CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Estrogen có thể ảnh hưởng đến nguy cơ trầm cảm của phụ nữ

Giới tính - 24/07

Phụ nữ phơi nhiễm với estrogen càng lâu ở độ tuổi sinh đẻ có thể có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn.

Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng các hormon sinh sản đóng một vai trò trong nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ, nhưng sự thay đổi hormon là điều mà tất cả phụ nữ đều phải trải qua. Vì vậy, các tác giả nghiên cứu đã cố gắng để tìm ra mối liên quan giữa loại hormon này với bệnh trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào estradiol. Đây là dạng estrogen chính trong độ tuổi sinh đẻ của phụ nữ. Estradiol ảnh hưởng đến mức độ serotonin, một chất hoá học trong não có liên quan đến chứng trầm cảm.

Estrogen có thể ảnh hưởng đến nguy cơ trầm cảm của phụ nữ - ảnh 1

Các nhà nghiên cứu cho biết các yếu tố có thể làm tăng thời gian phơi nhiễm với estradiol bao gồm có kinh lần đầu sớm và  và số chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ phải trải qua trong suốt cuộc đời.

Nghiên cứu trên hơn 1.300 phụ nữ cho thấy tiếp xúc với estradiol trong thời gian dài hơn từ khi bắt đầu có kinh cho đến khi mãn kinh có liên quan đáng kể với giảm nguy cơ trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh và trong 10 năm sau đó.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng việc sử dụng thuốc tránh thai lâu hơn có liên quan đến nguy cơ trầm cảm thấp hơn, nhưng số lần mang thai hoặc tỷ lệ cho bú sữa mẹ không có ảnh hưởng.

Mối liên quan được thấy trong nghiên cứu không phải là mối quan hệ nhân quả.

Báo cáo của Tiến sĩ Wendy Marsh thuộc khoa Tâm thần học, Trường Y khoa Đại học Massachusetts và các cộng sự đã công bố trên tạp chí Menopause.

Bs Thu Vân

(Theo Healthday)

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/estrogen-co-the-anh-huong-den-nguy-co-tram-cam-cua-phu-nu-n134363.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Thực phẩm giúp tăng estrogen

Sống khỏe - 22/05

Thực phẩm giúp tăng estrogen

Thay vì uống những loại thuốc làm tăng estrogen, một loại hormon sinh dục nữ trong cơ thể, với nhiều nguy cơ gặp các phản ứng phụ không mong muốn, có một cách để hồi sinh lượng estrogen của bạn bằng cách ăn các loại thực phẩm có chứa các chất tái tạo estrogen.

Tin cùng chuyên mục

Thực phẩm giúp quý ông sung mãn

Sống khỏe - 10/07

Thực phẩm giúp quý ông sung mãn

Các quý ông nếu như đang gặp phải tình trạng khó nói về chyện ấy thì có thể tham khảo nhiều thực phẩm có tác dụng thúc đẩy chức năng tình dục.

Những điều chị em cần lưu ý khi 'quan hệ' đường miệng

Sống khỏe - 08/07

Những điều chị em cần lưu ý khi 'quan hệ' đường miệng

Cho dù vợ chồng ban có chung thủy tuyệt đối thì kiểu 'quan hệ' đường miệng cũng không nên được sử dụng quá thường xuyên.

Ngứa vùng sinh dục nữ

Sống khỏe - 05/07

Ngứa vùng sinh dục nữ

Khi gặp stress, các hoóc-môn trong cơ thể không còn ổn định, khiến nội tiết trong cơ thể thay đổi, dẫn đến tình trạng ngứa vùng kín.

Nguy cơ hiếm muộn do bệnh lây truyền qua đường tình dục

Sống khỏe - 05/07

Nguy cơ hiếm muộn do bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (LTQĐTD) là những bệnh lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục.

Chuyện phòng the: Thăng hoa nhờ cảm xúc

Sống khỏe - 04/07

Chuyện phòng the: Thăng hoa nhờ cảm xúc

Lên kế hoạch trước cũng giúp hai người chuẩn bị một phòng ngủ lãng mạn hay dành cho nhau những bất ngờ khiến cảm xúc thăng hoa.

Video nổi bật