CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Dược thiện trị chứng tâm hỏa thịnh

Các bệnh - 18/08

Chứng tâm hỏa thịnh thường thường gặp trong các bệnh: mất ngủ, huyết lâm (chảy máu cam, đại tiện, tiểu tiện ra máu...) tim hồi hộp, rối loạn nhịp tim...

Biểu hiện khi tâm hỏa thịnh chuyển nhiệt xuống tiểu tràng gây ra chứng tiểu tiện sẻn đỏ, niệu đạo nóng rát mà đau. Đây là chứng tiểu tràng thực nhiệt không nên xem thường, khi co giật thì 2 mạn sườn đau. 2 mắt đỏ là do can hỏa động. Ho suyễn, phiền muộn, ngạt mũi, chảy máu cam là do phế hỏa động. Mộng tinh, di tinh, nước tiểu đục, đau nhức răng, vật vã là thận hỏa động. Mặt vàng, miệng đắng ù tai đau nhức trong tai là đờm hỏa động.

Đau bụng từng cơn, tiểu tiện ra máu, nước tiểu đục là tiểu tràng có hỏa. Trong người thấy cồn cào khó chịu, mặt phù, sưng chân răng là vị có hỏa. Đột ngột mắc chứng tiết tả, da vàng đỏ, táo bón không thông là đại tràng có hỏa. Đái són, long bế nhỏ từng giọt, nước tiểu vẫn đục là bàng quang có hỏa. Dương sự luôn luôn cương cứng, không giao hợp mà vẫn tiết tinh là mệnh môn có hỏa. Đó là do tâm hỏa lan tỏa làm ảnh hưởng đến hỏa của lục phủ ngũ tạng.

Đông y cho rằng: Phương pháp chữa hỏa ở 5 tạng: Khí uất, hỏa uất bắt đầu từ phế, cáu giận hỏa sinh ra từ can, uống say hỏa bắt đầu từ tỳ, sợ hãi, suy nghĩ nhiều hỏa bắt đầu từ tâm, phòng dục quá độ hỏa bắt đầu từ thận. Điều trị hỏa ở 6 phủ: Vị hỏa thì răng đau, má sưng, đờm hỏa thì chóng mặt đắng miệng, đại tràng có hỏa thì táo bón không thông, tiểu tràng có hỏa thì mắc chứng long bế tiểu tiện nhỏ giọt, bàng quang có hỏa thì bụng dưới đau tiểu tiện rít, tam tiêu có hỏa thì tay chân nóng, thân thể mỏi mệt, tâm bào có hỏa thì hồi hộp không yên...

Dược thiện trị chứng tâm hỏa thịnh

Chứng tâm hỏa thịnh sinh chứng tâm quý (tim hồi hộp).

Sau đây là một số bài thuốc điển hình để bạn đọc tham khảo.

Do tâm hỏa cang thịnh sinh ra chứng niệu huyết (tiểu tiện ra máu)Do lao động trí óc quá nhiều làm tâm âm hao tổn. Âm hư thì dương vượng. Tâm hỏa cang thịnh. Do tâm biểu lý với tiểu tràng, tâm hỏa di chuyển xuống tiểu tràng, hỏa hun đốt âm lạc, huyết tràn ra ngoài mạch mà sinh bệnh.

Triệu chứng: Tiểu tiện ra huyết, miệng lưỡi hay lở loét, tâm phiền nhiệt, nôn ra huyết, chảy máu cam, mạch sác.

Điều trị: Thanh tâm tả hỏa, lương huyết chỉ huyết.

Bài thuốc Đạo xích tán sinh địa 16g, mộc thông 12g, trúc diệp 16g, cam thảo 6g. Tùy chứng trạng của bệnh nhân có thể gia giảm cho thích hợp.

Cách dùng: Ngày uống một thang sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn hoặc lúc đói.

Nếu tiểu tiện ra nhiều huyết thì phải chỉ huyết nhưng phải khơi thông nhiệt, tả hỏa. Bài thuốc Tiểu kế ẩm: tiểu kế 20g, bồ hoàng 12g, ngẫu tiết 12g, đương quy 12g, chi tử 12g, hoạt thạch 16g, mộc thông 8g, sinh địa 16g, cam thảo 4g, trúc diệp 12g. Tùy chứng trạng của bệnh nhân mà gia giảm cho thích hợp. Cách dùng ngày uống một thang sắc uống 3 lần trong ngày uống trước khi ăn hoặc lúc đói.

Do tâm hỏa cang thịnh sinh chứng mất ngủ: Do thận âm hư tổn, tân dịch không đủ để dưỡng tâm huyết, dẫn đến tâm thận bất giao.

Triệu chứng: Ngủ kém hoặc có khi cả đêm không ngủ được, miệng lưỡi có mụn nhọt, hoặc loét miệng lưỡi, chóng mặt, ù tai, hồi hộp không yên, chất lưỡi đỏ không có rêu, mạch tế sác.

Điều trị: Tư âm giáng hỏa.

Bài thuốc: Tri bá địa hoàng hoàn phối hợp với bài Giao thái hoàn thục địa 16g, hoài sơn 12g, sơn thù 8, tri mẫu 12g, đan bì 8g, trạch tả 12g, phục linh 12g, bá tử nhân 12g, hoàng liên 8g, nhục quế 8g.

Cách dùng: Ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn hoặc lúc đói.

Do tâm hỏa cang thịnh sinh chứng tâm hồi hộp: Do tâm dương quá thịnh, tâm mất đi sự nuôi dưỡng của huyết hoặc do ngũ chí uất ức hóa hỏa mà sinh bệnh.

Triệu chứng: Tâm hồi hộp, phiền táo làm tâm thần không yên, miệng khô, đại tiện táo bón, chất lưỡi đỏ, mạch sác.

Điều trị: Thanh tâm giáng hỏa.

Bài thuốc Tam hoàng tả tâm thang: hoàng liên 12g, hoàng cầm 12g, đại hoàng 16g. Hoặc bài Lương cách tán bản lam căn 8g, chi tử 6g, đại hoàng 4g, hoàng cầm 6g, liên kiều 8g, lô căn 8g, mạch môn 8g, kim ngân hoa 8g, huyền sâm 8g, sinh địa 6g, thuyền thoái 6g, trúc diệp 4g.

Cách dùng: Ngày uống một thang sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn.

Theo TTND.BS. Nguyễn Xuân Hướng/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/duoc-thien-tri-chung-tam-hoa-thinh-n162112.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Chuyên gia tâm lý gợi ý bố mẹ 8 việc cần làm để con bắt đầu đi học lớp 1 vui vẻ, hào hứng

Sống khỏe - 31/07

Chuyên gia tâm lý gợi ý bố mẹ 8 việc cần làm để con bắt đầu đi học lớp 1 vui vẻ, hào hứng

Những việc rất đơn giản nhưng nếu bố mẹ lưu tâm, nó sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc chuẩn bị tâm lý cho con vào lớp 1 thuận lợi.

Bé trai bị thoát vị rốn lồi ruột gan ra ngoài được cứu sống, bố mẹ xúc động gửi tâm thư tới y bác sĩ

Sống khỏe - 02/08

Bé trai bị thoát vị rốn lồi ruột gan ra ngoài được cứu sống, bố mẹ xúc động gửi tâm thư tới y bác sĩ

Ngay khi chào đời, bệnh nhi có khối thoát vị rốn to hơn 10cm, ruột và gan lộ hết ra ngoài thành bụng đã được các y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố (HCM) cứu sống. Sau 1 năm, ba mẹ cùng bé tới bệnh viện để tái khám đã chia sẻ những tình cảm và sự biết ơn đối với đội ngũ y bác sĩ tại đây.

Sự khác biệt giữa mầm non và cấp 1, cha mẹ cần biết để trang bị cho con tránh cú sốc tâm lý

Sống khỏe - 03/08

Sự khác biệt giữa mầm non và cấp 1, cha mẹ cần biết để trang bị cho con tránh cú sốc tâm lý

Con bước vào lớp 1 đều gặp những hụt hẫng và khó khăn nhất định, phần nhiều do sự khác biệt về môi trường và yêu cầu học tập so với mầm non.

Tin cùng chuyên mục

Cần làm gì khi bị phù mạch do thuốc hạ huyết áp?

Sống khỏe - 18/08

Cần làm gì khi bị phù mạch do thuốc hạ huyết áp?

Tôi 60 tuổi, bị tăng huyết áp và đang dùng thuốc hạ áp benazepril. Tôi uống thuốc 1 tháng đi khám lại thì huyết áp ổn định và không thấy có tác dụng phụ gì, nhưng uống được 2 tháng thì tôi bị phù mặt, phù chân tay nhẹ.

Thấy những dấu hiệu sau ở miệng, bạn phải tới bác sĩ ngay!

Sống khỏe - 18/08

Thấy những dấu hiệu sau ở miệng, bạn phải tới bác sĩ ngay!

Theo các bác sĩ, ung thư vùng khoang miệng rất phổ biến và dễ nhầm lẫn, bỏ qua các dấu hiệu của bệnh sẽ dẫn tới mất thời gian vàng điều trị.

Ði tiểu nhiều lần - nỗi phiền khó nói

Sống khỏe - 18/08

Ði tiểu nhiều lần - nỗi phiền khó nói

Đi tiểu nhiều hơn bình thường được gọi là chứng tiểu tiện nhiều lần hoặc đa niệu. Đây có thể chỉ là một vấn đề tạm thời, nhưng cũng có thể là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý cần xác định sớm nguyên nhân để can thiệp.

Mỗi ngày chúng ta đều tiếp xúc với tác nhân gây ung thư da mà không hề hay biết

Sống khỏe - 18/08

Mỗi ngày chúng ta đều tiếp xúc với tác nhân gây ung thư da mà không hề hay biết

Các tác nhân gây ung thư da nói riêng và nhiều căn bệnh khác nói chung đang rình rập chúng ta mỗi ngày. Hãy học cách phòng tránh ngay từ bây giờ.

Nuốt nước bọt có triệu chứng này, cần cảnh giác với khối u vùng cổ

Sống khỏe - 18/08

Nuốt nước bọt có triệu chứng này, cần cảnh giác với khối u vùng cổ

Rửa mặt vuốt cổ thấy cổ to bất thường ngày đàn ông 64 tuổi lo lắng tức tốc nhờ con cháu đưa tới viện khám vì sợ mắc bệnh nan y.

Video nổi bật