CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Được và mất khi trở thành bà mẹ đơn thân

Làm mẹ - 03/07

Hãy cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định lựa chọn hai chữ ‘single mom’.

Ngày nay, làm mẹ ‘đơn thân’ đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Với một số phụ nữ mạnh mẽ, cá tính và thích tự do, đây là lựa chọn khá lý tưởng. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt, hai khía cạnh khác nhau. Hãy cùng suy nghĩ những điều được và mất khi quyết định trở thành một bà mẹ đơn thân đầy nghị lực dưới đây!

Điểm mất:

- ‘Tiếng tốt’: Bạn sẽ phải đối mặt với những dị nghị, điều tiếng của xã hội hay cả nỗi lo lắng trong lòng của bố mẹ. Đó là những câu hỏi có vẻ sửng sốt nhưng lại đầy dụng ý của một số người khi bạn ‘không chồng mà chửa’ hay  ‘bỏ chồng’. Điều quan trọng hơn bạn phải bảo vệ trẻ khỏi những điều tiếng không hay từ thế giới xung quanh.

- Sự chia sẻ về kinh tế: Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng bởi là người duy nhất gánh vác các vấn đề về kinh tế trong gia đình. Khi mới bắt đầu cuộc sống làm mẹ đơn

-  Sự thoải mái, thư thả về thời gian: Khi làm việc quá tải, bạn dễ bị cảm giác choáng ngợp và không thể kiểm soát. Sau những giờ làm việc ở công ty, bạn phải về nhà hoàn thành những công việc ở nhà (nấu cơm tối, dọn dẹp nhà cửa, cho con ăn – nếu con còn nhỏ, dậy con học)… vì không còn ai phải chịu trách nhiệm với những công việc này.  

- Niềm hạnh phúc gia đình: Đôi lúc, khi mệt mỏi, kiệt sức, bạn nhìn những ‘gia đình hoàn hảo’ và cảm thấy chạnh lòng, cô đơn. Nhiều lúc bạn không biết phải chia sẻ với ai, hay những lúc vui cần có người để hàn huyên cũng không có (bạn bè, gia đình, người thân không phải lúc nào cũng ở bên bạn như khi có một người chồng). 

- Sự chung tay trong chăm sóc, giáo dục con: Là mẹ đơn thân, bạn phải lo hết mọi việc trong gia đình từ cách giáo dục trẻ như thế nào để thành người có ích cho xã hội; cách chăm sóc sức khỏe từ lúc con còn bé; cách hướng để trẻ có tấm lòng vị tha bao dung; xây dựng sự tự lập, kiên trì và mạnh mẽ trong trẻ… Đó là cả một hành trình đầy khó khăn và thử thách.

Nếu quyết định làm mẹ đơn thân, bạn phải thận nghiêm túc và dành nhiều thời gian trong việc giáo dục và quan tâm con. Bởi đôi lúc, trẻ trong gia đình đơn thân thường chín chắn hơn hẳn so với tuổi. Trẻ thiếu thốn tình thương của người cha là một thiệt thòi lớn trong tâm hồn. Nếu không có bản lĩnh và sự hiểu biết, trẻ dễ có suy nghĩ, hành động tiêu cực.

Điểm được

-  Không có sự bất đồng: Thông thường, ta nghĩ rằng để tạo ra những kỷ luật trong gia đình, một quyết định trong cuộc sống… cần phải có sự cộng hưởng từ cả người vợ và người chồng. Việc xảy ra tranh cãi, mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi.

Khi là mẹ đơn thân, bạn được quyết định mọi chuyện và chịu trách nhiệm hoàn toàn về quyết định đó. Khi con lớn, bạn có thể trò chuyện và tham khảo ý kiến của con. Con sẽ chính là người bạn thân thiết của bạn trong cuộc sống.

- Được ngưỡng mộ, tôn trọng: Dù có nhiều ánh mắt phân biệt, nhiều ý kiến thiếu thiện cảm nhưng không thể phủ nhận rằng, quyết định làm mẹ đơn thân của bạn khiến nhiều người nể phục: Bạn dũng cảm, nghị lực, bản lĩnh và mạnh mẽ.

-  Thần kinh thép: Cuộc sống của bạn sẽ bước sang một trang mới với bạn và con. Hành trình làm mẹ đơn thân sẽ tôi rèn cho bạn một ý chí sắt đá, lòng kiên trì và sự mạnh mẽ. Bạn sẽ rèn luyện cho mình thần kinh thép, phớt lờ những lời thị phi để sống và chăm sóc, giáo dục con.

Hãy là một người mẹ đơn thân vững vàng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc sống của mình và con. Niềm hạnh phúc trong cuộc sống của bạn là do bạn tự tạo ra và cũng do bạn nắm giữ. Hãy cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định lựa chọn hai chữ ‘single mom’.

Thùy Chi

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Xúc động những câu chuyện làm bố đơn thân

Sống khỏe - 27/06

Xúc động những câu chuyện làm bố đơn thân

Làm mẹ đơn thân đã khó nhưng làm bố đơn thân còn khó hơn rất nhiều lần.

Hành trang của một bà mẹ đơn thân

Sống khỏe - 01/07

Hành trang của một bà mẹ đơn thân

Bạn phải chuẩn bị một tâm lý vững vàng, một công việc ổn định, kế hoạch tài chính rõ ràng, những mối quan hệ thân thiết…

>> Xem 39 nội dung chuyên đề Nỗi lòng người làm cha/mẹ đơn thân

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng lòng tự tin cho trẻ

Sống khỏe - 02/07

Xây dựng lòng tự tin cho trẻ

Một trong những cách tốt nhất để khơi dậy lòng tự tin của trẻ là bạn nên kích thích khả năng sáng tạo của chúng.

Nắng nóng và bệnh về da ở trẻ nhỏ

Sống khỏe - 02/07

Nắng nóng và bệnh về da ở trẻ nhỏ

Những bệnh này không cần phải quá lo lắng vì chúng thường sẽ từ từ biến mất mà không cần các bà mẹ phải can thiệp.

Thời điểm cho trẻ ăn phô mai và váng sữa

Sống khỏe - 02/07

Thời điểm cho trẻ ăn phô mai và váng sữa

Cho đến thời điểm này, chưa có khuyến cáo về lượng phô mai tiêu thụ tối đa hay tối thiểu cho trẻ ăn trong 1 ngày hay 1 tuần.

Xúc động mẹ sinh con trên đường đến bệnh viện

Sống khỏe - 02/07

Xúc động mẹ sinh con trên đường đến bệnh viện

Sinh con trên xe ô tô, Cinatl được bạn thân chụp lại những khoảnh khắc thật chân thực, xúc động.

Bảo vệ trẻ khỏi nắng nóng mùa Hè

Sống khỏe - 02/07

Bảo vệ trẻ khỏi nắng nóng mùa Hè

TS Kirkendall nói: ‘Giữ cho trẻ uống đủ nước và nghỉ ngơi thường xuyên để chúng có thể mát từ bên trong’.

Video nổi bật