CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đừng tuyệt vọng, hãy gọi chúng tôi

Tâm hồng - 22/01

'Hãy gọi cho chúng tôi khi bệnh nhân cần máu' là khẩu hiệu của các bạn sinh viên luôn sẵn sàng hiến tặng giọt máu của mình.

Đến Học viện Nông ngiệp một chiều lạnh tháng 1, chúng tôi gặp nhóm sinh viên mặc đồng phục màu đỏ của CLB Người hiến máu trẻ, đang say sưa tập nhảy dân vũ. Trên ngực áo của mỗi thành viên là tấm thẻ với dòng chữ in đậm 'Hãy gọi chúng tôi khi người bệnh cần máu'.

Anh Trần Mạnh Cường, chủ nhiệm CLB cho biết, tập nhảy dân vũ được tổ chức 3 buổi/ tuần là điều kiện để các thành viên nâng cao sức khỏe, có đời sống lành mạnh và gắn kết với nhau. Đồng thời mọi người thể hiện điệu nhảy này trong mỗi chương trình hiến máu để tạo điểm nhấn và thu hút nhiều người tham gia hơn

Đừng tuyệt vọng, hãy gọi chúng tôi - ảnh 1

CLB hiến máu Đại học Y tại chương trình Ngọc trong tim tháng 12/2014.

Anh Cường cho biết thêm, với ý tưởng xây dựng lực lượng hiến máu dự bị, sẵn sàng khi có người cần máu khẩn cấp, CLB Người hiến máu trẻ Gia Lâm (thuộc Hội TN vận động hiến máu Hà Nội) được thành lập ngày 15/12/2013. Đây là một trong hai ngân hàng máu sống duy nhất tại thành phố Hà Nội. Trong một năm qua, CLB trực tiếp hiến máu cũng như tổ chức nhiều hoạt động. Ban đầu CLB có gần 50 thành viên đến nay phát triển lên 70 thành viên và nhiều công tác viên.

Mới đây, CLB tổ chức một điểm hiến máu tại trường tiểu học Trâu Qùy, Gia Lâm, Hà Nội. Không chỉ hoạt động như ngân hàng máu sống, CLB Người hiến máu trẻ Gia Lâm còn phối hợp với nhiều đơn vị khác hỗ trợ tuyên truyền, công tác chăm sóc và vận động người hiến máu trên địa bàn.

Anh Cường chia sẻ về những trường hợp, CLB đang giúp đỡ. 'Bác Phạm Văn Thám (Hải Phòng) - một sĩ quan quân đội, mắc bệnh ung thư máu giai đoạn cuối. Bác Thám là người có nhóm máu AB (nhóm máu hiếm, chiếm 5% dân số Việt Nam), khó khăn hơn, máu được truyền cho bác Thám phải là máu tươi cần được truyền trong ngày. CLB đã tìm được ba thành viên có nhóm máu AB thay nhau hiến máu cho bác. Sau một thời gian, vì bệnh tình quá nặng nên bác Thám không qua khỏi. Trước khi ra đi, bác nuối tiếc là không thể khỏe lại để gặp và cảm ơn mọi người trong CLB' - anh Cường bùi ngùi.

Đừng tuyệt vọng, hãy gọi chúng tôi - ảnh 2

Trần Mạnh Cường - chủ nhiệm CLB Người hiến máu trẻ Gia Lâm.

Anh Cường cho hay, CLB đang giúp đỡ em Lê Thị Nhung (14 tuổi, Nghệ An). Nhung mắc bệnh suy tủy xương (dạng 3)và em phải chờ người hiến tủy tương thích mới có cơ hội khỏi bệnh. Nhung đang được các thành viên trong CLB thay nhau hiến máu giúp đỡ mỗi tuần một lần. 'Bé Nhung gầy và xanh xao lắm, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ em đến những giây cuối cùng' - Mạnh Cường kể.

Ngoài hai trường hợp trên, CLB giúp đỡ rất nhiều trường hợp cần hiến máu khẩn cấp, các thành viên luôn trong tâm thế sẵn sàng có thể hiến máu bất cứ khi nào. 'Mình không bao giờ tắt điện thoại đi ngủ và các thành viên trong đội cũng vậy. Tất cả đều lo lắng, biết đâu có người cần hiến máu, chỉ một phút tắt điện thoại thôi, cũng vụt mất cơ hội cứu sống một mạng người', anh Cường tâm sự.

Thành lập từ những năm 1993, khởi đầu chỉ có 13 sinh viên, CLB thanh niên tình nguyện vận động hiến máu nhân đạo Đại học Y Hà Nội, sau hơn 20 năm thành lập CLB đã có hơn 1.000 tình nguyện viên, là một trong những CLB hoạt động mạnh và lớn nhất Hà Nội.

Trong những năm vừa qua, CLB tham gia nhiều chương trình hiến máu lớn của tuổi trẻ Thủ đô do Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức như: 'Ngày hội Trái tim tình nguyện', 'Lễ hội Xuân hồng', 'Ngày hội Giọt hồng tri ân…'

Mỗi năm CLB tổ chức ba chương trình hiến máu lớn tại trường Đại học Y Hà Nội thu về khoảng 1500 đơn vị máu. CLB có phương châm 'Hoạt động hết mình vì ngày mai lập nghiệp, hoạt động hết sức vì sự sống người bệnh'. Sinh viên Đại học Y có kiến thức về hiến máu, trực tiếp chứng kiến số phận nhân và hơn hết là người hiểu rõ ý nghĩa của việc hiến máu nhận đạo.

Chính những điều đó làm lên 'thương hiệu' của CLB thanh niên tình nguyện vận động hiến máu Đại học Y Hà Nội, giúp CLB phát triển mạnh và bền vững suốt hơn 20 năm qua. Tình nguyện viên hoạt động tích cực nhất cũng có đến 12 lần hiến máu trong gần 5 năm.

Đừng tuyệt vọng, hãy gọi chúng tôi - ảnh 3

Chương trình Hiến máu Toàn trường đầu tiên của CLB thanh niên vận đông hiến máu Đại học Y Hà Nội - ' Vì một mùa thi không thiếu máu' (T4/2009).

Từng chứng kiến nhiều ca bệnh tại Viện Huyết học Truyền máu TƯ, Hoàng Đình Tài, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: 'Tôi như nghẹn lại khi chứng kiến những bệnh nhân nằm chờ người hiến máu. Trong những lần đó, tôi ấn tượng với bé gái 4 tuổi ở Bắc Giang bị bệnh tan máu bẩm sinh. Phải truyền máu từ những ngày đầu đời, cánh tay em chi chít viết kim tiêm vì thuốc, vì truyền máu. Mỗi khi được tiếp máu, da dẻ em lại hồng hào. Sau vài tuần em lại xanh xao, ốm yếu. Khi đó, tôi càng quyết tâm vận động được nhiều người tham gia hiến máu hơn nữa'.

Đừng tuyệt vọng, hãy gọi chúng tôi - ảnh 4

Chương trình Hiến máu Tất niên 'Mùa én về' (21/1/2014)

Không chỉ tham gia vận động hiến máu, các tình nguyện viên trong CLB luôn nêu cao tinh thần sẵn sàng có thể tham gia hiến máu cứu người bất kỳ trong trường hợp khẩn cấp nào. 'Trong sáng 17/12 vừa qua, CLB có nhận được thông tin một bệnh nhân là người nhà của chị Trần Thị Hậu cần hiến máu khẩn cấp tại bệnh viện Việt Đức, CLB cử 2 thành viên có nhóm máu phù hợp đến hiến máu cứu người', Tài kể lại.

Trong năm 2014, CLB được trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen của Thành Đoàn Hà Nội, TƯ Hội LHTN Việt Nam, Viện Huyết học Truyền máu TƯ.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Mang Tết về cho em

Sống khỏe - 19/01

Mang Tết về cho em

Chương trình 'Tết Hồng Cho Em 2015' có thông điệp 'Tết hồng mang yêu thương - Giọt đào trao hy vọng' được tổ chức ngày 18/01/2015.

Tình nguyện viên: Linh hồn của Nắng Tháng Giêng

Sống khỏe - 19/01

Tình nguyện viên: Linh hồn của Nắng Tháng Giêng

Đằng sau mỗi thành công của các chương trình hiến máu luôn có sự nhiệt huyết, sôi nổi của hàng trăm tình nguyện viên tham dự.

Hồi sinh từ dòng máu của những người xa lạ

Sống khỏe - 23/01

Hồi sinh từ dòng máu của những người xa lạ

Thalassemia là bệnh di truyền lặn do người bệnh nhận cả 2 gen bệnh của bố và mẹ.

Thủ lĩnh tình nguyện hiến gần 7.000ml máu

Sống khỏe - 23/01

Thủ lĩnh tình nguyện hiến gần 7.000ml máu

Bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện từ năm 2006, đến nay, Bùi Quang Hiển ở Gia Cẩm, Việt Trì, Phú Thọ đã 23 lần hiến máu nhân đạo

Tin cùng chuyên mục

Chương trình 'Secret of Christmas' chi hội 27/02

Sống khỏe - 26/12

Chương trình 'Secret of Christmas' chi hội 27/02

Nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng 15 năm ngày truyền thống Chi hội 27/02 tổ chức “Secret of Christmas” từ ngày 20/12 đến 25/12

Chương trình 'nắng tháng giêng'

Sống khỏe - 26/12

Chương trình 'nắng tháng giêng'

Ngày 17/01/2015 chi hội 06/01 thuộc Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội sẽ tổ chức chương trình hiến máu 'nắng tháng giêng'.

Video nổi bật