CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Đường dây nóng Viện Huyết học phát huy hiệu quả tốt

Tâm hồng - 29/08

Năm 2014, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương là 1 trong 75 BV tại Hà Nội đã thiết lập đường dây nóng theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Đường dây nóng nhằm tiếp tục chấn chỉnh tinh thần, thái độ phục vụ của thầy thuốc, nhân viên y tế và kịp thời giải quyết những tình huống cấp cứu khẩn cấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Xử lý triệt để

ThS.BS. Nguyễn Hữu Chiến, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về triển khai đường dây nóng, Viện đã thực hiện nghiêm túc các quy định trong việc tiếp nhận các ý kiến phản hồi của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Đường dây nóng của Viện được công khai tại tất cả các vị trí, giúp bệnh nhân, gia đình bệnh nhân dễ dàng tiếp cận. Đồng thời, đường dây nóng của Viện luôn giải đáp, xử lý kịp thời những thắc mắc liên quan đến công tác khám, chữa bệnh và được thường trực 24/24 giờ. Hòm thư góp ý được chia thành 2 cấp độ: Viện và các khoa/ phòng và có sự phân công cụ thể quy trình quản lý. Ngoài ra, bộ phận đón tiếp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại Viện luôn ân cần, niềm nở khi hỗ trợ bệnh nhân làm các thủ tục hành chính.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, Viện nhận được 259 cuộc gọi qua đường dây nóng, nội dung hỏi về các vấn đề liên quan đến khám, chữa bệnh; bảo hiểm y tế; ghép tế bào gốc và hiến máu nhân đạo. Ngoài ra hàng quí, Viện đã tiến hành đánh giá khách quan sự hài lòng của người bệnh thông qua hòm thư góp ý. Kết quả cho thấy, trong quí II/2015, sự hài lòng của bệnh nhân nội trú đạt 88,9%; bệnh nhân ngoại trú đạt 87%.

Qua đường dây nóng và hòm thư góp ý của Viện, của các khoa/ phòng, Viện đã tiếp nhận một số ý kiến phản ánh của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Ngay sau khi nhận được các phản ánh trên, lãnh đạo Viện đã khẩn trương tổ chức rà soát lại quy trình khám, chữa bệnh, tiếp đón bệnh nhân; thực hiện chấn chỉnh chung đối với toàn thể nhân viên y tế bệnh viện về trách nhiệm chuyên môn, về phương pháp giao tiếp, ứng xử đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, cải tiến quy trình làm việc; đồng thời xác định lỗi của từng các nhân để giải quyết 'triệt để' nhằm nhắc nhở, rút kinh nghiệm và cam kết thực hiện tốt hơn về tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh. Vì vậy trong năm, không có trường hợp cán bộ nào bị kỷ luật.

Đường dây nóng Viện Huyết học phát huy hiệu quả tốt - ảnh 1

Số điện thoại đường dây nóng Bộ Y tế và Bộ phận tiếp đón bệnh nhân tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (ảnh Vương Tuấn)

Để nắm bắt được tâm tư người bệnh kịp thời, bên cạnh số máy 'đường dây nóng' cố định do 10 cán bộ trực, trong đó có 02 cán bộ là Viện phó là TS. Bạch Quốc Khánh và BSCKII. Phạm Tuấn Dương, Viện còn công khai số điện thoại của lãnh đạo Viện. Ngoài ra, tại các khoa lâm sàng, số điện thoại của trưởng khoa được công khai tại khu bàn quầy. Các số điện thoại này được 'mở' thường xuyên để bệnh nhân, gia đình bệnh nhân phản ánh kịp thời những vấn đề còn tồn tại trong khám, chữa bệnh; hoặc có thể được tư vấn rõ ràng, đầy đủ, kịp thời về những vấn đề liên quan đến chẩn đoán, chăm sóc và các phương pháp điều trị… của người bệnh bất kỳ lúc nào trong ngày.

Mang lại sự hài lòng cho người bệnh

Không chỉ 'góp ý' qua đường dây nóng, thùng thư góp ý, nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã gửi thư đến cảm ơn sự tận tâm và khen ngợi tinh thần phục vụ của cán bộ y tế tại đây. Bệnh nhân Nguyễn Thị Tý cũng như nhiều bệnh nhân khác đang điều trị tại  Viện chia sẻ: 'Tôi coi đây như là 'ngôi nhà' thứ 2 của mình vì các bác sỹ, điều dưỡng viên rất là tốt, lúc nào cũng có thể hỏi được, gọi được và được hướng dẫn chu đáo, tận tình. Ngoài ra ở đây, cơ sở vật chất cũng tiện nghi hơn: Chúng tôi được sử dụng điều hòa nhiệt độ vào mùa hè, được cấp chăn ấm, đệm êm, nước nóng vào mùa đông; máy cung cấp nước uống nóng - lạnh miễn phí; giường nằm y tế chuyên dụng… nên rất hài lòng với thái độ phục vụ của các cán bộ y tế nơi đây'.

Hay như lá thư cảm ơn đầy xúc động của bệnh nhân Phạm Thị Cẩm Hà, Đặng Thị Quế Anh,  Đỗ Hải Châu đã thay mặt tập thể bệnh nhân Thalassemia gửi cám ơn Viện trưởng Nguyễn Anh Trí cùng tập thể y, bác sỹ Trung tâm Thalassemia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Bên cạnh những hiệu quả thiết thực mà đường dây nóng, thùng thư góp ý mang lại, hàng ngày, đường dây nóng, thùng thư góp ý của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cũng nhận được phản ảnh nhưng không đúng phạm vi giải quyết, thậm chí nhiều cuộc gọi còn không đúng sự thật, làm mất thời gian điều tra. Để đường dây nóng, thùng thư góp ý của Viện được hoạt động có hiệu quả hơn, rất cần sự phối hợp chặt chẽ của người dân.

Tuy nhiên, người dân khi phản ánh cũng cần có sự cảm thông với cán bộ y tế và cũng cần cân nhắc về nội dung người thầy thuốc  toàn tâm, toàn trí tập trung vào chuyên môn, để đem hết cái tâm, cái tài nhằm phục vụ và làm hài lòng người bệnh.

Theo Hoàng Hiền/Nihbt.org.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Chủ tịch LĐ Hemophilia Thế giới thăm Viện huyết học

Sống Khỏe - 27/05

Chủ tịch LĐ Hemophilia Thế giới thăm Viện huyết học

Ngày 26/5/2015, đoàn của Liên đoàn Hemophilia Thế giới đã tới thăm và làm việc tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Viện Huyết học Truyền máu TƯ khởi động Hành trình Đỏ 2015

Sống Khỏe - 30/06

Viện Huyết học Truyền máu TƯ khởi động Hành trình Đỏ 2015

Với khẩu hiệu quen thuộc 'Hành trình Đỏ- Kết nối dòng máu Việt', hứa hẹn sẽ là một mùa Hành trình Đỏ thành công tốt đẹp.

Viện Huyết học tổ chức chấm luận án BSCKII cho học viên

Sống Khỏe - 05/08

Viện Huyết học tổ chức chấm luận án BSCKII cho học viên

4/8/2015, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã tổ chức buổi chấm luận án Bác sỹ chuyên khoa cấp II chuyên ngành Huyết học – Truyền máu.

Chuyên gia Ung thư & Máu Nhi khoa Mỹ thăm và làm việc tại Viện Huyết học - Truyền máu TW

Sống Khỏe - 18/08

Chuyên gia Ung thư & Máu Nhi khoa Mỹ thăm và làm việc tại Viện Huyết học - Truyền máu TW

Ngày 17/8 vừa qua, giám đốc Y khoa Trung tâm Ung thư và Máu Nhi khoa Nam Texas - Mỹ đã đến thăm Viện Huyết học – Truyền máu TW.

Video có thể bạn quan tâm

  

Những điều bạn chưa biết về hiến máu nhân đạo

Cứ 2 giây lại có người trên thế giới cần máu, vì thể hiến máu nhân đạo có vai trò quan trọng trong việc cứu người (Việt hóa bởi Ánh Tuyết/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

'Tình người Phố Hiến' chào mừng ngày Quốc khánh

Sống Khỏe - 28/08

'Tình người Phố Hiến' chào mừng ngày Quốc khánh

Tình người Phố Hiến là tên ngày hội hiến máu được tổ chức vào thời điểm hè hằng năm tại tỉnh Hưng Yên.

Chuyên gia người Đức tham gia Hội thảo Đông máu và Di truyền-Sinh học

Sống Khỏe - 28/08

Chuyên gia người Đức tham gia Hội thảo Đông máu và Di truyền-Sinh học

Vào 8h30 ngày 27/8/2015, Hội thảo Đông máu và Di truyền - Sinh học phân tử đã được khai mạc tại Viện Huyết học - Truyền máu TW.

'Tình người Phố Hiến' mừng ngày Quốc khánh đất nước

Sống Khỏe - 27/08

'Tình người Phố Hiến' mừng ngày Quốc khánh đất nước

Tình người Phố Hiến là tên ngày hội hiến máu được tổ chức vào thời điểm hè hằng năm tại tỉnh Hưng Yên.

Cán bộ, nhân viên Bệnh viện E nô nức đi hiến máu

Sống Khỏe - 26/08

Cán bộ, nhân viên Bệnh viện E nô nức đi hiến máu

Sáng ngày 25/8/2015, Bệnh viện E đã phối hợp với Viện Huyết học tổ chức ngày hội hiến máu 'Blouse trắng – Trái tim hồng'.

Khai mạc lớp tập huấn về truyền thông trong vận động HMTN

Sống Khỏe - 25/08

Khai mạc lớp tập huấn về truyền thông trong vận động HMTN

Có 62 học viên là cán bộ Ban Chỉ đạo vận động hiến máu và Hội Chữ thập đỏ trên cả nước tham gia lớp tập huấn.

Tin mới

Tại sao người Việt cần sử dụng sữa, sữa chua, phô mai mỗi ngày?

Sống khỏe - 59 phút trước

Tại sao người Việt cần sử dụng sữa, sữa chua, phô mai mỗi ngày?

Hiện nay, khẩu phần canxi của người Việt Nam chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu khuyến nghị về canxi. Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra khuyến nghị sử dụng sữa, phô mai, sữa chua cho người Việt Nam nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng 2011-2030.

Thận trọng với thuốc an thần kinh

Sống khỏe - 1h4 phút trước

Thận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

“Nghệ thuật” để vẫn lên đỉnh khi mang thai

Sống khỏe - 1h11 phút trước

“Nghệ thuật” để vẫn lên đỉnh khi mang thai

Ham muốn tình dục thời kỳ mang thai có thể rất khác nhau tùy từng người, rõ nhất với từng giai đoạn mang thai.

Mách bạn cách trị nước ăn chân bằng cây cỏ quanh nhà

Sống khỏe - 1h17 phút trước

Mách bạn cách trị nước ăn chân bằng cây cỏ quanh nhà

Bệnh nước ăn chân thực chất là một loại nấm có tên Epydermophyton interdigitale gây nên gọi là bệnh “nấm kẽ chân”. Bệnh tuy không gây nguy hiểm, nhưng làm ảnh hưởng đến lao động, sinh hoạt, nếu bị nhiễm khuẩn còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh cúm ở trẻ em và mức độ nguy hiểm

Sống khỏe - 1h40 phút trước

Bệnh cúm ở trẻ em và mức độ nguy hiểm

Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virut cúm gây nên. Bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng mạnh vào mùa xuân, lúc giao mùa.

Xem thêm

Video nổi bật