CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Gan lợn chữa thiếu máu, các bệnh về mắt

Người bệnh ăn gì - 02/12

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, gan lợn vị ngọt đắng, tính ấm, có công dụng dưỡng huyết, bổ can, minh mục...

Y học cổ truyền phương Đông cho rằng, can và mắt có quan hệ chặt chẽ với nhau, can khai khiếu ra mắt, nên việc dùng gan động vật để phòng chống các bệnh về mắt là biểu hiện sinh động của thuyết “dĩ tạng bổ tạng, dụng hình trị hình” (lấy tạng bồi bổ tạng, lấy vật hữu hình chữa bệnh hữu hình).

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, gan lợn vị ngọt đắng, tính ấm, có công dụng dưỡng huyết, bổ can, minh mục, rất thích hợp với các chứng can âm huyết hư gây ra tình trạng hai mắt bị khô, nhìn mờ, thị lực giảm sút, chứng khí huyết hư tổn dẫn tới suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, suy nhược thần kinh...

Trong dinh dưỡng học hiện đại, gan lợn chứa nhiều protein, nguyên tố vi lượng và các vitamin, trong đó sắt và vitamin A là hết sức phong phú, các thức ăn khác không thể sánh được. Người ta ước tính trong 100g gan lợn có chứa tới 12mg sắt.

Nguyên liệu và cách chế biến

Gan lợn 500g, trứng gà 2 quả, bột gạo 30g, dầu thực vật 150g, gia vị vừa đủ. Gan lợn rửa sạch, thái miếng, trứng gà đập vỡ lấy lòng đỏ trộn đều với gan lợn và gia vị, ướp trong 30 phút rồi rắc bột gạo lên và bóp đều. Đổ dầu vào chảo, phi hành tỏi cho thơm rồi bỏ gan lợn vào, đun to lửa, đảo đều cho chín, cho thêm hành cắt đoạn và gia vị vừa đủ, ăn nóng.

Công dụng

Đây là món ăn lý tưởng để bổ dưỡng cơ thể, chữa chứng thiếu máu do thiếu sắt và thị lực giảm sút, Đông y gọi là có công dụng “dưỡng huyết, minh mục”. Như chúng ta đã biết, sắt và vitamin A là những chất hết sức cần thiết cho cơ thể.

Sắt tham gia vào quá trình tạo nên hemoglobin của hồng cầu để vận chuyển ôxy, tham dự vào quá trình tạo thành myoglobin trong cơ và nhiều loại enzym trong cơ thể, đặc biệt trong chuỗi hô hấp sắt đóng vai trò vận chuyển điện tích. Thiếu sắt sẽ gây nên tình trạng thiếu máu.

Vitamin A rất cần thiết cho quá trình nhìn, sinh sản, phát triển, sự phân bào, sự sao chép gene và chức năng miễn dịch. Thiếu vitamin A là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh quáng gà.

Để cung cấp đầy đủ sắt và vitamin A cho cơ thể người ta cần chú ý lựa chọn và sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều hai chất này, trong đó gan động vật nói chung và gan lợn nói riêng là một trong những thứ đầu bảng. Tuy nhiên, vì gan động vật chứa nhiều cholesterol nên những người bị rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, mắc bệnh động mạch vành tim thì không nên dùng.

Theo Khánh Mai/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Sai lầm của bà nội trợ: Gan lợn xào giá

Sống Khỏe - 05/06

Sai lầm của bà nội trợ: Gan lợn xào giá

Đây là món ăn quen thuộc của nhiều bà nội trợ trong bữa cơm gia đình, tuy nhiên cách kết hợp này nguy hại lớn cho cơ thể.

Bạn có chắc đã ăn gan lợn đúng cách?

Sống Khỏe - 20/06

Bạn có chắc đã ăn gan lợn đúng cách?

Rất nhiều người chọn ăn gan lợn để bổ máu, tuy nhiên bạn có nguy cơ bị ngộ độc nếu ăn không đúng cách.

Những ai không nên ăn gan lợn?

Sống Khỏe - 03/07

Những ai không nên ăn gan lợn?

Gan lợn là món ăn dinh dưỡng bổ sung chất sắt cao, tuy nhiên những người mắc bệnh gout và cao huyết áp, mỡ máu cao và mắc bệnh gan lại không được ăn vì rất hại.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tiêu thụ protein quá nhiều, bạn sẽ...

Protein là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng tiêu thụ quá mức cho phép có thể gây hại tới sức khỏe (video: zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Ăn tỏi giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng mạn tính

Sống Khỏe - 01/12

Ăn tỏi giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng mạn tính

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng tỏi có thể chống lại nhiễm trùng mạn tính.

5 loại thực phẩm ngăn ngừa mất thính lực

Sống Khỏe - 29/11

5 loại thực phẩm ngăn ngừa mất thính lực

Magiê, kẽm, omega-3, vitamin D có trong thực phẩm có thể giúp bạn ngăn ngừa mất thính lực.

Chế độ ăn giảm dầu mỡ có thể giảm tử vong sớm ở người béo phì

Sống Khỏe - 28/11

Chế độ ăn giảm dầu mỡ có thể giảm tử vong sớm ở người béo phì

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Aberdeen (Scotland) vừa đưa ra kết luận, chế độ ăn uống giảm dầu mỡ giúp giảm 18% nguy cơ tử vong sớm ở người béo phì cũng như giảm được ít nhất 6/1.000 ca tử vong.

Chuyên gia chỉ rõ 4 chế độ ăn uống nên áp dụng ngay để phòng bệnh 'giết người nhiều nhất'

Sống Khỏe - 28/11

Chuyên gia chỉ rõ 4 chế độ ăn uống nên áp dụng ngay để phòng bệnh 'giết người nhiều nhất'

Theo TS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, có nhiều loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ và phòng chống các bệnh tim mạch.

Thực phẩm nào cho người bị sỏi mật?

Sống Khỏe - 26/11

Thực phẩm nào cho người bị sỏi mật?

Nhờ có kỹ thuật siêu âm phát triển ngày nay đã phát hiện sớm được nhiều bệnh trong đó có bệnh sỏi túi mật và đường mật.

Tin mới

Chỉ vì lý do không đáng có mà cô gái này đã nhịn ăn quá độ đến nỗi gầy xơ xác

Sống khỏe - 25/05

Chỉ vì lý do không đáng có mà cô gái này đã nhịn ăn quá độ đến nỗi gầy xơ xác

Mặc dù, chuyện tăng cân luôn là vấn đề khiến bao người phải đắn đo suy nghĩ. Tuy nhiên, đừng vì lý do này mà tự tàn phá sức khỏe của mình các cô gái nhé!

Cụ ông tưới xăng lên người rồi châm lửa tự thiêu giữa phố Hà Nội

Sống khỏe - 25/05

Cụ ông tưới xăng lên người rồi châm lửa tự thiêu giữa phố Hà Nội

Tự thiêu giữa phố Hà Nội, phát hiện vụ việc mọi người xung quanh dùng bình cứu hỏa mini dập lửa. Nạn nhân bị bỏng nặng, phải nhập viện cấp cứu.

10 mẹo chăm sóc sức khỏe, làm sạch nhà với khoai tây

Sống khỏe - 25/05

10 mẹo chăm sóc sức khỏe, làm sạch nhà với khoai tây

Đắp khoai tây sống lên thái dương, trán có thể làm dịu cơn nhức đầu.

Hồi xuân ở phụ nữ và những điều đặc biệt chú ý

Sống khỏe - 25/05

Hồi xuân ở phụ nữ và những điều đặc biệt chú ý

Người phụ nữ lúc này chịu ảnh hưởng của nồng độ nội tiết tố nữ tăng cao, hoạt động sinh dục có thể tăng lên, cơ thể cảm thấy như trẻ lại, dân gian thường gọi là hiện tượng 'hồi xuân'.

Vì sao bạn bị chóng mặt?

Sống khỏe - 25/05

Vì sao bạn bị chóng mặt?

Trong đời người, hầu như ai cũng một lần bị chóng mặt, nhưng lại có rất ít người nhận biết được nguyên nhân để phòng tránh và chữa trị hiệu quả.

Xem thêm

Video nổi bật