không gây tác hại

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp (TTKC) có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa mang thai sau quan hệ tình dục (QHTD) không được bảo vệ hoặc bảo vệ không đầy đủ.

Video có thể bạn quan tâm

  

Các biện pháp tránh thai mới hiện nay

Sử dụng bao cao su cho nữ giới giúp chị em chủ động phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV.

Tin cùng chuyên mục

Chuyện tế nhị nữ giới sau 40 tuổi

Sống khỏe - 11/12

Chuyện tế nhị nữ giới sau 40 tuổi

Trên thực tế, qua nghiên cứu của các nhà khoa học đã thấy rằng không ít nữ giới khi đi vào giai đoạn mãn kinh, lại cảm thấy nhu cầu tình dục tăng lên.

Thực phẩm cần tránh để thêm sung sức

Sống khỏe - 11/12

Thực phẩm cần tránh để thêm sung sức

Có những loại thực phẩm chẳng những không có lợi cho sức khỏe của nam giới nói chung mà chúng lại làm cho khả năng đàn ông kém đi.

Sự thật về chuyện 'lên đỉnh' của nàng

Sống khỏe - 11/12

Sự thật về chuyện 'lên đỉnh' của nàng

Chắc bạn không hề biết, “chỗ ấy” của nàng có tới 8000 đầu dây thần kinh (gần gấp hai lần số ấy ở dương vật của nam giới).

Chế độ ăn uống và chất lượng tinh trùng

Sống khỏe - 10/12

Chế độ ăn uống và chất lượng tinh trùng

Khả năng sinh sản của nam giới ngày càng giảm do ảnh hưởng từ nhiều nhân tố khác nhau như: môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, tuổi tác... Trong đó, yếu tố thừa cân, béo phì có mối liên quan mật thiết với chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

Đau đầu - Cẩn thận khi quan hệ tình dục

Sống khỏe - 10/12

Đau đầu - Cẩn thận khi quan hệ tình dục

Cùng với một số chứng trạng khác như chóng mặt, đau bụng, đi lỏng, vã mồ hôi lạnh, đau đầu khi sinh hoạt tình dục là một trạng thái bệnh lý không quá hiếm gặp, thường phát sinh ngay trong hoặc sau các cuộc “mây mưa”.

Video nổi bật