CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Gan lợn chữa thiếu máu, các bệnh về mắt

Người bệnh ăn gì - 02/12

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, gan lợn vị ngọt đắng, tính ấm, có công dụng dưỡng huyết, bổ can, minh mục...

Y học cổ truyền phương Đông cho rằng, can và mắt có quan hệ chặt chẽ với nhau, can khai khiếu ra mắt, nên việc dùng gan động vật để phòng chống các bệnh về mắt là biểu hiện sinh động của thuyết “dĩ tạng bổ tạng, dụng hình trị hình” (lấy tạng bồi bổ tạng, lấy vật hữu hình chữa bệnh hữu hình).

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, gan lợn vị ngọt đắng, tính ấm, có công dụng dưỡng huyết, bổ can, minh mục, rất thích hợp với các chứng can âm huyết hư gây ra tình trạng hai mắt bị khô, nhìn mờ, thị lực giảm sút, chứng khí huyết hư tổn dẫn tới suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, suy nhược thần kinh...

Trong dinh dưỡng học hiện đại, gan lợn chứa nhiều protein, nguyên tố vi lượng và các vitamin, trong đó sắt và vitamin A là hết sức phong phú, các thức ăn khác không thể sánh được. Người ta ước tính trong 100g gan lợn có chứa tới 12mg sắt.

Nguyên liệu và cách chế biến

Gan lợn 500g, trứng gà 2 quả, bột gạo 30g, dầu thực vật 150g, gia vị vừa đủ. Gan lợn rửa sạch, thái miếng, trứng gà đập vỡ lấy lòng đỏ trộn đều với gan lợn và gia vị, ướp trong 30 phút rồi rắc bột gạo lên và bóp đều. Đổ dầu vào chảo, phi hành tỏi cho thơm rồi bỏ gan lợn vào, đun to lửa, đảo đều cho chín, cho thêm hành cắt đoạn và gia vị vừa đủ, ăn nóng.

Công dụng

Đây là món ăn lý tưởng để bổ dưỡng cơ thể, chữa chứng thiếu máu do thiếu sắt và thị lực giảm sút, Đông y gọi là có công dụng “dưỡng huyết, minh mục”. Như chúng ta đã biết, sắt và vitamin A là những chất hết sức cần thiết cho cơ thể.

Sắt tham gia vào quá trình tạo nên hemoglobin của hồng cầu để vận chuyển ôxy, tham dự vào quá trình tạo thành myoglobin trong cơ và nhiều loại enzym trong cơ thể, đặc biệt trong chuỗi hô hấp sắt đóng vai trò vận chuyển điện tích. Thiếu sắt sẽ gây nên tình trạng thiếu máu.

Vitamin A rất cần thiết cho quá trình nhìn, sinh sản, phát triển, sự phân bào, sự sao chép gene và chức năng miễn dịch. Thiếu vitamin A là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh quáng gà.

Để cung cấp đầy đủ sắt và vitamin A cho cơ thể người ta cần chú ý lựa chọn và sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều hai chất này, trong đó gan động vật nói chung và gan lợn nói riêng là một trong những thứ đầu bảng. Tuy nhiên, vì gan động vật chứa nhiều cholesterol nên những người bị rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, mắc bệnh động mạch vành tim thì không nên dùng.

Theo Khánh Mai/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Những ai không nên ăn gan lợn?

Sống khỏe - 03/07

Những ai không nên ăn gan lợn?

Gan lợn là món ăn dinh dưỡng bổ sung chất sắt cao, tuy nhiên những người mắc bệnh gout và cao huyết áp, mỡ máu cao và mắc bệnh gan lại không được ăn vì rất hại.

Tin cùng chuyên mục

Ăn tỏi giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng mạn tính

Sống khỏe - 01/12

Ăn tỏi giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng mạn tính

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng tỏi có thể chống lại nhiễm trùng mạn tính.

5 loại thực phẩm ngăn ngừa mất thính lực

Sống khỏe - 29/11

5 loại thực phẩm ngăn ngừa mất thính lực

Magiê, kẽm, omega-3, vitamin D có trong thực phẩm có thể giúp bạn ngăn ngừa mất thính lực.

Chế độ ăn giảm dầu mỡ có thể giảm tử vong sớm ở người béo phì

Sống khỏe - 28/11

Chế độ ăn giảm dầu mỡ có thể giảm tử vong sớm ở người béo phì

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Aberdeen (Scotland) vừa đưa ra kết luận, chế độ ăn uống giảm dầu mỡ giúp giảm 18% nguy cơ tử vong sớm ở người béo phì cũng như giảm được ít nhất 6/1.000 ca tử vong.

Thực phẩm nào cho người bị sỏi mật?

Sống khỏe - 26/11

Thực phẩm nào cho người bị sỏi mật?

Nhờ có kỹ thuật siêu âm phát triển ngày nay đã phát hiện sớm được nhiều bệnh trong đó có bệnh sỏi túi mật và đường mật.

Trị chứng tê tay chân bằng thực phẩm

Sống khỏe - 25/11

Trị chứng tê tay chân bằng thực phẩm

Tê ở các chi, đặc biệt là bàn tay và bàn chân có thể do nhiều nguyên nhân như: tổn thương thần kinh, bệnh mạch máu ngoại biên, hội chứng ống cổ tay...

Tin mới

Mật ong rất tốt nhưng uống vào 2 thời điểm này còn tốt hơn vạn lần thuốc bổ

Sống khỏe - 3h24 phút trước

Mật ong rất tốt nhưng uống vào 2 thời điểm này còn tốt hơn vạn lần thuốc bổ

Mật ong là loại thực phẩm có nhiều công dụng trong việc nâng cao sức khỏe. Thế nhưng uống mật ong vào những khoảng thời gian khác nhau sẽ mang lại những lợi ích khác nhau.

Đừng bỏ qua lời khuyên của chuyên gia để có thể nhanh chóng mang thai sau tuổi 30 như công nương Meghan

Sống khỏe - 4h10 phút trước

Đừng bỏ qua lời khuyên của chuyên gia để có thể nhanh chóng mang thai sau tuổi 30 như công nương Meghan

Công nương Meghanđã thông báo tin vui mang thai và sẽ làm mẹ lần đầu tiên ở tuổi 37. Điều này đã làm dấy lên sự suy đoán về khả năng sinh sản của cô.

11 màn 'lột xác' cực ngoạn mục khiến chị em phải trầm trồ trước độ vi diệu của việc giảm cân

Sống khỏe - 4h10 phút trước

11 màn 'lột xác' cực ngoạn mục khiến chị em phải trầm trồ trước độ vi diệu của việc giảm cân

Không chỉ giúp ngoại hình của bạn thay đổi hoàn toàn, giảm cân còn khiến cuộc sống của bạn bước sang một trang mới.

Phát cuồng vì Detox mà không may bị đau dạ dày, vẫn cứ Detox hay 'đừng có mơ'?

Sống khỏe - 4h45 phút trước

Phát cuồng vì Detox mà không may bị đau dạ dày, vẫn cứ Detox hay 'đừng có mơ'?

Muốn Detox thanh lọc cơ thể mà lại bị đau dạ dày, liệu có thực hiện được không nhỉ? Câu trả lời khiến bạn không ngờ.

Tại sao thò chân ra khỏi chăn khi ngủ lại tốt và mọi người nên thực hiện?

Sống khỏe - 4h45 phút trước

Tại sao thò chân ra khỏi chăn khi ngủ lại tốt và mọi người nên thực hiện?

Các nhà khoa học đã chứng minh nếu thò một chân hoặc thậm chí cả hai chân ra khỏi chăn, bạn sẽ ngủ ngon hơn.

Xem thêm

Video nổi bật